Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực 2 Nhà Trí Thức Đối Kháng Vn

02/07/200400:00:00(Xem: 4166)
Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
Văn Bút Quốc Tế lên tiếng bênh vực hai nhà trí thức đối kháng Trần Khuê và Phạm Quế Dưong.
Theo tin từ trong nước, hai tù nhân Trần Khuê và Phạm Quế Dương sẽ bị truy tố về tội làm gián điệp. Văn Bút Quốc Tế vừa lên tiếng cực lực phản đối lời cáo buộc đó của nhà cầm quyền Hà nội. Trong một Kháng Nghị Thư phổ biến trên toàn cầu ngày 30 tháng 6 năm 2004, Hiệp hội các nhà Văn thế giới bày tỏ sự quan ngại sâu xa về loại "tội phạm" mà Việt cộng gán cho hai nhà trí thức đối kháng từng bị đàn áp trong nhiều năm qua. Kháng Nghị Thư nhấn mạnh rằng hai ông Trần Khuê và Phạm Quế Dương bị bắt giam từ những ngày cuối tháng 12 năm 2002 chỉ vì đã diễn đạt tư tưởng của họ một cách ôn hòa. Văn Bút Quốc Tế lưu ý Nhà nước cộng sản về sự cam kết của họ tôn trọng quyền tự do phát biểu như được bảo đảm bởi Hiến pháp của chế độ và Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà họ đã ký kết. Văn Bút Quốc Tế đòi phóng thích tức khắc và vô điều kiện giáo sư Trần Khuê và nhà viết quân sử Phạm Quế Dương chiếu Điều 19 của Công Ước. Hơn 130 Trung tâm Văn Bút thành viên cũng sẽ hành động tương tự. Nhân dịp này, Văn Bút Quốc Tế nhắc lại thân thế và hoạt động của hai nhân vật có thể sắp được Việt cộng đưa ra xét xử sau khi phạt tù nhà báo Nguyễn Vũ Bình. (Tin tức được bổ túc với tài liệu của LHNQVN).
Giáo sư Việt Hán Trần Khuê (68 tuổi), nhà văn kiêm nhà nghiên cứu, làm Giám đốc sáng lập Trung tâm Văn Hóa Đông Nam Á năm 1996. Ông bị bắt tháng 3 năm 2002 và bị phạt 2 năm quản chế từ tháng 10 năm 2002 vì cho phổ biến trên Mạng lưới Internet một bức thư ngỏ gởi Giang Trạch Dân, lúc chủ tịch Trung cộng viếng thăm Hà nội hồi tháng 2 cùng năm. Trong lá thư, ông Trần Khuê phản đối sự ký kết những hiệp ước Việt-Trung về vùng biên giới, giống như hai ông Bùi Minh Quốc và Lê Chí Quang. Trước đó, từ tháng 9 năm 2001, ông Trần Khuê bị công an canh chừng nghiêm nhặt rồi bị tạm giam khi ông cùng một số người đối kháng muốn thành lập Hội Nhân dân chống Tham nhũng (bất hợp pháp). Sau đó, ông bị quản thúc và hoàn toàn bị cô lập, nhứt là từ lúc ông tham gia Nhóm Dân Chủ (bất hợp pháp)*. Ngày 29 tháng 12 năm 2002, công an đến khám nhà và bắt nhốt ông tại khám đường Phan Đăng Lưu sau khi tịch thu tài liệu và trang bị điện toán. Được biết, ngày hôm trước, một người bạn của ông, nhà viết quân sử Phạm Quế Dương và bà vợ, từ Hà nội vào thăm ông, cả hai vợ chồng đều bị bắt lúc họ sắp sửa trở về đất Bắc. Ông Trần Khuê còn là tác giả của nhiều bài báo và thư ngỏ cổ võ đường lối thực thi dân chủ, bãi bỏ chuyên chính cộng sản, kể cả hai tài liệu Đối thoại 2000 và Đối thoại 2001 phổ biến trên Mạng lưới Internet.

Ông Phạm Quế Dương (73 tuổi), cựu đại tá bộ đội Cộng sản Bắc Việt từng giữ chức vụ Trưởng ban biên tập Tạp chí Lịch sử Quân sự. Ông đã sớm trở thành một trong những nhà trí thức đối kháng dưới chế độ độc tài Việt Cộng. Gần suốt thập niên chín mươi, công an lục soát nhà ông và thẩm vấn ông nhiều lần. Năm 1999, ông Phạm Quế Dương công khai ra khỏi đảng Cộng sản. Tháng 5 năm 2000, ông cùng với bốn nhà bất đồng chính kiến Hoàng Minh Chính, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Tiến và Trần Dũng Tiến, ký tên trong một bức thư chung gởi Quốc hội để phản đối chính phủ đàn áp nhà văn Hà Sỹ Phu, đồng thời kêu gọi thiết lập một nền dân chủ đích thực. Ông cũng là thành viên Hội Nhân Dân chống Tham Nhũng và Nhóm Dân Chủ* - cả hai tổ chức đểu không được chế độ cho phép hoạt động. Một số hội viên nồng cốt như Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn và Nguyễn Vũ Bình, lần lượt đều bị bắt và bị phạt tù nặng nề. Cũng như giáo sư Trần Khuê, tháng 9 năm 2001, ông Phạm Quế Dương bị tạm giam để điều tra, bị canh chừng gắt gao sau khi được thả về. Ngày 28 tháng 12 năm 2002, ông và bà vợ bị công an chận bắt tại nhà ga xe lửa của cố đô Miền Nam Việt Nam Tự do sau khi đến thăm giáo sư Trần Khuê. Bà Phạm Quế Dương được phóng thích ngày 7 tháng giêng năm 2003.
* Một trong những yêu sách chính của Nhóm Dân Chủ là sự thiết lập một định chế mệnh danh tòa án hiến pháp có nhiệm vụ duyệt xét lại các đạo luật phản dân chủ và cải tiến nền pháp lý địa phương cho phù hợp với Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị.
(Viết theo tin của Nguyên Hoàng Bảo Việt, hội viên Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại và Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại/Âu châu).
Genève ngày 30 tháng 6 năm 2004

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.