Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Pg: Chống Tới Cùng Pháp Lệnh Đàn Áp Tôn Giáo

29/11/200400:00:00(Xem: 4385)
ANAHEIM (VB) 28-11 . - Lễ khai mạc Đại Hội kỳ 8 GHPGVN Trên Thế Giới đã diễn ra rầm rộ tại lầu 3 Anaheim Convention Center suốt ngày Thứ Bảy 27-11 với những bài Diễn văn, Đạo từ, và Chúc Từ nói lên nguyện vọng các Phật Giáo đồ hiện diện: "Đại Hội quyết tâm bày tỏ lập trường phản đối pháp lệnh kềm kẹp tôn giáo của nhà cầm quyền Cộng sản VN" và "kêu gọi CSVN thực thi nhân quyền đúng nghĩa, trả thự do cho các bậc thầy lãnh đạo Phật giáo đang bị quản thúc tùy tiện phi lý."
Lên tiếng khai mạc Đại Hội với bài diễn văn có tựa đề PHẬT GIÁO ĐẾN ĐÂU, HÒA BÌNH Ở ĐÓ, trước gần 2 ngàn chư vị Tăng,Ni các đoàn đại biểu và phật tử, Thượng Tọa Thích QUẢNG THANH (Tổng vụ Trưởng Hoằng Pháp, viện chủ Chùa Bảo Quang) nói rõ thêm rằng: "Phật Giáo mang sứ mệnh hòa bình phụng sự tha nhân bất phân giai cấp. Tuy nhiên lý tưởng phụng sự dân tộc và đạo pháp không bao giờ chùn bước trước những bạo lực bất công phi lý.Cuộc hành trình phụng sự hòa bình cho nhân loại, đạo Phật đã trả giá quá đắt và còn vô vàn thử thách ở ngày mai. Bản sắc giác ngộ đã giúp cho người Phật tử vững vàng tinh thần ứng dụng linh hoạt, không đánh mất lòng quả cảm, vị tha."
Nhiều tràng vỗ tay vang dội giữa lúc Thượng Tọa phát biểu đòi hỏi CSVN trả tự do cho quí Thầy lãnh đạo, và loan báo "không bao giờ chùn bước trước những bạo lực bất công phi lý" !
Thượng Tọa Thích Quảng Thanh cho hay, đây là lần đầu tiên Giáo Hội PGVN Trên Thế Giới chọn thủ đô người Việt tỵ nạn (Little Saigon, Nam Cali) tổ chức đại hội kỳ VIII, để xác quyết lập trường phát triển Giáo Hội PGVN Trên Thế giới và kêu gọi nhà cầm quyền CSVN thực thi nhân quyền.
Vị trưởng ban tổ chức kỳ Đại Hội này nói tiếp: "Hướùng về tồ quốc VN thân yêu và các bậc tiền bối đạ dày công hy sinh thân mạng của mình vì đạo vì đời, chúng ta thành tâm chắp tay chiêm ngưỡng và tán dương những mẫu người lịch sử đã vì tiền đồ dân tộc và đạo pháp. Trên lộ trình giác ngộ, chúng ta luôn luôn chia xẻ với những người bất hạnh bằng cả tình yêu thương chân thật. Chúng ta quán thông tính chất Bi-Trí-Dũng mang đạo vào đời xoa dịu từng nỗi đau thương...”
Trong đạo từ tiếp đó, đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu đã nhân danh "một trong những vị lãnh đạo cao nhất của Phật Giáo VN, ngỏ lời cám ơn Quốc Hội, Chánh phủ và nhân dân Hoa kỳ cũng như các nước trên thế giới đã bảo lãnh, nâng đỡ người Việt tỵ nạn Cộng sản ở khắp nơi được an cư lạc nghiệp, đóng góp vào việc duy trì đạo giáo, truyền thống văn hóa và chung góp phần phồn vinh cho các quốc gia địa phương và thế giới."
Đại lão Hòa Thượng đã kể lại lịch sử hình thành Giáo Hội PGVN Trên Thế Giới kể từ khi lưu vong với đại hội thành lập ngày 11-11-84: "Hai mươi năm qua, bản thân Giáo hội đối với sự liên kết các tổ chức Phật giáo, các tôn giáo bạn và các đoàn thể quốc gia VN vẫn được thể hiện tốt đẹp. Hai mươi năm qua, các thành viên được công nhận trong Giáo hội đã lên tới con số trên 40 và đã cố gắng thực hiện các công tác từ thiện, văn hóa, giáo dục, tu học và truyền bá Phật pháp bằng nhiểu phương tiện với kết quả khả quan. Hai mươi năm qua, tiếng nói Giáo hội đã có mặt trong mọi tình huống, cầu nguyện cho hòa bình thế giới,cầu nguyện cho VN được an bình tự do, không còn Cộng sản chuyên chế toàn trị." (Phật tử vỗ tay)
Bước sang năm thứ 21, Ngài nói: "Chúng tôi mong mỏi sự sinh hoạt trong Giáo hội được khởi sắc hơn, sự liên kết với các tổ chức phục vụ cho nhân loại được an vui hạnh phúc và nhân dân VN sớm có tự do dân chủ, được sớm thành tựu hơn. Chúng tôi cũng cầu mong các tổ chức của người Việt quốc gia trên thế giới, trong đó có GHPG đem hết thành tâm thiện chí xây dựng những cơ cấu để bảo tồn tiếng Việt để duy trì phát huy truyền thống văn hóa dân tộc để tương trợ tha nhân, để đào tạo nhân tài và để nhận thức dấn thân tứ thời thành hoạt trong việc phục vụ xứ sở, phục vụ thế giới hòa bình, và phục hưng quốc gia VN trong tương lai.”
Phật tử đã vỗ tay liên tục ngắt đoạn lời ngài.
Vị lãnh đạo GHPGVN Trên Thế Giới kết thúc đạo từ bằng lời cầu nguyện: "Tôi thay mặt Giáo hội, xin dốc tâm cầu nguyện Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất tại quê nhà sớm được phục hoạt, Hòa Thượng Tăng thống Thích Huyền Quang sớm được bình phục, Hòa Thượng Quảng Độ sớm được trở về tự do, tất cả Giáo hội PGVNTN được tự do thực sự trong tương lai.”
Giáo sư Nguyễn cao Thanh, chủ tịch Hội Đồng Điều hành Giáo hội kế đó đã trình bày về thực thể Giáo hội PGVNTTG , "một thực thể được mọi người công khai nhìn nhận, nhờ tinh thần lục hòa kính, tinh thần đồng lao cộng tác tận tụy hy sinh, tinh thần bình đẵng thăng hoa tu học, tinh thần phá chấp cao độ của tứ chúng tăng già, nhờ tài đức của Trưởng lão Hòa Thượng nhiều kinh nghiệm lãnh đạo, bôn ba đó đây, làm việc không biết mệt mỏi có khi tới 18 tiếng một ngày". Nhờ thế, giáo sư Thanh cho biết Giáo Hội đã chiếm cảm tình của thế giới và Phật tử, gia tăng số thành viên lúc đầu 14 vị, nay lên tới hơn 40 vị. (...)

Thuyết trình về chủ đề của Đại hội kỳ 8 "Phật Giáo: sứ mệnh hòa bình", Pháp sư niên trưởng Thích GIÁC ĐỨC đã thu hút cử tọa ngay khi mở đầu : "Nói Phật giáo sứ mệnh hòa bình, là đề tài do chúng ta đặt ra đùó thôi, chứ thực ra khi nghĩ đến Đức Phật, tự nhiên chúng ta nghĩ ngay đến hòa bình. Trước hết, sự hòa bình trong tâm hồn, rồi đến sự hòa thuận trong gia đình, sự an vui trong xóm làng, rồi đến sự hòa bình trên thế giới. Cho nên khi nghĩ đến Đức Phật, ngay tức khắc chúng ta nghĩ đến hòa bình (Phật tử vỗ tay). Vì sao vậy" Vì Đức Phật đã xuất hiện không như là một thần linh cao cấp mà Đức Phật xuất hiện luôn luôn có nụ cười trên môi đem lại an vui cho tất cả mọi người. Ngài đã thể hiện bản thểø toàn giác đầy từ bi và trí tuệ. Tất cả giáo phái trong đạo Phật đều lấy giới cấm sát sinh làm đầu, và không giáo phái nào mà không tuân theo lời dạy bất bạo động của Đức Phật, cùng tứ vô lượng tâm: từ, bi, hỉ, xả. Tất cả giáo lý của Đức Phật đều luôn luôn có tính chất từ bi bằng cách này hay cách khác. Thế nên qua suốt 25 thế kỷ lịch sử đạo Phật, chúng ta không tìm thấy một cuộc thánh chiến với tôn giáo nào! Phật giáo chúng ta không giành thế quyền, lợi quyền. Nghĩa là không chiếm đoạt kinh tế, không chiếm đoạt hầm mỏ, không chiếm đoạt quyền lợi. Chúng ta chỉ thấy nhà vua bỏ ngai vàng đi tu, chứ chưa thấy có nhà sư bỏ áo vàng đi làm vua. Chúng ta còn thấy đạo Phật không đem những lời dạy của Đức Phật để buộc mọi người phải theo và nếu không theo thì trừng phạt. Đạo Phật tôn trọng tín ngưỡng người khác, nên không có vấn đề tôn giáo mâu thuẩn với tôn giáo, mà còn chuyển hóa được nhiều dân tộc hiếu chiến thành dân tộc xây dựng hòa bình."
Pháp sư Niên trưởng Thích Giác Đức đã được phật tử vỗ tay tán thưởng nhiều lần tiếp đó khi ông chấm dứt với đoạn: "Hiện nay, trước cuộc đàn áp của Cộng sản VN và quân khủng bố , họ giải phóng loài người bằng máu và thép, trong khi chúng ta chỉ có đức từ bi và bất bạo động mà thôi. Dưới sự lãnh đạo của Đức Thượng thủ, của Ngài Thích Hộ Giác, của hàng giáo phẩm hiện nay, tôi tin rằng dù CSVN muốn áp dụng cái pháp lệnh tôn giáo đó, chúng sẽ không thành công! Bởi vì sao, cha tôi chết tôi đi mời ông thầy tu, chứ không thể mời 1 ông cán bộ đến chào cờ!
Đồng bào Phật tử dự đại hội đã vỗ tay thật lâu khi Pháp sư Giác Đức tiên đoán "rồi đây cộng sản VN cũng về đoàn tụ với cộng sản Liên xô và cộng sản Đông âu!"
Nhiều vị lãnh đạo sau đó lần lượt lên đọc chúc từ với đại hội. Các Hòa Thượng Thích Hộ Giác (Viện trưởng Văn phòng Hòa VHĐ), Hòa Thượng Huyền Tôn (Phó thượng thủ GHPGVNTTG tại Úc ), Hòa Thượng Thích Bảo Lạc (viện chủ chùa Pháp Bảo, Victoria-Úc Châu) đã tán thán công đức cũa ban tổ chức Đai Hội, và ca ngợi đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu.
Phía quan khách, Ông Rankacus thay mặt Luật sư đoàn Cali và ông Chánh án Nguyễn trọng Nho cũng lên tiếng trước Đại hội. Qua lời thông dich của Gs Nguyễn tường Vân, luật sư Rankacus nói rằng ông cũng là một di dân tới từ 1 nước cộng sản, đã cùng gia đình thường tham dự những đaị hội đem tới bằng an cho tâm hồn như đại hội Phật giáo hôm nay. Ông chánh án Nguyễn trọng Nho, người từng đắc cử Dân biểu VNCH hai thời kỳ lập hiến và lập pháp, nói ông vốn là một Phật tử được Hòa Thượng Tâm Châu đặt pháp danh Tâm Bảo, đã tìm được nơi nương tựa trong giáo lý Đức Phật, nên thường an lạc và tình thức. Giáo lý ấy, "là từ bi, không hận thù, bởi từ bi là vũ khí vô song của Phật pháp", theo sự chiêm nghiệm của ông.
Bà Diane Masseth Jones, giám đốc cơ quan YWCA phía bắc Quận Cam cũng tham dự đại hội và lên phát biểu ý kiến. Các quan khách thuộc các hội đoàn chính trị và tôn giáo khác chỉ ngồi dự thính. Người ta thấy có các vị thuộc Phật Giáo Hòa Hảo, nhiều vị lãnh đạo Đảng Dân Tộc, các Nghị viên , luật sư, .v.v..
CUỘC TRIỂN LÃM VÀ VĂN NGHỆ
Lễ khai mạc đại hội được ghi nhận là rầm rộ là vì chương trình phong phú, với một cuộc triển lãm trước khi đại lễ khởi sự, và phần văn nghệ dồi dào sau khi các Thầy làm lễ dâng hương, tụng chú đại bi cùng bát nhã tâm kinh.
Cuộc triển lãm gốm có nhiều bộ môn. Về nhiếp ảnh, có 120 bức ảnh nghệ thuật, của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc tài tử, như Hồ Đăng (20 Bức ) Nancy Hoàn (20 Bức), Phạm Ngọc Trực (12 Bức), Micheal Châu, Đỗ Vinh, Phạm Hoàng Mẫn, Bùi Điệp, Hoàng Khải Nhâm. Vân Tùng, Nguyễn Ngọc Oanh, Lê Kim Thuần, ...
Về cây kiểng, lối 40 giò lan, bonsai có 40 chậu thuộc Hội Cây Kiểng VN (Vietnamese Bonsai Society). Về diêu khắc có nhiều tác phẩm lạ , và hội họa có một số bức cũng đã tạo sự chú ý của quý Thầy và đồng bào phật tử.(tin: Nguyên Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pechanga Resort Casino hãnh diện thông báo đã được đề cử vào cuộc bình chọn hàng năm '10 Thể Loại Tuyệt Vời Nhất - 10Best' của độc giả USA Today bắt đầu diễn ra hôm Thứ Hai, 13 Tháng Chín. Từ năm 2015, các chuyên viên ngành sòng bài năm nào cũng đưa tên Pechanga vào cuộc bình chọn này, và năm nay, Pechanga sẽ tranh ngôi vị trong hai thể loại 'Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất Ngoài Las Vegas - Best Casino Outside of Las Vegas' và 'Khách Sạn Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất - Best Casino Hotel'.
Các nhà khoa học và chuyên gia y tế ở California và trên toàn thế giới đã thu thập thông tin về loại vi rút gây ra COVID-19 kể từ khi vi-rút này tấn công đất nước của chúng ta lần đầu tiên hơn một năm trước, và những bài học đó đang được áp dụng cho niên học mới. Cách tốt nhất để tất cả chúng ta hỗ trợ việc học tập và phát triển cho con cái của chúng ta là làm việc cùng nhau để mở lại hoàn toàn các trường học, vì trường học đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng của chúng ta.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.