Hôm nay,  

Iraq: 2 Xe Bom Tự Sát Nổ, 60 Chết, 120 Bị Thương

20/12/200400:00:00(Xem: 4797)
5 Nhân Viên Bầu Cử Bị Phục Kích Ở Thủ Đô Baghdad, 3 Bị Giết
BAGHDAD - Trong khi 2 xe bom nổ ở 2 thánh địa Najaf và Kerbala làm chết hơn 60 người và gây bị thương 120 người, thì khoảng 30 tay súng phục kich nhân viên bầu cử giữa trung tâm thủ đô, sát hại 3 người, 2 người thoát hiểm.
Ông al-Lami, viên chức cơ quan bầu cử, cho biết xe chở 5 nhân viên bầu cử bị phục kich bằng lựu đạn và đại liên trên đường Haifa, nơi thường xẩy ra cac đụng độ giữa du kich và lực lượng an ninh.
Mặt khac, cac nhóm du kich tự xưng "quân đội Mujahideen", "chiến đoàn Băng Đen" và "chiến đoàn Mutassim Bella" phổ biến video cho biết họ bắt 10 người làm việc cho công ty an ninh và tái thiết của Hoa Kỳ, và dọa giết nếu công ty không rời khỏi Iraq.
Cac nhóm này cũng dọa tiếp tục tấn công công ty Sandi Group, bản doanh Washington, và những người hợp tac với công ty.
Tay súng bịt mặt xuất hiện trong video nói "Chúng tôi muốn ban giám đốc Sandi Group đóng cửa hoàn toàn tất cả cac chi nhánh hoạt động tại Iraq.”
Không rõ cac nhân viên an ninh Iraq bị bắt cóc khi nào, nhưng video ghi ngày 13-12. Sandi Group thu dụng 7000 người tại Iraq - trong video xuất hiện 9 người xếp hàng dựa vào tường, 1 người nằm có lẽ bị thương.
Video của loạn quân cũng trưng ra súng, đạn, giấy tờ, máy truyền tin và áo giáp chống đạn của con tin.

2 XE BOM NỔ Ở KERBALA, NAJAF
KERBALA - Quyết tử quân kich nổ xe bom gần 1 đền của hệ phái Shi'ites trong thành phố Kerbala đang đông khach thập phương, gây thiệt mạng ít nhất 12 người theo tin bệnh viện.


Khoảng 2 giờ sau, xe bom giết chết 11 người ở thành phố Najaf - bệnh viện Najaf cho biết 18 người bị thương trong vụ nổ xe bom gần cac trạm xe bus và công sở.
Trong vụ Kerbala còn có 34 người bị thương. Sức nổ của xe bom làm vỡ cửa kính của cac cửa hàng, mảnh kính vỡ rơi khắp nơi.
Xac ít nhất 5 xe bị cháy còn âm ỉ khói ở công viên trung tâm thành phố, cach 2 đền Imam Hussein và Imam Abbas khoảng 500 mét.
Cac viên chức lên án vụ nổ bom hôm Thứ Tư gây thiệt mạng 12 người là chủ mưu gây căng thẳng giữa 2 phe Shi'ites và Sunni - trong vụ này, giáo sĩ al-Kerbalai bị thương. Ông Karbalai là 1 giáo sĩ thân cận trưởng giáo thế lực al-Sistani

5 NHÂN VIÊN AN NINH THỔ NHĨ KỲ BỊ GIẾT
Thông báo chiều Thứ 7 của Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 5 nhân viên an ninh Thổ NHĩ Kỳ và 2 tài xế Iraq thiệt mạng khi loạn quân Iraq tấn công đoàn xe của họ ở thành phố Mosul hôm Thứ 6.
Ba nhân viên an ninh thoát hiểm, 2 người tiếp tục đi Baghdad, 1 người quay về Thỏ Nhĩ Kỳ.
Vẫn theo nguồn tin trên, lực lượng Hoa Kỳ can thiệp, thu 2 xac khủng bố. Nhóm 8 nhân viên an ninh đang trên đường đi Baghdad để bảo vệ tòa ĐS của Thổ NHĩ Kỳ. Ít nhất 6 tài xế Thổ Nhĩ Kỳ đã bị giết kể từ ngày lãnh tụ Saddam bị hạ bệ.
Cac viên chỉ huy lực lượng Mỹ cho biết nhiều loạn quân chạy khỏi Fallujah trước chiến dịch tái chiếm đã tới Mosul, thành phố lớn hạng 3 toàn quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.