Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chọn Mặt Gửi Vàng Trong Tình Yêu, Hôn Nhân, Cuộc Đời

20/11/200400:00:00(Xem: 10247)
Ông Hoàng và gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ năm 1975. Kinh nghiệm "máu và nước mắt" chạy giặc từ Bắc vô Nam năm 1954 đã giúp ông có được sự nhanh lẹ sắp xếp đưa cả gia đình ra đi khi biết miền Nam sẽ bị nhuộm đỏ. Ông may mắn mang được đầy đủ cả gia đình gồm vợ con và gia đình các em với số tài sản đáng lể, kể cả số tài sản phân tán ở mọi nơi, trong và ngoài nước mà trước kia ông hằng lui tới làm ăn. Do đó, khi sang đến Mỹ ông đã có thể lo xúc tiến công việc làm ăn và học hành cho gia đình các em và cho các con ông. Ông khéo léo kết hợp hướng dẫn mọi người làm quen với cuộc sống và sinh hoạt vốn có sự khác biệt từ hai xã hội Đông và Tây, nên chỉ vài năm sau là đã đâu vào đấy.
Không đầy mười năm sau, các em ông, các con ông và các cháu dần dần tốt nghiệp và có được công ăn việc làm vững chắc. Điều đáng nói là họ vẫn sống quần tụ với nhau, săn sóc giúp đỡ nhau, không quản ngày đêm, sáng tối hoặc khó khăn nặng nhọc. Gặp nhau là họ nói với nhau bằng tiếng Việt, họ đều có thể đọc thông, viết thạo tiếng mẹ đẻ như khi còn ở quê nhà. Có thể nói ông là đầu tàu đã khéo léo lèo lái con tàu đi về tương lai một cách vững vàng, nhanh chóng và đã đạt được những mục tiêu đáng kể mà ông đã vạch ra cho cả đại gia đình.
Ông tuổi Nhâm Tuất 1922 năm nay đã 83 tuổi nhưng vẫn còn tráng kiện, vẫn đủ sáng suốt lo điều hợp mọi việc cho cả đại gia đình. Các em, các con, các cháu ông đều lấy ông làm chuẩn đích để noi theo và họ đã thành công đáng kể. Năm nay, sợ sức mình có hạn nên ông phải lo sắp xếp để có người kế vị mai này. Hôm nay ông đến gặp tôi để so đôi tuổi chuẩn bị làm lễ thành hôn cho cậu cháu đích tôn vừa tốt nghiệp Bác sĩ và hội ý với tôi để chọn người tin cậy giao phó việc nhà.
Trời khéo chiều người nên cặp tân hôn khá đẹp đôi:
Rể: tuổi Kỷ dậu, thổ mệnh, trạch tốn
Dâu: tuổi Tân Hợi, kim mệnh, trạch tốn
Vì có sự tương hợp nên chỉ cần chọn ngày tháng tốt cho việc cưới hỏi và sắp xếp lại nơi ăn chốn ở cho cặp tân hôn thật chu đáo là đủ. Tuy nhiên, vì tuổi kết hôn đã hơi trể, nên tôi nhắc nhở gia đình cần sắp xếp mọi chuyện cho thật chu đáo để có được sự tốt lành, mau mắn cho đôi trẻ.
Số tử vi của cả hai người đều có cung mệnh, cung thân, cung quan, cung phúc và cung phôi tốt và ở vào thời điểm tốt nhưng cũng cần tránh những ngày, tháng năm khắc kỵ thì mới hoàn hảo:
1. Năm: rể: kỷ dậu tránh năm thìn. Dâu tân hợi cũng tránh năm Thìn
2. Tháng: tháng xuất giá phải chọn theo cô dâu
- Tốt nhất: tháng 3 và tháng 9 âm lịch
- Thứ nhì: tháng 2 và tháng 8 âm lịch, ngoài 4 tháng đó không nên làm đám cưới, đám hỏi vào các tháng khác, có sự phạm kỵ rất xấu như phạm công cô hại cho cha mẹ chồng, phạm nhạc thân hại cho cha mẹ vợ, phạm phu chủ, hại rể và phạm thê chủ hại dâu.
3. Ngày và giờ: Nên chọn ngày hành thổ hoặc hành kim có các sao tốt như đã trình bày trong bài nói về hôn nhân trước kia, chú ý tránh các ngày có hung tinh và các ngày sát thủ, thọ tử, tam nương, nguyệt kỵ, vãng vong.... xấu.
Nếu đám cưới, đám hỏi buộc phải tổ chức vào thứ bảy hoặc chủ nhật thì việc chọn lựa tương đối nhiều khê hơn, nên có gia đình đã chọn giải pháp là làm lễ cưới, lễ hỏi vào ngày tháng tốt lành theo đúng tập tục chứ không nhất thiết phải làm cùng ngày tổ chức tiệc cưới.
Nghi lễ thì tùy theo tôn giáo nhưng nơi cư trú của cặp tân hôn, dù là tạm thời cũng cần phải sắp xếp cho thật chu đáo đúng với phi cung của đôi lứa: nên chọn nhà hướng Bắc hoặc Đông Nam và thiết trí nội thất cho thật chu đáo hợp với Đông tứ trạch như: bàn thờ, bếp núc, bàn làm việc, giường ngủ, nhà cầu....
Tôi nhắc lại một kinh nghiệm: một cặp tân hôn nọ, khi so đôi tuổi thì thật là xứng hợp nhưng khi xem lại lá số tử vi của cả hai thì cung phối đều có sự khúc mắc, nếu không được đều giải đúng lúc ngay khi về chung sống thì làm sao mà có được chung thân hạnh phúc. Vì nếu thiết cẩn thận không điều giải đi thì có thể đưa đến một sự khắc phạm nào đó, làm cho cuộc sống của họ gặp nhiều cấn cái, va chạm và sóng gió như chọn chỗ ở không đúng, thiết trí nội thất không đúng sẽ tạo ra những cản trở cho cuộc sống của đôi lứa. Kết quả là cơm không lành, canh không ngọt rồi đi đến đổ vỡ. Tuy số mệnh là khó đổi thay nhưng nếu cố gắng góp hết sức mình để làm đúng, hầu điều giải đi sự khắc hại thì vẫn có thể mang lại sự an vui và bình lặng cho cuộc sống lứa đôi.

Hai tuổi này và hai lá số này đều khá tốt, nếu làm đúng các điều đã nói trên thì sẽ đạt đến một tương lai rất tốt đẹp và sẽ có một cuộc sống vững chắc như gia đình hằng mong muốn.
Trong khi tôi dẫn giải, có lẽ vì truyền thống gia đình nên cả hai đều chăm chú lắng nghe và ghi lại thật đầy đủ. Họ thì thầm hội ý với nhau và đề nghị ông Nội cho chọn ngày giờ cưới hỏi vào tháng hai năm tới. Tôi xem lại lịch và thấy tháng này có được một ngày thứ 7 thật toàn hảo, chắc chắn họ sẽ có được hạnh phúc.
Thấy công việc của cặp này đã xong, ông nói các cháu cơm ơn thầy rồi có thể đi 'shopping" như đã dự định, khoảng hai giờ sau trở lại đón ông, ông có việc phải bàn chuyện với thầy một lát.
Sau khi các cháu cáo từ, ông nói: Bây giờ xin thầy giúp cho một việc rất là đặc biệt là chọn lựa người xứng đáng để trao phó công việc gia đình. Vì đến tuổi này ai cũng cần được nghỉ ngơi di dưỡng và nhường chỗ lại cho những người trẻ tuổi hơn thi thố tài năng. Trong bốn cặp này ta nên chọn cặp nào hoặc người nào có đầy đủ khả năng điều hành các việc công, tư trong gia đình chúng tôi. Ông đưa cho tôi 8 lá số tử vi và tập "album" hình ảnh gia đình, rồi giới thiệu từng người với những chi tiết cụ thể. Tôi cẩn thận quan sát và cân nhắc vì trong tám người ai cũng có học vị cao, giỏi giang và đức độ. Qua các cung mệnh, thân, phúc đức, tật ách và quan lộc....thì mỗi người mỗi vẻ. Tôi đề nghị với ông là nên có một "hội đồng gia tộc' do một người cao tuổi và có vị thế cao ở trong gia đình hướng dẫn, với sự hỗ trợ chuyên môn của một vài người khác thì chắc chắn công việc sẽ toàn hảo. Tôi thấy một con người riêng biệt, không thể làm được đầy đủ tất cả những công việc mà ông đã làm trong bấy lâu nay. Tôi đề nghị nên chọn ông A có cách "Tử phủ vũ tướng" làm chủ chốt. Bà B người có cách "cơ nguyệt đồng lương" lo việc điều hành và bà C có cách "phủ tướng" lo về tài chánh.
Ông cười thật tươi và nói: chịu thầy. Tôi cũng đồng ý như vậy, tôi sẽ ghi vào gia phả chuyện này. Ông chỉ vào tấm hình; Đây là chú A, đây là thím B và đây là cô C. Họ đều có khả năng như thầy nhận xét và đều lo mọi việc một cách chu đáo. Cám ơn thầy, để tôi gọi các cháu đến đưa về.
Trong khi chờ đợi, chúng tôi nói chuyện tâm tình về thời cuộc và hiện tình đất nước. Ông hỏi tôi: Thầy nghĩ sao về người Việt chúng ta ở hải ngoại và về hiện tình đất nước mình. Tôi đáp: "chúng ta ai cũng trông về quê hương xứ sở và mong đất nước có được tự do dân chủ thật sự. Việc hành xử tuy còn mỗi người mỗi ý, nhưng chung quy đều vì nước, vì dân, không vì quyền lợi nhỏ nhoi mà quên đi đại nghĩa. Năm Ất Dậu sắp đến, một lục thập hoa giáp: Ất Dậu/1945- Ất dậu /2005, sáu mươi năm sắp qua đi với nhiều đau thương, tủi hờn và uất hận. Hy vọng bánh xe lịch sử đã và sẽ cuốn nát đi những tàn tích đớn đau, ô nhục, dọn đường đưa đất nước đến một tương lai sáng lạng mà chúng ta hằng mong đợi. Đất nước ta từ khi Kinh Dương Vương lập quốc đến nay, gần năm nghìn năm lịch sử, qua nhiều biến động vì tham vọng xăm lăng của các triều đại Tần, Hán, Tống, Nguyên, Minh và Thanh....tuy bị mất đi nhiều đất đai và bị cướp đi nhiều di sản văn hóa như sách vở, lịch số, dị lục kỳ và kinh điển, văn tự "khoa đẩu" cũng bị thất truyền, ta vẫn giữ được truyền thống một dân tộc anh hùng mà kẻ xăm lăng cũng như kẻ nội thù phải nể sợ. Tham vọng và cường quyền sẽ phải lùi bước và lãnh thổ Lĩnh Nam có từ thời Kinh Dương Vương lập quốc sẽ vẫn là lãnh thổ của dân Bách Việt, của con Hồng, cháu Lạc:
Sơn hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư
Tham vọng, cường quyền và bạo lực của các thế lực thù địch, phi dân tộc không thể nào chống lại sưcù mạnh của toàn dân Việt. Ngày đó chắc không xa.
Nghe tiếng xe đậu trước cửa, ông đứng dậy cáo từ, chào thầy. Tôi sẽ luôn nguyện cầu và hy vọng còn thấy được ngày vui sắp tới của đất nước chúng ta.
Tôi viết lại đoạn ký sự này hầu nói lên sự cần thiết khi chọn lựa trong tình yêu, hôn nhân và cuộc sống. Không thể chỉ nhìn "mã" bề ngoài, mà cần xem xét kỹ lưỡng đúng quy cách để khỏi lầm người, làm việc giúp ta vững tâm nắm tay nhau tiến về tương lai.
Phong thủy & Tử Vi gia Song Lộc
1501 S 4th Street Apt # F
Alhamra, CA 91803
626-289-8467

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.