Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Tập Để Chuyển Hóa Khổ Đau Và Đem Tới An Lạc

03/07/200400:00:00(Xem: 3970)
Những người con Bụt đã chuyển đổi một trung tâm luyện tập bắn súng thành một tu viện và thực hiện được những chuyển hóa đầy thử thách.
Bài của ký giả Teresa Wattanabe, Los Angeles Times -- bản dịch của một sư cô.
Escondido, Cali ngày 2 tháng 6 năm 2004- Dưới rừng sồi chen lẫn từng mảng cây đinh hương California đầy hoa tím, trang nghiêm và ngập nắng, những vị tu sĩ áo nâu đã im lặng nhẹ nhàng cải biến vùng đất mà trước đây Cơ quan Luật Pháp vùng San Diego làm nơi luyện tập quân sĩ sử dụng vũ khí .
Những người học trò của thiền sư Thích Nhất Hạnh đã thay thế những loạt súng đạn của binh sĩ bằng những hồi chuông linh thiêng. Họ đã sơn sửa lại những ngôi nhà tả tơi đầy vết đạn. Trong khu núi rừng Lộc Uyển với diện tích 400 mẫu Anh của họ, bây giờ đây đã xuất hiện một thiền đường đầy ánh sáng, một thác nước nhỏ, một hồ cá và những câu thiền ngữ treo khắp nơi: Thở đi, bạn đang còn sống.
Trong vòng bốn năm nay từ khi họ tậu được vùng đất này, những tu sĩ áo nâu kia đã mang lại những chuyển hóa đầy thử thách: giúp đỡ giới điện ảnh Hollywood, giúp những người trẻ trốn nhà sống trên hè phố, giúp những trẻ lêu lỏng trong các xóm nghèo nội thành, giới trẻ trong các băng đảng và những thành phần khác, giúp những người kia làm chủ được những tập khí dữ dằn của họ và để họ tìm thấy an lạc cho tự thân.
Trong một khóa tu gần đây cho ngành vô tuyến truyền hình và phim ảnh. Thiền sư Nhất Hạnh đã giảng giải về tầm quan trọng của ngã ái cho một hội chúng thuộc giới văn nghệ sĩ. Trong đó có diễn viên hài hước Garry Shandling và nhà làm phim Larry Kasanoff người đã kêu gọi buổi họp mặt này.
“Quý vị không cần phải trở thành một người khác, quý vị không cần phải đến giải phẩu thẩm mỹ,” Thầy Nhất Hạnh nói điều đó với một giọng nhỏ nhẹ, đã khiến cho cả thính chúng phá lên cười.
Với những lời dạy như thế, các tu sĩ thuộc đạo tràng Mai Thôn của Thầy Nhất Hạnh nhằm trang bị cho các người đến với họ từ các truyền thống tín ngưỡng khác, từ các nền văn hóa khác, học được cách thực tập chánh niệm để nuôi dưỡng niềm bình an cho tự thân trong cuộc sống hàng ngày, bằng cách thở sâu hơn , đi đứng thảnh thơi hơn và tập sống được sâu sắc hơn hoàn toàn trong giây phút hiện tại.
Nhiều khóa tu đã điễn ra từ đầu năm nay, kể từ khi thiền sư Nhất Hạnh từ Pháp, nơi cư trú thường xuyên của người, sang đây và ở lại an cư trong ba tháng mùa Đông tại Lộc Uyển.
Thầy 78 tuổi, đã thành lập được 800 nhóm tăng thân Thiền Tập trên hai mươi mấy nước, đã được mục sư Martin Luther King Jr. đề cử giải thưởng Nobel Hòa Bình qua những cố gắng xây dựng hòa bình của Thầy trong suốt cuộc chiến tại Việt Nam.
Một tăng thân gồm bốn mươi mấy tu sĩ từ nhiều quốc gia đến, đang sinh hoạt tu tập và làm việc quanh năm ở tu viện Lộc Uyển thuộc vùng Escondido.
Quý vị tu sĩ nam và nữ đều trang phục giống nhau, cùng mặc những chiếc áo dài nâu, đều cạo tóc như nhau. Trong đó có thầy trụ trì Pháp Dung, một người Việt Nam tị nạn và lớn lên vào thời San Fernando “Valley Boy” thời mà người ta thích nhảy nhót và chơi trượt ván. Thầy nói thầy đã từng tranh đấu trong trường học để xóa bỏ kỳ thị chủng tộc. Cuối cùng thầy tốt nghiệp Đại học USC và trở thành một kiến trúc sư làm việc ở Santa Monica.
Nhưng sau đó vài năm, thầy thấy rằng nghề nghiệp của thầy chỉ quanh quẩn về tiền bạc và củng cố cái ngã, hiếm có cơ hội để phát họa lên những dự án có ý nghĩa cho xã hội. Thầy đã tham dự vài khóa tu của Thiền sư Nhất Hạnh và bị thu hút bởi sự nhẹ nhàng thanh thoát ở đó. Cuối cùng thầy quyết định đi tu để trở thành một tu sĩ.
Thầy trụ trì thường gần gũi và làm việc với thanh thiếu niên có nhiều khó khăn trong cuộc sống. Thầy nói “Tôi đã tìm thấy một cách sống có nhiều ý nghĩa hơn, và những cách giúp người trực tiếp hơn”.
Ngoại trừ vài lời phàn nàn từ hàng xóm vì hiện tượng xe cộ qua lại quá nhiều - hơn 800 người thường xuyên kéo đến tu viện Lộc Uyển vào những ngày cuối tuần - các viên chức Quận San Diego nói rằng đa số không ai chống đối sự có mặt của tu viện.
Theo lời ông Bill Ring- chuyên viên về bản đồ địa chính trước đây thì lịch sử vùng đất này rất đa dạng, rằng hơn ba thập kỷ trước, nó là một trại khỏa thân. Vào giữa thập niên 70 sau khi quận San Diego mua vùng đất này Cơ quan Bảo Vệ Cali (California Conservation Corps) và Phân viện Cảnh Sát (Sheriff”s Department) đã dùng nó để huấn luyện đội SWAT và Thủy Quân từ trại Pendleton gần đó.
Vào năm 2000 Tăng đoàn đã tậu vùng đất này với giá 4 triệu đô la trong một cuộc bán đấu giá.

Thầy Pháp Dung nói rằng các vị tu sĩ đã phải làm việc trong suốt nhiều tháng để tu sửa những cơ sở vật chất bị tổn hại bởi bom đạn và chuyển hóa nguồn năng lượng bạo động kéo dài âm ĩ trong quá khứ. Họ đã tụng kinh và hộ niệm nhiều lần để xin phép thần linh người da đỏ bản xứ cho phép họ dùng mảnh đất này; và đã dẫn các em đi thu lượm những vỏ đạn và làm nên những bảng hiệu hòa bình trên đó.
Ngày nay, dân chúng từ nhiều thành phần khác nhau trong xã hội đã đến viếng thăm tu viện.Trong đó có Kasanoff một nhà sản xuất phim giàu có mà những bộ phim của ông ta bao gồm “Terminator 2” và “Mortal Kombat”. Ông ta đã từng mở những tiệc tùng xa hoa trên những chiếc thuyền sang trọng ở Cannes của ông và là chủ của ba hãng phim ở Santa Monica chuyên về phim ảnh, phim hoạt hình, và phim võ hiệp trên vô tuyến truyền hình.
Trong số những người đến tu tại Lộc Uyển cũng có những người rất khiêm nhường như cô Estrellita Rojas, 18 tuổi , một học sinh trường trung học ở Boston, sống không mẹ cha và làm nghề bán hàng với mức lương rất ít ỏi, cô đã hết sức vất vả mới vật lộn mà sinh sống được trong một môi trường khá bạo động và dẫy đầy tội ác.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây Kasanoff đã phải lập đi lập lại rằng ông ta là một người Do Thái, không có một ước muốn bỏ đạo để trở thành một phật tử, hoặc đi xuất gia thành một ông thầy tu hay một đạo sĩ, để phải từ bỏ rượu chè và gái đẹp. Ông ta xác nhận rằng ông ta không chủ ý muốn áp đặt ai làm một cái gì cả.
Ông ta chỉ kêu gọi hàng trăm người thuộc giới điện ảnh tới tu viện dự một khóa tu dành cho giới Hollywood , và đã mời Thiền sư Nhất Hạnh đến nói chuyện tại một buổi họp mặt rất thân mật tại nhà ông. Ông ta đã tặng hơn 100 quyển sách của Thầy cho những người thân quen.
Ông ta nói rằng ông ta cũng đã đưa một vài thông điệp của Thầy Nhất Hạnh vào hai bộ phim sắp ra đời – “Mortal Kombat” và làm lại hằng loạt phim hoạt hình gốc Nhật “Ninja Scroll”.
Kasanoff nói rằng ông ta đã bắt đầu tìm về đời sống tâm linh cách đây khoảng năm năm. Và ông ta nhận ra rằng nhiều người bạn giàu có và nổi tiếng trong giới điện ảnh Hollywood đã từng rất khổ đau và thường xuyên bị sợ hãi chiếm ngự. Trên đường tìm kiếm nếp sống tâm linh, tình cờ ông ta bắt gặp những quyển sách của Thầy Nhất Hạnh và bị lôi cuốn bởi những thông điệp chánh niệm trong ấy.
Từ đó ông ta bắt đầu thực tập thiền quán, thiền hành và tập khí công.
“Phép lạ hoàn toàn của những thực tập này là bạn có thể được thư giản hơn, bình an hơn, làm được nhiều công việc hơn và có nhiều năng lượng hơn.”- Ông ta nói – “Tôi bớt quýnh quáng . Tôi không còn la hét nhiều như trước đây. Điều đó không có nghĩa là bạn tiếp nhận những thứ này và rút lui khỏi thế giới; cái hay là bạn có thể kết hợp những phương pháp thực tập ấy vào đời sống hằng ngày của bạn.”
Ở một góc độ khác của cuộc sống, cô Rojas kể một câu chuyện giác ngộ tương tự. Một cô gái mười tám tuổi, da màu gốc Nam Mỹ thuộc dòng tộc Nicaraguan (từ một xứ của Châu Phi) đã đến thăm Lộc Uyển vào hồi tháng ba với những thanh niên khác ở Boston- những người này đã tham gia vào chương trình ngăn ngừa xì ke ma túy và phòng chống HIV. Đây là lần đầu tiên cô ta được đi máy bay, lần đầu tiên gặp những vị tu sĩ, lần đầu tiên ăn chay và là đây là thời gian nghỉ ngơi đầu tiên của cô bé từ một môi trường có nhiều băng đảng, đánh nhau và thường xuyên bạo động.
Rojas nói: “ Thật khác hẳn hoàn toàn. Bỗng dưng một thiên quốc xinh đẹp được mọc lên giữa không trung, ở đó không có bạo lực, không có kì thị, không có sự nhiếc mắng, không có gì hết. Mọi người ở đó đều kính cẩn và tôn quý nhau và cùng hạnh phúc”.
Phương pháp lắng nghe bằng tâm từ bi mà cô ta học tại đây đã dập tắt được những cuộc cải vả la hét mà cô từng hành xử với chị mình trước đó. Cô ta nói sự chấp nhận mà cô ta cảm được ở Lộc Uyển đã làm giảm xu hướng tìm cầu vật chất trước đây của cô ta, trong cách ăn mặc sang trọng qua những đôi giày, những quần jin có nhãn hiệu lớn m à cô đã nghĩ trong quá khứ là có công năng khẳng định giá trị mình. Cô ta ít la lối om xòm hơn và có đ ược nhiều bình an hơn khi cô ta bắt đầu thiền tập hằng tuần. Cô ta có ý định thành lập một tăng thân ở Boston cho các bạn thiếu niên.
Những câu chuyện như thế xẩy ra rất thông thường ở đây. “Người ta yêu cầu chúng tôi sửa sai họ và sửa sai dùm con cái của họ, nhưng ở đ ây chúng tôi không làm điều đó.” -Thầy Pháp Dung nói - “Chúng tôi chỉ trở thành bạn với các em, leo núi chung và cùng đếm sao rơi với các em mà thôi. Chúng tôi thưởng thức sự sống đang hiển hiện. Vì vậy mà các em chuyển hóa. Chúng tôi ý thức được là mình đang còn sống và vui mừng vì ý thức ấy.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.