Hôm nay,  

Mccain: Cần Thêm 50,000 Lính; Ả Rập: Có Sunni, Mới Nên Bầu

23/11/200400:00:00(Xem: 4882)
Lần Đầu Tiên, Quân Mỹ Cho Hội Từ Thiện Vào Cứu Trợ Fallujah
SHARM EL-SHEIKH - Ngoại Trưởng Ai Cập Hoshiyar hôm thứ hai cho biết Iraq sẽ yêu cầu Iran và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện những sắp xếp an ninh biên giới để không cho chiến binh ngoại quốc xâm nhập, tương tự cac biện pháp đã được lân bang Syria thỏa thuận.
Trả lời phỏng vấn của Reuters, Ngoại Trưởng Zebari thông báo rằng Iraq sẽ nêu ra vấn đề này khi Bộ Trưởng cac nước có biên giới chung với Iraq họp ngày 30-11 tại Tehran.
Bộ nội vụ Iran cũng thông báo mời cac lân bang của Iraq đến Theran họp ngày 30-11 để tìm cach phương cach giúp đỡ nhân dân Iraq.
Hội nghị Tehran đã được thỏa thuận hồi Tháng 7 nhưng đòi hỏi nhiều tháng tổ chức.
Hồi đầu tháng, Syria cho biết đã đạt thỏa thuận hợp tac với Iraq và đã bắt đầu xây dựng cac rào chắn, nhưng không tiết lộ cac chi tiết - theo lời Ngọai Trưởng Zebari, đã có cơ chế để ngăn sự xâm nhập của du kich ngoại quốc và để tiếp tế không tới tay loạn quân trong nước.
Ông Zebari cho biết Iraq đang tìm kiếm cac giải pháp tương tự với Thổ NHĩ Kỳ ở mặt bắc, nơi có sự hiện diện của đảng viên PKK vũ trang. Ngọai TRưởng Iraq loan báo rằng chính phủ lâm thời Iraq hoan nghênh hội nghị Sharm el-Sheikh quy tụ trên 20 Ngoại Trưởng là cơ hội để thế giới bày tỏ sự ủng hộ tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Iraq, với cuộc bầu cử QH đã được định vào ngày 30-1. Ông Zebari tuyên bố "Đây là lần đầu tiên sau chiến tranh, sau cuộc thay đổi chế độ, cac nước đến đây để thảo luận những gì có thể làm theo cach tập thể để giúp nhân dân Iraq.”
Thông Cáo Chung của hội nghị Ngoại Trưởng sẽ hậu thuẫn tiến trình bầu cử và hô hào chính phủ lâm thời đưa nhiều nhóm chính trị vào tiến trình chính trị.

MCCAIN: CẦN THÊM 50,000 LÍNH MỸ VÀO IRAQ
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain nói với truyền hình NBC rằng cần thêm 50,000 lính Mỹ gửi tới Iraq để trấn áp loạn quân.
McCain nói với NBC hôm chủ nhật, “Chúng ta vẫn cần thêm lính nơi đó...”
Được hỏi bao nhiêu nữa mới là đủ, vị thượng nghị sĩ Cộng Hòa này trả lời, “Tôi nói ít nhất phải là thêm 40,000 hay 50,000 lính mới đủ.,” thêm rằng nhiều phần cũng sẽ cần thiết tăng quân số cho cả lục quân và TQLC Hoa Kỳ.

KHỐI Ả RẬP: PHẢI MỜI GỌI SUNNI BẦU CỬ
Trước giờ khai diễn hội nghị Ngoại Trưởng về tương lai Iraq, chính quyền Baghdad tỏ ý lạc quan về cuộc bầu cử cuối Tháng 1-2005.
Nhưng cac nước muốn thuc ép chính phủ lâm thời mở rộng tiến trình chính trị để tránh phản ứng tẩy chay của khối thiểu số theo hệ phái Sunni.
Ngoại Trưởng Ahmed Aboul Gheit của nước Ai Cập chủ nhà cho biết hội nghị Sharm el-Sheikh muốn chuyển cho Iraq thông điệp ấy.
Ông Gheit tuyên bố với đài truyền hình al-Arabiya rằng "Có 1 tình hình dễ bùng nổ tại Iraq - hội nghị này muốn thuyết phục cac phe rằng cơ hội phải được dành cho mọi phe".
Nhiều Ngoại Trưởng Ả Rập, trong đó có Hani Mulki của Jordan nói về khả thể hoãn bầu cử Iraq để cử tri có đủ an ninh đi bầu, và cũng để mời gọi Hồi Giáo Sunni rời bỏ lập trường tẩy chay, “”Ngày âán định không phải chuyện thiêng liêng. Điều thiêng liêng chính là tiến trình.”


Sau chiến dịch tái chiếm Fallujah gây thiệt mạng trên 1000 người và thiệt hại vật chất lớn lao, một số tổ chức Sunni đã đe dọa tẩy chay cuộc bầu cử ngày 30-1.
Ông Samir Shakir Sumaidaie, đại diện Iraq tại LHQ, tuyên bố với Reuters rằng chiến dịch tái chiếm Fallujah làm cho việc tổ chức bầu cử dễ dàng hơn vì đã tiêu diệt căn cứ và hạ tầng của nhóm tìm cach giành quyền cai trị đất nước.
Ít nhất 205 chính đảng tham gia cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên từ nhiều thập niên tại Iraq. 1 số chính khach đã có 1 vai trò trong HĐ quốc gia lâm thời đã thành lập hồi Tháng 9.

THỦ TƯỚNG ALLAWI ĐIỀU TRA VỤ LỤC SOÁT ĐỀN THỜ
BAGHDAD - Thủ Tướng Allawi đã chỉ thị điều tra vụ lục soát 1 đền Hồi Giáo quan trọng tại thủ đô Baghdad trong tuần qua của lực lượng Mỹ - Iraq.
Vụ này xẩy ra hôm Thứ 6 tại đền Abu Hanifa, gây thiệt mạng 3 người và nối tiếp bằng 1 đợt tấn công 5, 6 khu vực khac của thủ đô. Vụ đền Abu Hanifa gây căm phẫn trong dân chúng theo hệ phái Sunni đã cảm thấy bị đe dọa bởi trận tấn công Fallujah và 5, 6 giáo sĩ bị bắt.
Thông cáo của văn phòng chính phủ lâm thời cho biết hôm chủ nhật Thủ Tướng Allawi hội đàm với cac viên chức Sunni về 1 số vấn đề, gồm vụ Abu Hanifa - thông cáo viết "Thủ Tướng chia sẻ cac quan ngại và mặc dù có tin về cac hoạt động khủng bố quanh đền, đã có sai lầm xẩy ra và Thủ Tướng đã ra lệnh điều tra toàn diện".
Đền Abu Hanifa từ lâu có liên quan với phong trào chống Mỹ, tọa lạc trong quận Azamiyah, là khu vực đông dân theo hệ phái Sunni.
1 ngày sau vụ đền Abu Hanifa bị lục soát, quân Mỹ và Iraq giao tranh với loạn quân Sunni ở Azamiyah và cac nơi khac trong thành phố. Trưởng giáo al-Sistani lên án vụ lục soát đền Abu Hanifa là không chấp nhận được, vì là chống thiêng liên, là 1 trường đại học khoa học phải được tôn trọng như mọi nơi tôn nghiêm khác.

HỘI TỪ THIỆN VÀO FALLUJAH
FALLUJAH - Hôm thứ hai, lần đầu tiên lực lượng Mỹ cho đoàn xe tiếp tế của Hội lưỡi Liềm Đỏ vào thành phố Fallujah - 7 xe cứu thương và 2 xe chở thực phẩm tiến thẳng tới bệnh viện. Trước đây, quân Mỹ và chính quyền Iraq thông báo rằng họ giải quyết các vấn đề nhân đạo, không cần cac tổ chức khac tiếp tế.
Tin quân sự Mỹ cho biết 1 trung tâm điều hợp hoạt động dân-quân đã được tổ chức ở Fallujah hôm chủ nhật để phối hợp cac cứu trợ nhân đạo, tái lập chính quyền địa phương và bắt đầu cho đấu thầu cac dự án tái thiết - thông cáo báo chí nói rằng cac hội đoàn ngoài chính phủ sẽ đóng 1 vai trò quan trọng trong công tac tái thiết.
Nhà chức trach quân sự cả quyết rằng không có khủng hoảng nhân đạo tại Fallujah, nhưng nhiều tiếp tế là cần trong khi đa số cư dân di tản bắt đầu trở về - bản thông cáo viết "chính phủ và liên quân đã chuẩn bị 1 nhu cầu lớn lao hơn nhiều".

MỜI GỌI BỘ TỘC THAM DỰ
BAGHDAD - Chiều nay Thủ Tướng Allawi tiếp 2 nhóm nhân sĩ bộ tộc tại bản doanh chính phủ lâm thời trong khu Green Zone.
Cac nhân sĩ đến từ Baquba và Kirkuk gồm cac ông Kasim Dawood, Adnan Janabi và Zuhair Hamadi. Trong phần phát biểu mở đầu với cac nhân sĩ, Thủ Tướng Allawi kêu gọi thực hiện đoàn kết quốc gia, bỏ qua cac dị biệt về tôn giáo, sắc tộc để tiến tới đoàn kết thông qua đối thoại, và hợp tac, từ bỏ bạo động và khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.