Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vawafest: Giới Trẻ Gây Quỹ ‘lễ Hội Nữ Nghệ Sĩ Việt Mỹ’

06/12/200400:00:00(Xem: 4260)
WESTMINSTER (VB). - Gần một trăm nam nữ thanh niên đủ các quốc tịch gốc, tối Thứ Bảy vừa qua đã tụ họp tại Phòng sinh hoạt nhật báo Viễn Đông mở dạ tiệc nhẹ ïvới văn nghệ , nhằm góp quỹ để tổ chức một ngày lễ hội dành cho giới phụ nữ yêu các nghệ thuật hội họa, âm nhạc, viết truyện, diễn kịch, ngâm thơ v..v.. dự trù mở ra vào đầu năm 2005.
Ngày hội nữ nghệ sĩ Việt Mỹ (Vietnamese American Woman Artist Festival) sẽ qui tụ những phụ nữ có khả năng sáng tạo về mọi mặt, nhằm "phá tan những cái nhìn cũ khi người ta đánh giá vẻ đẹp nữ giới chỉ bằng bề ngoài như nhan sắc ngoại hình hoặc hình ãnh hấp dẫn", theo như ban tổ chức loan báo,
Người sáng lập chương trình tổ chức lễ hội nữ nghệ sĩ Việt Mỹ này, họa sĩ Nguyễn cao Hiệp cho rằng, đây là lần đầu tiên có một ngày hội dành cho nữ nghệ sĩ Việt "để biểu dương khả năng đóng góp cho nềân văn hóa nghệ thuật của phụ nữ. Đây là một sự thách đố đối với những cái nhìn rập khuôn và thành kiến cũ khi nhìn về người phụ nữ VN".
Họ tự đặt tên gọi cho sinh hoạt của nhóm này là MISS SAIGON WITH THE WIND. Sao lại có cái tên dài thoòng này" Hãy nghe một người khác trong ban tổ chức, anh Lê Việt, sinh viên môn khoa học và nghệ thuật của USC nói: "được gợi ý từ vở kịch Miss Saigon và tiểu thuyết Gone with the wind (Cuốn theo chiều gió)ù, chúng tôi hầu hết đều sinh trưởng tại Mỹ, nhưng không thể quên cái gốc Đông Phương của mình. Trong lối sống tây phương, thế hệ chúng tôi vẫn còn một cái gì đó trong tâm hồn do hấp thụ văn hóa phương Đông từ cội nguồn bậc cha mẹ , nên mọi sự sáng tạo không mang hoàn toàn văn hóa người bản xứ, mà là một sự tổng hợp."
Nữ họa sĩ Ann Phong có mặt trong sinh hoạt đêm nay cũng tỏ ra kỳ vọng vào lớp trẻ tổ chức ngày hội nữ nghệ sĩ Việt Mỹ này khi bà nhận xét: "Họ là lớp trẻ, rất trẻ trong cung cách làm việc và sáng tạo, nhiều năng lực và sáng kiến. Họ sinh trưởng ở đây, và trở thành nhịp cầu đưa những sáng tạo nghệ thuật văn hóa Việt nam ra ngoài thấm nhập vào nền văn hóa Hoa kỳ."
Nói là dạ tiệc gây quỹ, nhưng người ta không thấy có thương gia hoặc viên chức nào đến tham dự, ngoài trừ vài người lớn tuổi VN phụ huynh của các nghệ sĩ trẻ. Giới trẻ đến đây để "cùng góp quỹ với nhau" thì đúng nghĩa hơn, trong khi ban tổ chức nói trong website WAWAFest rằng, họ cần có tới 25 ngàn mỹ kim để tổ chức ngày hội nữ nghệ sĩ này.

Không khí ấm cúng của phòng hội nhờ cách bài trí và lối ï sinh hoạt thật tự nhiên của nhóm Misssaigonwiththe wind. Chẳng theo mọi sự gò bó của nghi thức mà người lớn tuổi thường bắt gặp, họ tỏ ra không bận tâm khi nói khai mạc lúc 6 giờ,nhưng đến 8 giờ mới khởi sự. Trong thời khoảng đó,lớp trẻ lục tục kéo đến, ăn "fast food" thuần túy VN, uống nước ngọt và trái cây, tán gẩu, bàn luận từng tốp nhỏ. Nhiều nam nữ thanh niên xúm vào một góc xem một sinh viên hội họa đang vẽ chân dung một người bạn gái ngồi làm mầu, trong lúc nhiều người khác khom lưng xuống sàn nhà hí hoáy cùng vẽ tập thể một bức tranh tường bằng nước màu. Góc kia một vài cặp bạn bè tâm sự, và chính giữûa phòng thì vài chục người trẻ ngồi thưởng thức ca nhạc trên sân khấu...
Việt Band, một ban nhạc trẻ nói tiếng Việt thông thạo, trình diễn mở màn đêm họp mặt gây qũy. Dũng Lê chơi piano trong lúc Nguyễn trường Giang và Vũ Uy luân phiên hát nhạc tình. Bản nhạc mang tựa đề rất trẻ: "Tôi vẫn nhớ em", và "Ngọn lửa và cuộc đời", là hai sáng tác của Nguyễn trường Giang.
Có 7 sáng tác về họa và nhiếp ảnh của nhóm trẻ được chính họ đem ra bán đấu giá để gây quỹ. Đấy là những bức tranh hoặc ảnh chụp của Charmie Vo, Rachel Tan G., Viet Le, Vernil Chan, Jenny Nguyen. Giờ chót, thêm một bức ảnh tác phẩm của cô Wendy Cheng, mang tặng đêm gây quỹ.
Theo loan báo, ngoài đêm gây quỹ này, nhóm Miss Saigon with the Wind còn tổ chức ba buổi trình diễn sau:
-ngày 6 và 8 tháng giêng 2005: tại Los Angeles (Highways Performance Space).
-ngày 9 tháng giêng 2005: tại hội trường báo Viễn Đông.
Đó là các buổi trình diễn của 4 nữ nghệ sĩ ã thị Diễm Thúy, Mai Piece, Erin O'Brien, Lan Tran .
Theo sự giới thiệu, Diễm Thúy và Lan Tran là nhà văn, nhà thơ và là nghệ sĩ trình diễn. Họ có tác phẩm đa xuất bản ở Mỹ. Lê thi Diễm Thúy hiện đang làm việc tại Cap Cod (Massachusette) với tác phẩm Tay Anh Chị Mà tất Cả mọi người Đang tìm kiếm (The gangster we are all looking for) do nhà xuất bản nổi tiếng Knoff phát hành. Còn cô Lan Tran với tác phẩm Falling Backwards, tập truyện tự sự nói về bố mẹ và em gái do nhà xuất bản Hourglass Books ấn hành. (ảnh: Nguyên Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.