Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Điều Trần Sau Bão: Nạn Nhân Gốc Á Bị Bỏ Quên

03/10/200500:00:00(Xem: 4688)
Hoa Thịnh Đốn, ngày 29 tháng 9 - Các nhân chứng đến từ Houston, Mobile (Alabama), và Biloxi (Mississippi) cùng lên tiếng chỉ trích sự lơ là của cơ quan FEMA và tổ chức Hồng Thập Tự Hoa Kỳ đối với các nạn nhân bão lụt gốc Á, mà phần lớn là Việt Nam.
Được tổ chức bởi nhóm dân biểu gốc Á Châu tại Hạ Viện Hoa Kỳ, buổi tường trình phản ảnh mối quan tâm của các vị làm luật cũng như của nhiều tổ chức người Mỹ gốc Á về tình trạng hàng chục ngàn nạn nhân Việt, Hoa, Miên, Lào và Phi Luật Tân đã không nhận được sự trợ giúp thích đáng của các cơ quan và tổ chức Hoa Kỳ.
Theo lời của linh mục Joseph Vũ đến từ Houston, thì nhà thờ Việt Nam tại đây đã phải chăm lo cho hàng trăm người chạy bão trong bốn tuần qua, và mới đây lại có thêm nạn nhân bão Rita; trong suốt thời gian qua FEMA và Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ đã vắng mặt.
Đại đức Thích Hằng Đạt cho biết tình trạng ở Biloxi còn tệ hại hơn cả Houston. Chùa Vạn Đức ở tại thành phố này, nơi có khoảng ba ngàn người Việt cư ngụ trước cơn bão, đã nhiều lần nài nỉ Hội Hồng Thập Tự tiếp cứu. Tuy nhiên cho đến nay, sau nhiều lần cầu cứu, Hội Hồng Thập Tự mới chỉ cấp cho hai nhà vệ sinh di động, không thể nào đủ cho trên một trăm người sử dụng.
Luật sư Michael Lưu, đến từ San Jose, cho biết rằng ông ta vừa đến Hoa Thịnh Đốn sau chuyến công tác ở Bayou La Batre, Alabama. Nơi đây ông chứng kiến nhiều cảnh bất công. Ông dẫn chứng trường hợp một ông cụ người Lào với căn trailer (nhà xe) bị tróc nóc; cơ quan FEMA chỉ cho ông 700 Mỹ kim. Với số tiền nhỏ này, ông không thể trả tiền thợ và phải tự sửa lấy. Khi leo lên mái nhà ông bị sẩy chân rơi xuống và hiện nằm trong phòng cấp cứu.
Trong phần phân tích, tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, nhận xét rằøng chính phủ liên bang đã thiếu sót trong kế hoạch chuẩn bị và cứu trợ thiên tai. Theo ông, chính phủ đã không tính kể đến tình trạng trở ngai ngôn ngữ của những người tị nạn và di dân, không nghĩ đến việc hợp tác với các tổ chức quần chúng, và cũng không hề có ý định tài trợ và giúp đỡ để duy trì năng lực phục vụ của các tổ chức này trong trường kỳ. Đến nay chính quyền vẫn chưa có một chính sách để hoàn trả những tổn phí cho các chùa và nhà thờ Việt Nam đã phải trích quỹ riêng để cáng đáng những công tác mà lẽ ra thuộc nhiệm vụ của chính quyền và Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ.

Ts Thắng kể câu chuyện một cặp vợ chồng già người Việt ở Bayou La Batre đã phải trả tiền quá giang xe $100 và đã phải chờ từ 4 giờ sáng cho đến 2 giờ chiều thì mới lãnh được $730 của Hội Hồng Thập Tự. Một số tổ chức kêu gọi Hội Hồng Thập Tự đưa người về ngay tại Bayou để tạo thuận tiện cho nạn nhân bão lụt nhưng Hội Hồng Thập Tự trả lời rằng không tìm được cơ sở khang trang và đầy đủ phương tiện cho họ hoạt động.
Đại diện cho cơ quan FEMA cho biết rằng họ đang nghiên cứu vấn đề tuyển dụng thêm nhân viên nói tiếng Việt. Tuy nhiên vị đại diện này đã không có câu trả lời khi TS Thắng đặt vấn đề khan hiếm nơi tạm trú cho hàng ngàn nạn nhân Việt, Miên và Lào ở tại Bayou La Batre.
Đại diện cho Hội Hồng Thập Tự thừa nhận rằng tổ chức này có nhiều khiếm khuyết do tầm vóc của trận bão đã vượt qua dự luợng của họ. Vị đại diện cho biết Hội Hồng Thập Tự vừa tuyển thêm người để chăm lo cho các cộng đồng thiểu số và đã mướn được một người Đại Hàn. Một vị trong cử tọa cho rằng câu trả lời không thỏa đáng vì tại sao mướn người Đại Hàn trong khi tuyệt đại đa số nạn nhân bão lụt gốc Á là người Việt.
Dân Biểu Al Green, đại diện vùng Tây Nam Houston nơi có đông người Việt tản cư, bày tỏ sự không hài lòng và cho biết rằng ông sẽ có hành động. Dân Biểu Mike Honda sẽ lên đường đến Houston vào tuần tới đây.
Cùng ngày với buổi tường trình, UBCNVB đã sắp xếp để một phái đoàn từ Bayou La Batre gồm mục sư Trần Nguyên Bảo và hai đại diện cộng đồng Lào tiếp xúc với Dân Biểu Jo Bonner, đại diện cho vùng Bayou La Batre, để nêu những vấn đề bất công và khó khăn mà nạn nhân gốc Á Châu đang vướng mắc phải. DB Bonner hứa sẽ liên lạc với cớ quan FEMA và các cơ quan chính phủ Liên Bang về vấn đề này. Sau đó phái đoàn đã tiếp xúc với dân biểu Gene Taylor, đại diện cho Biloxi, và phụ tá của ông ta. Văn phòng của DB Taylor cho biết họ đang rất quan tâm về số người đầu tư đất đai đang vận động chính phủ địa phương trục xuất hàng ngàn cư dân người Việt để biến nơi họ sinh sống thành khu vực sòng bài. Đại đức Thích Hằng Đạt tham gia phái đoàn tại buổi gặp gỡ với DB Taylor.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.