Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thêm Dân Vn Kéo Về Houston Từ Beaumont, Port Arthur

28/09/200500:00:00(Xem: 4690)
Bản tin sau đây của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển phổ biến, ghi nhận tình hình dân Việt tản cư ở vùng chạy bão Katrina và Rita.
Những Người Tản Cư Mới
Ngày 26 tháng 9, 2005
Ngày hôm nay, cảnh tản cư tái diễn, giống như cách đây đúng bốn tuần. Những người Việt chạy bão đã đổ về chật khu thương xá Hồng Kông 4 ở Houston. Tuy nhiên lần này không phải là đồng bào từ New Orleans hay Biloxi mà là những người Việt tản cư từ Port Arthur và Beaumont. Nội trong ngày Thứ Hai khoảng 300 người đã kéo về khu Hồng Kông 4.
Trong khi đó phần lớn các người tản cư từ New Orleans và Biloxi chưa kịp trở lại Houston sau khi chạy tránh bão Rita. Những người sống ở các trại tạm trú đã được di chuyển bằng xe buýt sang những thành phố như Dallas, Austin, và San Antonio. Phần lớn họ vẫn còn kẹt lại ở những nơi này. Chính quyền Houston chủ trương tuần tự đưa hàng triệu người từ từ trở lại Houston để tránh tạo hỗn độn. Những ai sống ở vùng bắc Houston sẽ về trước và càng về miền Nam thì càng trở lại sau. Số người Việt tản cư cũng nằm trong kế hoạch này.

Một số người có phương tiện riêng đã nôn nóng tự ý trở về nhà không theo kế hoạch. Cũng có nhiều người chưa trở lại Houston được vì tình trạng khan hiếm xăng. Quá nửa số nhân viên và thiện nguyện viên của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển hiện còn kẹt ở Dallas, Austin và San Antonio vì chưa mua được xăng để quay về Houston.
Số nhân viên và thiện nguyện viên về lại được Houston đã nhanh chóng tổ chức giúp đỡ cho số đồng bào mới đến. Các công việc được lập lại một cách quen thuộc. Thủ tục đầu tiên là gởi đồng bào tản cư mới đến sang cơ quan cấp foodstamps, cấp phát thực phẩm tạm thời, và tìm cho họ một nơi ở tạm. Sau đó sẽ đến việc xin trợ cấp của FEMA, Hội Hồng Thập Tự, v.v. Nghị Viên Gordon Quan của Houston đã có mặt ngay tại hiện trường để giúp đỡ cho số người này. Ông ta đã từng sốt sắng trong việc hỗ trợ cho hàng chục ngàn người Việt tản cư trước đây.
Tình trạng cúp điện đang gây khó khăn thêm cho những người ở lại hoặc đang quay về lại Houston, nhiều trăm ngàn người vẫn còn sống trong cảnh không đèn không điện. Kế hoạch giải toả các khu tập trung lớn như Astrodome và Convention Center của chính quyền cũng bị khựng lại. Tình trạng cứu trợ trong mấy ngày tới đây có lẽ sẽ có phần phức tạp hơn do những yếu tố vừa kể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.