Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Bậc Thầy Nghề Dạy Nấu Ăn: Từ Đam Mê Tới Nghệ Thuật

22/01/200500:00:00(Xem: 6318)
Tôi đã có dịp phỏng vấn rất nhiều nhân vật và trong nhiều tình huống khác nhau, tuy nhiên khi chọn phỏng vấn cho bài viết này thì nước mắt tôi cứ chảy ràn rụa vì bị mùi hành tỏi "tấn công" một cách "thê thảm". Trong cái bếp có một diện tích khá rộng nhưng vẫn chưa đủ sức chứa các học viên và dụng cụ nhà bếp như nồi- niêu- son- chảo, cũng như đủ loạc các thức ăn từ món ăn Tây, món ăn Việt đến các món ăn Tàu. Cô Phương Khanh, người từng sang học nấu ăn tại một trường nổi tiếng của Pháp, Cordon Bleu trong suốt hai năm liền.
Sự đam mê và nghệ thuật nấu ăn:
Nấu ăn ngoài một công việc mà ai cũng phải ít nhất một lần biết đến, nấu ăn còn được coi là vấn đề nghệ thuật. Khi nói về cách thức dạy nấu ăn cho các học sinh của mình, cô Phương Khanh đã tâm sự với chúng tôi: "Tôi đã từng theo đuổi việc dạy nấu ăn tại Sài Gòn trong suốt 13 năm và tại Mỹ hơn ba năm. Dạy nấu ăn cũng là một cách để giúp tôi thư giản tâm hồn mình. Tôi rất đam mê công việc nấu nướng, nhiều đêm tôi thức thật khuya để tìm tòi và sáng chế ra những món ăn mới để giới thiệu cho những học viên của mình."
Thật vậy, tại ngôi nhà xinh xắn của cô Khanh tại Thành Phố Garden Grove tôi đã có cơ hội làm quen với những học viên trung thành của cô. Trung thành vì họ đã theo học với cô từ lớp này sang lớp khác, từ năm này sang năm khác mà họ vẫn cho rằng họ quí cô Khanh như người mẹ nuôi của mình.
Cô Khanh còn cho biết: "Tôi rất vui khi được nhìn thấy các học trò của mình nấu được những món ăn ngon cho gia đình của họ. Họ đến học nấu ăn với tôi từ những những tiểu bang xa lẫn tại vùng Orange County này. Trong số những người học viên của tôi mục đích chính của họ là để có cơ hội nấu được những bữa ăn thịnh vượng cho chồng con, một phần nhỏ trong số họ là để trở thành những nhà bếp chuyên nghiệp.”
Một học viên lâu năm của cô Khanh, chị Joline Trần, người làm việc trong ngành địa ốc đã dành thời gian hạn hẹp của mình đến đây học nấu ăn với cô Khanh đã tâm sự với chúng tôi: "Tôi quyết định đi học nấu ăn vì chồng tôi nói rằng "em đẹp nhất là lúc em đang ở trong bếp để nấu ăn cho anh và các con!" Tôi tin rằng nấu ăn giỏi cũng là trong những bí quyết vun đắp hạnh phúc cho gia đình. Hơn thế nữa mỗi khi nấu ăn, chồng và các con của tôi cũng vào bếp phụ mẹ. Điều này đã tạo nên một không khí gia đình một cách vui vẻ và tôi cũng có nhiều thời gia dành cho chồng con hơn!"

Nấu ăn, ăn uống đúng và điều độ cũng là cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình:
Theo thống kê mới nhất từ Đại Học UC Berkeley vào ngày 2 tháng sáu năm 2004 thì hơn một phần ba các loại thức ăn vặt (junk food) được phổ biến khắp nơi trên thị trường tiêu thụ, và điều này gây ảnh hưởng khá trầm trọng đến sức khoẻ con người. Vì vậy, việc cung cấp cho gia đình và người thân những bữa cơm ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày.
Cô Lê Dung đã cho chúng tôi biết về lý do cô đến đây học nấu ăn: "Tôi nghĩ rằng con cái của tôi sẽ về đoàn tụ với gia đìng trong những dịp lễ hôi một cách thường xuyên hơn vì các con của tôi rất thích được chính tay tôi đảm trách việc nấu ăn. Tôi thích nấu các món ăn quê hương, và những món ăn Tây có mùi vị thật "quyến rũ" những người thích thưởng thức nghệ thuật nấu ăn."
Trong khi đó, chị Hằng, một nhân viên trong ngành du lịc lại cho biết rằng: "Tôi đến đây học nấu ăn vì cô Khanh dạy một cách tận tâm và không hề dấu nghề. Cô Lindsey, 19 tuổi- sinh viên Đại Học cũng cho chúng tôi biết là cô muốn học nấu ăn vì nhận thấy việc nấu ăn đóng một phần quan trọng trong đời sống hàng ngày của một sinh viên sống xa gia đình như cô. Nơi đây, tôi đã nhìn thấy được một không khí gia đình. Bởi vì sau 3 tiếng đồng hồ dành cho việc thực tập nấu ăn một cách thật tỉ mĩ và chu đáo, tất cả các học viên ngồi lại với nhau cùng ăn trưa và trò chuyện tâm tình với nhau một cách thân thiện.
Chị Hồng Vân, một xướng ngôn viên của đài Sài Gòn TiVi đã tâm sự với chúng tôi: "Nơi đây như là gia đình thứ hai của tôi, tôi coi cô Khanh như người mẹ thứ hai của mình. Tôi đã được học ở cô những bí quyết nhỏ nhưng làm nổi bật các món ăn một cách đặc biệt. Cô Khanh đã không ngại đi tìm ra cho bằng được những loại gia vị hiếm hoi ở Mỹ để món ăn được thực hiện một cách hoàn hảo và đúng với món ăn thuần túy, cổ truyền. Theo tôi, nấu ăn là một nghệ thuật bên cạnh khiá cạnh sức khoẻ và ngon miệng!"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.