Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau 15 Tháng Ẩn Trốn Bí Mật, Giáo Sĩ Hiền Từ Miên Sang Mỹ

29/09/200500:00:00(Xem: 4628)
- Trên Chuyến Bay Cùng 32 Đồng Bào Thượng Cũng Tị Nạn Sang Mỹ
LOS ANGELES (VB) -- Một nhóm 32 đồng bào Thượng và giáo sĩ Tin Lành Mennonite Trương Trí Hiền đã đặt chân tới phi trường Los Angeles hôm Thứ Ba 27-9-2005 với tư cách tị nạn chính trị.
Họ được Cao Ủy Tị Nạn LHQ tại Cam Bốt công nhận tư cách tị nạn, giúp đỡ, bảo bọc trong thời gian lánh nạn tại Nam Vang trong nhiều tháng qua.
Chuyến bay của họ từ Bangkok, Thái Lan, đã qua trạm trung chuyển Osaka, Nhật Bản, để tới Los Angeles, Hoa Kỳ.
Việc họ rời Cam Bốt, và chuyến bay này được giữ bí mật tối đa, cho tới khi họ tới Hoa Kỳ. Một vài nhà hoạt động nhân quyền đã có mặt để đón mừng họ ở sân bay.
Sau khi đặt chân ở Hoa Kỳ hôm Thứ Ba, giaó sĩ Trương Trí Hiền, người Kinh duy nhất trong nhóm, đã mời gọi toàn bộ nhóm người Thượng cũng chạy trốn vì Tin Lành bị đàn áp tuy thuộc các hội thánh khác, cùng cầu nguyện, tạ ơn Thượng Đế, trứơc khi chia tay để mỗi người một ngã.
Đặïc biệt, trong đêm Thứ Ba 27-09-2005, giáo sĩ Trương Trí Hiền -- 31 tuổi, một luật gia tại VN và là người giữ chức vụ Tổng Thư Ký -- đã gặp một vài nhà hoạt động về tự do tôn giáo, trong đó có ông Lê Minh Nguyên, thuộc Mạng Lưới Nhân Quyền; ông Đỗ Anh Tài, thuộc Phong Trào Giáo Dân... với tư cách cá nhân để gửi lời cảm ơn đồng bào hải ngoại đã giúp cho Hội Thánh Mennonite nói riêng và cho Tin Lành nói chung đòi quyền tự do tôn giáo. Giáo sĩ nói là gặp chỉ với tư cách riêng, vì khi rời Đông Nam Á, giáo sĩ Hiền không còn giữ chức vụ Tổng Thư Ký Hội Thánh nữa, vì cương vị này sẽ phải có mặt trong nước. Buổi gặp gỡ cảm ơn này hoàn toàn là với tư cách riêng, vì thực sự, chỉ là buổi gặp mặt và từ biệt: giáo sĩ Hiền sẽ bay tức khắc sang Miền Đông Hoa Kỳ, nơi bản doanh Hội Thánh Mennonite Toàn Cầu.
Sau đây là bài “RFA phỏng vấn Giáo Sĩ Trương Trí Hiền trên đường sang Hoa Kỳ định cư” thực hiện bởi Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA, đã phát thanh ngày 27-9, và được Doi-thoai.com chép lại như sau.
“Trong thời gian qua, Ban Việt Ngữ chúng tôi đã nhiều lần gửi đến quý thính giả những cuộc phỏng vấn Giáo Sĩ Trương Trí Hiền của Giáo Hội Tin Lành Mennonite Việt Nam. Lúc thực hiện các cuộc phỏng vấn đó, Giáo Sĩ Hiền đang phải trốn ở một địa điểm mà chúng tôi không thể tiết lộ được.
Hôm nay, chúng tôi xin được thưa địa điểm mà Giáo Sĩ Hiền ẩn náu chính là thủ đô Phnom Penh của Xứ Chùa Tháp và cách đây chỉ vài giờ đồng hồ, ông đã có mặt ở Bangkok, trên đường sang Hoa Kỳ định cư với tư cách người tỵ nạn chính trị. Biên Tập Viên Nguyễn Khanh của chúng tôi đã tiếp xúc được với ông ở phi trường Bangkok và thực hiện cuộc phỏng vấn sau đây.

Nguyễn Khanh: Trước hết thay mặt cho quý thính giả của Ban Việt ngữ Đài Á Châu Tự Do, chúng tôi xin đợc chào mừng chào mừng giáo sĩ đã đến bến bờ tự do hay ít nhất là đang trên đường về đến bến bờ tự do.
Câu hỏi đầu tiên chúng tôi xin được hỏi là thời gian mà giáo sĩ ở tại Campuchia cả thảy là bao lâu"
- Giáo Sĩ Trương Trí Hiền: Dạ thưa, thời gian mà tôi ở tị nạn ở Phnompenh là hơn 15 tháng.

Nguyễn Khanh: Trong suốt 15 tháng phải trốn tránh có khi nào giáo sĩ nghĩ mình sẽ bị phía Việt Nam bắt giữ lại hay không"
- Giáo Sĩ Trương Trí Hiền: Vấn đề 1 người đi lẫn tránh tị nạn như vậy thì luôn luôn vấn đề đe dọa về an ninh thì mình phải nghĩ đến. Và luôn luôn ở trong tâm trí của tôi nghĩ rằng bất cứ lúc nào cũng có thể bị phía chính quyền Việt Nam bắt một cách bí mật về để mà có thể thủ tiêu hoặc không đưa ra xét xử.
Điển hình là trước đây đã có sự việc Thượng Tọa Thích Trí Lực cũng như là anh Đỗ Trung Tuấn đã từng bị bắt về Việt Nam sau khi đã đến nộp hồ sơ tại Cao Uỷ Tị nạn Cambốt.

Nguyễn Khanh: Cuối cùng ông được Cao Uỷ Tị Nạn LHQ cho hưởng qui chế tị nạn phải không ạ"
- Giáo Sĩ Trương Trí Hiền: Dạ đúng ạ.

Nguyễn Khanh: Lúc nào thì ông được biết là sẽ rời Kampuchia để lên đường sang Hoa Kỳ ạ"
- Giáo Sĩ Trương Trí Hiền: Tôi được thông tin được nhận vào Hoa Kỳ vào khoảng đầu tháng 9 năm 2005.

Nguyễn Khanh: Chắc là trước khi rời thủ đô của xứ Chùa Tháp thì thể nào ông cũng có liên lạc với giáo hội ở trong nước. Ông có thể chia sẻ chuyện liên quan đến buổi nói chuyện cuối cùng của ông với giáo hội ở trong nước trước khi lên máy bay không ạ"
- Giáo Sĩ Trương Trí Hiền: Với tư cách là người lãnh đạo của giáo hội Mennonite tại miền Nam thì mặc dầu sống hoàn cảnh hết sức là nghiêm ngặt về vấn đề an ninh đang đe dọa thì chúng tôi cũng cố gắng làm sao để giữ được sự liên lạc với giáo hội tại Việt Nam. Thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được từ phía giáo hội tại Việt Nam đó là chính quyền Việt Nam đã trả tự do cho mục sư Nguyễn Hồng Quang vào ngày 30 tháng 8. Nhưng đàng sau việc chính quyền trả tự do cho mục sư Quang thì giáo hội còn rất là nhiều điều ngổn ngang. Tư thất của ông bà mục sư Quang đã bị chính quyền đập vào ngày 19/7 rồi. Và những buổi nhóm của tín hữu Mennonite thì vẫn cứ tiếp tục bị giải tán vì công an dùng vũ lực và giải tán ạ.


Hiện nay giáo hội cũng đang gặp tình trạng bắt bớ hết sức là khó khăn và ngặt nghèo. Riêng mục sư Quang thì sau khi ông được trả tự do thì chỉ trên giấy tờ của nhà nước công bố là ông được tự do nhưng trên thực tế thì cuộc sống của ông rất là nhiều sự khó khăn. Chủ nhật vừa rồi thì ông có giảng cho hội thánh của ông sau khi ông ra tù, chính quyền cũng đến và yêu cầu ông giải tán và ông không giải tán. Sau đó họ yêu cầu ông phải ký vào giấy là chống người thi hành công vụ, và họ nói rằng nếu ông giảng đạo mà chính quyền yêu cầu ngưng nhưng ông không ngưng như vậy thì chính quyền nói rằng ông có ý định chống người thi hành công vụ.
Tôi biết rằng danh từ "chống người thi hành công vụ" thì bây giờ chính quyền Việt Nam muốn đưa ra để áp đặt cho những nhà lãnh đạo tôn giáo khi họ không theo lời chính quyền giải tán các tổ chức tôn giáo của họ.

Nguyễn Khanh: Trong buổi nói chuyện cuối cùng thì ông có dịp nói chuyện với mục sư Quang phải không ạ" Và nếu đúng như vậy thì mục sư có nói gì không, thưa ông"
- Giáo Sĩ Trương Trí Hiền: Chúng tôi có gọi điện thoại để hỏi thăm sức khỏe của mục sư Quang sau khi ông ra tù, và cuộc sống hiện tại của ông như thế nào, theo tôi biết thì sức khỏe của ông không được tốt lắm, hiện nay thì ông đang khám bệnh ở bệnh viện Việt Pháp và đang chờ kết quả sinh ", đi khám nghiệm sinh " ở Pháp gởi về. Về sinh hoạt giáo hội cũng như sinh hoạt gia đình thì cũng gặp nhiều sự trở ngại từ phía chính quyền ạ.

Nguyễn Khanh: Chúng tôi được nhìn trong vé máy bay thì giáo sĩ sẽ ghé Los Angeles ở bang California và sau đó thì giáo sĩ sẽ đi Pennsylvania phải không ạ"
- Giáo Sĩ Trương Trí Hiền: Đúng ạ. Đó là hành trình của tôi đi đến xứ sở tự do ạ. Bây giờ tôi đang ở Bangkok và ngày mai tôi sẽ tiếp tục lên đường đến Los Angeles và sau đó thì đến định cư tại Pennsylvania ạ.

Nguyễn Khanh: Trong tương lai giáo sĩ dự tính sẽ tiếp tục làm gì để lên tiếng cho cộng đồng Mennonite ở trong nước cũng như các trường hợp đàn áp tôn giáo khác ạ"
- Giáo Sĩ Trương Trí Hiền: Là một người lãnh đạo tôn giáo thì điều đầu tiên chúng tôi nghĩ rằng phải cầu nguyện thật nhiều để quyền năng của Thiên Chúa hành động để giải quyết những vấn đề khó khăn của giáo hội. Bên cạnh đó thì chúng tôi cũng là một nhà luật gia, nhà nghiên cứu pháp lý thì chúng tôi cũng cố gắng vận dụng những qui định pháp luật của Việt Nam, những qui định pháp luật quốc tế mà Việt Nam đã ký kết tham gia thực hiện để chúng tôi tiếp tục lên tiếng trong ôn hòa, trong sự hòa bình để đòi sự công bằng, công lý cho các tổ chức tôn giáo đang bị đàn áp ở trong nước. Đặc biệt là cộng đồng Tin Lành Mennonite của chúng tôi ạ.

Nguyễn Khanh: Không quên hỏi giáo sĩ một câu là cảm nghĩ của giáo sĩ hiện giờ như thế nào ạ"
- Giáo Sĩ Trương Trí Hiền: Thưa anh, bây giờ cảm nghĩ của tôi rất là bối rối. Tôi rất là vui và cũng rất là buồn. Sự buồn vui nó đan xen lẫn lộn với nhau. Tôi vui vì mình đã thoát khỏi sự truy bức của chính quyền Việt Nam, thoát khỏi sự đe dọa về an ninh, về tính mạng của mình đang ngày đêm phập phòng sau hơn 15 tháng chúng tôi lẫn tránh tị nạn tại Phnompenh. Bây giờ chúng tôi chuẩn bị đến bến bờ của sự tự do, đã đi được nữa chặng đường đến xứ sở của tự do.
Chúng tôi đã bắt đầu hít thở được bầu không khí tự do và chúng tôi thấy rằng đó là niềm hạnh phúc của chúng tôi và chúng tôi cũng cảm ơn tất cả những cá nhân, những tổ chức, cũng như chính phủ Hoa Kỳ đã mở rộng vòng tay để đón tôi đến xứ sở Hoa Kỳ.
Chúng tôi buồn là bởi vì hiện nay gia đình của chúng tôi còn ở tại Việt Nam. Giáo hội của chúng tôi, tín hữu của chúng tôi, những anh em đồng lao đồng sự của chúng tôi, người thì đang ở tù như truyền đạo Thạch, người thì được trả tự do như mục sư Quang, hay truyền đạo Phương hay những anh em khác đang trong thân thể bệnh tật như vậy. Chúng tôi rất lo lắng cho những anh em đó và chúng tôi ngày đêm cầu nguyện cũng như làm sao có thể lên tiếng để bênh vực cho những anh em bị đàn áp ở trong nước ạ.

Nguyễn Khanh: Một lần nữa thay mặt cho quý thính giả, xin được chào mừng giáo sĩ và xin chúc giáo sĩ nhiều may mắn trong những ngày sắp đến ạ.
- Giáo Sĩ Trương Trí Hiền: Chào anh và xin chào quý thính giả của quý đài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.