Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hào Hứng Thi Đố Vui Để Học Vùng Dallas - Fort Worth

15/12/200500:00:00(Xem: 6232)
Đã gần 7 giờ tối, sảnh dường S132 tại đại học Richland vẫn còn vang dội những tiếng vỗ tay, hò reo ủng hộ các "gà nhà" đang trả lời các câu hỏi . Phía trước là vòng thi chung kết, tranh thứ hạng vô địch cuộc thi tiếng Việt đang diễn ra.

Không khí rộn ràng. Trên hàng ghế thi, các thí sinh hồi hộp, vui mừng sau mỗi câu trả lời đúng. Những khuôn mặt thầy cô giáo và phụ huynh cũng hồi hộp cùng các câu trả lời của các học trò thuộc trung tâm mình. Vỡ òa ra những tiếng hò reo vang dội, mỗi khi giám khảo công bố điểm cho mỗi câu trả lời đúng. Không khí tranh tài thật hào hứng, vui nhộn nhưng không kém phần đua tranh.

Đó là hình ảnh của cuộc thi Đố Vui Để Học với chủ đề "Việt Nam và em" do Phân hội chuyên gia (VPS) vùng Dallas - Fort Worth tổ chức tại khuôn viên trường đại học Richlanh College, Dallas vào thứ bảy ngày 10 tháng 12 vừa qua, với sự tham dự của 9 trung tâm giảng dạy Việt ngữ trong vùng, diễn ra dưới sự cổ vũ của gần 300 cổ động viên.

Đây là lần thứ ba, Phân hội chuyên gia DFW tổ chức cuộc thi Đố vui để học với mục đích bảo tồn tiếng Việt, khuyến khích việc dạy và học Việt ngữ cho trẻ em Việt Nam địa phương. Cuộc thi dành cho các em Việt nam đang học Việt ngữ trong vùng DFW, từ 6 đến 16 tuổi, chia làm ba cấp thi: cấp một, cấp hai và cấp ba với các câu hỏi về tiếng Việt, lịch sử, địa dư, văn hoá ...

Trong thư ngỏ gởi đến quan khách và các thí sinh tham dự cuộc thi, BTC bày tỏ lòng mong mỏi các em rằng "sẽ tìm thấy chính các em là niềm tự hào và niềm hãnh diện về nguồn gốc sinh thành của mình, về mối quan hệ gắn bó thiêng liêng nhưng gần gũi giữa "Việt nam" và "Em" ... "

Đã có khoảng 100 em đại diện các trung tâm Việt ngữ tại DFW tham dự cuộc thi, bao gồm các trung tâm như : TT Việt ngữ Thánh Tôma Thiện thuộc giáo xứ Thánh Guise, Trường Việt ngữ Đức Mẹ La Vang, Trường Thánh Andre Phú Yên thuộc Giáo xứ Đức Mẹ Fatima, Liên Đoàn Phật tử Liên Hoa, Trường Việt ngữ chùa Hương Đạo, Trường Việt ngữ Thiền viện Quang Chiếu, Trường Việt Ngữ Văn Lang, Trường Việt ngữ chùa Pháp Quang và trường Việt ngữ chùa Đạo Quang.

Từ sáng sớm, các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo đã lần lượt dẫn các học sinh về tham dự cuộc thi, tập trung trước phòng thi. Nơi đây là người mẹ đang ôm con khuyến khích, bên kia là người thầy, người cô đang dặn dò các học trò lần cuối, đó đây là các nhóm thí sinh đang ôn bài...Những hình ảnh thật đẹp. Cuộc đua tài tiếng Việt diễn ra hào hứng trong mỗi vòng thi, mỗi cấp thi.

Nhìn các em cấp 1 Trung Tâm Quang Chiếu trong những chiếc áo dài trắng thật dễ thương, trả lời các câu hỏi rành mạch, những người tham dự quả cũng vui cùng các khuôn mặt trẻ thơ hồn nhiên, khi các em vui mừng sau mỗi câu trả lời đúng. Hay sự xuất sắc của các thí sinh thuộc trung tâm Thánh Tôma Thiện, chuà Pháp Quang, TT Andre Phú Yên ... Chính sự hào hứng này mà càng vào đến vòng chung kết, Ban giám khảo gồm nhà thơ Nguyễn Xuân Thiệp, cô Thiên Trang (VPS) và anh Đinh Yên Thảo (Tuần báo Trẻ), càng mất nhiều thời gian để kiểm tra, so sánh lại điểm chấm trước khi công bố kết quả các vòng thi hầu giữ được sự chính xác và công bằng cho cuộc thi.

Tham dự cuộc thi còn có đại diện một số đại diện truyền thông của báo Nguời Việt Dallas, Đài Tiếng Nước Tôi, Tạp chí Cẩm Nang, Báo Trẻ ... Ngoài ra còn có hiện diện của thương gia Lê Hướng, được BTC cũng giới thiệu là chủ nhân hệ thống Lee ‘s Sandwiches, đến từ California. Ông không chỉ là nhà tài trợ cho cuộc thi mà ông còn tham gia từ đầu cuộc thi cho đến khi kết thúc.

Trong phát biểu của mình, ông bày tỏ lòng mong muốn được ủng hộ những hoạt động văn hoá như thế này và sẵn sàng tài trợ cho các hoạt động tương tự tại các địa phương hay ở tầm mức quy mô hơn, như một cuộc thi Việt ngữ toàn nước Mỹ chẳng hạn.

Phải ghi nhận đây là một cố gắng rất lớn từ BTC, cả về công sức và thời gian. Từ việc chuẩn bị đề thi, thay đổi các luật thi mới mẻ, phù hợp hơn cho các em, các công việc liên lạc các trung tâm Việt ngữ, mời Ban giám Khảo, công việc tổ chức, kỹ thuật, tìm bảo trợ tài chính, chuẩn bị giải thưởng, quà tặng ...

Tất nhiên, như bất cứ những chương trình nào, vẫn còn đó những điều có thể hoàn thiện hơn về đề thi, điều luật thi, vấn đề kỹ thuật. để những cuộc thi sau này được tốt hơn nhưng tựu chung, những cuộc thi tiếng Việt này đã và đang mang đến cho địa phương những sinh hoạt văn hoá thật sự cần thiết, cần sự góp sức của những người quan tâm đến các sinh hoạt văn hoá, cộng đồng. Nhìn sự làm việc tất bật, không ngơi nghỉ của các thành viên BTC như Trưởng Ban Nguyễn Đăng Hoà, Đỗ Duy Đức, Phan Bích Vân, Ái Chân, Tùúy Tâm, Thụy Nguyên, Mỹ Linh, Thủy Tiên, Đức Quốc, Nguyễn Tuấn, Tanya Hoàng, Huỳnh Ngọc Cynthia, Phú Thành, Giáo Minh, Mỹ Hạnh, Doãn Hoàng, Thúy Hằng ..., phải trân trọng những đóng góp thiện nguyện của một giới trẻ đầy khả năng và năng động này.

Chúng tôi còn biết thêm rằng, ngày hôm đó cũng là ngày cô Trúc Phan, một thành viên BTC, sẽ dự lễ tốt nghiệp của chính mình lúc 12 giờ trưa, nhưng cô vẫn ở lại phụ cùng BTC cho đến gần cận giờ lễ ra trường mới bắt đầu rời phòng thi và sau đó quay lại sau khi đã xong lễ tốt nghiệp. Với tinh thần dấn thân và các hoạt động thiện nguyện trong lãnh vực văn hoá, giáo dục đầy ý nghĩa này, các bạn sẽ là những bậc đàn anh đàn chị xứng đáng cho các lớp trẻ em Việt nam trong vùng.

Cuộc thi nào cũng có đội thắng bại, có đội được huy chương và có những đội ra về tay không. Nhưng những tấm huy chương tinh thần xin được trao tặng đến tất cả và mỗi thí sinh tham dự cuộc thi, các thầy cô giáo thiện nguyện đang âm thầm giảng dạy Việt ngữ tại các trung tâm Việt ngữ trong vùng và đến mỗi bậc phụ huynh đang khuyến khích con em mình gìn giữ tiếng Việt. Cũng như các bạn trẻ như VPS đang dấn thân vào các hoạt động cộng đồng cần thiết và đầy ý nghĩa này.

Xin chúc mừng các đội đoạt giải và hẹn cùng các em một cuộc tranh tài đông đúc và hào hứng hơn nữa vào năm sau.

Dallas, 12/2005

Đinh Yên Thảo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.