Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Gây Rối Ht Quảng Độ; Đs Mỹ Kêu Gọi Để Ht Đi Tự Do

27/11/200400:00:00(Xem: 4209)
SAIGON -- Công an làm khó dễ Hòa Thượng Quảng Độ suốt 4 giờ đồng hồ, rồi cắt dây phone của Thầy và nhiều vị đại đức liên hệ. Và Đại Sứ Mỹ tại VN lên tiếng yêu cầu CSVN để cho Hòa Thượng quyền tự do đi lại, để thăm bệnh Hòa Thượng Huyền Quang. Bản tin từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế viết như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 26.11.2004
Sau khi ngăn cấm đi thăm Đức Tăng thống bị bệnh, Công an Phú Nhuận "làm việc" với Hòa thượng Thích Quảng Độ, mọi đường dây điện thoại của Hòa thượng đã bị cắt sóng hai chiều - Đại sứ Hoa Kỳ lên tiếng bênh vực cho Hòa thượng Thích Quảng Độ.
Hai ngày sau khi công an chận xe không cho Phái đoàn Viện Hóa Đạo do Hòa thượng Thích Quảng Độ cầm đầu, rời Saigon ra Bình định thăm đức Tăng thống Thích Huyền Quang lâm trọng bệnh phải vào Bệnh viện đa khoa ở Quy nhơn, Ủy ban Nhân dân quận Phú Nhuận đạt giấy mời Hòa thượng ra "làm việc" vào 8 giờ sáng thứ tư 24.11.2004. Trước đây mấy ngày, Ủy ban Nhân dân đã từng đạt thư mời tương tự, nhưng Hòa thượng yêu sách phải ghi rõ "làm việc gì", thì mới đi. Lần này giấy mời ghi lý do làm việc về "chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước".
Đến nơi, công an đã thiếu lịch sự khi bắt Hòa thượng Thích Quảng độ phải ngồi chờ nửa giờ đồng hồ. Sau đó cuộc "làm việc" xoay quanh những chuyện lông bông đâu chẳng vào đâu, Hòa thượng liền ngắt quảng và nói : "Các ông mời tôi ra đây nói chuyện "tài liệu bí mật Nhà nước", thì xin đi ngay vào đề. Và tôi cũng chỉ nói chuyện với các ông về đề tài này với điều kiện các ông phải bỏ ngay chữ "chiếm đoạt". Chúng tôi không hề "chiếm đoạt" gì của Nhà nước cả. Trái lại, Nhà nước này không ngừng chiếm đoạt của chúng tôi".
Phía công an nại cớ họ đã tịch thu tài liệu trong túi xách của Hòa thượng hồi chận bắt ở Lương sơn năm ngoái ngày 9.10.2003. Hòa thượng yêu cầu cho xem. Công an đưa ra một xấp tài liệu bìa màu hồng. Hòa thượng liền bác bỏ và nói: Năm ngoái sau đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ở Tu viện Nguyên Thiều, ngày 1.10.2003, có nhiều văn kiện đại hội, từ đạo từ, Diễn từ, danh sách chư Tăng cung thỉnh vào Hội đồng Lưỡng viện, v.v... khi ra về tôi mang theo tất cả những gì ở Tu viện Nguyên Thiều. Xấp tài liệu mà các ông tịch thu năm ngoái ở Lương Sơn bìa màu vàng chứ không phải màu hồng. Vậy tôi không công nhận nói chuyện trên những chứng liệu không thật.
Lúc ấy đã đến gần 12 giờ trưa, câu chuyện còn đang dùng dằng, thì Hòa thượng đứng dậy đòi ra về. Hòa thượng cho công an biết hôm qua vừa đi khám bệnh tim, bác sĩ làm siêu âm và dặn phải tỉnh dưỡng không được làm việc thái quá, bây giờ đã đến giờ uống thuốc nên phải về chùa. Công an yêu cầu Hòa thượng trở lui làm việc vào chiều hôm ấy và ngày hôm sau. Nhưng Hòa thượng từ khước nói rằng : "Về việc đề cập sáng hôm nay, tôi không có gì phải nói thêm. Tôi sẽ không trở lại đây nữa. Nếu các ông muốn làm việc tiếp về chuyện này thì cứ ra Quyết định bắt tôi vào tù rồi hẳn tiếp tục thẩm vấn".

Thế là gần 4 giờ làm việc chẳng đi đến đâu với những điều tố cáo vu vơ, mà mục đích chỉ muốn cầm chân một công dân không được hưởng những quyền tự do cơ bản, một nhà tôn giáo không được sống theo đức tin của mình.
Kể từ hôm tối thứ hai, 22.11, sau khi công an cưỡng bức áp giải xe Phái đoàn Viện Hóa đạo từ Trảng bom quày trở lại Saigon, thì tất cả những điện thoại cầm tay của chín vị trong phái đoàn đều bị cắt sóng hai chiều gọi đi cũng như gọi lại. Điển hình là trường hợp đại đức Thích Nguyên Vương bị cắt điện thoại từ 20 giờ 45 tối 22.11. đại đức đã liên hệ với Tổng đài số 145 thuộc Trung tâm Thông tin Di động khu vực II thành phố Saigon thì được biết "vì an ninh nên công an chặn số thuê bao, khách hành muốn biết lý do cụ thể thì liên hệ với Công an an ninh". Đại đức Thích Nguyên Vương đã có văn thư phản đối hôm 23.11 gửi ông Đặng Hồng Kỳ, Phó giám đốc, khiếu nại và tố cáo rằng : "Tôi không ký hợp đồng thuê bao điện thoại với công an thì sao phải liên hệ với công an" Đây là một hành động xâm phạm quyền công dân và trả lời thiếu trách nhiệm với khách hàng".
Riêng trường hợp Hòa thượng Thích Quảng Độ, thì không những cắt đường dây di động của Hòa thượng mà còn bức sóng chung quanh Thanh Minh Thiền viện, không một điện thoại nào có thể sử dụng trong vùng sóng bị phong tỏa.
Ngày hôm qua thứ năm, trong bản Thông cáo báo chí bằng Anh và Pháp ngữ đề cập vấn đề trên, ông Võ Văn Ái, nhân danh Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam và Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, đã lên tiếng tố cáo: "mọi sách nhiễu đối với Hòa thượng Thích Quảng Độ và hàng giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Đây là những vi phạm trầm trọng các công ước nhân quyền quốc tế. Chúng tôi xin lên tiếng kêu gọi Cộng đồng thế giới khẩn cấp can thiệp với Nhà cầm quyền Hà Nội chấm dứt sách nhiễu Hòa thượng Thích Quảng độ và 9 thành viên thuộc Giáo hội. Hà Nội phải trả lại mọi nhân quyền cơ bản và tự do tôn giáo cho Hòa thượng Thích Quảng độ và để cho ngài tự do ra Quy Nhơn thăm bệnh đức Tăng thống Thích Huyền Quang".
Từ Hà Nội vào sáng thưa sáu hôm nay, đại sứ Hoa Kỳ Michael Marine đã chính thức lên tiếng yêu cầu Nhà cầm quyền Việt Nam để cho Hòa thượng Thích Quảng độ được tự do ra Bình định thăm đức Tăng thống Thích Huyền Quang mà ông đã đến Quy Nhơn vấn an bên giường bệnh ngài chiếu chủ nhật vừa qua, 21.11.2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.