Hôm nay,  

Hãng Ngoại Bóc Lột 42 Triệu Thợ Tàn Tệ

19/12/200400:00:00(Xem: 4808)
TOKYO -- Hội nghị Quốc tế Lao động ở Nhựt tố cáo, lúc nào trên thế giới cũng có không dưới 42 triệu người của các nước bị các công ty ngoại quốc bóc lột sức lao động ngay trên quê hương của mình.
Chánh quyền của những nước đó thì thèm khát số tiền đầu tư của ngoại quốc đem vào nên cũng làm lơ với những lạm dụng lao động và bóc lột nhân công, tiếp tay với chủ nhân ngoại quốc gây cản trở không cho công nhân làm việc cho các công ty ngoại quốc lập nghiệp đoàn.
Theo Quốc tế Lao động cho biết từ khi xu thế kinh tếâ toàn cầu thịnh hành, thập niên 1970 đến giờ có khoảng 3.000 trung tâm cung ứng xuất khẩu được thành lập trên thế giới. hai phần ba số này nằm ở TC, nơi nhân rất công rẻ. Nhưng theo nghiên cứu của ổ chức quốc tế này, số đầu tư của các nước ngoài đến một thời gian rồi lại đi, không để lại vốn liêng, kỹ thuật hay chuyên môn nghề nghiệp gì cho nước họ đến, sau khi khai thác cạn kiệt tài nguyên và lao động giá rẻ ở địa phưong.
Điều thương tâm nhứt là, trong khi các chủ nhân ông nước ngoài và một số viên chức chánh quyền ăn theo hưởng lợi nhuận rất cao, thì nhân công bị bóc lột còn hơn thời kỳ đầu của kỹ nghệ của thế kỷ 18.
Một vài minh hoạ cho thảm cảnh này do Quốc tế Lao Động đưa ra và được AFP loan truyền khắp thế giới.

Ở Phi Châu, tại nước Madagascar, một công nhân 32 tuổi làm cho một công ty Bỉ chỉ lãnh mỗi tháng ít hơn 30 Đô la, mà quản đốc nhiều khi bảo phải ở làm việc mãi đến 10 giờ đêm mới được về. Thiều thốn đến đổi người công nhân này thịt không có để ăn, cơm thường thiếu, và phải đi bộ để đi làm vì không đủ tiền đi xe buýt.
Ơ Mỹ châu, tại nước Mexico, một nữ côngnhâ 26 tuổi xin làm cho hãng Hewlett Packard Mỹ khi xin việc làm công nhân lắp ráp bị hai người tự xưng là y tá bắt cởi hết quần áo, kể cả đồ lót, dùng tay sờ vào những chỗ kín và bén nhậy nhứt của người phụ nữ.
Ở Á châu, tại nước Trung Cộng-- nơi nghiệp đoàn tư hoàn toàn bị cấm thành lập, chỉ có công đoàn của Đảng và Nhà Nước CS thôi-- nhiều công ty làm dĩa CD của ngoại quốc giữ lại 10% số tiền lương để công nhân không trốn bỏ việc. Tại nước Phi luật tân, Bangladesh, tại những khu chế xuất hàng để xuất cảng nhiều công ty trả lương cho nhân công chưa tới 4,5 Đô la mỗi ngày. Và tại VN tình cảnh công nhân làm cho các công ty ngoại quốc cũng không khá hơn, nhưng so với các công nhân làm cho quốcdoanh vẫn còn là một may mắn. Chế độ CS Hà nội cũng như TC không chấp nhận cho công nhân lập nghiệp đoàn tư.
Rất may nhiều quốc gia ý thức và chia xẻ được nỗi khổ của công nhân giá rẻ mà còn bị bóc lột ở TC nên hạn chế số hàng xuất cảng của TC vào nước mình, nhưng TC đã vào Tổ Chức Mậu dịch Thế giới nên tháo gỡ những hạn ngạch đó một cách dễ dàng. Và hàng hoá TC sẽ tràn ngập thị trường thế giới là cho công nhân các nước thất nghiệp thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.