Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ý Kiến Về Bài “trưng Cầu Dân Ý Qua Internet: Độc Kế”

10/01/200500:00:00(Xem: 4810)
Ý Kiến Về Bài “trưng Cầu Dân Ý Qua Internet: Độc Kế”
Lời Tòa Soạn: Dưới đây là thư của độc giả Nguyễn Nam, lên tiếng về bài viết hôm thứ tư “Trưng Cầu Dân Ý Qua Internet: Độc Kế” của nhà báo Vi Anh. VB trân trọng đăng tải các ý kiến của ông Nguyễn Nam, nhưng xin giải thích rằng nhà báo Vi Anh cũng như Việt Báo luôn luôn hỗ trợ cuộc chiến vì dân chủ của Phương Nam Đỗ Nam Hải, trong đó có đòi hỏi trưng cầu dân ý toàn dân 82 triệu người về đa nguyên đa đảng, nhưng không đồng ý việc một số trang web biến cuộc trưng cầu dân ý thành trò chơi “YES or NO” trên Internet, vì những khái niệm thiêng liêng nhất không thể để bị lạm dụng bởi vài trăm hay vài ngàn người sử dụng Internet. Chính hành vi này đã làm đòi hỏi trưng cầu dân ý từ khát vọng toàn dân trở thành một cái click đơn giản trên màn hình. Thêm nữa, không ai có quyền mặc nhiên bác bỏ quyền bỏ phiếu của toàn dân. Đặc biệt, VB cũng trân trọng cảm ơn ông Nguyễn Nam đã trình bày về các ngộ nhận bất ngờ. Lá thư ông Nguyễn Nam viết như sau.
Kính gởi: Anh Vi Anh, Quý anh chị trong ban quản trị Việt Báo.
Tôi tên là Nguyễn Nam, một đọc giả thường xuyên của Việt Báo. Trước tiên xin gởi lời chúc tốt lành đến quý anh chị trong ban điều hành Việt Báo.
Thưa quý anh chị, tôi là một thanh niên Việt Nam rất bình thường, năm nay mới ngòai 30 tuổi đời, chưa hòan thành chương trình Trung học Việt Nam, lớn lên và hấp thụ nền văn minh ở xứ Mỹ này. Vì quan tâm đến vấn đề Việt Nam nên cố gắng theo dõi, học hỏi từ các báo chí tiếng Việt.
Thật hết sức ngỡ ngàng khi đọc trọn bài “Trưng Cầu Dân Ý Qua Internet: Độc Kế” của anh Vi Anh, đăng trên Việt Báo, số 3565 ra ngày 5/1/2005. Ngỡ ngàng bởi lẽ không ngờ các cơ quan truyền thông chủ trương cuộc trưng cầu dân ý như: Thư Viện VN Online, Phù Sa, Lẽ Phải, Nhân Ái, Gò Kén, Đất Việt, Cánh Én, Nguyệt San Việt Nam, Duy Việt, mà lại là những “…phù thủy chánh trị mới được CS Hà Nội dưa vào ‘tình hình mới’ giao ‘nhiệm vụ mới’” (nguyên văn của Vi Anh). Từ những kết luận trên của anh Vi Anh, tôi lại suy ngẫm ra thêm: Có phải chính anh Đỗ Nam Hải cũng được chỉ thị của Cộng Sản Hà Nội thi hành ‘khổ nhục kế’ này" Thật là độc kế!
Sau phút giây đầu ngỡ ngàng khi đọc xong bài báo của anh Vi Anh, tôi lại có một suy ngẫm thêm. Theo tôi, khi phán xét hoặc chụp mũ một cá nhân, đòan thể nào, trước nhất ta nên tìm hiểu về lập trường và hành động của họ. Từ cách suy nghĩ trên, tôi quyết định vào websites của tất cả các cơ quan truyền thông tham gia vào cuộc trưng cầu dân ý coi họ có thật sự là những “phù thủy chánh trị mới được Cộng Sản HN giao ‘nhiệm vụ mới’” hay không" Từ đó tôi lại có cơ hội đọc tất cả các bài viết của Phương Nam. Thú thật với các anh chị, có lẽ do khả năng Việt ngữ hạn hẹp, tôi không tìm ra trong nội dung của những bài trong websites trên có gì là “phù thủy chánh trị cả.”
Sau nhiều ngày suy nghĩ, vượt qua được sự ngỡ ngàng lúc ban đầu, tôi lại cảm thấy vui. Vui là vì thấy mình không quá vội vàng tin vào một bài báo có những dẫn chứng còn quá nông cạn, ấu trỉ. Độc kế! Vui thêm là vì, ít nhất trong lòng tôi, đã gỡ được cái nón cối quá to cho các người có thiện tâm, đi đấu tranh cho tương lai của cả một dân tộc, đang bị díu lên đầu. Thật là độc kế!
Thưa quý anh chị, vấn đề chánh là công tác Trưng Cầu Dân Ý trước mắt mà anh Đỗ Nam Hải đề nghị và được các cơ quan truyền thông yểm trợ. Tôi thấy nếu đọc kỹ các bài viết của Nam Phương và nghiên cứu sâu thông điệp của các websites truyền thông trên cộng thêm suy nghĩ thật “chỉnh” vấn đề thì tự mình sẽ có câu trả lời. Ở đây ta không nên và không cần tranh luận về hiệu quả của nó.
Chương trình đại học ở đây có cả một khoa về tính cách khoa học của cách lấy public polling. Các danh từ “sample”, “population” bao gồm rất nhiều tính cách khoa học chuyên môn. Nhưng thôi, chờ dịp khác khi anh thấu rõ vấn đề này mình sẽ bàn sau.
Sau cùng tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn đối với anh Vi Anh. Vì qua bài viết của anh, tôi có dịp tìm hiểu thêm những tư tưởng của những người còn nghĩ tới Dân Tộc. Và qua nó mà tôi mới được biết và trang trọng tham dự vào cuộc Trưng Cầu Dân Ý này.
Kính,
Nguyễn Nam
Email: nam_trungus@yahoo.com

20/11/2019(Xem: 412)
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
20/11/2019(Xem: 761)
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
20/11/2019(Xem: 122)
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
20/11/2019(Xem: 165)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
20/11/2019(Xem: 199)
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
20/11/2019(Xem: 112)
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 140)
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
20/11/2019(Xem: 145)
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
20/11/2019(Xem: 179)
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
20/11/2019(Xem: 132)
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
20/11/2019(Xem: 347)
WASHINGTON - Cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland (làm việc bên cạnh Liên Âu) kéo dài chỉ 2 phút, nhưng không bao giờ quên được với ông David Holmes, là cố vấn chính trị sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev.
20/11/2019(Xem: 333)
WASHINGTON - Dân biểu Devin Nunes (CH-Califorbia) phê bình các tường thuật vụ gọi là UkraineGate và gọi truyền thông là bù nhìn của đảng DC.
20/11/2019(Xem: 321)
WASHINGTON - Ông Trump dùng thế lực của hiệp chủng quốc như là thế chấp đổi lấy lợi ích riêng là sai trái, là thẩm định của cựu ngoại trưởng của nội các Trump, ông Rex Tillerson.
20/11/2019(Xem: 186)
WASHINGTON - Ngoại trưởng của chính quyền Trump loan báo: bỏ chính sách 40 năm qua như bản tuyên bố năm 1978 của Bộ ngoại giao thời TT Carter, để công nhận chương trình định cư của Israel tại phần đất chiếm đóng của Palestine là hợp thức.
20/11/2019(Xem: 228)
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố tại phiên họp nội các ngày 19-11: sẽ tăng thuế nếu không đạt thỏa hiệp mậu dịch với Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.