Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Shcđ: Những Âm Mưu Quanh Việc Bội Ước Lá Thư Ngày 30/9/04 Của Hđtp Fairfield

20/12/200400:00:00(Xem: 4496)
Nhìn vào những diễn biến quanh việc Lễ Thượng Kỳ bị hủy bỏ, ta thấy, một trong những điều không hợp lý cho đến nay vẫn chưa được đề cập và giải quyết một cách thỏa đáng là việc Hội Đồng Thành Phố Fairfield đơn phương hủy bỏ quyết định treo Cờ Vàng mà chính họ đã chấp thuận qua lá thư đề ngày 30 tháng 9, do Annette Stafford, Project Officer ký.
Trong lá thư xin dựng 2 cột cờ tại Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Úc Cabra-Vale Park, đề ngày 8 tháng 6 năm 2004, ông Phan Đông Bích, Chủ tịch CĐNVTD/NSW đã ghi rõ, việc xin dựng 2 cột cờ là để treo một cách vĩnh viễn (permanently) cờ Úc và lá cờ biểu tượng truyền thống của người Úc gốc Việt. Không những vậy, trong lá thư, ông Phan Đông Bích còn ghi rõ, lá cờ CĐ xin được treo vĩnh viễn cùng cờ Úc là Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ (yellow background with three red stripes in the middle). Như vậy, ta thấy trên nguyên tắc văn thư hành chánh, việc xin phép dựng 2 cột cờ với mục tiêu treo Cờ Vàng song song với Cờ Úc của CĐNVTD/NSW quá rõ ràng trên giấy trắng mực đen.
Bên cạnh nguyên tắc văn thư hành chánh, ta còn thấy việc treo Cờ Vàng tại Cabra-Vale Park còn được hậu thuẫn qua mấy yếu tố quan trọng.
Thứ nhất, Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ tại Cabra-Vale Park được xây cất là nhằm tưởng niệm Chiến Sĩ Việt Úc trong cuộc Chiến Tranh Việt Nam. Điều này có nghĩa, trong tình huynh đệ chi binh và sự bình đẳng giữa những người lính Đồng Minh cũng như quốc gia đồng minh, người lính VNCH tại Cabra-Vale Park phải được hưởng đầy đủ các nghi lễ giống như người lính Úc, trong đó có nghi lễ Thượng Kỳ VNCH.
Thứ hai, Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Úc tại Cabra-Vale Park đã được xây dựng cách đây 13 năm với sự chấp thuận của HĐTPF, và trong buổi lễ khánh thành đã có sự hiện diện đầy đủ các quan khách của HĐTPF cũng như của tiểu bang, trong đó có Thống Đốc Sinclair, nghị viên Lawrence White, lúc đó là Thị Trưởng HĐTPF, và nghị viên Nick Lalich, hiện là Thị Trưởng HĐTPF. Quan trọng hơn, trong buổi Lễ Khánh Thành Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Úc tại Cabra-Vale Park cách đây 13 năm, Lễ Thượng Kỳ đã được thực hiện một cách trang nghiêm, trong khi quốc kỳ VNCH và quốc kỳ Úc đã được hai người lính hải quân Úc kéo lên một cách trang trọng. Với thực tế đó, cùng truyền thống tự do dân chủ của Úc, và đặc biệt với tất cả những nhân vật đó hiện còn đang sống và đang làm việc tại HĐTPF, tại sao lại có sự thay đổi, không chấp thuận việc treo Cờ Vàng tại Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Úc tại Cabra-Vale Park"
Thứ ba, trong văn thư đề ngày 30 tháng 9, HĐTPF đã xác nhận mấy điểm then chốt: Một, chấp thuận đơn xin của CĐNVTD; Hai, chấp thuận chia sẻ phí tổn xây cất 4 cột cờ với CĐNVTD theo tỷ lệ 50, 50; Ba, trao cho CĐNVTD/NSW trách nhiệm cung cấp các lá cờ, bảo trì các lá cờ, thay thế các lá cờ theo đúng nghi lễ (It will be the responsibility of the Vietnamese Community Organisation to provide, maintain and replace the flags).
Hiển nhiên, các lá cờ được HĐTPF đề cập đến trong văn thư ngày 30 tháng 9 phải được hiểu, và chỉ có thể được hiểu, là Cờ Vàng của CĐNVTD và Cờ Úc. Trong bối cảnh thực tế của CĐNV tỵ nạn CS tại Úc, cùng lịch sử của cuộc chiến tranh VN, trách nhiệm HĐTPF phải hiểu biết và am tường lập trường chính trị của hàng chục ngàn cử tri Úc gốc Việt tỵ nạn CS tại Fairfield, cộng với sự hiện diện có tính lịch sử của hai người lính Việt, Úc tại Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Úc Cabra-Vale Park, và nội dung đơn xin của CĐNVTD được trình bầy một cách rõ ràng trên giấy trắng mực đen, chắc chắn, bất cứ ai, bất cứ cơ quan tài phán nào trên thế giới khi đọc lá thư của HĐTPF đề ngày 30 tháng 9 cũng đều phải thừa nhận cụm từ các lá cờ được đề cập trong thư là Cờ Vàng của CĐNVTD và Cờ Úc.

Qua những bằng chứng được đề cập trên đây, ta sẽ thấy thật không hợp lý, khi HĐTPF đơn phương đi đến quyết định gửi Thông Cáo Báo Chí đề ngày 19/11/04, trong đó ghi, Lễ Thượng Kỳ do CĐNVTD/NSW tổ chức chỉ được treo có 4 lá cờ: Cờ Úc, Cờ HĐTPF, Cờ Tiểu Bang NSW, và Cờ Liên Hiệp Quốc.
Rõ ràng, nội dung bản Thông Cáo Báo Chí hoàn toàn trái ngược với văn thư đề ngày 30/9. Và sự trái ngược này không hề được HĐTPF giải thích hay xin lỗi qua bất cứ văn thư nào. Đáng ngạc nhiên hơn nữa, là trong khi Thông Cáo Báo Chí với những điều kiện vô lý được HĐTPF phổ biến, thì báo tiếng Anh địa phương cho chạy một bản tin kèm theo hình Thị Trưởng Nick Lalich trao lá cờ HĐTPF cho ông Phan Đông Bích. Với nội dung bài báo, cùng bức hình, nhiều người đã ngộ nhận cho rằng, CĐNVTD/NSW mà ông Phan Đông Bích là Chủ Tịch, đã chấp thuận những điều kiện vô lý trong bản Thông Cáo Báo Chí của HĐTPF.
Sự ngộ nhận này xuất phát từ sự vô tình hay có sự xếp đặt của HĐTPF" Theo tôi, chắc chắn có sự xếp đặt, vì một số điểm sau.
Thứ nhất, theo như chúng tôi được biết, sáng ngày Thứ Sáu, 19/11/04, LS Nguyễn Văn Thân cùng với Chủ Tịch Phan Đông Bích đã ghé HĐTPF để gặp ông Thị Trưởng, nhưng được hẹn trở lại vào buổi chiều. Chiều hôm đó, khi LS Thân và Chủ Tịch Phan Đông Bích gặp ông Thị Trưởng, thì "lễ trao Cờ HĐTPF" đã được ông Thị Trưởng chủ động thực hiện, mà không hề có sự tham khảo trước đó với ông PĐB.
Thứ hai, đáng lẽ Lễ Trao Cờ phải được ông Thị Trưởng cho tổ chức một cách trang trọng, có chuẩn bị, thì thực tế, đã diễn ra một cách vội vã, không báo trước. Ngay cả phóng viên ký giả, vác máy hình cũng đột nhiên xuất hiện, để chụp hình, viết tin, đăng báo. Riêng truyền thông báo chí Việt ngữ, không một ai được mời, được thông báo về "lễ trao cờ quan trọng này". Câu hỏi được đặt ra ở đây, tại sao "lễ trao cờ" lại diễn ra vội vã, ngay bên hông của HĐTP như vậy" Quan khách Úc, Việt đâu, sao không thấy" Tại sao nghi lễ một vị Thị Trưởng thành phố trao cờ của HĐTP cho Chủ Tịch của một cộng đồng sắc tộc lại có thể diễn ra một cách chớp nhoáng, không báo trước, không chuẩn bị như vậy" Và điều này đã nói lên những bí mật gì còn đang chìm đắm"
Thứ ba, sau khi "lễ trao cờ" được thực hiện, tờ Thông Cáo Báo Chí bằng tiếng Anh, với nội dung vô lý như trình bầy ở trên, mới được trao cho ông Phan Đông Bích và LS Thân. Điều này có nghĩa, "lễ trao cờ" của HĐTPF diễn ra một cách vội vàng là để nhằm tạo cho mọi người ấn tượng, CĐNVTD/NSW đã chấp thuận nội dung vô lý của bản Thông Cáo Báo Chí. Và bản Thông Cáo Báo Chí này phải được trao cho ông Phan Đông Bích sau khi Lễ Trao Cờ HĐTPF đã diễn ra một cách "chót lọt".
Nói tới nội dung bản Thông Cáo Báo Chí ta thấy nó vô lý vì một số điểm. Thứ nhất, nó hoàn toàn trái ngược với nội dung lá thư đề ngày 30/9 của HĐTPF. Thứ hai, nếu CĐNVTD chỉ được treo 4 lá cờ Úc, NSW, HĐTPF, và Liên Hợp Quốc, thì CĐNVTD phải làm đơn xin HĐTP dựng cột cờ làm gì" Và nếu vậy thì tại sao, CĐNVTD/NSW phải chịu một nửa phí tổn xây cất 4 cột cờ" Chẳng lẽ ông Thị trưởng Nick Lalich không nhận ra những điều vô lý này hay sao" (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.