Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tu Chính Án Về Con H.o: Tt Bush Đã Ký Thành Luật

17/12/200400:00:00(Xem: 4332)
Muộn vào chiều thứ Tư, mồng 8/12, anh Chris Lopez, phụ-tá lập pháp của Dân-biểu Tom Davis (Cộng-hòa, TB Virginia), đã gọi và gởi e-mail cho bà Khúc Minh Thơ thông-báo: Tổng-thống Bush vừa ký xong Luật HR 4818, một luật khổng lồ trên 1000 trang quyết-định về sự phân bố ngân-sách cho toàn-thể chính-phủ liên-bang, trong đó có một phần về việc gia hạn chương-trình "con H.O" thường được biết dưới tên gọi là "McCain children."
Sở dĩ có tên này là vì sau khi chương-trình H.O đón nhận các cựu-tù chính-trị và gia-đình từ VN sang được thông qua và thực-hiện cho những ai đã phải đi "học tập cải tạo" từ 3 năm trở lên sau khi CS xâm-chiếm miền Nam, vấn-đề các "con H.O" độc-thân trên 21 tuổi đã được giải-quyết một cách khá nhân-đạo và hợp lý. Nếu như họ đã phải ở vậy để phụng dưỡng bố mẹ thì họ được quyền đi theo sang định cư ở Hoa-kỳ. Nhưng đến mùa Xuân năm 1995, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa-kỳ (Immigration and Naturalization Service) đã tìm cách giải thích luật một cách khắt khe hơn và không nhận cho những "con H.O" trên 21 tuổi mà còn độc-thân đi theo bố mẹ.
Điều này, theo như sự giải-thích của ông Tom Davis ở diễn-đàn Quốc-hội hôm mồng 6/12 khi vận-động cho tu-chính-án, đã trở nên một chuyện bất công vì không những họ đã phải ở vậy, chịu nhiều năm thiệt thòi trong thời-gian người bố H.O phải đi "học tập cải tạo," đến khi người bố được trả tự do mấy người con ấy lại phải ở lại Việt Nam, để cho hai ông bà già đi định cư ở một nước xa lạ không nơi nương tựa. Vì thế nên sau đó, Thượng-nghị-sĩ John McCain (Cộng-hòa, TB Arizona) đã đưa ra một tu-chính-án, lúc đầu gọi là "Tu-chính-án McCain," nhằm chữa lại điều bất công kia, cho phép những người con trên 21 nhưng còn độc-thân vẫn được đi theo bố mẹ đi định cư theo diện H.O ở Mỹ.
Tu-chính-án McCain được thông qua và trở thành luật vào niên-khóa 1997 rồi sau đó được Quốc-hội Mỹ tiếp-tục ủng-hộ qua ba khóa Quốc-hội, nghĩa là được đem ra áp-dụng đến hết tháng 9 năm 2003. Vì vẫn còn một số "con H.O" chưa lập xong thủ tục hồ-sơ nên trong niên-khóa 2002, văn-phòng Dân-biểu Tom Davis đưa ra một tu-chính-án mới nhằm gia hạn "Tu-chính-án McCain" và giải-quyết vấn-đề cho chót, do đó mà nó được gọi là "Tu-chính-án Davis" (HR 1792).

Tu-chính-án này, tuy có được đưa vào Quốc-hội song đã không được thông qua vì thiếu người ủng-hộ. Kết-quả là từ đầu tháng 10 năm 2003, chương-trình các "con H.O" này bị ngưng đọng, không tiến hành được do không có luật cho phép xúc-tiến thủ tục. Mãi đến giữa năm nay, Nghị-hội và Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị (của bà Khúc Minh Thơ) mới phát động một cuộc vận-động qui-mô trên Quốc-hội để cho tu-chính-án được thông qua. Từ tháng 5 cho đến tháng 7, phái-đoàn của Nghị-hội và Hội GĐ TNCTVN đã đến gõ cửa nhiều văn-phòng Dân-biểu Nghị-sĩ để kêu gọi họ ủng-hộ cho tu-chính-án. Trong số những dân-biểu nghị-sĩ chủ chốt này, đã có các DB thuộc cả hai đảng như Tom Davis (gặp hôm 15/6), Patrick Kennedy (6/7), Chris Smith, Dana Rohrabacher (8/7), Jim Moran (13/7), Ed Royce, Frank Wolf, Zoe Lofgren (ngày 16/7), Nicholas Lampson (29/7) và nhất là văn-phòng Thượng-nghị-sĩ John McCain (6/7). Một số văn-phòng không tiện gặp thì người của Nghị-hội và Hội GĐ TNCTVN cũng liên-lạc bằng điện-thoại hay Fax xin ủng-hộ, chưa kể là một cuộc vận-động bằng thư, Fax của các gia-đình H.O cũng được tung ra trên toàn-quốc, với sự tiếp tay của một số hội thiện-nguyện như Catholic Charities (ông Nam Lộc ở Cali) hay Refugee Council USA (thư ngày 13/7) qua sự vận-động của ông Shep Lowman. Sang tháng sau, trong hai ngày 10 và 11/7, nhân đi vận-động cho Dự-luật Nhân-quyền cho Việt Nam (HR 1587), "Câu Lạc Bộ 50" ở vùng Thủ-đô cũng tham-gia vận-động và "nói vào" cho tu-chính-án.
Nhờ cộng-đồng Việt Nam trên toàn-quốc Hoa-kỳ đưa ra một tiếng nói thống nhất ủng-hộ cho tu-chính-án nên khi nó được đưa vào Omnibus Bill HR 4818, tu-chính-án đã được thông qua một cách dễ dàng chứ không bị gạt ra như một vài dự-luật khác. Để đánh dấu sự thành công này, Dân-biểu Tom Davis đang dự-định làm việc với Nghị-hội và Hội GĐ TNCTVN để sang đầu năm tây, sẽ trao lại một phó-bản chính-thức của Tu-chính-án HR 1792 cho cộng-đồng chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.