Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq Lột Chức 3 Quan Lớn, Sau Các Chỉ Trích Nhân Sự

25/12/200400:00:00(Xem: 4105)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tổ chức LHQ hôm thứ sáu loan báo 3 viên chức cao cấp thôi việc, gồm Phó TTK phụ trach quản trị và kiểm toán viên, và có sự trùng hợp ngẫu nhiên - nhưng cac nhà ngoại giao cảm thấy không chắc vậy.
LHQ đang bị đả kich về tham nhũng trong chương trình đổi dầu, và ban nhân viên năm nay từng bỏ phiếu bất tín nhiệm hàng ngũ quản lý.
Phát ngôn viên Fred Eckhard cho biết chánh văn phòng Iqbal Riza, Phó TTK Catherine Bertini và kiểm toán viên Jean-Pierre Halbwachs nghỉ việc là trùng hợp ngẫu nhiên.
Ông Annan hi vọng dành 2 năm còn lại trong nhiệm kỳ để thuc đẩy cải tổ cơ chế gần 60 năm của LHQ hầu có thể giải quyết cac mối đe dọa toàn cầu trong thế kỉ 21. Nhưng, đồng thời ông phải đí phó với kết quả của nhiều cuộc điều tra về chương trình đổi dầu, chỉ trich của nhân viên về 1 số vấn đề, cac đòi hỏi về bảo vệ giám sát viên và những tố giác chống lại con trai của ông. 5, 6 nhà ngoại giao nói rằng có 1 đội ngũ mới ở thượng tầng là cần thiết để thanh tấy, nhất là trong vấn đề nhân sự.
Tin về sự về hưu của ông Rixa, 70 tuổi, hiệu lực ngày 15-1 gây ngạc nhiên. Ông Riza trước là phó của ông Annan ở gìn giữ hòa bình di chuyển theo ông Annan khi ông Annan trở thành TTK ngày 1-1-1997.

Theo ông Eckhard, Phó TTK Bertini là giám đốc điều hành Chương Trình lương thực LHQ 10 năm trước khi đảm trach vai trò điều hành từ ngày 1-1-2003 thông báo ông Annan cach đây nửa năm rằng bà muốn nghỉ vào mùa xuân 2005 để theo đuổi nghề nghiệp khác.
Ông Halbwachs thì báo trước cấp dưới 1 năm trước rằng ông muốn về hưu non vào Tháng 2 ở tuổi 55 sau 32 năm làm việc với LHQ.
Phát ngôn viên Eckhard nói khi nhận nhiệm vụ chánh văn phòng, ông Riza đã báo trước là muốn hưu khi 70 tuổi.
Ông Riza là nhà ngoại giao Pakistan được ĐS Abdallah Baali của Algeria, hiện là chủ tịch HĐ Bảo An, mô tả là người kinh nghiệm, khôn ngoan và đáng kính.
Nhưng ông Riza và bà Bertini bị nghiệp đoàn nhân viên LHQ chỉ trich là không điều tra giám sát viên Dileep Nair.
Hồi đầu năm nay, nghiệp đoàn hô hào điều tra độc lập về việc ông Nair thiên vị người Aán Độ trong khi tuyển mộ và thăng thưởng, cũng như cac tham nhũng tại phòng của ông và hành vi bất xứng của chính ông ta.
Các viên chức nghiệp đoàn cũng đả kich ông Annan về quyết định giải tỏa các tố giac trưởng ban tị nạn Ruud Lubbers về sách nhiễu tình dục 1 nữ nhân viên Mỹ mà người ta nghi là có ông Riza can dự.
Ông Halbwachs ở vai trò kiểm toán viên có thể có nhúng tay vào việc kiểm toán nội bộ chương trình đổi dầu.
Phát ngôn viên Eckhard loan báo ông Riza cam kết sẽ tiếp tục hợp tac trong cuộc điều tra về chương trình đổi dầu do cựu Thống Đốc quỹ liên bang Hoa Kỳ Paul Volcker điều khiển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.