Hôm nay,  

Tt Bush: Iraq Bằng Mọi Giá Phải Bầu Cử Ngày 30-1-2005

30/12/200400:00:00(Xem: 4665)
Hồi Giáo Tranh Luận: Shiite Thắng, Nhiều Nước Ả Rập Không An Tâm
CRAWFORD - Hôm thứ tư TT Bush tuyên bố từ nông trại Crawford rằng điều quan trọng là xuc tiến bầu cử tại Iraq đúng thời hạn đã định là ngày 30-1 mặc dù tình hình an ninh bất trắc và 1 đảng Sunni rút lui không tranh cử.
Ông nói băng ghi âm mới nhất của trùm khủng bố Bin Laden nêu rõ sự quan ngại về bầu cử của khủng bố vì khát vọng dân chủ và tự do của quần chúng là ngược lại viễn kiến áp bức và đổ máu của quân nổi dậy.
TT Bush tuyên bố "Sứ mạng hiện thời là cung cấp an ninh càng nhiều càng tốt cho cac viên chức bầu cử và dân chúng các thành phố như Mosul để khuyến khich họ bày tỏ ý muốn".
Đảng Hồi giáo Sunni hôm Thứ 2 loan báo rút lui vì nhận thấy bạo động sẽ ngăn trở cử tri đi bỏ phiếu ở cac khu vực Sunni thuộc miền bắc và miền tây Iraq.
TT Bush cho biết ông đã điện đàm với TT lâm thời al-Yawer hôm Thứ 3, và được thông báo rằng cử tri Sunni cũng như cử tri Shi'ites đều hăng hái đi bầu.
Ông nhấn mạnh "Viễn kiến về thế giới của khủng bố là giết người vô tội để gây ảnh hưởng vào hành vi và cach sống của họ - thế giới trong viễn kiến của khủng bố là không có quyền tự do phát biểu, tự do tín ngưỡng và lương tâm.”

IRAQ TRANH LUẬN: BẦU CỬ DƯỚI MŨI SÚNG CỦA MỸ"
CAIRO - Bin Laden chỉ là 1 trong nhiều tiếng nói trong cuộc tranh luận về dân chủ ở Iraq.
Từ nhiều tuần qua, cac giới học giả, chính khach, giáo sĩ và bình luận gia bên trong và ngoài nước đã phát biểu gay gắt về việc người A Rập nên ủng hộ cuộc tổng tuyển cử ngày 30-1 tại Iraq hay không.


Trong băng ghi âm mới, trùm khủng bố Bin Laden hô hào tẩy chay cuộc bầu cử ngày 30-1 mà y mô tả là theo cac quy định do Hoa Kỳ cưỡng đặt và là phi Hồi Giáo.
Nhà tranh đấu nhân quyền Ahmed Bishara của Kuwait không ngạc nhiên về lời phát biểu của Bin Laden - theo nhận xét của ông, cuộc bầu cử ngày 30-1 có nhiều kẻ thù, gồm những phần tử cực đoan chỉ tin vào luật Hồi Giáo, và những kẻ không muốn thấy 1 kiểu mẫu cải cach nổi lên giữa thế giới A Rập.
Ông Bishara nói "Những thành phần ấy không quen với dân chủ - điều không hay là toàn bộ tiến trình bầu cử do người Mỹ thuc đẩy bằng sức mạnh của vũ khí. Nếu Hoa Kỳ thành công, thì không chỉ có thay đổi về chế độ mà là cả 1 hệ thống công quyền".
Trong khi đó, các chính phủ của phe đa số Sunni ở cac lân bang của Iraq cảm thấy không yên tâm trước viễn ảnh phe Shi'ites nắm quyền ở Iraq, và phát ngôn viên của Liên Đoàn A Rập đã nói tới khả năng tan chảy "căn tính A Rập" ở Iraq.
Vua Abdullah của Jordan trả lời phỏng vấn của báo The Washington Post hồi đầu tháng tố cáo hệ phái Shi'ites và lân bang Iran cố tìm cách ảnh hưởng vào cuộc bầu cử của Iraq, và dân Iran đã tràn qua biên giới để đi bỏ phiếu.
Tại Ai Cập, ông Essam al-Erian, thành viên tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo, tuyên bố "Chúng tôi muốn bầu cử, không riêng ở Iraq, nhưng không trong điều kiện bị chiếm đóng".
Ông là 1 trong cac nhân vật hô hào hoãn bầu cử ở Iraq, để sẽ tổ chức dưới quyền giám sát của LHQ và sau khi Hoa Kỳ công bố lịch rút quân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.