Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Cựu Thủ Tướng Vnch Nguyễn Bá Cẩn, Một Chính Khách Xuất Thân Từ Học Viện Quốc Gia Hành Chánh

10/01/200500:00:00(Xem: 5357)
LGT: Theo tin tức của Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Liên Bang Úc Châu, Ông Nguyễn Bá Cẩn, Cựu Thủ Tướng VNCH, sẽ viếng thăm Úc Châu trong khoảng thời gian 10 ngày, kể từ ngày 6 tháng 1 năm 2005. Trong thời gian tại Úc, Ông sẽ viếng thăm một số tiểu bang, và riêng tại Sydney, Ông sẽ có buổi nói chuyện tại Nhà Hàng Crystal Palace vào chiều Chúa Nhựt 16-01-2005, với đề tài "Góp Ý Về Công Cuộc Giải Thể Cộng Sản Tại Việt Nam" (coi chi tiết trang 30, cột 2).
Là một trong những chính khách xuất thân từ Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Ông Nguyễn Bá Cẩn đã nắm giữ nhiều chức vụ trọng yếu trong lập pháp, hành pháp của VNCH, kể cả chức vụ Thủ tướng trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng của tháng 4 năm 1975. Sau năm 1975, tỵ nạn tại hải ngoại, Ông là một trong số rất ít những chính khách cao cấp nhất của VNCH, vẫn tích cực dấn thân, tham gia các hoạt động chống CS, bảo vệ chính nghĩa của VNCH cũng như của người Việt tỵ nạn, qua các bài viết, các buổi thuyết trình, và đặc biệt, qua cuốn hồi ký Đất Nước Tôi.
Là một chính khách cao cấp, có tấm lòng yêu nước và lập trường luôn luôn trước sau như một theo đuổi con đường giải thể cộng sản, quang phục quê hương, nên Ông đã nhìn thấy những vấn nạn lớn lao cho dân tộc cho đất nước, và trách nhiệm của kẻ sĩ khi tổ quốc lâm nguy. Ông đã từng hơn một lần vạch rõ những nguyên nhân sâu xa dẫn đến biến cố tháng 4 năm 1975: "Sở dĩ có biến cố 30 tháng 4 là vì đất nước ta đã bị đồng minh phản bội và chiến sĩ ta đã bị cưỡng bách buông súng đầu hàng. Cùng chia sẻ thân phận mất nước, nói chung dân và quân chúng ta ở trong trạng huống người kẹt lại thì tù đày khổ cực, kẻ ra đi tủi nhục xót xa. Lý do chính là vì Cộng sản Bắc Việt được Nga Tàu hỗ trợ đã cùng với chính quyền Hoa Kỳ bức tử miền Nam. Cộng sản thôn tính miền Nam để bành trướng thế giới CS. Còn Hoa Kỳ bức tử miền Nam để đổi chác lấy quyền lợi trên thế giới và củng cố thế chiến lược toàn cầu của họ. Để che đậy tội ác của họ, họ đã dùng quyền lực của họ để vinh danh những tội đồ Cộng Sản phản quốc hại dân và nhục mạ những chiến sĩ anh hùng của chính nghĩa tự do dân chủ của VNCH." (*)
Ông cũng từng khẳng định trách nhiệm của những người lãnh đạo đất nước, trong đó có chính bản thân Ông: "Tôi nghĩ rằng người lãnh đạo đất nước có bổn phận báo cáo với quốc dân, và đặc biệt với các chiến sĩ lý do của sự thất bại. Những người lãnh đạo cũ của miền Nam có bổn phận phải nói lên tiếng nói của mình, qua hình thức bạch thư hoặc hồi ký, để phục hồi danh dự và vinh danh quân, dân, cán, cảnh trân quý của VNCH đã hy sinh xương trắng máu đào của họ, đã hiến dâng thân xác của họ để bảo vệ tự do dân chủ và toàn vẹn lãnh thổ cho đất mẹ. Tôi nghĩ rằng trách nhiệm của người lãnh đạo không thể chấm dứt khi cuộc chiến tạm kết liễu hồi năm 1975."(*)
Nhân dịp Cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn viếng thăm Úc Châu, sau đây, Sàigòn Times trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả bài viết của tác giả Nguyễn Đức Du, giới thiệu tóm tắt tiểu sử của Ông.

*

Ông Nguyễn Bá Cẩn sanh ngày 09/09/1930 trong một gia đình tiểu thương nghèo tại xã Phú Hữu, quận Châu Thành, tỉnh Cần Thơ (Hậu Giang). Thuở hàn vi ông đã sống quãng đời thơ ấu tại con đường Phan Thanh Giản, Cần Thơ và theo học trường trung học Phan Thanh Giản, ngôi trường lớn nhất tại Miền Tây hồi đó. Năm 1948 để có tiền giúp đỡ gia đình ông xin làm công chức tại Tòa Bố Cần Thơ để vừa làm vừa học chuẩn bị thi Tú Tài và Tham Sự Hành Chánh. Giấc mơ của NBC là được trở thành một Đốc Phủ Sứ để có cơ hội phục vụ nhân dân hữu hiệu hơn. Năm 1951 khi vừa đậu Tú Tài thì ông bị gọi động viên vào Khóa I Thủ Đức Nam Định tại trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Sau khi học xong 6 tháng giai đoạn 1 vì kém sức khỏe ông được cho tạm xuất ngũ về lại nhiệm sở cũ.


Đến cuối năm 1953 ông đã may mắn trúng tuyển vào Ban Đốc Sự Khóa I HVQGHC và theo học tại đây trong ba năm rưỡi rồi đậu thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp. Chỉ mấy tháng sau khi ra trường ông đã được bổ làm Quận Trưởng Cái Bè, một trong những quận lớn nhất tỉnh Định Tường và đang bị áp lực rất nặng của Việt Cộng. NBC đã dấn thân phục vụ hết sức mình tại Cái Bè, tiêu diệt hoàn toàn hạ tầng cơ sở Cộng Sản, đập tan "Thế Cá Nước" của chúng. Sau khi thành công ở Cái Bè ông được vinh thăng Phó Tỉnh Trưởng Định Tường và cũng rất thành công với chức vụ này. Năm 1962 ông được thuyên chuyển đi nhận Phó Tỉnh Trưởng Phước Tuy, rồi về làm Phó Tỉnh Long An từ 1964 đến 1967 dưới trào Thẩm Phán Trần Minh Tiết làm Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ.
Sau khi Hiến Pháp Đệä Nhị Cộng Hòa được ban hành ngày 01/04/67 thiết lập lưỡng viện Quốc Hội, chức vụ Thủ Tướng Chánh Phủ, Tối Cao Pháp Viện và Giám Sát Viện thì NBC xin từ nhiệm để trở về Định Tường ứng cử Dân Biểu Quốc Hội. Ông đắc cử vẻ vang với số phiếu rất cao nên được phe thân chánh đề cử vào chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện, nhưng ông đã gặp Thủ Tướng Nguyễn Văn Lộc để từ chối. Do đó ông chủ xe đò Phước Long Nguyễn Bá Lương, cựu nhân viên Bưu Điện đã được phe thân chánh ủng hộ đắc cử Chủ Tịch HNV pháp nhiệm I. Ông Cẩn chỉ giữ chức Đệ nhị Phó Chủ Tịch để có thời gian trau dồi thêm khả năng lãnh đạo của mình tại cơ quan lập pháp tối cao này. Một trong những người thầy của NBC trên đườøng hoạt động chính trị là ông Trần Quốc Bửu, Chủ Tịch Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam. Năm 1969 ông Bửu và bộ tham mưu đã thành lập đảng Công Nông và giao cho NBC giữ chức Tổng Bí Thư, còn anh Tám Bửu làm Chủ tịch Đảng mà đảng viên là 500 ngàn đoàn viên của TLĐLCVN.
Trong cuộc bầu cử Hạ Nghị Viện Pháp Nhiệm II tỉnh Định Tường được bầu 3 dân biểu vì dân số gia tăng, NBC lại đắc cử hạng nhất với trên 60% số phiếu nên được khối thân chính tại Quốc Hội bầu làm Chủ Tịch Hạ Nghị Viện trong 4 năm liền. Điều nên biết là trong tổng số 159 Dân Biểu pháp nhiệm II thì CSV/QGHC đã chiếm được 10 ghế (Nguyễn Bá Cẩn, Nguyễn Hữu Đức, Phạm Duy Tuệ, Nguyễn Văn Tiết, Vũ Công, Nguyễn Văn Quí, Trần Văn Thung, Lê Tấn Trạng, Trương Vi Trí và Trần Đắc Trong). Tại Thượng Viện có 2 CSV/QGHC là các Nghị Sĩ Hoàng Xuân Hào (ĐS 4) và Lê Châu Lộc (ĐS 13). Cũng trong Pháp Nhiệm II, NBC đã lãnh đạo phái đoàn Quốc Hội đi công du nhiều nước trên thế giới để vận động ngoại giao và xin thêm viện trợ cho VNCH đặc biệt là sau khi Hiệp Định Paris được ký kết ngày 27/01/73.
Nhưng vai trò nổi bật nhất là khi ông được Tổng Thống Thiệu mời đảm nhiệm chức vụ Thủ Tướng Chánh Phủ thay thế Đại Tướng Trần Thiện Khiêm từ ngày 14/04/75 đến 25/04/75. Cũng cần biết thêm trường QGHC tại Pháp (École Nationale d'Administration) là lò đào tạo hầu hết các cấp lãnh đạo tại Pháp như các Tổng Thống Valerie Giscard D'Estaing và đương kim Tổng Thống Jacques Chirac, Thủ Tướng Lionel Jospin, đa số các Đại Sứ kể cả ông Merillon, Đại Sứ cuối cùng tại Saigon. Riêng CSV/QGHC Việt Nam thì ngoài NBC còn có các tài danh khác như Trương Thới Lai, Bửu Viên, Nguyễn Long Châu, Tôn Thất Chước, Nguyễn Đình Xướng, Nguyễn Trung Thoại, Châu Kim Nhân, Nguyễn Huy Hân, Nguyễn Xuân Liêm, Nguyễn Quốc Trị, Nay Luett, Nguyễn Hoàn, Nguyễn Phước Đôn, Phạm Đình Hưng, Lê Đình Lãm, Lê Văn Thêm… đã giữ những chức vụ từ Tổng Giám Đốc trở lên, Đại Sứ và Giám Sát Viên trong 2 nền Cộng Hòa.
Huynh Trưởng Cẩn định cư tại San Jose từ 1975 là một Phân Tích gia Điện Toán kỳ cựu (Computer Senior Analyst) vừa nghỉ hưu và đãõ cho ra mắt cuốn hồi ký chánh trị "Đất Nước Tôi" dầy gần 600 trang. Xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả bốn phương.

(*) Diễn văn của Cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn trong buổi tiệc mừng Xuân Chiến sĩ 2004 tại Nhà Hàng Bright Pearl, Toronto, ngày 14/2/2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.