Hôm nay,  
Việt Báo Online

Có Nên Thông Báo Trước Khi Địa Chấn Xẩy Ra Không?

11/01/200500:00:00(Xem: 4264)
Có Nên Thông Báo Trước Khi Địa Chấn Xẩy Ra Không?
Sau cơn hồng thủy Tsunami, nhiều người oán trách nhà cầm quyền Thái Lan đã vì lợi nhuận của dịch vụ du lịch, không thông báo cho du khách biết về hiểm họa động đất hay sóng thần gây ra bởi những cơn địa chấn ngoài thềm lục địa làm cho hàng vạn người chết. Do đó, có tổ chức đã chuẩn bị đi kiện chính phủ, còn đại đa số thì biểu lộ sự tức giận với những người làm công tác địa chất đã không có lương tâm. Thật ra, đây là một vấn đề không đơn giản như người ta tưởng và đã làm cho những nhà Địa Chất Học đau đầu mà chưa tìm ra phương pháp giải quyết.
1-Thông báo trước nhiều năm: Nếu sau khi nghiên cứu thấy những dấu hiệu có địa chấn trong tương lai, Cơ Quan Địa Chất báo trước cho công chúng biết trước nhiều năm, giá sinh hoạt và giá nhà ở khu gần trung tâm địa chấn có thể bấp bênh, vì không ai muốn mua nhà ở chỗ được báo trước sẽ có động đất. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đa số những người đã cư ngụ ở đó vẫn tiếp tục sống, chỉ có một số rất ít người di tản. Như ở San Francisco, ai cũng biết trước sẽ có một cơn địa chấn mạnh như năm 1906 hay lớn hơn nữa, nhưng hầu như mọi sinh hoạt ở San Francisco vẫn nhộn nhịp như hàng trăm năm trước. Tại San Andreas thuộc Los Angeles, đường nứt dài hơn 300 cây số vẫn tiếp tục nở rộng thêm khoảng 2 xăng ti mét một năm, nhưng hiện tại vẫn có nhà rao bán cả triệu đô la. Có lẽ những người ở gần đó đã nghe quen tai những lời cảnh báo từ nhiều năm, nên chả ai để ý. Đa số dân ở vùng này tin rằng nếu có động đất xẩy ra, cũng chẳng nhằm nhò gì, họ có thể lo liệu được! Lòng tin vào việc có thể tự cứu này làm cho rất nhiều gia đình không thèm lo đến việc mua đèn pin hay dự trữ nước uống, thuốc men, đồ khô... nữa! Nhiều người còn tìm cách chụp hình đường nứt lộ thiên này làm kỷ niệm!
Ở Los Angeles, hầu như những người thường đọc báo đều biết, nếu có một trận địa chấn ở đây xẩy ra theo như các nhà khoa học đã tiên đoán, thì ảnh huởng khôn lường, vì kết cấu địa tầng ở đây đa số là cát và đất sét, nhiều vùng là "fill-in", nghĩa là "đất bồi!", trước đó là hồ hay hố, sau đổ rác và đất lên, làm thành mặt bằng, xây nhà lên, y như một số vùng ở San Francisco. Sẽ có ít nhất hàng trăm ngàn người chết, vì các tòa cao ốc sẽ đổ đè lên nhau, các xa lộ chằng chịt ở Los Angeles sẽ là mộ chôn hàng vạn xe hơi, các chung cư chằng chịt trên các chỏm đồi nhấp nhô sẽ cản trở lối chạy, nhưng cho tới hôm nay, hình như chưa có hiện tượng rủ nhau dọn đi khỏi nơi này vì sợ địa chấn cả, trừ một số người Việt Nam! Khoảng vài năm trước đây, vì nghe một ông đạo tào lao tiên đoán sẽ có một trận động đất khủng khiếp trong năm làm California rớt xuống biển, nên một số người Việt nhẹ dạ hốt hoảng bỏ chạy khỏi vùng này, nhưng rồi lại lục tục trở về, thất nghiệp, hết vốn, và xấu hổ.
Ngược lại, vào năm 1990, ở New Madrid, tiểu bang Missouri, sau khi được biết về sự kiện động đất năm 1811- 12 làm cho hàng vạn người chết (con số chính xác chưa bao giờ được đưa ra vì giới chức làm kiểm kê hồi đó, đã chết sạch!), dân chúng lại náo loạn. Từ ngày 16 tháng 12 năm 1811 đến 7 tháng 2 năm 1812, trải dài gần hai tháng, đã nổ ra ba trận động đất mạnh 8.6, 8.4, và 8.7! Sau đó, có tới 1,874 cơn hậu chấn làm cho nhiều thành phố thành bình địa. Một số thành phố bị nước tràn ngập. Hồ nước bị dâng lên thành đồi núi, trong khi đồi núi lại chuyển xuống dưới thành hồ! Hơn 150,000 mẫu rừng có gỗ tốt bị tàn phá sạch. Hậu chấn còn kéo dài thêm ba năm, do đó, mọi hồ sơ về xã hội không còn tồn tại, không ai biết bao nhiêu người chết và bao nhiêu tài sản bị chôn vùi. Cho đến năm 1990, một số báo chí khai thác tin này làm bà con hốt hoảng bỏ chạy như điên.
2-Thông báo khẩn cấp: Trường hợp chính quyền thông báo khẩn cấp, yêu cầu mọi người di tản ngay lập tức để tránh chết chóc, vài dự đoán sẽ xẩy ra: Thứ nhất, những con đường tràn ngập người khiếp hãi, sẽ ùn tắc và gây hoảng loạn cho tất cả mọi người và mọi nơi. Một số chuyên gia bi quan cho rằng sự ùa chạy một loạt ấy sẽ gây ra tử vong còn nhiều hơn động đất nữa. Điều quan trọng hơn hết là nếu sau khi mọi người tán loạn bỏ của chạy lấy người, trộm cướp thừa cơ phá hoại nhà cửa, có thể giết người, rồi... chẳng có gì xẩy ra! Thiên nhiên chỉ dọa chút chơi mà thôi! Lúc ấy, chính quyền có bị thưa ra Tòa không" Những nhà khoa học đã báo tin đó có bị đi tù hay phải bồi thường không" Rồi sau đó, những thông báo khẩn cấp thực sự sẽ bị lờ đi" Như những người đã từng bị một tên nói láo gạt "cháy nhà", đến khi cháy thật sự, lại không thèm chạy nữa!
Một thí dụ về việc được báo mà coi thường là trường hợp cơn động đất Loma Prieta, xẩy ra năm 1989 ở Oakland. Cơ quan Địa Chấn ở California đã thông báo là sắp có động đất lớn ở đây, dựa trên các rung động mà người ta ghi nhận được, cũng như nhìn thấy những đường nứt chuyển mình. Từ năm 1988, người ta đã cho biết là sẽ có động đất trước năm 2018, nhưng chả có ai để ý để bất ngờ, cơn địa chấn bùng nổ làm vỡ xa lộ 880, nhà cửa bị trồi lên, tụt xuống như những hộp diêm, nhưng rất may là con số tử vong coi như thấp: chỉ có 63 người chết và thiệt hại gần 7 tỷ đôla. Lý do làm ít người chết là hôm đó, nhiều người ở nhà xem tivi trận đánh baseball giữa Oakland và San Francisco. Nếu không, số người tử vong trên xa lộ có thể tăng lên hãi hùng.
Đó là những cơn nhức đầu của nhà địa chất học. Báo trước cũng khổ, mà không báo cũng khó mà tồn tại. Chỉ còn cách bắt chước Trung Hoa và Nhật Bản là những nước hay bị thiên tai động đất nhiều nhất, họ bắt dân chúng phải tập cách tự xoay sở, tự phòng vệ khi gặp địa chấn. Tại Hoa Kỳ, nơi mà vòng cung địa chấn tập trung nhiều nhất ở phía Tây (nơi người viết bài này đang cư ngụ!), dân chúng được hướng dẫn nhiều về cách tự vệ khi xẩy ra động đất. Học sinh được thực hành nhiều lần trong năm, tài liệu được phân phát đều đặn, nhưng có mấy ai quan tâm! Bao nhiêu nhà có trữ sẵn đèn pin, nước uống, đồ hộp, radio xài pin, băng cứu thương, địa chỉ tập trung khi lạc nhà, lời dặn làm gì khi không về chỗ cũ gặp người thân nữa..." Dân ở đây vẫn tỉnh queo, tiếp tục xây sòng bài, tiếp tục chơi bài dài dài...
Để kết luận bài này, có hai điều nên làm để đề phòng động đất: Trước hết là dự trữ những gì cần dự trữ, như vừa nêu trên; hai là nên chia xẻ tình người với nạn nhân bị thiên tai, làm việc thiện, phòng khi chính mình gặp tai nạn, thì Ông Trời sẽ tính sổ tốt cho mình!
Chu Tất Tiến.

11/12/2018(Xem: 1215)
Đó là một đề nghị táo bạo từ một sĩ quan Trung Quốc: đưa tàu chiến Hải quân đâm tàu Mỹ, và trong cơ hội đó là chiếm liền Đài Loan để tăng tốc thống nhất đảo quốc này vào chế độ Bắc Kinh.
11/12/2018(Xem: 535)
SYDNEY, Úc châu -- Người điều hành một cơ sở kinh doanh y tế nhãn khoa ở phía tây nam Sydney đã bị tống giam với ít nhất 3 năm tù, vì gian lận Medicare tới hơn 4 triệu đôla Úc.
11/12/2018(Xem: 243)
MARRAKESH - Viên chức LHQ loan báo : trên 150 nước sẽ ký hiệp định về di trú an toàn, trật tự và quy củ khi họp 2 ngày 10 và 11-12 tại Marrakesh (Morocco).
11/12/2018(Xem: 220)
WASHINGTON - Trước nỗ lực của Trung Cộng và Nga mở rộng ảnh hưởng tại châu Phi, chính quyền Trump đang hoạch định chiến lược mới để đối đầu – Beijing đầu tư tại Lục Địa Đen trong khu Moscow tìm kiếm chỗ đứng tại vùng giàu tài nguyên khoáng sản.
11/12/2018(Xem: 514)
VANCOUVER - Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của đại công ty Huawei, bị bắt hôm 1-12, trở lại tòa điều trần ngày Thứ Hai 10-12. Meng đã ra tòa Vancouver hôm Thứ Sáu và tòa chưa quyết định.
11/12/2018(Xem: 359)
TOKYO - Danh sách các nước không tham gia kế hoạch hạ tầng cơ sở 5G của Huawei và ZTE vừa ghi thêm tên Nhật. Tokyo quyết định loại bỏ các mua bán sản phẩm của Huawei và ZTE, sau Hoa Kỳ, Australia và Nea Zealand.
11/12/2018(Xem: 162)
LONDON - Thủ Tướng May định hoãn cuộc biểu quyết thỏa thuận Brexit (dự định ngày Thứ Ba 11-12) vì sợ kết quả không như ý – mấy giờ trước, tòa châu Âu tuyên bố : UK có thể đơn phương rút lại, là tin thắng lợi với phe chống Brexit.
11/12/2018(Xem: 79)
SEOUL/TAIPEI -- Nam Hàn và Đài Loan đã tổ chức các lễ Kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền. Bản tin KBS ghi rằng nhân kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Ủy ban nhân quyền quốc gia Hàn quốc hôm thứ Hai (10/12) đã tổ chức lễ kỷ niệm "Ngày nhân quyền năm 2018" tại thủ đô Seoul.
11/12/2018(Xem: 333)
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
11/12/2018(Xem: 486)
Công nghệ nhận diện gương mặt cực kỳ tinh vi là điểm chủ chốt của rất nhiều chính sách an ninh nghiêm ngặt đã, đang và sẽ được triển khai tại Trung Quốc.
11/12/2018(Xem: 110)
Westminster (Bình Sa)-- Nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam phối hợp cùng Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính trị và Tôn Giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ trao giải nhân quyền Việt Nam cho 3 nhà hoạt động nhân quyền: Anh Hoàng Đức Bình, bà Trần Thị Nga, và nhà báo Phạm Đoan Trang.
11/12/2018(Xem: 167)
Chùa That Luong xây dựng vào thế kỷ thứ 3 cùng lúc với thành phố Viengtianne được thành lập. Chùa That Luong là ngôi chùa tiêu biểu cho nước Lao.
11/12/2018(Xem: 154)
Tại Biển Hồ cĩ một ngọn núi trọc duy nhứt trong vùng được đặt tên là Núi Thấp. Chung quanh Núi Thấp dân chúng ở đơng đúc. Cĩ chùa và sư sải, chợ nhĩm họp buơn bán, cĩ bến xe Tuk Tuk và nhiều xe ơm, cĩ bến đị chở khách và hàng hĩa vảng lai. Vào những ngày nắng ấm, ghe chở khách du lịch ra giửa hồ ngắm hồng hơn. Vì vùng đất nhỏ hẹp nên rất nhiều người cất nhà sàn trên mặt nước.
11/12/2018(Xem: 587)
REDONDO BEACH, California - Thư ngỏ của đức ông Michael Meyers Kreuper gửi giáo hữu của nhà thờ St James báo tin : 2 nữ tu dùng 1 số tiền lớn vào việc riêng từ quỹ của trường học K-8 (từ lớp mẫu giáo tới lớp 8), theo kết quả điều tra nội bộ trong 5, 6 năm qua. Hai nữ tu này là bạn thân.
Tin công nghệ
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng
Hai vụ tấn công vào máy chủ của khách sạn Marriott và Quora lại một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của bảo mật thông tin trong thời đại thương mại điện tử, và điều quan trọng nhất bây giờ là, không cần biết quý vị có sử dụng hai dịch vụ của Marriott hay trả lời câu hỏi của Quora hay không, hãy đổi hết mật mã tài khoản Facebook, YouTube, Gmail, tất cả những trang web mình đang dùng ngay lập tức.
Công nghệ nhận diện gương mặt cực kỳ tinh vi là điểm chủ chốt của rất nhiều chính sách an ninh nghiêm ngặt đã, đang và sẽ được triển khai tại Trung Quốc. Với hơn 200 triệu camera giám sát - nhiều gấp 4 lần số lượng camera giám sát tương ứng ở Mỹ - các hệ thống nhận diện gương mặt của Trung Quốc có thể theo dõi hành tung của nhiều đối tượng trong diện nghi vấn của Chính phủ, ngăn chặn xâm nhập vào các tổ hợp nhà ở, và bêu xấu những người vi phạm luật giao thông bằng cách đưa gương mặt họ lên các bảng quảng cáo khổng lồ đặt ở những khu phố lớn đông người qua lại.
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.