Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Hoà Giải Hoà Hợp

29/12/200400:00:00(Xem: 4133)
Theo cổ lệ Ông Bà năm hết Tết đến, dù Âm hay Dương lịch cũng phải dành chút ôn cố tri tân. Thử phân tích vấn đè Hoà Giải Hoà Hợp, một vấn để gay góc gần như cấm kỵ, xem sao.

Trong hàng ngũ tập thể người Mỹ gốc Việt, it ai dám công khai nói từ ngữ "Hoà Giải Hoà Hợp" ở chỗ đông người vì e ngại tai bay vạ gió. Nhưng trong hàng ngũ người Việt kiên định lập trường chống Cộng, giải trừ CS, giải thể chế độ CS bằng biện pháp mạnh, cũng có ngưòi tự hỏi làm sao giải trừ được CS khi không còn một tấc sắt trong tay. Mà giả sử có lật được Đảng CS, hủy bỏ Điều 4 Hiến Pháp do CS tự xác lập quyền độc tài đảng trị toàn diện lên đất nước, nhân dân VN-- thì giải quyết số đảng viên CS nay đã chiếm trên 3% dân số như thế nào. Bài toán chưa có đáp số đối với ngưòi Việt còn ưu tư đến vận mạng nước non.

Nhưng đứng trên khiá cạnh sự kiện mà nói, khuynh hướng Hoà Giải Hoà Hợp (HGHH) đã thực hữu. Nó đã bắt đầu có trước nhứt trong hàng ngũ của chánh quyền của TT Clinton Dân Chủ và một số nhân vật Cộng Hoà như TNS McCain nữa. Và nó có trong hàng ngũ của các thế lực ngầm rất mạnh đối với chánh quyền Mỹ, đó là hàng ngũ những nhà tài phiệt và kinh doanh Mỹ xem đồng Đô la là phi chánh trị và vô Tổ quốc. Nó lây sang hàng ngũ người Việt tỵ nạn CS ở Mỹ từ khi chánh quyền của TT Clinton tái lập bang giao với kẻ cựu thù của Mỹ, là CS Hà nộiõ. Khuynh hướng ấy thâm nhập mạnh vào cộng đồng VN khi Hà nội dễ dàng cho người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS về thăm quê hương sau bao nhiêu năm xa cách và "tạo điều kiện dễ dàng" cho người Việt Hải ngoại gởi tiền về giúp thân nhân đang cần để đỡ nghèo cũng như CS cần hơn chỉ tệ mạnh để cứu nguy kinh tế sắp phá sản . Nó phát triển mạnh hơn khi Washington ký Hiệp ước Thương mại Song phương với CS Hà nội, vì bắt đầu có mùi Đô la Xanh của Mỹ.

Lý luận biện hộ cho chủ trương HGHH là để quá khứ ra phiá sau và hướng về tương lai phiá trước. Lý luận HGHH tấn công những người kiên định lập trường chống CS là những người nặng quá khứ nên quá khích - tức nói "mấy Ông chống Cộng đã già và lỗi thời". Thành phần thiên về hay vận động cho HGHH, mầm mống là một số trí thức cơ hội, khoa bảng sinh nhai. Kế đến là một số trẻ thuộc thế hệ ngưòi Mỹ gốc Việt sanh sau 30 tháng 4, năm 1975, đến Mỹ vào tuổi học trò hay sanh tại Mỹ chưa nếm mùi CS nên dễ bị tiêm nhiễm luận điệu theo kiểu Mỹ, của tàn dư Phản Chiến và tài phiệt Mỹ cổ võ để quá khứ ra sau, hướng về tương lai phía trước.

Xét cho cùng, khuynh hướng HGHH xuất phát từ tánh bắt chước Mỹ nhiều hơn nhu cầu của thực tiễn tình hình. Mục đích bắt chước có nhiều. Ngoài mặt, tỏ ra thức thời, hoà nhập sâu sát và dòng chánh chánh trị Mỹ, hiểu rõ xu thế thời đại kinh tế toàn cầu. "Nắm bắt" được ý của CIA, của giới lý tài, thành phần ưu tú quyền thế (power elite) một loại nghe nói là chánh phủ trong bóng tối của Mỹ. Thâm tâm, đón gió trở cờ để tự tư, tự lợi, mong ơn mưa móc của CS Hà nội. Nhưng trước tinh thần kiên định lập trường chống CS trội yếu và trước đa số áp đảo của những người tỵ nạn CS, thành phần HGHH vì quyền lợi riêng tư chỉ rỉ tai, hoạt động trong hành lang cộng đồng, như một tổ chức hội kín mà thôi.

Vì thế khuynh hướng HGHH lừa gió bẻ măng thôi. Thấy đồng bào tỵ nạn CS được hiệp ưóc bang giao và giao thương xả cảng, số người trí thức cơ hội, khoa bảng sinh nhai Mỹ gốc Việt tìm cách đi đêm với CS Hà nội. Dưới nhiều khía cạnh, số người HGHH này bị CS xem còn thường và thấp hơn những người Mỹ gốc Việt giao thương và đầu tư ở VN dù bề ngoài CS dùng nhiều thứ mỹ từ để kêu gọi trí thức. Dù sao hai thành phần làm ăn , buôn bán với CS, hoạt động cũng có căn bản, có hợp đồng buôn bán, liên doanh. Dù cái thế tư nhân về đầu tư và liên doanh của người Mỹ gốc Việt có yếu hơn, họ vẫn còn cái thế đứng của một người hợp đồng. Dù một bên là tư nhân một bên là nhà cầm quyền CS dười vỏ bọc quốc doanh, ít ra trong hợp đồng cũng có bên A bên B hẳn hòi, có điều kiện ghi trong hợp đồng, có thảo luận trước khi kết ước, và Hiệp Ước Thương Mại Song Phương của Mỹ ký với Hà nội bão vệ. Tuy vậy số ngườøi về làm ăn và có họp đồng vói CS Hà nội, số người và số tiền không lớn so với lợi tức và tài sản lượng kiếm được mỗi năm ở Mỹ. Số đó của người Mỹ gốc Việt lớn hơn "tổng thu nhập" của cả nước VNCS.

Còn số người trí thức cơ hội, sinh nhai nhơn danh HGHH về xin "jobs" của VC trên tương quan "xin cho". Bà con trong nước nói những người gọi là đem "chất xám về phục vụ quê hương" đó đi về Hà nội bằøng hai đầu gối. Mà đi bằng đầu gối thì phải lom khom, và lom khom thì phải quỳ mọp nên hay thấy VC cao lớn hơn "bản thân" và bằng cấp nhiều.

Trước tình hình mới bang giao, giao thương Washington-Hà nội không gián đoạn, khuynh hướng chống Cộng mạnh chuyển sang đấu tranh chánh trị. Một mặt đẩy mạnh công cuộc quốc tế vận yểm trợ cuộc đấu tranh cho tư do tôn giáo trong nước đầu tiên và nhân quyền VN tiếp theo đó. Mặt khác dùng lá phiếu để đưa cuộc đấu tranh chánh trị vào dòng chánh chánh trị Mỹ. Kiểu đánh bi da ba băng nay tuy ít mất sức mà nhiều tác dụng. Vấn đề tự do tôn giáo, nhân quyền VN tạo nhiều khó khăn cho CS. Và cũng làm mờ đi chủ trương HGHH ngụy biện phải làm việc với CS mới "đổi mới" được CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.