Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Tăng Ni Thái, Tích Lan, Vn Cầu Siêu, Gây Quỹ Cứu Trợ

10/01/200500:00:00(Xem: 5017)
SANTA ANA (VB) . -Gần 50 tu sĩ Phật Giáo cùng lối 200 Phật tử Quận Cam chiều tối Thứ Bảy vừa qua đã tề tựu về chùa Bảo Quang góc đường Newhope-Hazard, cùng nhau thắp những ngọn nến nhỏ, ngồi nhập định mươi phút, rồi đọc chú Đại bi và Bát nhã Tâm kinh để cầu nguyện cho hơn 150 ngàn người Châu Á vừa bị cơn sóng thần sát hại, được sớm siêu thoát về quốc độ Cực lạc của đức Phật A Di Đà.
Trong khung cảnh tôn nghiêm, thanh tịnh, ba nén hương nhè nhẹ tỏa khói trước điện Phật nơi họ hành lễ, lúc ấy trông u u minh minh, người ta nghe được tiếng những giọt mưa rả rích ngoài mái hiên chùa giữa lúc bầu trời đang nhá nhem tối như những lời chia buồn cho đại nạn đau thương mà loài người đang hứng chịu...
Chư vị Tăng và Ni trên gồm các vị lãnh đạo cao cấp thuộc các Giáo Hội Phật Giáo VN và ngoại quốc, như Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, HT Thích Chơn Thành, HT Thích Pháp Tánh, Thích HT Phước Thuận,.. , Các Thượng Tọa Thích Viên Lý, TT Thích Quảng Thanh,..., nhiều Thượng Tọa người Thái Lan, Tích Lan, các vị Ni Sư, Ni cô Chùa A Di đà, .v.v...
Hầu hết các vị đều là viện chủ những ngôi chùa thuộc miền Nam Cali, từ Little Saigon đến San Diego, Pomona, Azusa, Long Beach, Riverside...
Trước và sau buổi đại lễ cầu siêu, một số chư tăng và đông đảo Phật tử đã đóng góp vào thùng tiền cứu trợ đặt bên ngoài điện Phật. Đây là buổi cầu siêu để khởi đầu cho chương trình cứu trơ ïmà các Giáo Hội hải ngoại vừa phát động. Trưởng ban cứu trợ là Hòa Thượng Thích Hộ Giác hiện là Phó Viện Trường Viện Hóa Đạo (Viện Trưởng là Hòa Thượng Thích Quảng Độ còn ở trong nước), và là chủ tịch Hội Đồng Điềù Hành Văn phòng 2 VHĐ của GHPGVN Thống Nhất.
Trong văn thư gửi đến đồng bào Phật tử, ủy ban cứu trợ cho hay, trên 5 triệu người đang lâm cảnh màn trời chiếu đất, cần sự phát tâm cứu tế của đồng bào đến những nạn nhân đang trong hoàn cảnh cô cùng nguy khốn. Các Hòa Thượng Thích Chơn Thành và Thích Hạnh Đạo và các Thượng Tọa Thích Quảng Thanh, Thích Viên Lý lên tiếng trong buổi lễ vể thực trạng những người sống sót và cùng kêu gọi quí Phật tử thể hiện lòng từ tâm. Hòa Thượng Hạnh Đạo sau khi lược sơ về lời giảng của Đấng Thế Tôn về "Thành-trụ-hoại-không", về những hạnh phúc ta còn hưởng được trong lúc còn đến chùa, còn niệm Phật, còn hiện hữu nơi đây, để rồi nhắc nhở Phật tử thực thi hạnh nguyện của Đức Phật Quán Thế Âm cứu khổ ban vui cho mọi loài, bằng cách "biết làm việc lành, biết tu học, biết làm phước thiện, giúp một đồng cũng quí, một ngàn hay hai mươi lăm xu cũng quí." Ngài nói công đức ấy thật vô lượng, cả tam giới, đại thiên thế giới đều thấy biết hành động từ thiện này.

Hòa Thượng Thích Chơn Thành, người thường có mặt trong hầu hết những buổi sinh hoạt từ thiện xã hội của Cộng đồng nói với quí Phật từ: "mỗi chúng ta là một ngọn nến nhỏ, nhưng nếu tất cả cùng được thắp lên, sẽ thành một ngọn đuốc sáng để tiễn đưa thần thức hơn 100 ngàn người đang vất vưởng sau sự tàn phá của sóng thần, được về cõi Tây phương Tịnh Độ của Phật A Di Đà, và giúp đỡ ít nhiều những nạn nhân còn sống sót bên vùng biển Châu Á..."
Thượng Tọa Thích Quảng Thanh (viện chủ chùa Bảo Quang và cũng là Tổng Thư Ký GHPGVN Trên thế giới) đã xướng lên một bài Sớ ,là hình thức của văn tế, để cầu nguyện cho hương linh những nạn nhân sóng thần sớm được siêu thoát.
Kế đó, Thượng Tọa Thích Viên Lý (Viện chủ chùa Diệu Pháp và Bảo Pháp vùng San Gabiel, là tổng thư ký GHPGVN Thống Nhất) đã tường trình về công cuộc cứu trợ do Giáo hội phát động. Theo đó, đồng bào và Phật tử phát tâm cứu trợ hãy liên lạc với các chùa LIÊN HOA, PHỔ ĐÀ, BÁT NHÃ, BẢO QUANG vùng quận Cam. Vùng Los Angeles liên lạc Chùa DIỆU PHÁP, PHẬT HỌC VIỆN QUỐC TẾ, ở San Diego liên lạc CHÙA PHẬT ĐÀ. Tất cả tiền cứu trợ sẽ được chuyển đến trực tiếp cho nạn nhân, qua trung gian các Giáo Hội Phật giáo những nước đang lâm nạn như Tích Lan, Thái Lan, Nam Dương.
Hai vị Thượng Tọa đại diện cho Phật Giáo Tích Lan và Thái Lan sau đó đã lên tiếng trước quí Thầy và phật tử VN về nghĩa cử cao đẹp của đồng bào Phật tử VN. Qua lời thông dịch của Ông Chánh Án Nguyễn trọng Nho vốn là một cư sĩ Phật giáo, vị đại diện Phật giáo Thái Lan nói rằng, sự giúp đỡ cuả người Phật tử là sự chia xớt hạnh phúc của mình, sẽ giúp cho tâm hồn mình được thanh tịnh thêm hơn, khiến cho mình lúc nào cũng cảm thấy tâm bình an, và nhờ thế con đường tu tập chóng thành tựu..."
Vị đại diện Phật Giáo Tích Lan đề cập đến những tổn thất nhân mạng lớn lao của nước Tích Lan và nước lũ đã cuốn trôi tới 50 ngôi chùa, để rồi kêu gọi mọi người cứu giúp người dân xứ sở của Ngài.
Buổi đại lễ cầu nguyện của quí Thầy và phật tử thuộc các giáo hội Phật Giáo đã kết thúc lúc 6 giờ rưỡi chiều.
(Tin và ảnh: Nguyên Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.