Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Cali: Phái Đoàn Da Cam Bị Trí Thức Hải Ngoại Chất Vấn

13/12/200500:00:00(Xem: 4676)
(San Francisco - VNN) Lúc 2 giờ chiều thứ bảy 10-12-2005, tại phòng số 212, War Memorial Building, 410 Van Ness St, San Francisco, một phái đoàn cộng sản Việt Nam do Bác sĩ Nguyễn Trọng Nhân, phó chủ tịch hội mang danh "Nạn Nhân Chất Da Cam Việt Nam" dẫn đầu, đã phối hợp với một số cựu chiến binh Hoa Kỳ tổ chức một buổi nói chuyện nhằm tuyên truyền về tác hại của chất da cam lên người dân Việt Nam, hầu tạo áp lực xin tái xét vụ kiện đòi các công ty hoá chất Hoa Kỳ bồi thường mà Toà Thượng Thẩm thành phố New York đã bác bỏ vào đầu năm nay.

Trong số khoảng 60 người hiện diện, gồm ban tổ chức, phái đoàn cộng sản Việt Nam gồm Bác sĩ Nguyễn Trọng Nhân và hai nhân vật được giới thiệu là nạn nhân chất độc da cam là bà Nhựt và ông Hải, có một số ít cựu chiến binh Hoa Kỳ. Về phía cộng đồng Việt Nam, có sự hiện diện của phái đoàn Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam tại Hoa Kỳ, gồm quý ông Trần Cảnh Xuân, Kỹ Sư Nguyễn Minh Quang, Tiến sĩ Mai Thanh Truyết; ông Nguyễn Phú, Chủ tịch Hội H.O tại San Francisco, quý vị thuộc hội đồng đại diện cộng đồng Bắc Cali: ông Hồ Văn Khởi, ông Hoàng Thế Dân, ông Hoàng Uông Lễ; đại diện các cơ quan truyền thông Việt ngữ: báo SaigonUSA San José, Thông tấn VNN, VOA, cùng một số đồng hương đến từ San Francisco, San José, Sacramento.

Mở đầu là phần chiếu một đoạn phim về các trẻ em khuyết tật, dị dạng tại Việt Nam, mà Hà Nội cho là do chất độc dioxin gây ra. Sau đó, trong gần 2 tiếng đồng hồ, bà Nhựt, ông Hải và BS Nguyễn Trọng Nhân đã lần lượt mô tả về thảm trạng gia đình, bệnh tật, và con cái dị dạng của họ.

Trong phần sau cùng là hỏi đáp, ban tổ chức chỉ cho hỏi các vấn đề liên quan đến chất da cam mà thôi. Về phiá người Việt, phóng viên của hãng thông tấn VNN và đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA), chị Diễm Hương đã bày tỏ sự cảm thông đối với các trẻ em bị khuyết tật cũng như hoàn cảnh nghèo khổ của hai nạn nhân ông Hải và bà Nhựt, nhưng đặt vấn đề tại sao Hà Nội lại dành ngân khoản to lớn một triệu Úc kim để tuyên truyền qua cái gọi là "Duyên Dáng Việt Nam" tại Úc vào tháng 11 vừa qua, mà không dùng số tiền lớn lao này để giúp đỡ cho những người khốn khổ. Bác sĩ Nhân chỉ bào chữa "Vì không phải làm việc trong chính phủ nên không rõ về việc này..."

Ông Nguyễn Minh Quang, phó chủ tịch ngoại vụ Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam tại Hoa Kỳ đòi phái đoàn CSVN chứng minh sự liên hệ giữa dị tật và chất dioxin, BS Nhân nói rằng "đã có trình bày ở các hội nghị quốc tế trước đây", nhưng không thể trưng dẫn tài liệu.

Trong khi đó thì những người tham dự cho biết buổi nói chuyện không thành công, vì các chứng cớ về tác hại của chất da cam mà Hà Nội đưa ra không đủ chính xác, mà chỉ là hình thức kêu gọi lòng hảo tâm của nhân dân Mỹ. Trong thời gian này, ở phiá ngoài địa diểm tuyên truyền của CSVN, một số người biểu tình đã trương biểu ngữ tố cáo chính sách đàn áp và tuyên truyền bịp bợm của VC. Buổi nói chuyện chấm dứt vào lúc 4 giờ 30 chiều cùng ngày.

Sau đây là tường trình của Hội Khoa Học Kỹ Thuật Việt Nam do tiến sĩ Mai Thanh Truyết phổ biến.

Tường Trình Buổi "Họp Báo" của Phái Đoàn Nguyễn Trọng Nhân Ở San Francisco

Chúng tôi đến thành phố San Francisco vào lúc khoảng 1:00. Nắng hanh vàng rất đẹp nhưng vẫn không làm bớt đi cái không khí lành lạnh của nột chiều cuối năm ở thành phố cảng nỗi tiếng nầy.

Cũng giống như các thành phố lớn khác trên nước Mỹ, rất khó khăn mới tìm được một chỗ đậu xe. Phải mất gần 30 phút đi bộ thì phái đoàn chúng tôi mới tìm đến được nơi họp của "phái đoàn Da Cam" trên đường Van Ness.

Từ xa, chúng tôi đã thấy một số khá đông người Việt đứng nước toà nhà cao nầy và cờ Vàng Ba Sọc Đỏ phất phới bay trong nắng chiều.

Hầu hết số người đông đảo đến biểu tình chống tuyên truyền chiều nay đến từ San Jose, do hai ông Hồ Văn Khởi và Hoàng Thế Dân - đại diện Cộng Đồng Băc Cali - hướng dẫn. Nơi "phái đoàn Da Cam" tổ chức buổi họp báo là một phòng nhỏ có sức chứa tối đa khoảng 70 người.

Ngoài 4 người sang từ Việt Nam: Ông Nguyễn Trọng Nhân, người thông dịch, ông Hải, bà Nhựt - "nạn nhân chất độc Da Cam - còn có vài người Mỹ địa phương trong hội Veterans For Peace, vài sinh viên Mỹ - Mễ được chiêu dụ, vài tên cò mồi lom khom đi tới đi lui, số còn lại là toàn là người Việt, chiếm hơn ¾ số người trong phòng họp - đến từ khắp nơi để chống đối việc có mặt của "phái đoàn Da Cam" và cũng để phản đối việc tuyên truyền bịp bợm của Cộng Sản Hà Nội.

Bên phía đoàn thể, ngoài phái đoàn cộng đồng Bắc Cali do ông Hồ Văn Khởi hướng dẫn, còn có phái đoàn của Giáo Sư Trần Cảnh Xuân, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị, Tiến sĩ Mai Thanh Truyết - Kỹ Sư Nguyễn Minh Quang trong Hội Khoa Học Và Kỹ Thuật Việt Nam đến từ Orange County, và phái đoàn Trung Ương cũng như hai phái đoàn của các cơ sở thuộc Khu Bộ Nam - Bắc California của Đại Việt Quốc Dân Đảng. Giới truyền thông hiện hiện chỉ thấy một ký giả của một tờ báo lá cải trong vùng; phía người Việt chúng tôi thấy có bà Diễm Hương của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, ông Cường - phóng viên của tờ Saigon-Usa News.

Phiên họp được bắt đầu vào khoảng 2:20 chiều. Ông Ngô Thanh Nhàn, con bà Ngô Bá Thành, lúm khúm đứng lên tự giới thiệu là điều hợp viên và giới thiệu qua thành phần phái đoàn đến từ Việt Nam. Trong khi nói, thỉnh thoảng ông Nhàn liếc nhìn ông Vũ Đức Vượng, đang ngồi im lặng trên một chiếc ghế cao, bên phải của phòng họp, để hội ý hay nhận chỉ thị bằng tín hiệu.

Có thể đánh hơi được bầu không khí hơi căng thẳng, và nhìn thấy "phe ta" chỉ có vài người hiện hiện, nên ông Nhàn chận họng trước "đây là cuộc hội thảo trong hòa bình (peaceful meeting), đề tài thảo luận và những câu hỏi không được đi ra ngoài chuyện chất độc Da Cam".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.