Hôm nay,  
Việt Báo Online

Có Nên Thông Báo Trước Khi Địa Chấn Xẩy Ra Không?

11/01/200500:00:00(Xem: 4244)
Có Nên Thông Báo Trước Khi Địa Chấn Xẩy Ra Không?
Sau cơn hồng thủy Tsunami, nhiều người oán trách nhà cầm quyền Thái Lan đã vì lợi nhuận của dịch vụ du lịch, không thông báo cho du khách biết về hiểm họa động đất hay sóng thần gây ra bởi những cơn địa chấn ngoài thềm lục địa làm cho hàng vạn người chết. Do đó, có tổ chức đã chuẩn bị đi kiện chính phủ, còn đại đa số thì biểu lộ sự tức giận với những người làm công tác địa chất đã không có lương tâm. Thật ra, đây là một vấn đề không đơn giản như người ta tưởng và đã làm cho những nhà Địa Chất Học đau đầu mà chưa tìm ra phương pháp giải quyết.
1-Thông báo trước nhiều năm: Nếu sau khi nghiên cứu thấy những dấu hiệu có địa chấn trong tương lai, Cơ Quan Địa Chất báo trước cho công chúng biết trước nhiều năm, giá sinh hoạt và giá nhà ở khu gần trung tâm địa chấn có thể bấp bênh, vì không ai muốn mua nhà ở chỗ được báo trước sẽ có động đất. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đa số những người đã cư ngụ ở đó vẫn tiếp tục sống, chỉ có một số rất ít người di tản. Như ở San Francisco, ai cũng biết trước sẽ có một cơn địa chấn mạnh như năm 1906 hay lớn hơn nữa, nhưng hầu như mọi sinh hoạt ở San Francisco vẫn nhộn nhịp như hàng trăm năm trước. Tại San Andreas thuộc Los Angeles, đường nứt dài hơn 300 cây số vẫn tiếp tục nở rộng thêm khoảng 2 xăng ti mét một năm, nhưng hiện tại vẫn có nhà rao bán cả triệu đô la. Có lẽ những người ở gần đó đã nghe quen tai những lời cảnh báo từ nhiều năm, nên chả ai để ý. Đa số dân ở vùng này tin rằng nếu có động đất xẩy ra, cũng chẳng nhằm nhò gì, họ có thể lo liệu được! Lòng tin vào việc có thể tự cứu này làm cho rất nhiều gia đình không thèm lo đến việc mua đèn pin hay dự trữ nước uống, thuốc men, đồ khô... nữa! Nhiều người còn tìm cách chụp hình đường nứt lộ thiên này làm kỷ niệm!
Ở Los Angeles, hầu như những người thường đọc báo đều biết, nếu có một trận địa chấn ở đây xẩy ra theo như các nhà khoa học đã tiên đoán, thì ảnh huởng khôn lường, vì kết cấu địa tầng ở đây đa số là cát và đất sét, nhiều vùng là "fill-in", nghĩa là "đất bồi!", trước đó là hồ hay hố, sau đổ rác và đất lên, làm thành mặt bằng, xây nhà lên, y như một số vùng ở San Francisco. Sẽ có ít nhất hàng trăm ngàn người chết, vì các tòa cao ốc sẽ đổ đè lên nhau, các xa lộ chằng chịt ở Los Angeles sẽ là mộ chôn hàng vạn xe hơi, các chung cư chằng chịt trên các chỏm đồi nhấp nhô sẽ cản trở lối chạy, nhưng cho tới hôm nay, hình như chưa có hiện tượng rủ nhau dọn đi khỏi nơi này vì sợ địa chấn cả, trừ một số người Việt Nam! Khoảng vài năm trước đây, vì nghe một ông đạo tào lao tiên đoán sẽ có một trận động đất khủng khiếp trong năm làm California rớt xuống biển, nên một số người Việt nhẹ dạ hốt hoảng bỏ chạy khỏi vùng này, nhưng rồi lại lục tục trở về, thất nghiệp, hết vốn, và xấu hổ.
Ngược lại, vào năm 1990, ở New Madrid, tiểu bang Missouri, sau khi được biết về sự kiện động đất năm 1811- 12 làm cho hàng vạn người chết (con số chính xác chưa bao giờ được đưa ra vì giới chức làm kiểm kê hồi đó, đã chết sạch!), dân chúng lại náo loạn. Từ ngày 16 tháng 12 năm 1811 đến 7 tháng 2 năm 1812, trải dài gần hai tháng, đã nổ ra ba trận động đất mạnh 8.6, 8.4, và 8.7! Sau đó, có tới 1,874 cơn hậu chấn làm cho nhiều thành phố thành bình địa. Một số thành phố bị nước tràn ngập. Hồ nước bị dâng lên thành đồi núi, trong khi đồi núi lại chuyển xuống dưới thành hồ! Hơn 150,000 mẫu rừng có gỗ tốt bị tàn phá sạch. Hậu chấn còn kéo dài thêm ba năm, do đó, mọi hồ sơ về xã hội không còn tồn tại, không ai biết bao nhiêu người chết và bao nhiêu tài sản bị chôn vùi. Cho đến năm 1990, một số báo chí khai thác tin này làm bà con hốt hoảng bỏ chạy như điên.
2-Thông báo khẩn cấp: Trường hợp chính quyền thông báo khẩn cấp, yêu cầu mọi người di tản ngay lập tức để tránh chết chóc, vài dự đoán sẽ xẩy ra: Thứ nhất, những con đường tràn ngập người khiếp hãi, sẽ ùn tắc và gây hoảng loạn cho tất cả mọi người và mọi nơi. Một số chuyên gia bi quan cho rằng sự ùa chạy một loạt ấy sẽ gây ra tử vong còn nhiều hơn động đất nữa. Điều quan trọng hơn hết là nếu sau khi mọi người tán loạn bỏ của chạy lấy người, trộm cướp thừa cơ phá hoại nhà cửa, có thể giết người, rồi... chẳng có gì xẩy ra! Thiên nhiên chỉ dọa chút chơi mà thôi! Lúc ấy, chính quyền có bị thưa ra Tòa không" Những nhà khoa học đã báo tin đó có bị đi tù hay phải bồi thường không" Rồi sau đó, những thông báo khẩn cấp thực sự sẽ bị lờ đi" Như những người đã từng bị một tên nói láo gạt "cháy nhà", đến khi cháy thật sự, lại không thèm chạy nữa!
Một thí dụ về việc được báo mà coi thường là trường hợp cơn động đất Loma Prieta, xẩy ra năm 1989 ở Oakland. Cơ quan Địa Chấn ở California đã thông báo là sắp có động đất lớn ở đây, dựa trên các rung động mà người ta ghi nhận được, cũng như nhìn thấy những đường nứt chuyển mình. Từ năm 1988, người ta đã cho biết là sẽ có động đất trước năm 2018, nhưng chả có ai để ý để bất ngờ, cơn địa chấn bùng nổ làm vỡ xa lộ 880, nhà cửa bị trồi lên, tụt xuống như những hộp diêm, nhưng rất may là con số tử vong coi như thấp: chỉ có 63 người chết và thiệt hại gần 7 tỷ đôla. Lý do làm ít người chết là hôm đó, nhiều người ở nhà xem tivi trận đánh baseball giữa Oakland và San Francisco. Nếu không, số người tử vong trên xa lộ có thể tăng lên hãi hùng.
Đó là những cơn nhức đầu của nhà địa chất học. Báo trước cũng khổ, mà không báo cũng khó mà tồn tại. Chỉ còn cách bắt chước Trung Hoa và Nhật Bản là những nước hay bị thiên tai động đất nhiều nhất, họ bắt dân chúng phải tập cách tự xoay sở, tự phòng vệ khi gặp địa chấn. Tại Hoa Kỳ, nơi mà vòng cung địa chấn tập trung nhiều nhất ở phía Tây (nơi người viết bài này đang cư ngụ!), dân chúng được hướng dẫn nhiều về cách tự vệ khi xẩy ra động đất. Học sinh được thực hành nhiều lần trong năm, tài liệu được phân phát đều đặn, nhưng có mấy ai quan tâm! Bao nhiêu nhà có trữ sẵn đèn pin, nước uống, đồ hộp, radio xài pin, băng cứu thương, địa chỉ tập trung khi lạc nhà, lời dặn làm gì khi không về chỗ cũ gặp người thân nữa..." Dân ở đây vẫn tỉnh queo, tiếp tục xây sòng bài, tiếp tục chơi bài dài dài...
Để kết luận bài này, có hai điều nên làm để đề phòng động đất: Trước hết là dự trữ những gì cần dự trữ, như vừa nêu trên; hai là nên chia xẻ tình người với nạn nhân bị thiên tai, làm việc thiện, phòng khi chính mình gặp tai nạn, thì Ông Trời sẽ tính sổ tốt cho mình!
Chu Tất Tiến.

20/10/2018(Xem: 372)
Trong hình là các búp bê Nhật Bản tại một cửa tiệm ở Tokyo, Nhật Bản. Người chụp hình là nhà báo Phan Tấn Hải trong chuyến đi Nhật Bản do ATNT Tours & Travel (https://www.atnttour.com/) thực hiện với hướng dẫn của Giám đốc Trần Nguyên Thắng, người du học Nhật từ 1970, giỏi tiếng Nhật, biết rất nhiều ngõ hẻm kỳ lạ nhất của Nhật Bản.
20/10/2018(Xem: 741)
Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) mới đây ước tính 90% ngư trường trên thế giới đang bị đánh bắt quá mức và Trung Cộng là "thủ phạm" chính. TC tung ra 2.600 "siêu tàu" đánh cá đang càn quét đến cạn kiệt nguồn cung hải sản trên thế giới.
20/10/2018(Xem: 183)
ROME - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới báo hiệu sẽ tông du Bắc Hàn theo lời mời của lãnh tụ Kim Jong-un.
20/10/2018(Xem: 272)
WASHINGTON - TT Trump nhận rằng nhà báo mất tích chắc là đã chết và báo trước các hậu quả nghiêm trọng nếu chế độ Riyadh là thủ phạm.
20/10/2018(Xem: 412)
MOSCOW - Nguyên thủ Nga quy trách vụ nổ súng tại trường huấn nghệ của bán đảo Crimea là hậu quả của toàn cầu hóa.
20/10/2018(Xem: 130)
KUALA LUMPUR - Cựu phó Thủ Tướng Malaysia đã bị bắt để điều tra các nghi vấn về lạm quyền, rửa tiền liên quan với 7 triệu RM – ông Ahmad Zahid Hamidi ra tòa ngày Thứ Sáu 19-10 với 35 tội danh, đã bị bắt hôm Thứ Năm khi tới trụ sở của cơ quan chống tham nhũng (MACC) theo yêu cầu của giấy triệu tập để thẩm vấn.
20/10/2018(Xem: 329)
SINGAPORE - Bộ trưởng quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết ông đã thông báo người đồng nhiệm Trung Cộng: hành động đơn phương tại Biển Đông là không thể chấp nhận.
20/10/2018(Xem: 195)
BEIJING - Trong lúc chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục bị sút giảm.
20/10/2018(Xem: 143)
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
20/10/2018(Xem: 153)
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
20/10/2018(Xem: 317)
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
20/10/2018(Xem: 215)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 191)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 719)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.