Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mccain: Cần Thêm 50,000 Lính; Ả Rập: Có Sunni, Mới Nên Bầu

23/11/200400:00:00(Xem: 4486)
Lần Đầu Tiên, Quân Mỹ Cho Hội Từ Thiện Vào Cứu Trợ Fallujah
SHARM EL-SHEIKH - Ngoại Trưởng Ai Cập Hoshiyar hôm thứ hai cho biết Iraq sẽ yêu cầu Iran và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện những sắp xếp an ninh biên giới để không cho chiến binh ngoại quốc xâm nhập, tương tự cac biện pháp đã được lân bang Syria thỏa thuận.
Trả lời phỏng vấn của Reuters, Ngoại Trưởng Zebari thông báo rằng Iraq sẽ nêu ra vấn đề này khi Bộ Trưởng cac nước có biên giới chung với Iraq họp ngày 30-11 tại Tehran.
Bộ nội vụ Iran cũng thông báo mời cac lân bang của Iraq đến Theran họp ngày 30-11 để tìm cach phương cach giúp đỡ nhân dân Iraq.
Hội nghị Tehran đã được thỏa thuận hồi Tháng 7 nhưng đòi hỏi nhiều tháng tổ chức.
Hồi đầu tháng, Syria cho biết đã đạt thỏa thuận hợp tac với Iraq và đã bắt đầu xây dựng cac rào chắn, nhưng không tiết lộ cac chi tiết - theo lời Ngọai Trưởng Zebari, đã có cơ chế để ngăn sự xâm nhập của du kich ngoại quốc và để tiếp tế không tới tay loạn quân trong nước.
Ông Zebari cho biết Iraq đang tìm kiếm cac giải pháp tương tự với Thổ NHĩ Kỳ ở mặt bắc, nơi có sự hiện diện của đảng viên PKK vũ trang. Ngọai TRưởng Iraq loan báo rằng chính phủ lâm thời Iraq hoan nghênh hội nghị Sharm el-Sheikh quy tụ trên 20 Ngoại Trưởng là cơ hội để thế giới bày tỏ sự ủng hộ tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Iraq, với cuộc bầu cử QH đã được định vào ngày 30-1. Ông Zebari tuyên bố "Đây là lần đầu tiên sau chiến tranh, sau cuộc thay đổi chế độ, cac nước đến đây để thảo luận những gì có thể làm theo cach tập thể để giúp nhân dân Iraq.”
Thông Cáo Chung của hội nghị Ngoại Trưởng sẽ hậu thuẫn tiến trình bầu cử và hô hào chính phủ lâm thời đưa nhiều nhóm chính trị vào tiến trình chính trị.

MCCAIN: CẦN THÊM 50,000 LÍNH MỸ VÀO IRAQ
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain nói với truyền hình NBC rằng cần thêm 50,000 lính Mỹ gửi tới Iraq để trấn áp loạn quân.
McCain nói với NBC hôm chủ nhật, “Chúng ta vẫn cần thêm lính nơi đó...”
Được hỏi bao nhiêu nữa mới là đủ, vị thượng nghị sĩ Cộng Hòa này trả lời, “Tôi nói ít nhất phải là thêm 40,000 hay 50,000 lính mới đủ.,” thêm rằng nhiều phần cũng sẽ cần thiết tăng quân số cho cả lục quân và TQLC Hoa Kỳ.

KHỐI Ả RẬP: PHẢI MỜI GỌI SUNNI BẦU CỬ
Trước giờ khai diễn hội nghị Ngoại Trưởng về tương lai Iraq, chính quyền Baghdad tỏ ý lạc quan về cuộc bầu cử cuối Tháng 1-2005.
Nhưng cac nước muốn thuc ép chính phủ lâm thời mở rộng tiến trình chính trị để tránh phản ứng tẩy chay của khối thiểu số theo hệ phái Sunni.
Ngoại Trưởng Ahmed Aboul Gheit của nước Ai Cập chủ nhà cho biết hội nghị Sharm el-Sheikh muốn chuyển cho Iraq thông điệp ấy.
Ông Gheit tuyên bố với đài truyền hình al-Arabiya rằng "Có 1 tình hình dễ bùng nổ tại Iraq - hội nghị này muốn thuyết phục cac phe rằng cơ hội phải được dành cho mọi phe".
Nhiều Ngoại Trưởng Ả Rập, trong đó có Hani Mulki của Jordan nói về khả thể hoãn bầu cử Iraq để cử tri có đủ an ninh đi bầu, và cũng để mời gọi Hồi Giáo Sunni rời bỏ lập trường tẩy chay, “”Ngày âán định không phải chuyện thiêng liêng. Điều thiêng liêng chính là tiến trình.”


Sau chiến dịch tái chiếm Fallujah gây thiệt mạng trên 1000 người và thiệt hại vật chất lớn lao, một số tổ chức Sunni đã đe dọa tẩy chay cuộc bầu cử ngày 30-1.
Ông Samir Shakir Sumaidaie, đại diện Iraq tại LHQ, tuyên bố với Reuters rằng chiến dịch tái chiếm Fallujah làm cho việc tổ chức bầu cử dễ dàng hơn vì đã tiêu diệt căn cứ và hạ tầng của nhóm tìm cach giành quyền cai trị đất nước.
Ít nhất 205 chính đảng tham gia cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên từ nhiều thập niên tại Iraq. 1 số chính khach đã có 1 vai trò trong HĐ quốc gia lâm thời đã thành lập hồi Tháng 9.

THỦ TƯỚNG ALLAWI ĐIỀU TRA VỤ LỤC SOÁT ĐỀN THỜ
BAGHDAD - Thủ Tướng Allawi đã chỉ thị điều tra vụ lục soát 1 đền Hồi Giáo quan trọng tại thủ đô Baghdad trong tuần qua của lực lượng Mỹ - Iraq.
Vụ này xẩy ra hôm Thứ 6 tại đền Abu Hanifa, gây thiệt mạng 3 người và nối tiếp bằng 1 đợt tấn công 5, 6 khu vực khac của thủ đô. Vụ đền Abu Hanifa gây căm phẫn trong dân chúng theo hệ phái Sunni đã cảm thấy bị đe dọa bởi trận tấn công Fallujah và 5, 6 giáo sĩ bị bắt.
Thông cáo của văn phòng chính phủ lâm thời cho biết hôm chủ nhật Thủ Tướng Allawi hội đàm với cac viên chức Sunni về 1 số vấn đề, gồm vụ Abu Hanifa - thông cáo viết "Thủ Tướng chia sẻ cac quan ngại và mặc dù có tin về cac hoạt động khủng bố quanh đền, đã có sai lầm xẩy ra và Thủ Tướng đã ra lệnh điều tra toàn diện".
Đền Abu Hanifa từ lâu có liên quan với phong trào chống Mỹ, tọa lạc trong quận Azamiyah, là khu vực đông dân theo hệ phái Sunni.
1 ngày sau vụ đền Abu Hanifa bị lục soát, quân Mỹ và Iraq giao tranh với loạn quân Sunni ở Azamiyah và cac nơi khac trong thành phố. Trưởng giáo al-Sistani lên án vụ lục soát đền Abu Hanifa là không chấp nhận được, vì là chống thiêng liên, là 1 trường đại học khoa học phải được tôn trọng như mọi nơi tôn nghiêm khác.

HỘI TỪ THIỆN VÀO FALLUJAH
FALLUJAH - Hôm thứ hai, lần đầu tiên lực lượng Mỹ cho đoàn xe tiếp tế của Hội lưỡi Liềm Đỏ vào thành phố Fallujah - 7 xe cứu thương và 2 xe chở thực phẩm tiến thẳng tới bệnh viện. Trước đây, quân Mỹ và chính quyền Iraq thông báo rằng họ giải quyết các vấn đề nhân đạo, không cần cac tổ chức khac tiếp tế.
Tin quân sự Mỹ cho biết 1 trung tâm điều hợp hoạt động dân-quân đã được tổ chức ở Fallujah hôm chủ nhật để phối hợp cac cứu trợ nhân đạo, tái lập chính quyền địa phương và bắt đầu cho đấu thầu cac dự án tái thiết - thông cáo báo chí nói rằng cac hội đoàn ngoài chính phủ sẽ đóng 1 vai trò quan trọng trong công tac tái thiết.
Nhà chức trach quân sự cả quyết rằng không có khủng hoảng nhân đạo tại Fallujah, nhưng nhiều tiếp tế là cần trong khi đa số cư dân di tản bắt đầu trở về - bản thông cáo viết "chính phủ và liên quân đã chuẩn bị 1 nhu cầu lớn lao hơn nhiều".

MỜI GỌI BỘ TỘC THAM DỰ
BAGHDAD - Chiều nay Thủ Tướng Allawi tiếp 2 nhóm nhân sĩ bộ tộc tại bản doanh chính phủ lâm thời trong khu Green Zone.
Cac nhân sĩ đến từ Baquba và Kirkuk gồm cac ông Kasim Dawood, Adnan Janabi và Zuhair Hamadi. Trong phần phát biểu mở đầu với cac nhân sĩ, Thủ Tướng Allawi kêu gọi thực hiện đoàn kết quốc gia, bỏ qua cac dị biệt về tôn giáo, sắc tộc để tiến tới đoàn kết thông qua đối thoại, và hợp tac, từ bỏ bạo động và khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.