Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mccain: Cần Thêm 50,000 Lính; Ả Rập: Có Sunni, Mới Nên Bầu

23/11/200400:00:00(Xem: 4357)
Lần Đầu Tiên, Quân Mỹ Cho Hội Từ Thiện Vào Cứu Trợ Fallujah
SHARM EL-SHEIKH - Ngoại Trưởng Ai Cập Hoshiyar hôm thứ hai cho biết Iraq sẽ yêu cầu Iran và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện những sắp xếp an ninh biên giới để không cho chiến binh ngoại quốc xâm nhập, tương tự cac biện pháp đã được lân bang Syria thỏa thuận.
Trả lời phỏng vấn của Reuters, Ngoại Trưởng Zebari thông báo rằng Iraq sẽ nêu ra vấn đề này khi Bộ Trưởng cac nước có biên giới chung với Iraq họp ngày 30-11 tại Tehran.
Bộ nội vụ Iran cũng thông báo mời cac lân bang của Iraq đến Theran họp ngày 30-11 để tìm cach phương cach giúp đỡ nhân dân Iraq.
Hội nghị Tehran đã được thỏa thuận hồi Tháng 7 nhưng đòi hỏi nhiều tháng tổ chức.
Hồi đầu tháng, Syria cho biết đã đạt thỏa thuận hợp tac với Iraq và đã bắt đầu xây dựng cac rào chắn, nhưng không tiết lộ cac chi tiết - theo lời Ngọai Trưởng Zebari, đã có cơ chế để ngăn sự xâm nhập của du kich ngoại quốc và để tiếp tế không tới tay loạn quân trong nước.
Ông Zebari cho biết Iraq đang tìm kiếm cac giải pháp tương tự với Thổ NHĩ Kỳ ở mặt bắc, nơi có sự hiện diện của đảng viên PKK vũ trang. Ngọai TRưởng Iraq loan báo rằng chính phủ lâm thời Iraq hoan nghênh hội nghị Sharm el-Sheikh quy tụ trên 20 Ngoại Trưởng là cơ hội để thế giới bày tỏ sự ủng hộ tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Iraq, với cuộc bầu cử QH đã được định vào ngày 30-1. Ông Zebari tuyên bố "Đây là lần đầu tiên sau chiến tranh, sau cuộc thay đổi chế độ, cac nước đến đây để thảo luận những gì có thể làm theo cach tập thể để giúp nhân dân Iraq.”
Thông Cáo Chung của hội nghị Ngoại Trưởng sẽ hậu thuẫn tiến trình bầu cử và hô hào chính phủ lâm thời đưa nhiều nhóm chính trị vào tiến trình chính trị.

MCCAIN: CẦN THÊM 50,000 LÍNH MỸ VÀO IRAQ
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain nói với truyền hình NBC rằng cần thêm 50,000 lính Mỹ gửi tới Iraq để trấn áp loạn quân.
McCain nói với NBC hôm chủ nhật, “Chúng ta vẫn cần thêm lính nơi đó...”
Được hỏi bao nhiêu nữa mới là đủ, vị thượng nghị sĩ Cộng Hòa này trả lời, “Tôi nói ít nhất phải là thêm 40,000 hay 50,000 lính mới đủ.,” thêm rằng nhiều phần cũng sẽ cần thiết tăng quân số cho cả lục quân và TQLC Hoa Kỳ.

KHỐI Ả RẬP: PHẢI MỜI GỌI SUNNI BẦU CỬ
Trước giờ khai diễn hội nghị Ngoại Trưởng về tương lai Iraq, chính quyền Baghdad tỏ ý lạc quan về cuộc bầu cử cuối Tháng 1-2005.
Nhưng cac nước muốn thuc ép chính phủ lâm thời mở rộng tiến trình chính trị để tránh phản ứng tẩy chay của khối thiểu số theo hệ phái Sunni.
Ngoại Trưởng Ahmed Aboul Gheit của nước Ai Cập chủ nhà cho biết hội nghị Sharm el-Sheikh muốn chuyển cho Iraq thông điệp ấy.
Ông Gheit tuyên bố với đài truyền hình al-Arabiya rằng "Có 1 tình hình dễ bùng nổ tại Iraq - hội nghị này muốn thuyết phục cac phe rằng cơ hội phải được dành cho mọi phe".
Nhiều Ngoại Trưởng Ả Rập, trong đó có Hani Mulki của Jordan nói về khả thể hoãn bầu cử Iraq để cử tri có đủ an ninh đi bầu, và cũng để mời gọi Hồi Giáo Sunni rời bỏ lập trường tẩy chay, “”Ngày âán định không phải chuyện thiêng liêng. Điều thiêng liêng chính là tiến trình.”


Sau chiến dịch tái chiếm Fallujah gây thiệt mạng trên 1000 người và thiệt hại vật chất lớn lao, một số tổ chức Sunni đã đe dọa tẩy chay cuộc bầu cử ngày 30-1.
Ông Samir Shakir Sumaidaie, đại diện Iraq tại LHQ, tuyên bố với Reuters rằng chiến dịch tái chiếm Fallujah làm cho việc tổ chức bầu cử dễ dàng hơn vì đã tiêu diệt căn cứ và hạ tầng của nhóm tìm cach giành quyền cai trị đất nước.
Ít nhất 205 chính đảng tham gia cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên từ nhiều thập niên tại Iraq. 1 số chính khach đã có 1 vai trò trong HĐ quốc gia lâm thời đã thành lập hồi Tháng 9.

THỦ TƯỚNG ALLAWI ĐIỀU TRA VỤ LỤC SOÁT ĐỀN THỜ
BAGHDAD - Thủ Tướng Allawi đã chỉ thị điều tra vụ lục soát 1 đền Hồi Giáo quan trọng tại thủ đô Baghdad trong tuần qua của lực lượng Mỹ - Iraq.
Vụ này xẩy ra hôm Thứ 6 tại đền Abu Hanifa, gây thiệt mạng 3 người và nối tiếp bằng 1 đợt tấn công 5, 6 khu vực khac của thủ đô. Vụ đền Abu Hanifa gây căm phẫn trong dân chúng theo hệ phái Sunni đã cảm thấy bị đe dọa bởi trận tấn công Fallujah và 5, 6 giáo sĩ bị bắt.
Thông cáo của văn phòng chính phủ lâm thời cho biết hôm chủ nhật Thủ Tướng Allawi hội đàm với cac viên chức Sunni về 1 số vấn đề, gồm vụ Abu Hanifa - thông cáo viết "Thủ Tướng chia sẻ cac quan ngại và mặc dù có tin về cac hoạt động khủng bố quanh đền, đã có sai lầm xẩy ra và Thủ Tướng đã ra lệnh điều tra toàn diện".
Đền Abu Hanifa từ lâu có liên quan với phong trào chống Mỹ, tọa lạc trong quận Azamiyah, là khu vực đông dân theo hệ phái Sunni.
1 ngày sau vụ đền Abu Hanifa bị lục soát, quân Mỹ và Iraq giao tranh với loạn quân Sunni ở Azamiyah và cac nơi khac trong thành phố. Trưởng giáo al-Sistani lên án vụ lục soát đền Abu Hanifa là không chấp nhận được, vì là chống thiêng liên, là 1 trường đại học khoa học phải được tôn trọng như mọi nơi tôn nghiêm khác.

HỘI TỪ THIỆN VÀO FALLUJAH
FALLUJAH - Hôm thứ hai, lần đầu tiên lực lượng Mỹ cho đoàn xe tiếp tế của Hội lưỡi Liềm Đỏ vào thành phố Fallujah - 7 xe cứu thương và 2 xe chở thực phẩm tiến thẳng tới bệnh viện. Trước đây, quân Mỹ và chính quyền Iraq thông báo rằng họ giải quyết các vấn đề nhân đạo, không cần cac tổ chức khac tiếp tế.
Tin quân sự Mỹ cho biết 1 trung tâm điều hợp hoạt động dân-quân đã được tổ chức ở Fallujah hôm chủ nhật để phối hợp cac cứu trợ nhân đạo, tái lập chính quyền địa phương và bắt đầu cho đấu thầu cac dự án tái thiết - thông cáo báo chí nói rằng cac hội đoàn ngoài chính phủ sẽ đóng 1 vai trò quan trọng trong công tac tái thiết.
Nhà chức trach quân sự cả quyết rằng không có khủng hoảng nhân đạo tại Fallujah, nhưng nhiều tiếp tế là cần trong khi đa số cư dân di tản bắt đầu trở về - bản thông cáo viết "chính phủ và liên quân đã chuẩn bị 1 nhu cầu lớn lao hơn nhiều".

MỜI GỌI BỘ TỘC THAM DỰ
BAGHDAD - Chiều nay Thủ Tướng Allawi tiếp 2 nhóm nhân sĩ bộ tộc tại bản doanh chính phủ lâm thời trong khu Green Zone.
Cac nhân sĩ đến từ Baquba và Kirkuk gồm cac ông Kasim Dawood, Adnan Janabi và Zuhair Hamadi. Trong phần phát biểu mở đầu với cac nhân sĩ, Thủ Tướng Allawi kêu gọi thực hiện đoàn kết quốc gia, bỏ qua cac dị biệt về tôn giáo, sắc tộc để tiến tới đoàn kết thông qua đối thoại, và hợp tac, từ bỏ bạo động và khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.