Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thời Sự: Vị Hồng Y Nào Sẽ Làm Tân Giáo Hoàng?

18/04/200500:00:00(Xem: 4745)
Thời Sự: Vị Hồng Y Nào Sẽ Làm Tân Giáo Hoàng?
Thứ Sáu tuần qua, hàng tỷ người trên thế giới đã tham dự, hoặc chứng kiến qua TV một tang lễ đông chưa từng có, tiễn đưa Đức Giáo John Paul Đệ Nhị về nơi an nghỉ cuối cùng. Ngay tại La Mã, trực tiếp tham dự tang lễ, có 5 ông vua, 6 nữ hoàng, 70 vị tổng thống, thủ tướng, cùng 2500 phái đoàn quốc gia hoặc quốc tế, và hàng triệu giáo dân từ khắp nơi trên thế giới đổ về...
Sau phần tang lễ long trọng tiễn đưa Đức Giáo Hoàng John Paul Đệ Nhị, mọi người đều băn khoăn, không biết ai trong số các vị Hồng Y sẽ được bầu làm tân Giáo Hoàng. Hiện nay, mọi dự đoán đều khó khăn, nhưng hầu hết các trung tâm quyền lực về giáo quyền cũng như thế quyền trên thế giới đều thảo luận và đưa ra những dự đoán nhất định quanh vấn đề quan trọng này.
Trong cuộc phỏng vấn mới đây của đài CNN, Linh mục Thomas Reese, Chủ bút tạp chí Công Giáo Hoa Kỳ, đồng thời là chuyên viên phân tích tình hình Tòa Thánh cho hãng thông tấn CNN, đã nhận xét:
- Tuy số lượng các vị Hồng Y thì đông, nhưng người có thể được bầu làm Giáo Hoàng thì không nhiều. Theo tôi phỏng đoán, trong số những vị Hồng Y hiếm hoi có thể được bầu đó, có 1 vị người Đức, vài vị người Ý, một vị người Châu Phi, và 3 hoặc 4 vị người Nam Mỹ.(*) Riêng bắc Mỹ gồm Hoa Kỳ và Canada, thì chắc chắn, không có vị Hồng Y nào trở thành Giáo Hoàng trong kỳ này.
Linh mục Thomas Reese tin rằng, trong số những tiêu chuẩn để bầu Giáo Hoàng, tiêu chuẩn đầu tiên phải là tuổi tác, không quá trẻ và cũng không quá già, nghĩa là nằm trong khoảng từ 65 đến 72. Tiêu chuẩn thứ hai là phải thông thạo nhiều ngoại ngữ, trong đó có 2 ngôn ngữ bắt buộc là tiếng Anh và tiếng Ý. Biết tiếng Anh để đáp ứng nhu cầu quốc tế. Còn tiếng Ý phải biết là do, bất cứ ai được bầu làm Đức Giáo Hoàng thì người đó cũng phải giữ chức Giám mục La Mã, nơi tiếng mẹ đẻ của giáo dân là tiếng Ý. Tiêu chuẩn quan trọng thứ ba là phải có dung mạo thích hợp với thời đại truyền hình, với báo chí và giáo dân khắp nơi trên thế giới.
Linh mục Thomas Reese cũng tin tưởng, tân Giáo Hoàng sẽ tiếp tục theo đuổi đường lối chính sách do Giáo Hoàng John Paul Đệ Nhị vạch ra, song song với khuynh hướng tản quyền (decentralise decision making) của Tòa Thánh.
Dư luận cũng cho rằng, có thể Hồng Y da đen Francis Arinze sẽ được bầu làm Giáo Hoàng, để tạo điều kiện cho sự phát triển của đạo giáo tại Phi Châu và các quốc gia kém mở mang. Tuy nhiên, Linh mục Richard McBrien, giáo sư thần học tại đại học Notre Dame, thì khẳng định: "Chắc chắn là chúng ta chưa thể có một Giáo Hoàng da đen ở thời điểm hiện nay. Cho dù trước đây, chúng ta đã có Giáo Hoàng da đen Gelasius vào năm 492, nhưng hiện tại, sau khi đã có Giáo Hoàng John Paul Đệ Nhị không phải là người Ý, tôi không nghĩ Tòa Thánh đủ táo bạo để có một Giáo Hoàng da đen tiếp theo."

Hồng y Joseph Ratzinger sẽ là giáo hoàng"

Cũng theo Linh mục Thomas Reese, trong số những vị Hồng Y có thể được bầu làm Giáo Hoàng, vị đầu tiên được Linh mục Thomas Reese đề cập là Hồng Y Joseph Ratzinger, một trong những nhân vật quyền lực nhất tại Tòa Thánh, đồng thời là cố vấn đặc biệt về thần học cho cố Giáo Hoàng John Paul Đệ Nhị trong suốt hơn 20 năm qua.
Các tài liệu của Tòa Thánh xưa nay cho thấy, Đức Hồng Y Ratzinger là nhân vật chủ chốt đóng vai trò cầm cân nảy mực duy trì những nền tảng đạo lý vững chắc của giáo hội Công Giáo. Mặc dù sự hiện diện của ngài trong thời gian hai thập niên trở lại đây đã tạo nên những sóng gió nhất định trong hàng ngũ giáo phẩm trên thế giới, nhiều người không thể không thừa nhận sự hiện diện đó là điều cần thiết để có thể duy trì giáo hội Công Giáo tiếp tục vững vàng và tiếp tục thịnh vượng giữa những sóng gió của thời thế, những nghiêng ngửa của lịch sử và những chao đảo của niềm tin. Trong cương vị Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, Đức Hồng Y Ratzinger không những thông thái, hiểu biết, bén nhậy mà còn là người có một niềm tin sắt đá vào những tín điều của đạo giáo.
Đức Hồng Y Ratzinger là một người lịch thiệp, ăn nói nhỏ nhẹ khiến bất cứ ai thoạt gặp đều thấy vẻ hiền lành phúc hậu hậu của ngài khác hẳn những vị quan tòa của Toà Án Tôn Giáo thời xưa. Nhưng thực tế, ngài là người cầm đầu Hội Đồng Bảo Vệ Lòng Tin và Giáo Điều (Congregation for the Doctrine of the Faith) của Tòa Thánh Vatican. Ngài là người nắm quyền diễn dịch và thực thi giáo điều của đạo Công giáo. Ngài cũng là người chuyên việc liệt kê sách cấm, khi những tác phẩm này đề cập đến những vấn đề vi phạm thuần phong mỹ tục hoặc trái ngược với các sự cố được viết trong Kinh Thánh.
Trong một vai trò cực kỳ quan trọng như vậy, ta có thể nhìn thấy gánh nặng lịch sử và niềm tin tôn giáo đè nặng trên vai Đức Hồng Y Ratzinger. Cũng chính vì đảm nhận một vai trò quan trọng có ảnh hưởng đến sự thịnh vượng của Tòa Thánh nên các nhân viên làm việc trực tiếp dưới quyền Đức Hồng Y đều là những nhân vật thông minh, kiến thức uyên bác nhất của Tòa Thánh và rất nhạy cảm đối với tính tình và cử chỉ của ngài.
Đức Hồng Y Ratzinger lúc nào cũng chuẩn bị sẵn sàng để đối đầu với mọi việc, từ việc đưa ý kiến trong sự tuyển lựa các ứng viên cho chức giám mục hoặc tổng giám mục trên toàn thế giới, cho đến những điểm tế nhị nhất trong thần học Công Giáo. Hơn nữa, nhiều người có cảm tưởng Đức Hồng Y lúc nào cũng là người chuẩn bị sẵn sàng để từ chối, vì bất cứ vấn đề mới nào được đệ trình ngài, ngài cũng thường lắc đầu từ chối.
Cụ thể trước vấn đề phụ nữ có được quyền trở thành linh mục đứng ra làm chủ lễ, chăn dắt con chiên và giảng đạo, ngài đã thẳng thắn cự tuyệt. Ngài chống đối kịch liệt cái mà ngài gọi là, chủ thuyết giải phóng phụ nữ cực đoan. Ngài chống việc phá thai trong bất cứ trường hợp nào. Vì theo ngài, làm như vậy là trái với lời răn trong Kinh Thánh. Ngài cũng là người quyết liệt chống lại chuyện "tiền dâm hậu thú".
Đức Hồng Y Ratzinger tin tưởng mãnh liệt, thiên chức nghề nghiệp của ngài là vạch rõ cho những người Công Giáo thấy, đâu là con đường đúng đắn phải theo, đâu là con đường tuyệt đối không nên làm. Ngài tuyên bố: "Tôi nghĩ, mình có bổn phận phải bảo vệ con chiên, giúp họ thấy rõ, việc làm gì và tư tưởng gì là không phù hợp với Chính Đạo".
Đức Hồng Y Ratzinger là người có ảnh hưởng rất mạnh trong giáo hội Công giáo và ảnh hưởng này bắt đầu ngay từ hàng ngũ giáo phẩm cao cấp. Một viên chức cao cấp trong chính quyền Vatican tiết lộ: "Đức Giáo Hoàng và Đức Hồng Y Ratzinger lúc nào cũng khăng khít với nhau như môi với răng".
Khi được hỏi, có phải Đức Hồng Y Ratzinger là người người có uy quyền tột bực sau Đức Giáo Hoàng, một viên chức cao cấp khác của Tòa Thánh đáp: "Trên phương diện trí thức và thần học, Đức Hồng Y chính là người có uy quyền tối thượng".
Là người đại diện cho Đức Giáo Hoàng và đóng vai trò quyết định trong việc hoạch định chính sách của Vatican, dĩ nhiên Đức Hồng Y Ratzinger khó có thể tránh khỏi bị chỉ trích hoặc bị công kích. Trong số những người thường chỉ trích ngài có nhà thần học Công Giáo danh tiếng người Thụy sĩ tên Hans Kung. Ông Hans Kung đã nhận xét: "Hồng Y Ratzinger là người ăn nói ngọt như đường, nhưng thật ra rất nguy hiểm". Bên cạnh những mâu thuẫn về quan điểm thần học, Hồng Y Ratzinger còn là người đã có những ý kiến quan trọng khiến trường đại học tổng hợp Tubingen đuổi Hans Kung khỏi chức giáo sư thần học sau khi ông đã cả gan dám giảng dạy nhiều diều trái với giáo điều chính thống của Tòa Thánh La Mã.
Hồng Y Ratzinger cũng còn là người vừa thông thái, vừa khôn ngoan biết chọn lọc những kiến thức của nhân loại, thậm chí ngay cả những tin tức tưởng chừng như mâu thuẫn để tạo nên những định lý, những niềm tin sắc bén phù hợp với đức tin của ngài. Dĩ nhiên, đức tin của ngài bao giờ ngài cũng cho là đạo, là chân lý và là con đường để mọi người có thể đi đến chỗ tận cùng của thánh thiện.
Những cuộc thẩm vấn và điều tra ngấm ngầm của Đức Hồng Y trong suốt thời gian nhiều năm qua đã tạo cho bầu không khí sinh hoạt trí thức thường nhật của đạo Công Giáo trở nên nghiêm minh. Chính ngài là người đã phát hiện và buộc linh mục Leonardo Boff phải chịu "câm nín để sám hối" trong 11 tháng vì nhà thần học người Ba Tây này dám giảng dạy và truyền bá cái gọi là Thần Học Phóng Khoáng (Liberal Theology).
Đức Hồng Y cũng là người phát hiện giáo sư thần học Charles Curran lên tiếng ủng hộ phụ nữ dùng phương pháp ngừa thai nhân tạo, và sau đó, ngài đã loại ông khỏi chức giáo sư thần học tại đại học đường Công Giáo Hoa Kỳ.
Vào thập niên 60, không ai có thể ngờ người đàn ông trẻ tuổi đầy lý tưởng và hoài bão lại có một cuộc sống phóng khoáng, tự do tên Joseph Ratzinger sau này lại có thể trở thành người cầm cân nảy mực cho giáo hội Công Giáo.
Trong cuộc họp của Công Đồng Vatican 2 (The Second Vatican Council), kéo dài từ năm 1962 đến năm 1965, Ratzinger và Kung là hai ngôi sao sáng chói nhất của làng thần học Công Giáo, cùng giữ nhiệm vụ cố vấn cho đoàn đại biểu đến dự hội nghị từ nước Đức. Vì những kinh nghiệm đau thương trong thời đệ nhị thế chiến dưới chế độ Quốc Xã vô thần, tàn bạo, từ lúc còn trẻ, Ratzinger đã tin tưởng, tôn giáo là nền tảng cho toàn bộ sự phát triển của văn minh nhân loại.
Chính ở thời điểm nước Đức còn đang tăm tối trong tư tưởng Đức Quốc Xã, Đức Hồng Y Ratzinger đã tuyên bố: "Chỉ có đạo Thiên Chúa mới có khả năng cứu chuộc những người đầy tội lỗi của chế độ vô thần này và đem đến cho họ một cơ hội mới, một đời sống mới". Lúc đó Ratzinger vẫn còn trẻ và trong tâm hồn còn tràn ngập lý tưởng tự do.
Nhưng đến năm 1968, chứng kiến các cuộc biểu tình của sinh viên trên toàn thế giới lên đến tột đỉnh, Ratzinger rất kinh ngạc trước sự nổi loạn này. Lúc ấy, Ratzinger là phân khoa trưởng phân khoa thần học ở Tubingen, và Kung là giáo sư thần học. Ratzinger rất tức giận vì các sinh viên thường ngày rất ngoan ngoãn, dễ dạy, nói gì cũng nghe, biết kính trên, nhường dưới nay bỗng nhiên trở nên ngỗ nghịch, khó dạy, dám cả gan chất vấn, nghi ngờ những lời răn dạy "khuôn vàng, thước ngọc" của cả giáo sư lẫn phân khoa trưởng là Ratzinger! Ông và các sinh viên đã tranh cãi dữ dội và còn đụng độ cả với các cộng sự viên và bạn bè làm việc cùng nhiệm sở trong đó có Kung vì bất đồng chính kiến và niềm tin. Cuối cùng, chịu không nổi áp lực tinh thần, Ratzinger từ chức.
Từ đây, theo nhận xét của Beinert, người được Ratzinger đỡ đầu và vẫn còn rất thân với Đức Hồng y hiện tại, Ratzinger thay đổi hẳn quan điểm: "Trước đó, Ratzinger là người rất phóng khoáng, sẵn sàng chấp nhận sự đổi mới và những tư tưởng mới. Nhưng bỗng nhiên, ông thấy những tư tưởng mới lạ này dẫn đến sự bạo động và sự hủy diệt đối với tất cả những quy luật và nền móng đã được thiết lập. Điều này là điều Ratzinger không bao giờ chấp nhận được. Từ đó về sau, ông trở nên khép kính, thận trọng trước tất cả những quan niệm mới lạ, những tư tưởng huyền hoặc núp dưới danh nghĩa tiến bộ."
Khi đề cập đến thời đầy biến động ấy, Đức Hồng Y khẳng định: "Tôi nhiệt tâm tin rằng, nếu muốn thật trung thành với tôn giáo của mình, tôi phải cực lực chống lại tất cả những diễn dịch thiếu trung thành với Kinh Thánh".
Đến năm 1977, Ratzinger được Đức Giáo Hoàng Paul VI phong làm Tổng Giám Mục giáo phận Munich. Tại đây ông có dịp gặp và trở nên thân thiết với một người có cùng quan điểm với mình là Karol Wojtyla, Tổng giám Mục giáo phận Krakow, người sau này trở thành vị Giáo Hoàng John Paul Đệ nhị. Cả hai đều là thành viên trong Cộng Đồng Giám Mục Thế Giới, một hội đồng tư vấn chuyên phụng vụ Đức Giáo Hoàng.
Vào năm 1980, hai năm sau khi Tổng giám mục Karol nhậm chức Giáo Hoàng, ngài mời Ratzinger về La Mã để làm phụ tá chính. Ratzinger từ chối trước sau hai lần trước khi chính thức nhận lời với một điều kiện, được tự do phát biểu ý kiến về bất cứ vấn đề gì mà ngài tin tưởng.
Từ năm 1981 cho đến nay, ngài và các cộng sự viên dưới quyền đã công khai lên án những người đồng tính luyến ái. Trong bí mật, ngài ngấm ngầm ra lệnh cho các giám mục phải chống lại luật bảo vệ quyền tự do của người đồng tính. Hội Đồng dưới quyền ngài cũng công khai lên án ngành khoa học "kỹ nghệ di truyền" (genetic engineering).

(*) Các vị Hồng Y người Ý có thể được bầu làm Giáo Hoàng là Hồng Y Dionigi Tettamanzi, 71 tuổi, Tổng Giám mục Milan; Hồng Y Angelo Scola, 63 tuổi, Thượng Phụ Giáo Chủ Venise; Hồng Y Tarcisio Bertone, 70 tuổi, tổng thư ký bộ Giáo lý đức tin), Hồng Y Angelo Sodano, 77 tuổi, Quốc vụ khanh Tòa thánh (tương đương chức Thủ tướng); Hồng Y Giovanni Battista Re, 71 tuổi, Bộ trưởng Bộ giám mục. Ba vị Hồng Y của châu Âu là Hồng Y Joseph Ratzinger, người Đức 77 tuổi, Bộ trưởng bộ giáo lý đức tin; Hồng Y Christoph Schoenborn, người Áo 60 tuổi, Tổng Giám mục Vienna; Hồng Y Godfried Danneels, người Bỉ, 71 tuổi, tổng giám mục Brussels. Tại Châu Phi thì có Hồng Y Francis Arinze, người Nigeria 72 tuổi, Bộ trưởng Bộ phụng tự.

21/10/2018(Xem: 277)
tại Trung Tâm Công Giáo Little Saigon vào lúc 1:30 đến 5 giờ chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 10 năm 2018. Các tiết mục văn nghệ đấu tranh đặc sắc của ca nhạc sị Tín Ngô, Erlinda, Thanh Thanh, Ái Phương
21/10/2018(Xem: 192)
Tiểu Luận (của/về) Phùng Nguyễn (tuyển tập tiểu luận) và Tháp Ký Ức và Bùa Phép Ở Đường Bourbon (tập truyện ngắn) tại Phòng Hội Toà Soạn Người Việt vào Chủ Nhật 11/11/2018
21/10/2018(Xem: 309)
với các phần thưởng giá trị dành cho các em vào ngày Thứ Sáu, 26 tháng 10, tại nhà hàng M-Lounge số 5015 W. Edinger Ave. Santa Ana
21/10/2018(Xem: 1173)
Úc lại lâm vào khủng hoảng chính trị với một Quốc hội treo khi cử tri tại đơn vị bầu cử Wentworth bầu cho ứng cử viên độc lập Kerryn Phelps vào Hạ viện thay thế cựu Thủ Tướng Malcolm Turnbull
21/10/2018(Xem: 441)
Ô nhiễm đang giết người hàng loạt... Báo Dân Trí kể chuyện Bình Định: Xe ben phá nát đường, dân giăng lưới B40 chặn xe... Bất mãn trước tình trạng xe ben chở đất gây ô nhiễm môi trường, nhiều người dân khu vực 1, phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) dùng lưới B40 chặn giữa đường, không cho xe chạy khiến giao thông ách tắc trong nhiều giờ.
21/10/2018(Xem: 165)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông TTK-LHQ Antonio Guterres lên tiếng nhân ngày thế giới xóa nghèo – hơn 200 viên chức và đại diện của các tổ chức quốc tế tham gia sự kiện này và cùng hô hào các chính quyền hành động mạnh về giảm nghèo.
21/10/2018(Xem: 173)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài loan báo: bộ trưởng James Mattis và viên chức đồng nhiệm Nam Hàn đồng ý đình chỉ cuộc tập trận lớn với Nam Hàn dự kiến tổ chức vào Tháng 12 – mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.
21/10/2018(Xem: 173)
WASHINGTON - 1 cơ sở nghiên cứu đặt bản doanh tại thủ đô Washington là Middle East Institute (ME) nhận tài trợ 2 triệu MK của sứ quán Saudi Arabia trong 2 năm qua quyết định ngưng nhận tài trợ và ngưng tham gia 1 chương trình văn hóa được Riyadh bảo trợ.
21/10/2018(Xem: 459)
BEIJING - “Trăng nhân tạo” phóng lên quỹ đạo năm 2020 khi khoa học gia Trung Cộng hy vọng chiếu sáng 1 thành phố.
21/10/2018(Xem: 447)
SINGAPORE - Tập đoàn tài chính Credit Suisse cho hay: thị quốc Singapore hiện có trên 187,700 triệu phú - 1000 người trong số này thuộc loại “giàu điên khùng – crazy rich” như mô tả trong phim của 1 đạo diễn trẻ là dân Singapore.
21/10/2018(Xem: 147)
KABUL - Phụ nữ Afghanistan tin là đã đến lúc họ phải dấn thân để thay đổi xã hội.
21/10/2018(Xem: 150)
BRUSSELS - Ý kiến gia hạn thời kỳ chuyển tiếp với Brexit đã được Liên Âu tán đồng, nếu London muốn – theo kế hoạch hiện hành, thời kỳ chuyển tiếp của Brexit là 21 tháng.
21/10/2018(Xem: 364)
TAIPEI, Đài Loan -- Tình báo Trung Quốc đang tung độc chiêu: phóng tin giả vào Đài Loan, qua lực lượng dư luận viên...
21/10/2018(Xem: 1081)
BIỂN ĐÔNG -- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nên hợp tác trong chính sách đối phó với việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).
21/10/2018(Xem: 265)
Ba mươi mốt phần trăm giới trẻ tại Hoa Kỳ không đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong quân đội vì béo phì, và tình trạng như nạn dịch này hiện nay “nêu ra mối đe dọa cho nền an ninh quốc gia của chúng ta,” theo Hội Đồng Sứ Mệnh Sẵn Sàng Của Nước Mỹ Mạnh (CSAMR) là một tổ chức thực thi pháp luật bất vụ lợi, cho biết.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.