Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lãnh Sự Hoa Kỳ Ở Sài Gòn Và Các Chương Trình Tỵ Nạn

11/12/200400:00:00(Xem: 4351)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Đã hơn một năm trôi qua, chương trình McCain và chương trình con lai Mỹ gốc Á Châu đã bị đình trệ tại Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn .
Có tin đồn mới đây cho rằng chương trình con lai Mỹ gốc Á Châu đã được mở lại, nhưng Văn phòng Robert Mullins International đã liên lạc trực tiếp với Lãnh sự Hoa Kỳ để phối kiểm tin đồn này và được xác nhận là chương trình con lai Mỹ gốc Á Châu vẫn còn đợi những chỉ thị về các phương thức duyệt xét mới từ Bộ Ngoại Giao tại Hoa Thịnh Đốn . Tòa Lãnh sự cho biết các hồ sơ con lai Mỹ gốc Á Châu có lẽ sẽ được tiếp tục trong vài tháng nữa .
Chương trình McCain đã hết hạn từ ngày 30 tháng 9 năm 2003 . Chương trình có nhiều cơ hội được gia hạn tiếp tục trong tương lai rất gần . Những đòi hỏi để có thể nộp đơn cho chương trình này cũng giống như trước . Tương tự, nội dung của việc gia hạn chương trình này cũng không nói đến việc giới hạn những người nộp đơn mới . Vì thế, những ai chưa nộp đơn trong chương trình McCain trước đây sẽ có thể nộp đơn khi việc gia hạn có hiệu lực . Những người đã nộp đơn chương trình McCain trước đây nhưng bị từ chối, chỉ có thể gửi thư xin tái cứu xét đến cơ quan di trú ở Bangkok. Họ không thể nộp đơn lại trong chương trình gia hạn sắp tới .
Muốn tìm hiểu các chi tiết liên quan đến Chương Trình McCain, qúy vị có thể tìm thấy các thông tin bằng Việt ngữ, hay Anh ngữ tại trang nhà của Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ: www .uscongenhcmc .org .
Những lá thư hẹn phỏng vấn cho các hồ sơ McCain vẫn chưa được gửi tới những đương đơn đang được duyệt xét . Bộ Phận Định Cư Người Tỵ Nạn của Tòa Lãnh sự đã gửi thư cho một số người đã không liên lạc với Tòa Lãnh sự quá lâu . Những lá thư này chỉ yêu cầu các đương đơn kể trên nộp các giấy tờ cần thiết để chuẩn bị khi chương trình McCain được hiệu lực hóa bởi chữ ký của Tổng thống Hoa Kỳ, có lẽ được thực hiện trong tháng này .
Cũng có hai chương trình tỵ nạn khác đang chờ được phê chuẩn . Một là "Chương trình HO/ODP mới" . Và một chương trình khác là việc tái định cư người Việt tỵ nạn ở Phi Luật Tân .
Hơn 1,800 người Việt tỵ nạn hiện đang sống tại Phi Luật Tân từ hơn 10 năm nay .
Kế hoạch tái định cư những người Việt tỵ nạn này không liên hệ đến lập pháp hiện nay ở quốc hội Hoa Kỳ . Những buổi thảo luận đang diễn ra trong Bộ Ngoại Giao và các kế hoạch đã được lên khung . Hy vọng sẽ có những loan báo mới trong tháng Giêng hay tháng Hai năm 2005 .
Cho đến nay, chỉ có một chi tiết mà chúng ta đã được nghe về chương trình này là những người chồng/hoặc vợ gốc Phi Luật Tân của người Việt tỵ nạn không được ghi tên trên đơn xin tái định cư của người tỵ nạn . Người tỵ nạn trong hoàn cảnh này phải đến Hoa Kỳ trước và sau đó sẽ làm đơn bảo lãnh cho người hôn phối của họ .

Sự tái tục chương trình "HO/ODP mới" vẫn còn đang trong vòng thương thảo giữa chính phủ Hoa Thịnh Đốn và nhà cầm quyền Hà Nội . Chương trình này không nằm trong công việc lập pháp hiện nay của quốc hội Hoa Kỳ . Việc tái tục này sẽ cho phép Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn mở lại chương trình HO cho một số người nộp đơn mới .
Những người hợp lệ trong chương trình HO mới là những người đủ tiêu chuẩn cho chương trình tỵ nạn này trước đây nhưng chưa từng nộp đơn vì lý do nào đó . Những chi tiết vẫn chưa được loan báo nên người ta chưa biết là "chương trình HO mới" có áp dụng cho các cựu nhân viên làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ, tương tự như các cựu tù nhân "cải tạo" hay không .
Những người tỵ nạn đã được phỏng vấn và bị từ chối phải nộp đơn xin tái cứu xét cho cơ quan di trú tại Bangkok, nơi hiện đang lưu trữ các hồ sơ người tỵ nạn bị từ chối .
Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Đơn McCain của người thân chúng tôi bị từ chối ở Tòa Lãnh sự tại Sài Gòn, và đơn xin tái cứu xét đã bị cơ quan di trú ở Bangkok từ chối . Còn cách nào để kháng cáo hay không"
- Đáp: Nếu người thân của bạn có thêm những giấy tờ, hoặc thông tin khác mà cơ quan di trú tại Bangkok chưa biết, họ có thể nộp đơn xin tái cứu xét . Nếu không có những chứng từ hợp lệ mới, việc xin tái cứu xét một lần nữa rất vô ích .
- Hỏi: Người thân của tôi đã nộp đơn chương trình HO cho nhà cần quyền Việt Nam vào năm 1991, nhưng vì "những sai sót hành chánh" bởi nhà nước này, người thân của tôi chưa hề được gọi đi phỏng vấn . Người thân của tôi có thể nộp đơn chương trình "HO mới" hay không"
- Đáp: Theo những thông tin mà chúng tôi biết trong lúc này, ông ta có thể nộp đơn . Bất cứ ai hợp lệ nhưng chưa thể nộp đơn trước đây, vì bất cứ lý do nào, vẫn có thể nộp đơn theo chương trình mới này .
- Hỏi: Người thân của tôi đến Phi Luật Tân với gia đình của cô ta khi cô ấy còn dưới vị thành niên . Sau khi ở Phi Luật Tân trên 10 năm, cô ấy kết hôn với một người Phi Luật Tân đã từng lập gia đình và có hai đứa con riêng . Người thân của tôi và chồng của cô ta hiện có một đứa con chung . Trong gia đình này, ai là người hợp lệ để xin tái định cư theo chương trình đang được cứu xét"
- Đáp: Người thân của bạn và đứa con ruột được hợp lệ . Chồng và con riêng của ông ta sẽ không hợp lệ . Người thân của bạn phải đến Hoa Kỳ trước và sẽ bảo lãnh họ sau khi có Thẻ Xanh .
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106 .3FM . Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, OaklanđSan Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp .com .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.