Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Học: Sẽ Thuyết Trình, Từ Cần Thơ Ra Bắc Ninh

09/12/200400:00:00(Xem: 4806)
Hội Việt Học sẽ tổ chức một buổi thuyết trình về Xứ Sở và Con Người Cần Thơ, tại phòng hội của viện tại vùng Tiểu Saigon, vào ngày chủ nhật, 12 tháng 12, 2004.
Đây là buổi thuyết trình đầu tiên về một tỉnh miền Nam Việt Nam, trong chương trình Địa Phương Chí và Địa Dư Chí của hội Việt Học. Theo lịch sinh hoạt, hội sẽ lần lượt tổ chức các buổi thuyết trình, triển lãm và trình diễn văn nghệ hoặc võ thuật đặc biệt của từng địa phương, giới thiệu các nhân vật lịch sử của từng vùng.
Cầøn Thơ là tỉnh đầu tiên, sau đó sẽ tới Bắc Ninh (tháng 4 năm 2005), rồi Quảng Nam ( tháng 8, 2005); Thái Bình (tháng 12, 2005, và Bình Định (tháng 2, 2006) vân vân...
Xin mời quý vị tới tham dự buổi sinh hoạt đặc biệt của hội Việt Học kỳ này:
Thời gian: từ 2 tới 5.00 giờ chiều ngày chủ nhật 12 tháng 12, 2004.
Địa điểm: Hội Việt Học, 15355 Brookhurst # 222 (Phía sau nhà hàng Sea Food World, mạn Bắc của ngã tư MacFaden/Brookhurst).
Diễn giả: Giáo sư Nguyễn Trung Quân, nguyên quán Cần Thơ, từng là Giáo Sư hiệu trưởng nhiều năm của trường trung học Phan Thanh Giản nơi quê ông, cũng là giảng viên đại học Sư Phạm Cần Thơ và hiệu trưởng trung học Nguyễn An Ninh Saigon.
Song song với phần thuyết trình của giáo sư Nguyễn Trung Quân, còn có triển lãm của nhiếp ảnh gia Lê Văn Khoa về tỉnh Cần Thơ và triển lãm tranh của cặp họa sĩ Nguyễn Đồng ( gốc Cần Thơ) và Nguyễn Thị Hợp (Bắc Ninh).
Hội Việt Học được thành lập từ 5 năm trước, do những người trẻ (trong tâm hồn), "Lấy quá khứ làm nền móng nhưng hướng về tương lai... để sẽ là diễn đàn xây dựng một nước Việt Nam mới trong thế giới mới - thế giới của loài người, của các trí tuệ lớn và các bậc chân nhân đức độ...". Giáo sư Trần Ngọc Ninh, một nhà văn hóa có tuổi đời cao nhưng tinh thần xây dựng vẫn còn rất trẻ, hiện là viện trưởng viện Việt Học, đã bày tỏ quan niệm rộng rãi của ông trong Lời Ngỏ của bản tin số 4, tháng 11, 2004:
"...Trong thế giới mở rộng ấy,Việt Học chủ trương, không một nước Việt Nam xanh hay đỏ, mà một nước Việt muôn màu mà hào quang tư tưởng sẽ trộn lẫn với ánh sáng rục rỡ của một nhân loại thanh bình hợp tác...".

Tháng 3, 2003, giáo sư Trần Ngọc Ninh cũng đã phát biểu khi nhận chức Viện Trưởng Việt Học: "... chúng ta phải phát triển thế nào để theo kịp được trào lưu của thế giới vì đó là vấn đề sống còn của chúng ta."
Trong năm 2004, nhiều nhân sĩ khắp nơi đã hưởng ứng lời kêu gọi của giáo sư Viện trưởng, tham gia vào hội đồng viện, hoặc vào ban giảng huấn, ban biên tập TaÏp chí Việt Học Phổ Thông. Tại Quận Cam, nhiều vị mới nghỉ hưu cũng hăng hái tham gia sinh hoạt và góp sức vào Viện Việt Học. Có lẽ đó là những nhân tố khiến cho viện, từ gần hai năm qua, đã tổ chức được các sinh hoạt văn hóa hàng tháng rất đa dạng, trong các lãnh vực văn chương, nghệ thuật, giáo dục và lịch sử.
Theo bản tin số 4 (tháng 11, 2004) của Viện Việt Học, sang năm 2005, hội sẽ xuất bản một Tạp Chí Việt Học mỗi 6 tháng và một Tạp Chí Việt Học Phổ Thông bằng ngạoi ngữ, mỗi ba tháng, dành cho tuổi trẻ hải ngoại. Viện Viêt Học mong mỏi hai tạp chí này sẽ nhận được sự ủng hộ và đóng góp của những người có tâm huyết và kiến thức. Qúy vị có thể liên lạc với:
Ban điều hành Viện Việt Học
Nguyễn thị Kim Ngân
15355 Brookhurst St, SUite # 222
Westminster, CA 92683 - USA.
Điện thoại: (714) 775 - 2050 (thứ hai tới thứ sáu từ 9.30 am tới 12 giờ trưa)
Bài vở có thể gửi qua địa chỉ: Viện Việt Học
P.O. Box 11900 Westminster.
CA 92683 - 1900. USA
hoặc Email: tapchiviethoc@yahoo.com
Song song với việc xuất bản hai tạp chí, Viện Việt Học cũng có dự án thu thập các tài liệu về các danh nhân Việt Nam như Phan Thanh Giản, Phan Bội Châu... các nghiên cứu về nền giáo dục Việt Nam từ 1946 tới 1975, cũng như sưu tập các lậun án, sách vở về Việt học tại hải ngoại vân vân...Quý vị có tài liệu liên quan tới các đề tài trên muốn tặng, xin liên lạc với Viện theo địa chỉ Email: IVSlibrary@yahoo.com hoặc điện thoại số đã ghi trên.

Quý vị cũng có thể vào thăm Trang nhà (Website) của Viện Việt Học để tìm hiểu thêm về các sinh hoạt của Viện: www.viethoc.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.