Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn: Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Tập Thể Chiến Sĩ Vnch/hn

06/12/200400:00:00(Xem: 4977)
LTS: Cách đây hơn một năm, người Việt trong và ngoài nước đều vui mừng khi hay tin một Đại Hội Toàn Quân được tổ chức tại Hoa Kỳ, và một tổ chức được thành lập với danh xưng Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại, để cùng theo đuổi mục tiêu giải trừ CS, quang phục quê hương. Ngạc nhiên hơn và đáng vui mừng hơn, Đại Hội đã bầu Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh làm Chủ Tịch Hộïi Đồng Đại Diện, và Thiếu Tướng Lê Minh Đảo làm Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều Hợp Trung Ương của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH/HN. Hiển nhiên, sự dấn thân tranh đấu cho đại nghĩa của những người có uy tín như Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, như GS Nguyễn Xuân Vinh... đã mang đến cho người Việt trên toàn thế giới thêm những niềm hy vọng mới vào tương lai của đất nước, tiền đồ của dân tộc. Nhân dịp Phái đoàn Trung ương của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại viếng thăm Úc Châu vào cuối tuần này, Sàigòn Times đã email xin phỏng vấn GS Nguyễn Xuân Vinh, và hân hạnh được GS chấp thuận. Sàigòn Times xin chân thành cảm ơn GS Nguyễn Xuân Vinh, và sau đây, xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả Phần 2 của bài phỏng vấn.

(Tiếp theo và hết)

SGT: Trong “Bản Lập Trường Chung Của Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại” với chữ ký của 184 tu sĩ, nhân sĩ, trí thức, chính trị gia, nhà văn, nhà báo, doanh gia, cựu quân nhân, trong đó có cả GS, đã có đoạn: “Người Việt Quốc Gia triệt để chống lại mọi chế độ độc tài, nhất là độc tài chuyên chính cộng sản hiện tại. Không thể có sự dung nhượng, hòa giải, giữa hai bên. Chỉ có một con đường duy nhất là cộng sản phải ra đi, trả lại đất nước cho toàn dân. Mọi cố gắng vận động hòa giải hòa hợp và hợp tác với Việt cộng đều chỉ có tác dụng tiếp tay nuôi sống kẻ thù dân tộc và đưa người Việt Quốc Gia đến chỗ bại vong thêm một lần nữa.” Thưa GS, Bản Lập Trường Chung này được làm vào mùa Quốc Hận 2003, tính đến nay đã một năm rưỡi trôi qua. GS thấy đoạn văn trên vẫn còn nguyên giá trị"
GS Vinh: Như trước đây tôi đã nói, phần lớn những người trong chúng tôi, ai cũng có gần nửa thế kỷ kinh nghiệm với cộng sản Việt nam và đã thấy được quy luật bất di bất dịch là không thể nào hợp tác với Việt cộng được. Riêng tôi thì đã nhìn thấy gương của nhà cách mạng Nguyễn Hải Thần, sau bao nhiêu năm bôn trải xứ người, rồi vào năm 1946 đã vì lòng yêu nước trở về quê hương ký thoả hiệp thành lập chính phủ liên hiệp với cộng sản, nhưng rồi cũng bị lừa và con người quốc gia lại phải một lần nữa lưu vong. Lần trở về nước, khi tới biên giới Hoa Việt , cụ Nguyễn Hải Thần đã làm một bài thơ cảm tác:

Lập mã biên thành nhãn giới khai
Giang sơn vô dạng ngã quy lai.
Hồi đầu tứ thập dư niên sự,
Bất tận y hi, cố quốc hoài.

Bài cảm tác bằng chữ Hán, tôi đã nhờ nhà thơ Huyền Thanh Lữ, tức giáo sư Lê Hoà, người có bút pháp tuyệt mỹ viết lại bằng chữ thảo. Tôi cũng đã in ra làm nhiều bản và viết thêm bài thơ dịch để tặng môït số bạn bè:

Cõi biên dừng ngựa bừng trông,
Giang sơn cảnh sắc chờ mong ta về.
Bốn mươi năm lẻ não nề,
Chuyện xưa khôn hết, nhớ quê dạ sầu.

SGT: Thưa GS là người Việt đầu tiên tốt nghiệp cử nhân toán tại Pháp, và cũng là tác giả nổi tiếng của những bài thơ tình, thi vị hóa những từ ngữ, khái niệm toán học. Như vậy, xin GS có thể dùng toán học để mô tả lập trường của người Việt quốc gia, vĩnh viễn không hòa hợp hòa giải với CS" Hai đường thẳng không hội tụ"
GS Vinh: Nói là người tốt nghiệp cử nhân toán đầu tiên thi tôi không dám nhận, vì trước tôi đã có vài chục người trong đó có những vị là thầy học tôi như GS Phó Đức Tố và GS Nguyễn Thúc Hào. Người đầu tiên đạt được học vị thạc sĩ toán học là cố GS Hoàng Xuân Hãn, Người Việt đầu tiên được cấp bằng tiến sĩ toán học là GS Lê Văn Thiêm. Bây giờ thì số người Việt có học vị Tiến sĩ , từ Pháp rồi sau đó từ Nga và Bắc Mỹ cũng khá đông để bắt đầu đóng góp vào sự phát triẻn của môn Toán Học trên thế giới. Với tôi, môn Toán tuy khúc mắc thật nhưng đôi khi tôi cũng có thể lựa vần để viết thành thơ. Mặt khác tôi thật có dị ứng với Việt cộng nên lý thuyết Mác xít không thể nào gây cảm hứng cho tôi được.

SGT: Thưa GS, nói theo toán học, gần đây, có một số người cho rằng, người CSVN và người Việt quốc gia “có thể đồng quy trên mặt phẳng quyền lợi dân tộc”. Quan niệm này ngụy biện ở chỗ nào, thưa GS"
GS Vinh: Chỉ có người quốc gia mới đặt quyền lợi dân tộc trên hết. Người cộng sản không chia xẻ quan điểm này nên không cùng đứng trong một chiến tuyến với chúng ta.

SGT: Thưa GS, bây giờ xin được đề cập đến thế hệ hậu duệ. Như GS đã có lần nhấn mạnh, “Một điều làm Tập Thể Chiến Sĩ của chúng ta khác với những Hội Đoàn có tầm vóc là chúng ta có sự nhiệt tình tham gia của giới trẻ, thế hệ hậu duệ, những con em của các quân cán chính khi xưa đã chiến đấu bảo vệ non sông. Giờ đây, các con em chúng ta, tuy chưa có một ngày cầm súng, nhưng đã quyết tâm theo gót cha anh”. Xin GS cho một vài thí dụ chứng tỏ có sự nhiệt tình tham gia của thế hệ hậu duệ"
GS Vinh: Muốn nhìn thấy sựï nhiệt tình tham gia của thế hệ hậu duệ, qúy vị chỉ cần lần giở vài trang sách của Đặc San Kỷ Niệm Đệ Nhất Chu Niên của Tập Thể - mà chúng tôi sẽ vui lòng gửi tặng - là thấy những hình ảnh và bài viết của hậu duệ. Đặc biệt là qúy vị có thể tìm đọc bài “Quê Hương và Người Lính” ở trang 73 do hậu duệ Phiến Đan viết từ Sydney, Úc châu, và bài “Cảm Tưởng của Hâïu Duệ” âở trang 202 do hậu duệ bác sĩ Cao Song Dũng viết từ San Jose, California.

SGT: Bàn đến sự tham gia của thế hệ hậu duệ, theo Bản Điều Lệ thì trong Hội Đồng Giám Sát của Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại có 11 vị được bầu ra ở Đại Hội Toàn Quân, một ghế phải được dành cho hậu duệ vì Tập Thể thấy cần phải được nghe lời khuyến cáo của đại diện giới trẻ. Xin GS cho biết, vị giám sát thuộc thế hệ hậu duệ đó là ai"
GS Vinh: Vị giám sát thuộc thế hêï hậu duệ là anh Nguyễn Tấn Đạt. Tôi cũng nói thêm là hậu duệ ở trong Hội Đồng Tư Vấn là nhà văn Kathy Trân.

SGT: Thưa GS, từ năm 1975 đến nay đã gần 30 năm. Như vậy, phần lớn thế hệ hậu duệ của Chiến sĩ VNCH đều đã trên dưới 30 tuổi. Hơn nữa, đa số họ đều thành công xuất sắc trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, chính trị... Trước những thực tế này GS có nghĩ, chỉ dành một ghế dành cho hậu duệ trong Hội Đồng Giám Sát gồm 11 vị, có hơi ít hay không"


GS Vinh: Thành viên của Hội Đồng Giám Sát đầu tiên là do Đại Hội Toàn Quân bầu ra. Vì muốn cho có đại diện hậu duệ nên khi bầu mới đặt ra điều kiện là một ghế phải được dành cho hậu duệ. Bắt đầu từ kỳ tới mỗi Trung Tâm được quyền chọn một giám sát. Qua những sự lựa chọn này người đại diện có thể là một hậu duệ, và vi tân Trung Tâm Trưởng cũng có thể từ hàng ngũ hậu duệ.

SGT: Thưa GS, cách đây không lâu, một độc giả của Sàigòn Times có thắc mắc là bài “Tiếng Sáo Thanh Bình” viết bằng tiếng Việt của GS không có một số chi tiết quan trọng mà bản tiếng Anh “The Flute’s Sound of Peace” đề cập như cuộc nổi dậy của sinh viên Trung Quốc tại Thiên An Môn năm 1989, hay niềm tin của GS đối với thế hệ trẻ VN tương lai sẽ đứng dậy làm cách mạng giống như cuộc Cách Mạng Pháp 1789... Xin GS giải thích"
GS Vinh: Bài tiếng Việt nguyên thủy “Tiếng Sáo Thanh Bình” được đăng trong tập tùy bút tâm tư “Theo Ánh Tinh Cầu” nên không có những chi tiết về những cuôïc nổi dậy sau này của thanh niên và sinh viên . Bản tiếng Anh được dịch mới đây cho báo “Kinh Tế Thị Trường” nên có thêm những tài liệu này, có thể nói là ở trong Lịch Sử chung của giới trẻ.

SGT: Chúng tôi được biết là cuối năm 1998, GS có ghé Úc Châu dự Hội Nghị Không Gian Quốc Tế. Xin GS cho biết một vài suy nghĩ cảm xúc của GS đối với đồng hương tại Úc, nhất là đối với giới trẻ VN mà GS đã có dịp tiếp xúc"
GS Vinh: Thường thường Hội Nghị của Intermational Astronautical Federation (IAF) hay tổ chức vào tháng 10 của mỗi năm và luân chuyển giữa các nước thành viên. Nhân dịp tới Astralia dự Hội Nghị tôi cũng đã nói chuyện với người đồng hương và giới trẻ ở Melbourne. Đại Học Queen- sland cũng mời tôi lên thuyết trình về đề tài: "Optimal Trajectories in Space Navigation” nên Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh Liên Bang Úc cũng mời tôi nói chuyện ở một bữa cơm gây qũy rất thành công ở Brisbane.

SGT: Thưa, như GS đã biết, cuối năm ngoái, cộng đồng người Việt tại Úc đã đoàn kết trên dưới một lòng, cùng tích cực đấu tranh qua nhiều hình thức như biểu tình, ký thỉnh nguyện thư, vận động chính giới, truyền thông, nghiệp đoàn... nên chỉ trong thời gian ngắn 60 ngày đã giành được chiến thắng ngoạn mục, buộc ban giám đốc SBS phải khâm liệm vĩnh viễn chương trình VTV-4 của CSVN. Vậy xin hỏi, GS biết được tin chiến thắng đó vào lúc nào, ở đâu" Là một nhân vật lãnh đạo có uy tín, lại có cơ hội đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều hội đoàn đoàn thể và đồng hương trên thế giới, xin GS cho biết, suy nghĩ và cảm xúc của GS cũng như của đồng hương tại Mỹ đối với chiến thắng VTV-4 của cộng đồng người Việt tự do tại Úc"
GS Vinh: Tôi biết được tin tranh đấu khá sớm do một điện thư cầu cứu của cựu học sinh Chu Văn An là kỹ sư Đặng Vũ Thám. Tôi đã chuyển ngay cho các hội đoàn và diễn đàn tôi quen biết, và người Việt tỵ nạn cộng sản ở Hoa Kỳ đã hồi hộp theo dõi tin tức tranh đấu ở Úc châu. Để chúc mừng chiến thắng của người đồng hương ở Úc châu, số báo KBC Hải Ngoại vào tháng 12 năm 2003 có ra một số đặc biệt “Tuổi Trẻ Việt Nam Hải Ngoại-Từ Hoa Kỳ Đến Úc Châu” và ở ngoài bìa có in hình của đoàn hậu duệ thuộc tỉnh Oakland, California và hình của sinh viên Nguyễn Hữu Tích Lam đang hô hào trong một cuộc biểu tình. Trong số báo này cũng đăng bài “The Future of Vietnamese Youth Overseas” của tôi nói chung về tinh thần của giới trẻ.

SGT: Thưa GS đã có lần cho biết, ngày xưa khi còn thích đọc những sách về văn học, GS đã biết câu “Thư trung hữu nữ nhan như ngọc”, nghĩa là trong sách có người con gái sắc diện ngọc ngà. Sau này, GS hiểu được rằng không phải chỉ có sách văn chương mới làm mình mê hoặc như được nhìn thấy người đẹp, mà ngay cả sách toán và khoa học cũng có thể làm GS có những phút mộng mơ. Vậy xin hỏi GS, khi dấn thân trên con đường đấu tranh, giải trừ CS quang phục quê hương, GS có nhiều lúc mộng mơ hay không"
GS Vinh: Nếu chúng ta đọc hồi ký của những nhân vậït lịch sử , thì thấy đôi khi họ cũng có những phút trầm ngâm một mình khi phải có những quyết định quan trọng hay trước ngày ra quân. Tôi nghĩ đó là những phút mộng mơ đưa lại bình tĩnh cho tâm hồn, rất cần cho con người dù là một chiến binh hay là một nhà sáng tạo.

SGT: Là một người lính có 14 năm quân ngũ, là một nhà toán học tới gần nửa thế kỷ, đồng thời là một giáo sư nổi tiếng thế giới với 30 năm giảng dậy, GS còn là nhà văn, nhà thơ Toàn Phong. Vậy GS thấy kinh nghiệm và kiến thức của một người lính, một nhà toán học, một vị giáo sư, một nhà văn, nhà thơ, đã giúp GS như thế nào khi hiện tại ở tuổi 74, GS giữ chức Chủ tịch Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại"
GS Vinh: Tất cả những kinh nghiệm ấy cho tôi thấy rằng muốn thành công phải có một kế hoạch thật hữu hiệu, có sự tham gia đóng góp của tất cả những nhân tài trong tổ chức. Phải đi dần từng bước, và nhất là phải có sự đồng thuận trong tập thể.

SGT: Xin hỏi GS câu hỏi cuối cùng. Câu này hơi ngoài đề, mong GS thông cảm. Trong bài viết Mười Hai Bến Nước, GS có nhắc đến hai câu thơ của cụ Đồ Chiểu, viết trong cuốn “Lục Vân Tiên”: “Lênh đênh một chiếc thuyền tình, Mười hai bến nước đưa mình vào đâu.” Nhiều người, trong đó có chúng tôi, vẫn thắc mắc, không hiểu “mười hai bến nước” là gồm những bến nào"
GS Vinh: Câu chuyện này bắt nguồn từ một buổi năm xưa, tôi đang đi dạo ở khu Tiểu Saigon thì gặp nhà báo Đỗ Ngọc Yến, ông cho tôi biết là buổi chiều sẽ có buổi kỷ niệm húy nhật của Cụ Nguyễn Đình Chiểu ở Phòng Sinh Hoạt Báo Người Việt và ông mời tôi tới dự. Chiều hôm đó, được mời lên phát biểu, tôi có nói là trong cuốn "Lục Vân Tiên” cũng có những câu thơ hay như: "Lênh đênh một chiếc thuyền tình, Mười hai bến nước đưa mình vào đâu"” Câu này cũng gợi hứng cho Nguyễn Bính để đặt tên cho cuốn thơ “Mười Hai Bến Nước” của ông. Vì câu thơ có vẻ lãng mạn nên tôi dùng làm đề cho một bài viết và vì thế làm cho những người đọc tuy chia sẻ tâm hồn mộng mơ với tác giả nhưng lại có óc thực tế muốn biết cho hết cả mười hai bến nước là những bến nào. Tôi rất thông cảm câu hỏi này vì cũng có lần tôi hỏi một ông giáo sư người Hoa là các ông thường nói: "Tam thập lục kế, tẩu vi thượng sách” nghĩa như cụ Nguyễn Du đã viết: "Thừa cơ lẩn khuất ra đi, Ba mươi sáu chước, chước gì là hơn”, vậy thì ông kể cho tôi nghe ba mươi lăm kế còn lại.

SGT: Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn thì giờ, tấm lòng ưu ái, cùng kiến thức và kinh nghiệm qúy báu của GS. Kính chúc GS cùng toàn thể qúy vị lãnh đạo Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại thành công trong chuyến viếng thăm Úc Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.