Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hôn Thú Giả: Sang Mỹ Rồi, Xù Sao?

18/04/200500:00:00(Xem: 5017)
Bữa hổm, bất ngờ thấy Thầy Tư Bolsa vô quán cà phê Quá Khứ, ngạc nhiên quá, bèn chạy theo, níu áo:
-Thầy Tư đi đâu dzậy" Sao lại vô đây" Thầy hổng biết đây là chỗ dành cho người trẻ mà muốn quên quá khứ hay sao"
Thầy Tư vẫn hậm hực bước dài, không ngoái lại:
-Thì "qua" đang muốn quên chuyện xẩy ra đây mà.
Người viết thắc mắc, vì lâu nay Thầy Tư Bolsa vẫn là người đạo mạo, đứng đắn, không bao giờ uống cà phê ở mấy chỗ này, sao hôm nay lại trở chứng, bèn đi theo. Mới bước qua cửa, tự nhiên muốn xây xẩm mặt mày luôn vì mấy cô tiếp viên quá trẻ, quá "nghèo", ở Việt Nam thì khổ đã đành, qua đây rồi, vẫn còn "nghèo" như xưa! Thấy thầy Tư cứ tỉnh bơ ngồi xuống ghế, kêu ly sữa đậu nành, người viết cũng đành kêu thêm một ly sữa, uống để bớt cơn chóng mặt. Một hai phút sau, tỉnh hồn, mới hỏi thầy Tư:
-Có chuyện chi mà trông buồn dzậy, thầy"
Thầy Tư bực mình, xả ra một hơi:
-Thì cái con nhỏ cháu tui đó, cái đồ mắc dịch, mắc toi, nó hành tui nhức đầu muốn phát điên luôn.
-Ủa, con nhỏ nào" Thầy có tới cả chục đứa cháu lận.
-Cái con nhỏ mà tui bảo lãnh cho đó! Đi theo diện hôn thê đó!
-À, thì ra dzậy. Mà, nó... sao" Quậy ông tới cữ luôn hả" Nó chê ông chồng già" Đương nhiên rồi, ai đời mà chồng hơn nó gần bốn chục tuổi"
-Thà nó chê đi, mà không phải. Nó có ăn ở với nhau đâu mà chê với bai. Đằng này, nó quậy..
-Thì kể nghe đi.
-Ừ, thì kể.
Rồi thầy Tư ậm ừ tuôn hết nỗi lòng:
-Anh biết không" Con nhỏ đó là con ông anh họ của tui. Ổng nhờ tui giúp kiếm người làm giấy tờ hôn thú cho nó qua đây, tui mới nhờ ông bạn già góa vợ của tui làm giấy tờ giùm. Tui tốn không biết bao nhiêu tiền, nào tiền máy bay cho ổng về Việt Nam, tiền đi chơi, chụp hình, tiền ăn nhậu, tổ chức đám cưới giả, rồi tiền đưa cho ổng nữa, tổng cộng là gần 25,000 đô. Bố mẹ nó thì giầu lắm ở Việt Nam, có mấy căn nhà, đất đai tùm lum. Khi làm thủ tục thì vui vẻ lắm, hứa loạn cả lên, đến khi con gái qua rồi thì tui muốn tắt thở! Con nhỏ bưng nguyên một cái bầu qua đây, rồi đẻ. Khi làm giấy tờ đám cưới để hợp thức hóa, người điều tra mới hỏi: "Ủa, tính từ ngày anh chồng trở lại Mỹ, đến khi cô này sanh đã qua một năm rồi, như vậy, đứa con này có phải là con của ổng không"" Ông bạn tui ú ớ, trả lời không nổi. Như vậy là họ đã biết là con nhỏ này lẹo tẹo với ai ở Việt Nam, qua đây mới có mấy tháng là đẻ! Mặc dù anh chồng hờ chấp nhận, nhưng họ vẫn hoãn hồ sơ, để điều tra. Tui chới với luôn. Nhưng mà cái nhức đầu là nó còn hổng chịu... thanh toán tiền với người ta! Cả nhà nó tính xù luôn! Tui nhắc hoài, má nó cứ cù cưa, nghĩ là qua Mỹ rồi là xong, hổng trả tiền, cũng chả chết ai! Tui bực quá, muốn tống nó về Việt Nam luôn.
-Thế, họ có biết rằng nếu trong vòng ba năm, đương sự vẫn có thể bị mất quyền ở lại nếu ly dị và không ai nhận trách nhiệm không"

-Cả nhà nó không biết. Tui chỉ cần nói với ông bạn già tui, ổng viết thư lên INS là con nhỏ đẻ bậy, không phải con ổng, ổng không nhận trách nhiệm bảo lãnh nữa, là nó bị tống xuất về thôi, mà tui không nỡ. Nó cứ tưởng là qua đây rồi, nếu không ai nhận, là nó vớ đại ông nào ngoài đường thì được ở lại! Chưa kể là không bao giờ có Medical, con nó có bệnh gì là chỉ chờ ra quan tài...Tiền đâu mà chữa chạy" Cái xứ này, thiên hạ sợ nhất là không có Medical. Triệu phú cũng ngán nữa là mấy đứa nửa nạc nửa mỡ.
-Thế, tình hình bên INS họ nói sao"
-Tui chắc là họ sẽ có biện pháp. Họ khôn lắm chứ không ngu như mình đâu. Họ đã chấp nhận hôn thú đâu.
-Bây giờ, con nhỏ ra sao"
-Nó trốn rồi! Trốn với thằng anh nó, cũng mới sang!
-Ủa, sao có chuyện gì lạ vậy"
-Bởi vậy tui mới nhức đầu, muốn tìm quên dĩ vãng đi cho rồi! Này, tui giúp cho nhà nó qua cả hai đứa, đứa con gái đó, và thằng anh nó luôn. Mỗi đứa tui gả cho một người. Thằng anh nó thì tui nhờ một đứa con gái con người bạn tui làm giấy hôn thú giả. Cũng tốn đủ thứ tiền, mỗi đứa như vậy là trên dưới hai chục nghìn. Tui chồng tiền cho người ta ngay khi qua. Thằng anh nó qua, nói láp nháp mấy câu là dọt đi tiểu bang khác, có chú bác nó, chưa kịp làm đám cưới luôn! Tui gọi về nhà bố mẹ nó, thì bố mẹ nó cũng đổi giọng, làm phách, mà không chịu trả tiền! Nhà cửa cả đống, cho thuê, buôn bán, mỗi tháng cũng cả nghìn đô la thâu vô, mà nói không có tiền trả nợ! Muốn cho hai đứa con đi ngoại quốc, không chết trên biển, không cần lấy Đài Loan, chỉ cần bán đi một cái nhà là dư sức qua cầu, mà họ không chịu làm, chỉ tính xù! Quịt!
Thầy Tư lắc đầu, làm một hơi sữa đậu nành, xong rồi hỉ mũi:
-Hừ, tụi nó vừa dốt, vừa phản, vừa ác. Thằng con trai dốt vì chưa kịp làm đám cưới đã chạy, lấy đâu ra giấy tờ An sinh xã hội, thẻ căn cước! Làm sao đi xin việc làm" Con gái dốt vì tưởng là đẻ bừa cũng vẫn làm giấy tờ hôn thú qua mặt INS" Nếu ở lại mà không ai bảo lãnh thì thành ra ở lậu, cảnh sát nó xúc về Việt Nam ngay.. Lại tưởng là bỏ thằng chồng này, vớ đại thằng nào cũng có thể hợp thức hóa giấy tờ được" Đâu có dễ thế! Bị trục xuất về nước mới là thật xấu hổ! Tụi nó còn phản tui, hứa lèo rồi nuốt! Thêm tính ác nữa, tụi nó hại tui tốn mấy chục ngàn, rồi bỏ chạy, làm tui mang nợ, vợ con rỉa rói tui mất ăn mất ngủ! Ngày nào bà vợ tui cũng nhéo lỗ tai tui: "Cho chừa cái tật ham giúp người! Gặp đứa lấy oán báo ân!" Tui có nói là Trời già có mắt, trước sau gì tụi nó cũng bị Trời phạt cho trắng con mắt ra! Phản bội, hại người, thì Trời không tha đâu.
-Thôi, thôi, bây giờ mà Thầy có rủa nó thì cũng xong rồi, tui biết tính thầy không làm hại người được, dù người ta có hại thầy..
-Thiệt đó, bây giờ tui chỉ muốn cho mấy người khác thấy kinh nghiệm sống trên đất Mỹ này mà coi chừng. Cẩn thận khi làm giấy tờ bảo lãnh hôn thê, hôn thú. Và ai đã qua đây, thì cũng phải chờ ba năm rồi hãy phản bội! Giấy tờ xong rồi, hãy dọt đi với người khác. Đừng có mà phản lẹ quá, thằng chồng hờ hay con vợ hờ ở đây, nó làm giấy lên INS tố cáo tội ngoại tình thì khổ lắm đấy. Mang cái balô về nước thì bà con chê cười thúi mũi ra. Còn nếu con gái mà ở lậu thì chỉ có ... "nghèo" mà thôi.
Chu Tất Tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.