Hôm nay,  

Vatican: Cần Mỹ Trị An Iraq; Jordan: 40% Iraq Không Bầu

12/01/200500:00:00(Xem: 4603)
BAGHDAD - Hôm thứ ba, Thủ Tướng Allawi cho biết 1 số khu vực rất kém an ninh để tổ chức bầu cử ngày 30-1, và hứa hẹn tăng quân số quân đội để đói phó với quân nổi dậy mà những nạn nhân mới nhất là 13 người chết trong 2 vụ đánh bom.
Ông Allawi loan báo chính phủ lâm thời đã dành 1 ngân khoản 2.2 tỉ MK để tăng quân số từ 100,000 đến 150,000 người và mua thêm chiến cụ mới.
Ông nói "Kẻ thù đang cố sức ngăn trở bầu cử và gây thiệt hại sự bảo đảm để mọi người dân đi bầu - chắc chắn sẽ có một số nơi không thể tổ chức bầu cử vì những lý do đó, nhưng tôi nghĩ rằng tình trạng này không rộng lớn".
Thủ Tướng Allawi là 1 ứng cử viên - hôm thứ ba là lần thứ nhì trong những ngày gần đây ông mở họp báo, phía sau lưng ông là 1 dãy quốc kỳ, và biểu ngữ mang dòng chữ 'An ninh và an toàn trên hết".
Hôm Thứ Ba, Đại Sứ Jordan tại Hoa Kỳ là Karim Kawar cảnh cáo rằng có hơn 40% dân Iraq sẽ không có thể tham dự bầu cử, “Điều này nêu câu hỏi về tính đại diện chân thực của bầu cử này.”
Khắp Iraq, bạo động tiếp tục, gồm 1 vụ tấn công bằng xe chất nổ nhắm 1 đồn cảnh sát trong thành phố Tikrit, 6 người chết, 12 người bị thương.
Du kich giựt mìn đánh hụt quân xa Mỹ gây thiệt mạng 7 người bản xứ trên xe minibus, trên đường từ Baghdad đi Yussifiyah cach 10 dặm.

LẠI NỔ ỐNG DẦU, SẼ MẤT 5 NGÀY ĐỂ SỬA
Mặt khac, cùng ngày hôm thứ ba, đường ống dẫn dầu giữa khu mỏ Kirkuk và nhà máy lọc dầu tại thành phố Beiji bị phá nổ trước bình minh - viên chức công ty Northern Oil cho biết phải mất 5 ngày để sửa chữa.
Viên chức kỹ nghệ dầu báo tin ống dẫn dầu cũng bị phá hoại ở khu vực Zegheitoun, 35 dặm tây nam Baghdad, chưa rõ mức độ thiệt hại.

ĐI BẦU LÀ LÃNH ĐẠN"
Trong 1 gợi ý về cac phương pháp để hù dọa cử tri đừng đi bỏ phiếu, 1 nhóm du kich dán bich chương ở ít nhất 2 thị trấn báo động sẽ dùng các tay súng bắn sẻ để ngăn chận bầu cử.
Thông báo ký tên "quân đội cộng hòa bí mật" chưa từng nghe tên cho biết 32 tay súng bắn sẻ sẽ hoạt động ở tỉnh Wasit phía nam thủ đô có đa số dân theo hệ phái Shi'ites, và thị trấn Suwaiyra.

VATICAN LÀM HÀI LÒNG BUSH
Đại sứ Mỹ tại Vatican nói hôm thứ ba rằng các viên chức Tòa Thánh Vatican muốn Mỹ đóng quân ở Iraq và bình định nước này, bất kể lập trường phản chiến của Đức Giáo Hoàng John Paul II.
Đại sứ Jim Nicholson nói với thông tấn AP rằng bất kỳ ai tại Vatican mà ông nói chuyện với đều “không muốn Mỹ rút khỏi Iraq. Họ muốn chúng tôi ở lại đó, củng cố và bìnhd 9ịnh Iraq và giúp trở thành 1 đất nước tự do, ổn định av dân chủ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.