Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Trương Anh Thụy Ra Mắt Sách 'chuyển Mùa'

19/11/200400:00:00(Xem: 5327)
Virginia.- Nhóm thân hữu của nhà văn Trương Anh Thụy cùng Tổ Hợp Xuất Bản Miền Đông HK đã tổ chức buổi ra mắt sách "Chuyển Mùa" của nhà văn Trương Anh Thụy vào lúc 2 giờ chiều ngày 14 tháng 11, 2004 tại hội trường của George Mason University , Arlington, VA.
Có hơn hai trăm quan khách tham dự, trong đó có ông Hà Bỉnh Trung, Hội trưởng hội Văn Học Nghệ Thuật vùng HTĐ, Cựu Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, cùng nhiều nhà văn , nhà thơ nổi tiếng trong vùng Hoa Thịnh Đốn. Đặc biệt trong buổi ra mắt sách này có sự hiện diện của giới trẻ rất năng động trong sinh hoạt chính trị vùng Hoa Thịnh Đốn, như MC Phan Quốc Cường, một thành viên của Câu Lạc Bộ 50, rất tích cực trong việc vận động "Nhân quyền cho VN" ở Quốc Hội Hoa Kỳ và trong cuộc bầu cử vừa qua. Diễn giả Trang Khanh và Khánh Loan, là những người trẻ trong hội Văn Hóa và Khoa Học/ HTĐ cũng là thành viên của Câu Lạc Bộ 50, rất tích cực trong cuộc bầu cử vừa qua.
Mở đầu chương trình , Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích đại diện cho ban tổ chức có lời chào mừng quan khách, sau đó để tạo không khí sinh động, vui tươi Ban Tam Ca Richmond hợp cùng các nghệ sĩ địa phương trình bày nhạc phẩm "Mùa Hợp Tấu".
Cựu thẩm phán Nguyễn Cao Quyền, Chủ tịch khu hội Cựu Tù Nhân Chính trị/HTĐ, cũng là người điều hợp diễn đàn Dân- Chủ-Hóa VN, là diễn giả đầu tiên trình bày về tác phẩm "Chuyển Mùa". Ông cho biết, cuốn "Chuyển Mùa" dày 800 trang, là một trường giang tiểu thuyết , loại tiểu thuyết chính trị, thời đại. Chính trị vì tác phẩm đã được xây dựng trên những luồng tư tưởng chính trị liên quan đến Việt Nam, ở cả hai phe quốc-cộng. Thời đại là vì những luồng tư tưởng đó vẫn còn đang ngự trị trong đầu óc của những người lãnh đạo trong nước, và trong đầu óc của những người đấu tranh dân chủ cho Việt Nam tại hải ngoại. Sự va chạm của hai luồng tư tưởng nói trên đã được tác giả tiểu thuyết hoá một cách rất tài tình qua những cuộc đối thoại của một số nhân vật trong truyện, phần đông thuộc giới trẻ, sinh ra hoặc lớn lên sau biến cố 30-4-1975. Những người trẻ thuộc cả hai phe quốc cộng, là những du học sinh đến từ Việt Nam và những sinh viên Mỹ gốc Việt của các đại học Hoa kỳ.
Ông Nguyễn cao Quyền nói tiếp, tác giả đã bỏ ra hơn mười năm để hoàn tất cuốn tiểu thuyết này. Đọc qua, người đọc không thể không ghi nhận và đánh giá cao quyết tâm cũng như công phu của tác giả. Gần như toàn bộ liên quan đến đời sống chính trị trong nước và hải ngoại.
Bên cạnh đó, tác giả còn đưa độc giả trở lại quê hương để chia sẻ với dân tộc nổi đau buồn của hơn mười năm đói khổ sau thời kỳ "giải phóng" , đồng thời để thất vọng với thành tích của hơn mười năm gọi là "đổi mới". Tác giả cũng đưa đọc giả xem những thắng cảnh độc đáo của HK và vài nơi khác trên thế giới.
Tác giả hình dung "dân chủ và CS" như hai con lộ song song, không bao giờ gặp được nhau. Nhưng tác giả cho rằng giữa hai con lộ đó vẫn có những trạm nghỉ chân mà người đi xa thường có nhu cầu ghé vào để nghỉ ngơi . Sự gặp gỡ của giới trẻ trong những trạm nghỉ chân này rất cần thiết để họ chuyển hóa lẫn nhau, ngõ hầu tìm ra phương cách dân chủ hóa quê hương. Dưới tầm nhìn của tác giả chính giới trẻ mới là động lực cần thiết cho một sự chuyển thể mà toàn dân đang mong đợi.
Với một niềm lạc quan chân thành, tác giả nhìn nhận rằng từ hơn nửa thế kỷ nay, dân tộc VN bị giam hãm và lạc lõng trong ma lộ CS, nhưng gần đây có nhiều dấu hiệu cho thấy là đang có sự "chuyển mùa". Nhận xét đó có thể đúng nhưng mùa vẫn chưa thay đổi. Chính vì thế mà những mối tình trình bày trong tác phẩm chưa thể đi đến kết thúc.
Trong tiểu thuyết này có nhiều đoạn dạt dào lãng mạn. Bên cạnh những lãng mạn cổ điển, tác giả đã triển khai một thứ "lãng mạn đấu tranh". Tác giả tin rằng.. "những diễn biến kỳ diệu đều bắt nguồn từ con tim, một nhịp tim đập, rồi nhiều nhịp tim đập theo. Một lúc thành một dàn giao hưởng, triệu triệu con tim đập theo lẽ phải, đập theo chiều xuôi , đập theo xu thế tất yếu của thời đại, đập theo cái hướng đi mà ông bà tổ tiên ta đã vạch ra, đập theo cái hướng tới của mặt trời và của tuổi trẻ..những nhiïp tim đập, một lúc nào đó , sẽ thành hải triều âm đưa thẳng ta đến một tương lại sáng lạn".

Ông Nguyễn Cao Quyền kết luận, "Chuyển Mùa" là một tiểu thuyết cho giới trẻ, để vừa động viên vừa chỉ ra phương hướng đấu tranh cho một nước Việt Nam dân chủ. Chuyện này chưa kết thúc, thâm ý của tác giả là muốn thế hệ trẻ sẽ đọc và sẽ cùng nhau kết thúc cuốn truyện này trong thực tế theo cách tốt đẹp nhất mà mọi người mong đợi.
Sau đó cô Trang Khanh, hội viên trẻ của Hội Văn Hóa và Khoa Học /HTĐ, cũng là phối hợp viên các chương trình cộng đồng của "Cứu người Vượt Viển"(Boat People S.O.S.), được mời lên chia sẻ với khán giả những suy tư cùng cảm nghỉ của cô khi đọc "Chuyển Mùa". Theo cô Trang Khanh thì tác phẩm đã tác động mạnh mẽ đến sự quan tâm cũng như nỗi băng khoăng và nghỉ ngợi của tuổi trẻ ở VN và hải ngoại.
Đối với Trang Khanh, "Chuyển Mùa" không phải là một tiểu thuyết đầy mộng mơ và lãng mạn, mà là sự chuyển biến trong thời cuộc chính trị, một sự chuyển mình trong phong trào đấu tranh đòi tự do, dân chủ cho dân tộc. Đặc biệt là sự chuyển biến đối với giới trẻ trong và ngoài nước.
Đọc "Chuyển Mùa" cô Trang Khanh cảm thấy chắc tác giả phải có một tấm lòng tha thiết lắm với quê hương đất nước. Trong tiềm thức hẳn luôn có một nỗi băng khoăng triền miên về sự sống còn của dân tộc. Tác giả đã tập trung viết về giới trẻ với hy vọng rằng tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và sinh lực , may ra có thể làm được chút gì cho đất nước quê hương.
Về tình cảm thì tác phẩm "Chuyển Mùa" có ba mối tình và tác giả đã bỏ lửng , không đoạn kết. Cô Trang Khanh kết luận, nếu ai có tấm lòng với quê hương, đất nước thì mới cảm nhận được sự cần thiết của "Chuyển Mùa", ngược lại "Chuyển Mùa' là một tác phẩm nặc mùi chính trị.
Nối tiếp chương trình, Khánh Loan , một hội viên của hội Văn Hóa và Khoa Học vùng HTĐ và rất tích cực trong mùa bầu cử vừa qua, được mời lên phát biểu cảm nghỉ về quyển "Chuyển Mùa". Theo cô Khánh Loan thì "Chuyển Mùa" không đơn thuần chỉ là một quyển tiểu thuyết , nó còn là quyển cẩm nang, chỉ dẫn cho thế hệ trẻ những gì họ có thể làm, dù một việc rất nhỏ cũng có thể giúp cho Việt Nam một ngày nào đó có tự do, dân chủ thật sự. Từ việc tìm hiểu ý nghĩa lá cờ vàng ba sọc đỏ đến việc tiếp xúc với các du học sinh, vạch ra những cái hay của dân chủ để họ có thể đem những tinh hoa này về truyền lại cho các bạn trẻ khác trong nước. Có lẽ khi viết quyển chuyện này tác giả muốn nhắn nhủ, gởi gắm các bạn trẻ những tâm huyết của tác giả , trao lại ngọn đuốc đấu tranh tự do, dân chủ cho quê hương , hãy làm bất cứ một việc gì có thể, để giúp cho quê hương sớm có được dân chủ , tự do.
Cô Khánh Loan kết luận "Chuyển Mùa" là quyển chuyện viết về những ưu tư của giới trẻ quan tâm đến tự do và dân chủ cho quê nhà. Hy vọng quyển truyện này đến tay nhiều bạn trẻ trong và ngoài nước.
Trong phần cuối của chương trình tác giả Trương Anh Thụy có một vài lời tâm tình cùng quan khách và đọc giả. Tác giả nhắc lại "lời mời gọi"
quý đọc giả hãy đừng thờ ơ với cuốn sách, hãy đọc nó vời ý thức và chủ động. Hãy cứ hỉ , nộ, ái, ố với các nhân vật trong chuyện và cuối cùng hãy chính mình làm đồng tác giả của cuốn sách. Tác giả kính mong quý đọc giả hãy tiếp tục câu chuyện với tất cả trí tưởng tượng và sáng tạo của mình.
Xen giữa phần phát biểu của các diễn giả là những màn trình diễn văn nghệ vui tươi . Đào công Minh làm khán giả say mê với tiếng sáo trúc thật điêu luyện của anh qua nhạc phẩm "Phượng Vũ", Bạch Mai diễn ngâm bài thơ " Lời Nguyện Cầu Kính Dâng Hai Bà" của Trương Anh Thụy, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích và Bạch Mai thi nhạc giao duyên bài "Đỉnh Thu" của Trương Anh Thụy và chương trình được kết thúc với bản hợp ca "Ra Đi Khi Trời Vừa Sáng" do Ban Tam Ca Richmond và thân hữu vùng HTĐ trình diễn.
Chương trình được chấm dứt vào lúc 4:30 chiều, theo sau là tiệc trà và đàm đạo thân mật với tác giả.
Trương Anh Thụy (703)525-4538; email canhnam@dc.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.