Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Mỹ Thăm Ht Quảng Độ, Vấn An

06/01/200500:00:00(Xem: 4258)
Nam Cali: Lễ Cầu nguyện Cho Nạn Nhân Sóng Thần Vào Ngày 8.1
PARIS – Hạn chót ngày 15-3 Hoa Kỳ sẽ quyết định xem có nên phạt CSVN vì các vi phạm quyền tự do tôn giáo hay không. Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế vừa phổ biến bản tin hôm 5-1, nội dung còn cho biết, “Đại sứ Hoa Kỳ Michael W. Marine đến Thanh Minh Thiền viện vấn an Hòa thượng Thích Quảng Độ - Đại đức Thích Nguyên Thảo cúng Tu viện Hoa Nghiêm trị giá 500 nghìn Gia kim để cứu trợ nạn nhân Châu Á - Hòa thượng Thích Hộ Giác kêu gọi Phật tử tham dự lễ Cầu nguyện cho nạn nhân thiên tai...” như sau.
Hôm thứ Tư ngày 5.1.2005, ông Đại sứ Hoa Kỳ Michael W. Marine, đã từ Hà Nội vào Saigon vấn an Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tại Thanh Minh Thiền viện. Cùng đi với ông Đại sứ còn có ông Seth D. Winnick, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Saigon và các nhân viên thuộc Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán.
Cuộc thăm viếng và trao đổi kéo dài từ 14 giờ 15 đến 15 giờ 40 trong không khí thân tình và cởi mở. Ông Đại sứ rất ngạc nhiên thấy Hòa thượng Viện trưởng sức khỏe khang cường nên đã buộc miệng nói : Mong rằng đến tuổi Ngài tôi cũng còn cường tráng như thế. Hòa thượng cười và đáp : Nhờ tu đấy, thưa ông Đại sứ !
Trong cuộc điện đàm với Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế sau cuộc gặp gỡ, Hòa thượng cho biết cảm tưởng là ông Đại sứ rất cởi mở và hiểu biết sâu sắc tình hình Châu Á và Việt Nam. Nhưng Hòa thượng yêu cầu không tiết lộ nội dung cuộc trao đổi.
Thời gian vừa qua, Tân Đại sứ Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm đến hàng giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Chiều chủ nhật 21.11.2004, ông Đại sứ và phu nhân đã đến thăm Đức Tăng thống Thích Huyền Quang bên giường bệnh ở Bệnh viện Đa khoa Quy Nhơn. Cùng thời gian ấy, Phái đoàn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ do bà Elizabeth Dugan, Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, cùng đi với ông Seth D. Winnick, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Saigon đến vấn an Hòa thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền viện và trao đổi trong vòng hai tiếng đồng hồ.
Vấn đề tự do tôn giáo đang là mối quan tâm của Hoa Kỳ. Tháng 9.2004 vừa qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liệt kê Việt Nam vào danh sách 8 quốc gia "cần đặc biệt quan tâm" vì đã đàn áp quy mô tôn giáo. Chiếu theo luật về Tự do tôn giáo trên thế giới mà Quốc hội thông qua năm 1998, thì Hoa Kỳ sẽ áp dụng những biện pháp chế tài trên lĩnh vực kinh tế và tài chính đối với các nước "cần đặc biệt quan tâm", nếu các quốc gia này không thay đổi chính sách đàn áp tôn giáo. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa gia hạn cho Việt Nam đến ngày 15.3.2005 để thay đổi chính sách này. Nhưng theo Hòa thượng Thích Quảng Độ và một số nhà lãnh đạo tôn giáo tại Việt Nam, thì cho đến nay, cuộc đàn áp các Giáo hội chưa được công nhận, như Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, vẫn còn tiếp diễn.
Cứu trợ nạn nhân Sóng Thần ở Châu Á
Vào ngày 28.12.2004, Hòa thượng Thích Hộ Giác, nhân danh Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ - Văn phòng II Viện Hóa Đạo, ra Thông tư Khẩn kêu gọi chư Tôn đức Tăng Ni, các chùa viện, cơ sở Phật giáo các cấp cùng Phật tử và Gia Đình Phật tử ở hải ngoại khẩn cấp mở cuộc lạc quyền cứu trợ nạn nhân thiên tai tại Châu Á. Công cuộc lạc quyên trong vòng một tháng (từ ngày 9.1.2005 đến ngày 7 tháng 2 năm 2005) đã được phát động khắp nơi.

Đáp ứng lời kêu gọi cứu trợ, một nghĩa cử Phật giáo đang làm xôn xao dư luận quốc tế, đó là sự hiến tặng của Đại đức Thích Nguyên Thảo, Viện chủ Chùa Hoa Nghiêm ở thành phố Vancouver, Canada. Nhân lễ Vía Đức A Di Đà tổ chức vào đầu tháng Giêng dương lịch 2005, Đại đức tuyên bố với Phật tử rằng : "Thầy có quyết định sau đây xin thông báo với Phật tử. Số là Thầy dự tính bán Tu viện Hoa Nghiêm trên 4 mẫu đất ở thị trấn Mission để lấy tiền xây dựng Chùa Hoa Nghiêm còn èo ọp ở Vancouver. Nhưng nay thấy thảm cảnh Sóng Thần giết hàng trăm nghìn người ở các nước Đông Nam Á, đặc biệt ở Nam Dương, Tích Lan, Ấn Độ, Thái Lan, v.v... nên Thầy quyết định lấy số tiền bán Tu viện này (trị giá 500,000 Gia kim) tặng cho nạn nhân Châu Á. Chùa chúng ta còn nhỏ hẹp, thì đành chịu đựng một thời gian nữa. Nhưng chúng ta không thể ngoảnh mặt quay lưng với hàng triệu nạn nhân đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất!"
Tất cả Phật tử đã lặng người trước một quyết định như thế. Nhưng liền đó, một nữ Phật tử đứng dậy ngỏ lời tán thán công đức Thầy đã mở rộng lòng từ sang đến bên kia địa cầu. Tất cả Phật tử có mặt sau khóa lễ ấy liền vỗ tay hoan nghênh.
Thật là một cử chỉ xây dựng Chùa không riêng trên đất đai, mà trong tâm khảm con người.
Hiện nay, Văn phòng II Viện Hóa Đạo - Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ đã thành lập Ủy ban Cứu trợ để xúc tiến công cuộc lạc quyên và dự tính sau đó sẽ sang tận các quốc gia lâm nạn để trao tận tay cho các chính phủ, các giáo hội đang lo công tác cứu trợ ở Châu Á. Thành phần Ủy ban Cứu trợ Tsunami gồm có : Trưởng ban, Hòa thượng Thích Hộ Giác ; Phó trưởng ban, nhị vị Hòa thượng Thích Chơn Thành và Thích Hạnh Đạo ; Tổng thư ký, Thượng tọa Thích Viên Lý ; Thủ quỹ, Thượng tọa Thích Quảng Thanh ; Ủy viên Kế hoạch, Thượng tọa Thích Nguyên Trí ; Ủy viên Truyền thông, Thượng tọa Thích Nguyên Siêu. Văn phòng Ủy ban đặt tại trụ sở Văn phòng II Viện Hóa Đạo, Chùa Diệu Pháp, 311 E. Mission Road - San Gabriel, CA. 91776 (Hoa Kỳ), Đt. : (626) 614-0566 & (626) 288-5359 - Fax : (626) 286-8437.
Hòa thượng Thích Hộ Giác cũng vừa gửi thư mời chư Tôn đức Tăng Ni và đồng bào Phật tử tham dự Lễ Cầu nguyện cho những nạn nhân thiên tai vào lúc 16 giờ chiều 8.1.2005 tại Chùa Bảo Quang, 713 N. Newhope St., Santa Ana, CA. 92703 - Đt : (714) 554-1287.
Trả lời phỏng vấn Đài Radio Bolsa ở Santa Ana, California, về ý nghĩa cuộc lạc quyên cứu trợ của Giáo hội, ông Võ Văn Ái nhấn mạnh đến hai khía cạnh mà người Việt nên hết mình tham gia: "Thứ nhất là phát huy lòng Từ Bi của Phật giáo trong nghĩa dâng hiến niềm vui cho kẻ lâm nạn và cứu khổ cho kẻ cơ hàn ; với người Việt nói chung thì đây là dịp biểu tỏ lòng nhân nghĩa của nền văn hiến Việt. Thứ hai, là kể từ sau 1975, hàng triệu người Việt đã Vượt Biển ra đi để lo cho tương lai con cháu thoát khỏi chế độ độc tài toàn trị bằng chính sách ngu dân. Những năm tháng ấy, các quốc gia ven biển Thái bình, như Nam Dương, Mã Lai, Thái Lan, Phi Luật Tân, v.v... đã cưu mang Người Vượt Biển ở các trại tam cư trước khi đi an cư lạc nghiệp trong các quốc gia đệ tam. Nay các quốc gia ấy đang lâm nạn Sóng của Thần Chết, chúng ta phải trả nghĩa mà hết lòng cứu trợ họ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,