Tt Bush Thuyết Phục Cựu Lính

11/01/200600:00:00(Xem: 5307)
- Cuộc Chiến Sợ Tốn 2,000 Tỉ Đô

WASHINGTON -- Trong bài nói chuyện với những cựu binh tham chiến ở hải ngoại tại thủ đô hôm Thứ Ba, TT Bush hô hào gia tăng ủng hộ cuộc chiến Iraq.

Ông báo động rằng chiến sự tại Iraq còn gay go, tổn thất nhân mạng đang tăng, nhưng chiến lược hành động sẽ đem lại kết quả.

Ông nói: nhân dân Iraq có khả năng vượt qua các trở ngại trong lúc xây dựng thể chế dân chủ.

Ông nhấn mạnh "Chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy người Iraq vấp 1 số lỗi lầm và thoái bộ trong nỗ lực tổ chức 1 chính quyền có khả năng đoàn kết toàn dân - mặc dù đối diện nhiều trở lực, họ chứng tỏ có thể chung sức vì tương lai thống nhất ý chí và sức mạnh".

Cùng ngày hôm Thứ Ba, Bạch Oc báo động Iran, lân bang của Iraq, chớ tiếp tục chương trình nguyên tử nếu không muốn bị đưa ra HĐ Bảo An để bị các biện pháp trừng phạt.

TT Bush cả quyết rằng dân chủ sẽ đánh lui chủ nghĩa khủng bố tại Iraq - ông tuyên bố với các cựu chiến binh "Sự tiến bước của tự do dân chủ đang tiêu diệt thủ lãnh khủng bố Zarqawi và huyền thoại về al-Qaeda. Họ không chiến đấu vì nhân dân Iraq để chống lại cuộc chiếm đóng của ngoại bang. Thực ra là họ đánh lại ý nguyện của nhân dân Iraq thể hiện qua các cuộc bầu cử tự do".

Tuy nhiên, cuộc chiến Iraq ngày càng tốn kém hơn, theo một bản nghiên cứu mới phổ biến.

Cuộc nghiên cứu phổ biến hôm Thứ Hai bởi Joseph Stigliz của Đại Học Columbia, cựu kinh tế gia trưởng ở Ngân Hàng Thế Giới, và giáo sư kinh tế Linda Bilmes của Đại Học Harvard, lý luận rằng các bản ước tính chi phí chiến tranh chính thức chưa tính các thiệt hại kinh tế Mỹ tương lai.

Trong đó có các chi phí y khoa tăng lên khi chữa trị hơn 16,000 thương binh, tình hình quân trang quân dụng xuống cấp ở chiến trường và ảnh hưởng dây chuyền của giá dầu tăng vọt vào kinh tế Mỹ, một phần nguyên nhân cũng vì chiến tranh Iraq.

Lawrence Lindsey, cựu kinh tế gia Bạch Ốc, nói trứơc khi đánh Iraq rằng sẽ chỉ tốn khoảng 200 tỉ đô thôi. Tuy nhiên, con số đó lập tức bị các viên chức khác bác bỏ cho là ước tính sơ sài quá.

Trong bản nghiên cứu mới, 2 tác giả trong đó một vị đã từng thắng giải Nobel Kinh Tế nói là ước tính “dè dặt” thì cuộc chiến làm dân Mỹ tốn ít nhất 1.026 ngàn tỉ đô la, còn khi ước tính “trung dung” thì chiến phí sẽ tới 1.854 ngàn tỉ đô la.

Bản ước tính dựa trên giả thiết rằng TT Bush sẽ bắt đầu rút quân từ 2006 và từ từ giảm quân từng đợt ở Iraq trong 5 năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.