Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Úc Đầu Sổ, Liên Âu Còn Họp; 2,600 Dân Mỹ Đang Mất Tích

07/01/200500:00:00(Xem: 4568)
TT Bush Góp 10,000$ Để Cứu Trợ; Đức Giáo Hoàng Cầu Nguyện...
WASHINGTON D.C. - 12 ngày sau khi sóng thần tàn phá các quốc gia nam Á, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đang tiếp tục tìm hiểu số phận của khoảng 2600 người mất tich.
17 người được ghi là chết, và 18 người mất tich có thể đã chết ở Thái Lan hay Sri Lanka, theo lời bà Maury Harty, phụ tá Ngoại Trưởng về lãnh sự vụ, tuyên bố với chương trình "Early Show" của CBS.
Bà nói "Tôi không biết phải mất bao lâu với danh sách này - điều tôi có thể bảo đảm là chúng tôi không ngừng cho tới khi tìm hiểu được những gì có thể biết".
Phát ngôn viên Adam Ereli cho hay Bộ ngoại giao nhận được 26,000 cú điện thoại hỏi thăm về số công dân Mỹ không tin tức và tính đến ngày Thứ 2 đã giải thich 18,000 trường hợp, còn lại 2,900 trường hợp chưa giải đáp.
Bộ ngoại giao từ chối ước lượng số người mất tich và ám chỉ rằng 1 số chưa bắt liên lạc.
Mặt khác, Ngũ Giac Đài đã mở rộng hoạt động tham gia cứu trợ với 5, 6 trực thăng làm nhiệm vụ phân phối tiếp tế và khoảng 100 quân nhân tăng phái từ các căn cứ Nam Hàn và Hoa Kỳ để góp phần đáp ứng các nhu cầu tiếp vận.
Ngoài ra, lục quân gửi 4 đội chuyên viên nhà xác từ trại Fort Lee (Virginia) phụ việc thu hồi và tìm lý lịch tử thi.

TT BUSH: GÓP TIỀN RIÊNG 10,000 ĐÔ LA CHO CỨU TRỢ
Tướng TQLC Frank Panter cho biết hoạt động của quân đội Mỹ đã chuyển sang trọng tâm dọn dẹp và cung cấp nước sạch. Tham vụ báo chí Scott McClellan loan báo TT Bush đóng góp riêng 10,000 MK - trong diễn văn hôm thứ tư tại Collinsville, TT Bush khen ngợi việc làm cao đẹp của quân đội và hô hào các cá nhân đóng góp bằng tiền bạc.

TT BLAIR: NGHỈ MÁT Ở AI CẬP, VẪN CHỈ HUY CỨU TRỢ
LONDON - Trong cuộc họp báo thông lệï hàng tháng, Thủ Tướng Tony Blair hôm thứ năm công bố sự gia tăng tài trợ của chính phủ giao cho cac cơ quan tham gia cứu trợ nạn nhân sóng thần - ông Blair cũng báo tin chi phí chở về nước xac của công dân Anh thiệt mạng vì sóng thần sẽ được chính phủ tài trợ.
Ông Blair nói "Cac viên chức và cảnh sát Anh trong vùng thiên tai đang làm mọi việc có thể làm trong điều kiện rất khó khăn để nhận diện lý lịch nạn nhân và để hồi hương xac người chết".
Ông cho biết 40 chuyên viên giảo nghiệm Anh đang hợp tac làm việc với chuyên viên cac nước. Ông Blair cũng gạt bỏ cac chỉ trich theo đó ông và gia đình tiếp tục nghỉ ngơi ở Ai Cập mặc dù sóng thần xẩy ra - ông cho biết đã được liên lạc bằng điện thoại và đã điều hợp cac biện pháp.

ÚC ĐẦU SỔ CỨU TRỢ
JAKARTA - Australia hiện đứng đầu danh sách đóng góp cứu trợ nạn nhân sóng thần.
Tiếp phóng viên CNN, Ngoại Trưởng Alexander Downer giải thich về tầm quan trọng của cuộc hợp tac cứu trợ giữa Australia và Indonesia, nhất là trong việc sử dụng tiền theo cach thich hợp.


Ông Downer nói "Cộng đồng quôc tế đã hưởng ứng cuộc vận động cứu trợ, nhưng đừøng quên nhu cầu tái thiết lâu dài - trong trường hợp tỉnh Aceh của Indonesia, trường học, bệnh viện và cầu đường đã bị phá hủy hầu như hoàn toàn, người Indonesia không có đủ tài nguyên để tái thiết".
Ngoại Trưởng Downer dự kiến là phải chuẩn bị khoảng 1 tỉ Mỹ Kim để tài trợ Indonesia tái thiết trong 5 năm.
Riêng phần Úc hứa giúp tái thiết sẽ là số tiền 1 tỉ Úc Kim tương đương với 764 triệu Mỹ Kim -- trong đó 500 triệu Úc Kim là tiền tặng luôn trong 5 năm tới, và phần 500 triệu Úc Kim khác là tiền cho vay không lãi dài hạn. Đây là dấu mốc loớn trong quan hệ trục trặc lâu nay giữa Úc và Indonesia.

LIÊN ÂU HỌP CHƯA XONG
BRUSSELS - Cac nước trong Liên Hiệp Aâu Châu sẽ họp ngày thứ sáu để phối hợp cac nỗ lực cứu trợ cac nước bị hậu quả của sóng thần ngày 26-12.
Theo loan báo của nước chủ tịch Luxembourg, cac Ngoại Trưởng, Bộ Trưởng phát triển và Bộ Trưởng y tế 25 nước sẽ thảo luận về cac viện trợ nhân đạo của nhóm 25 nước dành cho 12 nước vùng Aán Độ Dương. Liên Hiệp Aâu Châu đã hứa hẹn đóng góp nỗ lực quốc tế 1 tỉ rưỡi MK, không kể cac viện trợ riêng.
Đức và Luxembourg tán thành ý kiến tạo ra cac quan hệ tương trợ giữa cac thành phố và vùng ở 2 lục địa để góp sức trong cac nỗ lực tái thiết. Berlin muốn cac Bộ Trưởng Liên Hiệp Aâu Châu thảo luận ý kiến ấy tại hội nghị Brussels họp ngày mai. Liên Hiệp Aâu Châu cũng đang suy tính việc thành lập 1 đoàn cứu trợ thường trực để có thể được khẩn cấp phái tới vùng thiên tai, là 1 đề nghị có thể cũng sẽ được bàn tới.

GIÁO HOÀNG LÊN ÁN NẠN BUÔN TRẺ EM, CẦU NGUYỆN CHO NẠN NHÂN SÓNG THẦN
VATICAN - Nói chuyện với hàng ngàn khách hành hương tại công trường Thánh Phê-Rô, Đức giáo hòang Gioan Pho-Lô đệ nhị hôm thứ năm lên án tệ nạn buôn bán trẻ em ác độc và cầu nguyện cho những nạn nhân non trẻ của sóng thần ở nam Á.
Ngài nói "Trong lúc tôi lập lại những cầu nguyện cho nạn nhân trẻ em trong thiên tai, tôi không quên những em khac là nạn nhân của đói khát, bệnh tật, chiến tranh và khủng bố, hay những trẻ em bị bắt cóc, thất lạc hay bị khai thac trong cac hoạt động buôn người".
Trẻ em chiếm ước lượng 1/3 trong tổng số 150,000 thiệt mạng trong sóng thần do động đất dưới đáy biển gây ra ngày 26-12 và LHQ tiên đoán rằng "thế hệ sóng thần" có thể sẽ đau khổ hơn người lớn trong lúc đấu tranh để có lương thực, nước uống và chống chỏi với tật bệnh.
Ngày Thứ 5 tuần này cũng là ngày ăn chay, đánh dấu ngày 3 Vua chiêm bái chúa hài đồng. Tại Aâu Châu, lễ này đánh dấu bằng cach phát kẹo và quà cho trẻ em.
Vị giáo hoàng 84 tuổi gốc Ba Lan cũng chuyển lời chúc mừng tới giáo hội Chính Thống Đông Aâu mừng lễ giáng sinh trong tuần này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.