Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rượu Và Ung Thư Gan Cơn Đau Tim

27/11/200400:00:00(Xem: 5362)
Rượu Và Ung Thư Gan
Hiện giờ có 18 triệu người Mỹ uống rượu. Rượu gây nguy cơ ung thư gan (hepatocellular cancer) gấp 5 lần bệnh nhân ung thư gan do viêm gan C ở Mỹ.
Người Mỹ uống rượu kinh niên tức là uống 80 g rượu mỗi ngày liên tục 10 năm tăng cao nguy cơ ung thư gan gấp 5 lần. Tuy nhiên nếu uống rượu vơí lượng rượu ít hơn 80 g/mỗi ngày thì không tăng cao nguy cơ ung thư gan. Ung thư gan do rượu làm chai gan rồi sinh ra hung thư gan là 1% mỗi năm. Gastroenterolgy, November 2004.
(Bàn thêm: Trong bài nghiên cứu này, uống rượu kinh niên gây nguy cơ ung thư gan. Nhưng nếu chỉ uống dưới 80 g rượu/mỗi ngày gây nguy cơ gan, nhưng không rõ ràng tăng cao nguy cơ ung thư gan như khi uống rượu hơn 80 g rượu mỗi ngày.
Trước kia, người VN uống rượu rất nhiều, kể cả rượu đế. Uống rượu đế có độ rượu nặng hơn những loại rượu khác ở VN.
Khoảng gần nửa thế kỷ về trước, khi bệnh nhân bị ung thư gan ở VN thì chỉ nghĩ tơí nguyên nhân là do uống rượu. Cũng có một vài khảo cứu y khoa VN hồi đó xác định liên hệ ung thư gan và rượu. Các sinh viên thực tập học nằm lòng nguy cơ ung thư gan do rượu mà ra. Ngoài ra, các sinh viên y khoa VN, gần nửa thế kỷ trước, còn nhớ những bài giảng nói những nguyên nhân xơ gan, chai gan liên hệ thiếu dinh dưỡng, v…v….
Nhưng thực sự , hồi đó, không ai biết siêu vi trùng viêm gan B và C đã gây nguy cơ ung thư gan. Cũng không ai rõ siêu vi trùng viêm gan B và C hay những loại siêu vi trùng viêm gan khác ở VN là gì.
Vả lại, thơì bấy giờ, cũng chưa có những thử nghiệm truy tầm viêm gan hay chuẩn định bệnh viêm gan B và C. Hiện nay, không biết đã có những nghiên cứu phân loại viêm gan ở VN hay chưa, chẳng hạn những phân loại ung thư gan do rượu hay do viêm gan B, C, hay do những loại viêm gan khác hay nguyên nhân khác, hiện đang có ở VN).
Uống Nhiều Rượu Tăng Nguy Cơ Cơn Đau Tim-Heart Attacks Gấp Đôi
Bs Ravi Dave tại Đại Học Y Khoa UCLA nghiên cứu 303 bệnh nhân tử vong trong 4 năm theo dõi, cho thấy uống rượu nhiều và bừa bãi có tỉ lệ tử vong cao hơn 73% sau khi bị cơn đau tim-heart attacks, so vơí bệnh nhân không uống rượu bừa bãi.

Những người uống nhiều rượu, một năm trước khi lên cơn đau tim-heart attack, nếu còn sống sót cũng sẽ tử vong vì nhiều nguyên nhân khác nhau trong vài năm sau, 1.91 lần cao hơn những người uống ít rượu.
Uống nhiều rượu tức là uống 2-3 chén trong 1-2 giờ. Có người cho rằng uống rượu bừa bãi tức là uống 5 li trong 4-5 tiếng đồng hồ. Uống 5 li rượu một buổi tối tức là đủ lượng rượu độc hại cho cơ thể.
Có nghiên cứu cho rằng uống rượu bừa bãi không liên tục mỗi đêm, mà thỉnh thoảng mới uống, cũng nguy hiểm không kém. Bất cứ thứ rượu gì cũng là rượu kể cả bia, rượu vang, hay rượu mạnh, hay hoà nhiều thứ rượu một lúc.
Đối vơí phụ nữ, uống 3 li một tuần là uống rượu ít, mỗi ngày một li là uống rượu trung bình. Đối vơí đàn ông, uống một li một ngày là uống nhẹ, còn uống 1 tới 2 li một ngày là uống trung bình.
Uống nhiều rượu tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch. Uống nhiều rượu làm tim đập thất nhịp, làm máu dễ đông và làm nghẹt mạch máu, nghẹt động mạch vành tim. Ðàn ông thường uống nhiều rượu nhất trong khi hút thuốc lá, hay vừa li dị. Kết quả nghiên cứu vừa trình bày tại Hội Nghị American Heart Association, ngày November 10, 2004, tại New Orleans, Louisiana.
(Bàn thêm: Nhiều nghiên cứu gần đây ca tụng lợi ích khi uống rượu.
Rõ ràng là uống nhiều rượu tăng nguy cơ lên cơn đau tim-heart attack, vì rượu làm máu dễ đông, làm nghẹt mạch máu động mạch vành tim, nên gây cơn đau tim-heart attack. Những bệnh nhân bị cao máu nên tuyệt đối tránh uống rượu vì chắc chắn sẽ làm cao huyết áp.
Vài kết quả nghiên cứu khác cho biết uống một li nhỏ rượu mỗi ngày cho những người lành mạnh (không bị bệnh cao máu) giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Nhiều bệnh nhân bị bệnh cao máu cứ thích muốn uống nhiều rượu vang đỏ chẳng hạn, nhưng theo thiển kiến thì phải cân nhắc những lợi, hại trước khi uống rượu).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.