Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Những Người Medical Họp Với Caloptima, Bế Tắc

12/01/200500:00:00(Xem: 5068)
QUẬN CAM (Vn-US Today).- Ngày 10 tháng 1, năm 2004, do sự dàn xếp của Cựu Nghị sĩ Lê châu Lộc, CalOptima đã tổ chức một cuộc tiếp xúc Ủy ban Những Người Hưởng Medical, một cách trang trọng nhưng không kết quả, tại trụ sở chánh của CalOptima, 1120 W. La Vetta Ave, Orange, từ 2 đến 4 giờ chiều.
Phái đoàn của Ủy ban do Cựu Đại tá Phạm văn Thuần hường dẫn gồm có Cựu DB Bùi văn Nhân, Ls Nguyễn văn Giỏi, Lê tự Hà, Bà Rosa Nguyễn, Ô.Trần Thương, và Lê tự Hà. Tiếp đón phái đoàn tại Hội Trường của CalOptima gồm có Ô. Richard Chambers, Tổng Giám Đốc, Dianna M. Daly, Giám đốc Giao tế, Bà Như Hảo T. Dương, Giám đốc Thương vụ, Tiến sĩ Dược khoa Kristin Gericke, Bác sĩ Y khoa Kenneth E. Bell , Giám đốc điều trị, Bác sĩ Y khoa Gregory S. Buchert, Giám đốc Chính sách.
Cuộc họp bắt đầu ngay sau khi hai bên tự giới thiệu nhau. Suốt hai tiếng đồng hồ cuộc thảo luận và chất vấn vô cùng thẳng thắn.
Phiá Ủy Ban đưa ra quan điểm, lập trường, và ý muốn đã được đúc kết trong văn thư đã được phổ biến trên Báo Người Việt và Việt Báo ngày hôm ấy và Việt Nam Us Today số tuần này. Rất giản dị: dân Medical Người Mỹ gốc Việt đòi hỏi (1) hưởng phúc lợi của chưong trình Medical như các counties khác trong tiểu bang; ( 2) được mua nhà thuốc nào mình thích vì sự thuận tiện về địa lý, quen biết, hay ngôn ngữ; ( 3) không bị bất cứ ai - trừ các giới chức luật định - truy cứu hồ sơ bịnh lý cá nhân, xâm phạm đời tư của người mua thuốc.
Về hình thức của văn bản, Ô Tổng Giám Đốc Caloptoma đầu tiên cho rằng chữ kỳ thị đia phương, kỳ thị sắc tộc mà Ủy ban đã dùng là những chữ "mạnh." Về tổ chức CalOptima, Ông TGĐ định danh mình như một agency hợp đồng với Nhà NƯớc, của Nhà Nước để quản trị chương trình Medical tại Orange County. Liên quan vấn đề này nhiều câu hỏi đặt ra như cơ quan CalOptima có phải là công sở, nhân viên có phải là công chức, ăn lương Nhà Nước không. CalOptima cho là một agency có hợp đồng với Nhà Nước. Để căùt đứt việc định danh CalOptima là thầu hay công sở không đi đến đâu, Ủy Ban chứng minh những kỳ thị Cal Optima đã gây ra. Hai thí dụ điển hình bác sĩ VN Cal Optima không cho trị bịnh nhức đầu, dẫn lời Giáo sư Bác sĩ nói tại Hội Trường Báo Người Việt trong buổi họp dân ngày 5 tháng 1. Người hưởng thụ Medical ở Los Angeles không bị cắt thuốc, đổi thuốc như ở Orange County dưới sự quản trị của Cal Optima , dẫn trường hợp điển hình Đại tá Thuần, Bà Rosa, Ô. Thương là nạn nhân khi di chuyển từ Los Angeles về Orange County. Cả ba nạn nhân này đều khẳng định không hề xin vào Caloptima, mà bị CalOptima tự dộng đưa vào CalOptima, ngoài ý muốn. Caloptima chỉ trả lời chung chung lúc nào cũng muốn lo chắc sóc dân Medical tốt nhứt, bằng thuốc tốt nhứt, bác sĩ hay nhứt. Nhưng phái đoàn của Ủy Ban nói cần hành động cụ thể, hơn là lời nói . Cụ thể dân Medical bị cắt thuốc, đổi thuốc, buộc di bác sĩ của CAloptima chỉ định. Thuốc Cal Optima đổi rẻ hơn. Điều đó là người hưởng Medical thấy Caloptima làm ăn kiếm lời gây thiệt thòi và thiệt hại cho người hưởng thụ Medical. Do đó đại đa số những người sau này xin ra, trở về thẳng với Medical như các counties khác. Nhưng Caloptima không cho, bằng cách im lặng và cứ tiếp tục cưỡng bức ai ở Orange County có Medical là đương nhiên và tư động thuộc quản trị của Caloptima, như hồi đó tới giờ. Khắp Cali không có county nào có hình thái cưỡng chế bao thầu, bao biện như Caloptima.

Trả lời Ủy Ban, hầu hết những người của CalOptima có mặt hôm đó một mực biện minh Caloptima chủ trương đem lại cho dân Medical sự chăm sóc sức khẻ cho dân Medical, như bác sĩ giỏi, thuốc tốt.
Ủy ban không đồng ý, không tin lời nói suông vì cần những hành động cụ thể, mà hành động cụ thể là Caloptima cắt thuốc mỗi tháng chỉ còn 8 món, thay thuốc rẻ như Vioxx giá 3$ nên thay thứ thuốc giá chỉ dưới nửa Đô. Ủy Ban thắc mắc và cho là kỳ thị Board của CalOptoma có 9 người gồm 8 người Mỹ Trắng, một gốc Mễ, không có một người Việt, trong khi thương vụ của Calpotima, khách hàng bị ép buộc của Caloptima đại đa số là người Mỹ gốc Việt. Suốt hơn hai tiếng đồng hồ phia Caloptima chú trọng đến việc biện minh về những dư luận trong hàng ngũ người Việt trên truyền thông, hơn là tìm hướng giải quyết theo nguyện vọng của những người hưởng Medical gốc Việt. Cuộc đối thoại thẳng thắn nhưng không kết quả. Trước khi ra về Ủy Ban đúc kết vẫn giữ lập trường 3 điểm nêu trong bản văn và nhấn mạnh không chấp nhân cho bất cứ ai - trừ thẩm phán với ánh lịnh chung thẩm - vi phạm sự riêng tư của cá nhân trong việc truy cứu hồ sơ bịnh lý của người mua thuốc.
Dược phòng nào đã nhân danh khách hàng ký với CalOptima để cho hãng thầu mang một cái tên FPI ( Fraud Preventive Institute ) -- dễ lầm với FBI ( Federal Bureau Investigation ) nếu đọc ra với giọng Việt bằng chữ tắt -- người hưởng Medical nào bị FPI xâm phạm đời tư một cách vi hiến và trái luật, UyÛ Ban cho biết xin dành quyền hành động bảo vệ sự riêng tư trước luật pháp đối với dược phòng đã ký cho phép FPI của Caloptima truy cứu hồ sơ liên quan đến bịnh trạng và đời tư khi mua thuốc. Theo danh sách CalOptima đưa cho phái đoàn xem, trong vùng Orange County, hiện có 9 dược phòng có tên tiếng Việt trên thương hiệu.
Ủy ban kết thúc cuộc tiêp xúc với lời cám ơn Caloptima đã tiếp đãi nồng hậu, nhưng với niềm ưu tư sâu xa trong ngày 14 tháng 1 này. Đó là ngày CalOptima dự định cắt hợp đồng với trên mấy chục dược phòng Việt không chịu ký để cho FPI truy cứu hồ sơ của những người hưởng thụ Medical mua thuốc vì sợ bị kiện đã giúp xâm phạm đời tư người khác. Ủy ban bày tỏ ưu tư sâu xa, ngày đó dân Medical không có chỗ mua thuốc quen thuộc, đùn cục như kỳ 1 tháng 12 vừa rồi. Và với bầu không khí nóng bỏng giữa CalOptima và người Việt hưởng Medical hiện tại , tình hình có thể bế tắc lớn hơn.
Tiếp xúc với cộng đồng, Ủy ban đề nghi đồng hương cần dùng phương tiện cơ hữu, như điện thoại, fax, email, gởi cho các viên chức dân cử Việt Mỹ, như Dân biểu Loretta Sanchez, DB Trần Thái Văn, Giám sát viên Quậân Lou Correa, Cơ quan Medical Vùng, v.v. Hầu hết các dược phòng của người Mỹ gốc Việt đều có những chi tiết như số điện thoại và điạ chỉ các giới chức có thẩm quyền can thiệp trong nội vụ và mẫu kiến nghị giải quyết. Riêng Ủy ban sẽ đi Sacramento, mang 15 ngàn chữ ký thỉnh nguyện của Đồng hương lên Bộ Y tế và thỉnh nguyện thư của Ủy ban những người Hưởng Medical nói lên nguyện vọng và yêu cầu của những ngưòi hương thụ Medical gốc Việt, gởi thẳng cho Thống Đốc Arnold Schwarzeneger.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.