Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Tử Dự Luật Nhân Quyền, Mỹ Hứa Tăng Viện Trợ Vn

26/11/200400:00:00(Xem: 4586)
Đại Sứ Michael Marine Hứa Giúp VN Vào WTO, Tài Trợ Quân Sự...
HANOI/WASHINGTON -- Một lần nữa, chính phủ Mỹ công khai chiều chuộng nhà nước CSVN bất kể các mức độ đàn áp nhân quyền và tôn giáo mới đây làm dư luận thế giới phẫn nộ, từ vụ án mục sư Nguyễn Hồng Quang cho tới vụ chận xe và áp giải đoàn chư tăng của Hòa Thượng Quảng Độ.
Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam đã bị khai tử tại Quốc Hội Mỹ một lần nữa, trong khi Đại Sứ Mỹ hứa tăng viện tor cho Hà Nội và hy vọng sẽ thêm hợp tác quân sự với quân đội CSVN.
Dưới đây sẽ tổng hợp thông tin từ các hãng tin TTXVN, BBC, Xinhuanet, VOA.
Bản tin của thông tấn nhà nước CSVN, Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN), đăng lại trên báo Thanh Niên toàn văn như sau:
“Về dự luật nhân quyền tại Việt Nam.
“Theo tin vừa nhận được, những điều khoản bổ sung liên quan đến "Luật Nhân quyền Việt Nam 2004", đã được loại khỏi văn bản cuối cùng của Luật phân bổ ngân sách tổng hợp tài khóa 2005 cho các cơ quan chính quyền Mỹ, mang mã số HR-4818.
“Trước ngày luật này được đưa ra Quốc hội thông qua, một số điều khoản của "Luật Nhân quyền Việt Nam 2004" đã được chuyển thành "Mục X" trong "Luật phân bổ ngân sách tài khóa 2005 cho các bộ Thương mại, Tư pháp, Ngoại giao, Tòa án và các cơ quan liên quan", mang mã số HR.4754. HR.4754 sau đó trở thành "Phần B" của HR-4818, mà vẫn thường được gọi là Luật Omnibus.
“Tuy nhiên, trong văn bản được Quốc hội Mỹ thông qua ngày 20/11 (vừa được công bố chiều 23/11), toàn bộ "Mục X - Luật Nhân quyền Việt Nam 2004" đã được loại bỏ. Mục này nằm từ trang 206 đến 215 trong "Phần B" của Luật phân bổ ngân sách tổng hợp tài khóa 2005.
“Như vậy "Luật Nhân quyền Việt Nam 2004" đã chính thức bị "chết". Nếu "Luật Nhân quyền Việt Nam" được các nghị sĩ Mỹ đăng ký lại ở Quốc hội khóa tới, thì nó phải bắt đầu tiến trình pháp lý lại từ đầu.”
Bản tin đài BBC hôm thứ năm ghi nhận chi tiết thêm về tình hình chính phủ Mỹ không giấu giếm gì chính sách ưu đãi Hà Nội, trích các đoạn như sau:
“Luật Nhân quyền Việt Nam bị cắt ngân sách
“Tin cho hay các điều khoản liên quan tới 'Luật Nhân quyền Việt Nam 2004" đã bị loại ra khỏi Luật phân bổ ngân sách tài khóa 2005 của chính phủ Hoa Kỳ.
“Điều luật này được Hạ viện Mỹ thông qua ngày 20/7/2004 với tỉ lệ biểu quyết 323 phiếu thuận 45 phiếu chống.
“Dự luật ngăn cấm chính phủ Mỹ gia tăng viện trợ phi nhân đạo quá mức 40 triệu đôla trong một năm, trừ phi Tổng thống Mỹ xác nhận rằng Hà Nội đã thả các tù nhân chính trị và có các bước cải thiện hồ sơ nhân quyền của Việt Nam.

“Dự luật nhân quyền của Mỹ còn cho phép Tổng thống ngăn cản bất cứ khoản cho vay phi nhân đạo nào cho Việt Nam từ các tổ chức Quỹ Tiền Tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.
“Theo dự luật này, các cá nhân và tổ chức phi chính phủ ủng hộ dân chủ và nhân quyền sẽ nhận được bốn triệu đôla trong các năm tài chính 2004 và 2005.
“Việc dự luật này không nằm trong luật ngân sách 2005 được coi là ảnh hưởng đáng kể tới khía cạnh tài chính hỗ trợ cho các hoạt động mà Hoa Kỳ cho là vì dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam....”
Một điều hết sức đáng chú ý là bản tin VOA loan hôm 25-11, trong đó “Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tuyên bố bang giao Việt - Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng...” Một chi tiết cần ghi nhận đặc biệt là Đại Sứ Mỹ không những hứa tăng viện trợ VN mà còn nói lên hy vọng hợp tác quân sự với chính phủ CSVN, nhưng không nói rõ hợp tác quân sự để nhằm ngăn ngừa các hiểm họa nào. Trích tin như sau.
“Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tuyên bố bang giao Việt - Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng trong các lãnh vực như mậu dịch, đầu tư và y tế.
“Bản tin của hãng thông tin điện tử Xinhuanet đánh đi từ Hà Nội ghi nhận tường thuật của các cơ quan truyền thông Việt Nam trích lời đại sứ Mỹ, ông Michael W. Marine nói với các phóng viên hôm thứ tư rằng Hoa Kỳ nhiệt liệt ủng hộ việc Việt Nam cố gắng gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO vào năm 2005 và sẽ hợp tác với chính phủ Việt Nam để đạt được mục tiêu đó.
“Đại sứ Marine nói Hoa Kỳ sẽ thực hiện các nỗ lực to lớn hơn để mở rộng quan hệ song phương, nhất là các quan hệ mậu dịch và kinh tế và tạo các điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ làm ăn tại Việt Nam. Ông nói thêm rằng các quan hệ khác có liên quan đến y tế và giáo dục cũng đang được cải thiện một cách đáng kể.
“Đại sứ Marine cho biết trong nhiệm kỳ của ông tại Việt Nam, ông sẽ dành ưu tiên cho các công tác giúp Việt Nam phòng chống HIV/AIDS theo như kế hoạch cứu trợ AIDS khẩn cấp của Hoa Kỳ, đánh giá việc sử dụng viện trợ phát triển chính thức của Hoa Kỳ tại Việt Nam và đưa nguồn tài trợ vào một số lãnh vực chưa phát triển như hai bên đã trông đợi, như hợp tác trong địa hạt quản trị, chống ma tuý và quân sự.
“Về các hoạt động chống HIV/AIDS, đại sứ Marine nói rằng Hoa Kỳ chắc sẽ trợ cấp cho Việt Nam tới 25 triệu đôla trong năm 2005, so với 18 triệu trong năm 2004 và 9 triệu trong năm 2003. Tính đến nay, ngân khoản viện trợ phát triển chính thức, tức ODA, mà Hoa Kỳ cung cấp cho Việt Nam đã lên tới 60 triệu đôla.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.