Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Úc Đầu Sổ, Liên Âu Còn Họp; 2,600 Dân Mỹ Đang Mất Tích

07/01/200500:00:00(Xem: 4392)
TT Bush Góp 10,000$ Để Cứu Trợ; Đức Giáo Hoàng Cầu Nguyện...
WASHINGTON D.C. - 12 ngày sau khi sóng thần tàn phá các quốc gia nam Á, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đang tiếp tục tìm hiểu số phận của khoảng 2600 người mất tich.
17 người được ghi là chết, và 18 người mất tich có thể đã chết ở Thái Lan hay Sri Lanka, theo lời bà Maury Harty, phụ tá Ngoại Trưởng về lãnh sự vụ, tuyên bố với chương trình "Early Show" của CBS.
Bà nói "Tôi không biết phải mất bao lâu với danh sách này - điều tôi có thể bảo đảm là chúng tôi không ngừng cho tới khi tìm hiểu được những gì có thể biết".
Phát ngôn viên Adam Ereli cho hay Bộ ngoại giao nhận được 26,000 cú điện thoại hỏi thăm về số công dân Mỹ không tin tức và tính đến ngày Thứ 2 đã giải thich 18,000 trường hợp, còn lại 2,900 trường hợp chưa giải đáp.
Bộ ngoại giao từ chối ước lượng số người mất tich và ám chỉ rằng 1 số chưa bắt liên lạc.
Mặt khác, Ngũ Giac Đài đã mở rộng hoạt động tham gia cứu trợ với 5, 6 trực thăng làm nhiệm vụ phân phối tiếp tế và khoảng 100 quân nhân tăng phái từ các căn cứ Nam Hàn và Hoa Kỳ để góp phần đáp ứng các nhu cầu tiếp vận.
Ngoài ra, lục quân gửi 4 đội chuyên viên nhà xác từ trại Fort Lee (Virginia) phụ việc thu hồi và tìm lý lịch tử thi.

TT BUSH: GÓP TIỀN RIÊNG 10,000 ĐÔ LA CHO CỨU TRỢ
Tướng TQLC Frank Panter cho biết hoạt động của quân đội Mỹ đã chuyển sang trọng tâm dọn dẹp và cung cấp nước sạch. Tham vụ báo chí Scott McClellan loan báo TT Bush đóng góp riêng 10,000 MK - trong diễn văn hôm thứ tư tại Collinsville, TT Bush khen ngợi việc làm cao đẹp của quân đội và hô hào các cá nhân đóng góp bằng tiền bạc.

TT BLAIR: NGHỈ MÁT Ở AI CẬP, VẪN CHỈ HUY CỨU TRỢ
LONDON - Trong cuộc họp báo thông lệï hàng tháng, Thủ Tướng Tony Blair hôm thứ năm công bố sự gia tăng tài trợ của chính phủ giao cho cac cơ quan tham gia cứu trợ nạn nhân sóng thần - ông Blair cũng báo tin chi phí chở về nước xac của công dân Anh thiệt mạng vì sóng thần sẽ được chính phủ tài trợ.
Ông Blair nói "Cac viên chức và cảnh sát Anh trong vùng thiên tai đang làm mọi việc có thể làm trong điều kiện rất khó khăn để nhận diện lý lịch nạn nhân và để hồi hương xac người chết".
Ông cho biết 40 chuyên viên giảo nghiệm Anh đang hợp tac làm việc với chuyên viên cac nước. Ông Blair cũng gạt bỏ cac chỉ trich theo đó ông và gia đình tiếp tục nghỉ ngơi ở Ai Cập mặc dù sóng thần xẩy ra - ông cho biết đã được liên lạc bằng điện thoại và đã điều hợp cac biện pháp.

ÚC ĐẦU SỔ CỨU TRỢ
JAKARTA - Australia hiện đứng đầu danh sách đóng góp cứu trợ nạn nhân sóng thần.
Tiếp phóng viên CNN, Ngoại Trưởng Alexander Downer giải thich về tầm quan trọng của cuộc hợp tac cứu trợ giữa Australia và Indonesia, nhất là trong việc sử dụng tiền theo cach thich hợp.
Ông Downer nói "Cộng đồng quôc tế đã hưởng ứng cuộc vận động cứu trợ, nhưng đừøng quên nhu cầu tái thiết lâu dài - trong trường hợp tỉnh Aceh của Indonesia, trường học, bệnh viện và cầu đường đã bị phá hủy hầu như hoàn toàn, người Indonesia không có đủ tài nguyên để tái thiết".
Ngoại Trưởng Downer dự kiến là phải chuẩn bị khoảng 1 tỉ Mỹ Kim để tài trợ Indonesia tái thiết trong 5 năm.
Riêng phần Úc hứa giúp tái thiết sẽ là số tiền 1 tỉ Úc Kim tương đương với 764 triệu Mỹ Kim -- trong đó 500 triệu Úc Kim là tiền tặng luôn trong 5 năm tới, và phần 500 triệu Úc Kim khác là tiền cho vay không lãi dài hạn. Đây là dấu mốc loớn trong quan hệ trục trặc lâu nay giữa Úc và Indonesia.

LIÊN ÂU HỌP CHƯA XONG
BRUSSELS - Cac nước trong Liên Hiệp Aâu Châu sẽ họp ngày thứ sáu để phối hợp cac nỗ lực cứu trợ cac nước bị hậu quả của sóng thần ngày 26-12.
Theo loan báo của nước chủ tịch Luxembourg, cac Ngoại Trưởng, Bộ Trưởng phát triển và Bộ Trưởng y tế 25 nước sẽ thảo luận về cac viện trợ nhân đạo của nhóm 25 nước dành cho 12 nước vùng Aán Độ Dương. Liên Hiệp Aâu Châu đã hứa hẹn đóng góp nỗ lực quốc tế 1 tỉ rưỡi MK, không kể cac viện trợ riêng.
Đức và Luxembourg tán thành ý kiến tạo ra cac quan hệ tương trợ giữa cac thành phố và vùng ở 2 lục địa để góp sức trong cac nỗ lực tái thiết. Berlin muốn cac Bộ Trưởng Liên Hiệp Aâu Châu thảo luận ý kiến ấy tại hội nghị Brussels họp ngày mai. Liên Hiệp Aâu Châu cũng đang suy tính việc thành lập 1 đoàn cứu trợ thường trực để có thể được khẩn cấp phái tới vùng thiên tai, là 1 đề nghị có thể cũng sẽ được bàn tới.

GIÁO HOÀNG LÊN ÁN NẠN BUÔN TRẺ EM, CẦU NGUYỆN CHO NẠN NHÂN SÓNG THẦN
VATICAN - Nói chuyện với hàng ngàn khách hành hương tại công trường Thánh Phê-Rô, Đức giáo hòang Gioan Pho-Lô đệ nhị hôm thứ năm lên án tệ nạn buôn bán trẻ em ác độc và cầu nguyện cho những nạn nhân non trẻ của sóng thần ở nam Á.
Ngài nói "Trong lúc tôi lập lại những cầu nguyện cho nạn nhân trẻ em trong thiên tai, tôi không quên những em khac là nạn nhân của đói khát, bệnh tật, chiến tranh và khủng bố, hay những trẻ em bị bắt cóc, thất lạc hay bị khai thac trong cac hoạt động buôn người".
Trẻ em chiếm ước lượng 1/3 trong tổng số 150,000 thiệt mạng trong sóng thần do động đất dưới đáy biển gây ra ngày 26-12 và LHQ tiên đoán rằng "thế hệ sóng thần" có thể sẽ đau khổ hơn người lớn trong lúc đấu tranh để có lương thực, nước uống và chống chỏi với tật bệnh.
Ngày Thứ 5 tuần này cũng là ngày ăn chay, đánh dấu ngày 3 Vua chiêm bái chúa hài đồng. Tại Aâu Châu, lễ này đánh dấu bằng cach phát kẹo và quà cho trẻ em.
Vị giáo hoàng 84 tuổi gốc Ba Lan cũng chuyển lời chúc mừng tới giáo hội Chính Thống Đông Aâu mừng lễ giáng sinh trong tuần này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.