Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Du Kích Thả Tổng Giám Mục, Bắt 8 Công Nhân Trung Quốc

19/01/200500:00:00(Xem: 4574)
3 Ứng Viên Bị Giết; Mỹ: Đánh Iraq Vì Saddam Tính Sản Xuất WMD
BAGHDAD - Bộ Trưởng nội vụ Iraq al-Naqib hôm thứ ba báo động rằng nội chiến có thể bùng nổ nếu phe thiểu số Sunni A Rập tẩy chay cuộc bầu cử ngày 30-1.
Trong 1 cuộc họp báo, Bộ Trưởng al-Naqib tuyên bố "Tham gia là quan trọng, tẩy chay là phản bội và châm ngòi nội chiến" - ông giải thich "Nếu QH không đại diện toàn dân Iraq, chúng ta sẽ lâm vào cảnh nội chiến và chia cắt đất nước".
Ông Naqib hô hào hai phe Sunni và Shi'ites hợp tác để duy trì sự thống nhất và bản sắc A Rập trong khi phe thiểu số Kurd không A Rập tìm kiếm quy chế tự trị. Ông Naqib nhấn mạnh "Xương sống của sự thống nhất Iraq là thành phần Ira gốc A Rập, nếu khối người A Rập bị phân cách, rời xa căn tính A Rập, Iraq không còn là 1 nước".
Các viên chức Iraq sợ rằng các bạo động của loạn quân có thể khiến cho phe Sunni, là giới được ưu đãi thời Saddam, sẽ không đi bỏ phiếu, gây thiệt hại ý nghĩa hợp thức của bầu cử.

IRAQ SẼ GIỚI NGHIÊM, ĐÓNG BIÊN GIỚI, BỚT ĐI LẠI...
BAGHDAD - Chính quyền Iraq sẽ đóng cửa biên giới, mở rộng lệnh giới nghiêm và hạn chế đi lại để bảo vệ cử tri trong ngày bầu cử. Du kích cũng giết chết 3 ứng cử viên tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới.
Hai trong ứng cử viên bị giết cuối tuần là thuộc liên minh chính trị The Iraqi National Accord của Thủ Tướng Ayad Allawi -- hai người bị bắn chết ở Basra.
Nhóm vũ trang cũng giết 1 ứng cử viên Hồi Giáo Shiite khác thuộc 1 đảng khác ở Baghdad hôm thứ hai.
Các viên chức loan báo như trên tiếp theo vụ quyết tử quân đánh bom bên ngoài văn phòng của 1 đảng Shi'ites gây thiệt mạng 3 người.
Trong luc quân nổi dậy gia tăng hoạt động phá bầu cử, 1 tổng giám mục Catholic bị du kich bắt cóc ở thành phố Mosul đã được trả tự do chỉ 1 ngày sau. Mặt khác, du kich phổ biến video trên internet cho thấy hình ảnh 8 công nhân xây dựng Trung Quốc bị bắt cóc trong tuần qua. Những công nhân này là cư dân Phuc Kiến làm việc cho 1 công ty có hợp đồng với Hoa Kỳ.
Tân Hoa Xã cho biết các nhà ngoại giao đang nỗ lực vận động.
Vụ tấn công tự sát bằng xe chất nổ tại thủ đô Baghdad để lại 1 hố lớn trên lề đường, 5, 6 xe phát hỏa phía ngoài văn phòng của HĐ tối cao cach mạng tại Iraq, 1 lực lượng tranh cử quan trọng, được biết với tên tắt SCIRI, có các quan hệ với Iraq và bị du kich Sunni chống đối quyết liệt.


Quyết tử quân nói với những người gác tại trạm kiểm soát dẫn tới văn phòng của đảng SCIRI rằng y là nhân viên an ninh của văn phòng, và đã kich hỏa bom khi bị từ chối.
Tin quân sự Hoa Kỳ cho biết 4 người chết, gồm quyết tử quân, và 4 người bị thương. Phát ngôn viên của SCIRI tuyên bố "Hành động ấy không đe dọa được SCIRI tiến bước trên con đường xây dựng đất nước, thiết lập công lý và tổ chức cac cuộc bầu cử.”
Trong 1 vụ khác có mục đích đe dọa cử tri, các tay súng bắn chết 1 ứng cử viên Shi'ites tại Baghdad.
Thông cáo của ủy ban tuyển cử trung ương cho biết các biên giới bị đóng từ ngày 29 đến ngày 31-1, và miễn trừ đối với tín đồ Hồi Giáo hành hương từ Saudi Arabia trở về.
Công dân Iraq không được di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khac và có lệnh giới nghiêm ban đêm trong thời gian trên. Thủ Tướng Allawi hứa hẹn tăng quân số vệ binh thêm 70,000 để nhận bàn giao cac nhiệm vụ an ninh từ lực lượng Mỹ - ông Allawi cho biết cac lực lượng an ninh sẽ được trang bị vũ khí tối tân nhất.

TỔNG GIÁM MỤC: ĐƯỢC ĐỐI XỬ TỬ TẾ
Tại Mosul, tổng giám mục Basile Georges Casmoussa vừa được trả tự do cho biết ông không bị đối xử tệ. Ông không chỉ danh nhóm bắt cóc và tin rằng vụ bắt cóc có ý nghĩa tấn công giáo hội catholic.
Trước đó, thông tấn xã catholic MISNA báo tin nhóm bắt coc ông tổng giám mục 66 tuổi đòi 200,000 MK tiền chuộc.
Ứng cử viên bị sát hại hôm thứ hai ở Baghdad là ông Sahl, 48 tuổi, tranh cử trong danh sach của Phong Trào quân chủ lập hiến của lãnh tụ Sharif Ali bin Hussein, anh em họ của nhà vua cuối cùng.
Tại thị trấn Youssifiyah, phía nam thủ đô, binh sĩ Iraq phân phối truyền đơn báo tin cho cư dân đi bỏ phiếu ở Baghdad, vì an ninh tại địa phương không bảo đảm.

ĐÁNH KHÔNG PHẢI VÌ CÓ VŨ KHÍ CẤM, MÀ VÌ TÍNH SẢN XUẤT
WASHINGTON D.C. - Các viên chức quân đội và CIA đã ra lệnh ngưng tìm kiếm vũ khí hủy diệt quy mô tại Iraq hôm 12-1.
Ông Dan Barlett, cố vấn Bạch Oác, cho biết qua các phúc trình David Kay và Charlie Duelfer, có thể nhận thấy rằng nhà độc tài Saddam Hussein là con người rất nguy hiểm.
Ông ta có khả năng sản xuất vũ khí hủy diệt quy mô trong 1 thời gian ngắn, ông ta có khả năng tài chính và phỉnh gạt thế giới, nên quyết định đánh Iraq là đúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.