Hôm nay,  

Thế Giới Lo Chống Nguyên Tử; Canada: Laden Đã Có 1 Bom

14/11/200400:00:00(Xem: 5269)
MONTREAL -- Tin Canadian Press, sau khi phân tích thận trọng các nguồn tin, tình báo quốc gia Canada kết luận Bin Laden thực sự có ý đồ sở đắc vũ khí nguyên tử để khủng bố và lên tiếng báo động cho các nước.
Báo này viết ưu tiên 1 của Bin Laden là khủng bố bằng phóng xạ nguyên tử và cố gắng sở đắc nguyên tử để dùng làm vũ khi khủng bố. Mục tiêu chánh là phá hoại các kho tàng nguyên tử của các nước để tạo cho vũ khí nguyên tử phóng xạ dây chuyền tạo cơn khủng hoảng lớn. Theo tình báo quốc gia Canada, Bin Laden đã có vũ khí nguyên tử.
Báo này cũng dẩn bằng cớ; đó là tin của nhà báo Hamid Mir của Pakistan đã nói Al Qaeda đã có một cặp xách tay chứa nguyên tử. Nhà báo này đã gặp và nói chuyện với nhân vật thân cận số 2 của Bin Laden. Số nguyên tử này Bin Laden mua giá 30 triệu Đô.
Còn hãng tin Reuters cho biết các nước đang chạy đua với cây kim đồng hố để phòng chống khủng bố nguyên tử trước việc buôn lâu nguyên tử ngày càng lan tràn và Al Qaeda có nhiều khả năng có vũ khí nguyên tử.
Tin Uûy hội Quốc tế Kiểm soát Nguyên tử cho biết hiện có 24 công ty và cá nhân đang tham gia vào đường dây buôn lậu nguyên tử và có ít nhứt 60 vụ buôn lậu nguyên tử đã xảy ra trong năm nay. Đó là bản tường trình của Ủy Hội họp ở Sydney gân đây và do chính Ô. Mohamed ElBaradei, lãnh đạo cao nhứt của Uûy hội, phát biểu. Chương trình nguyên tử không công bố của nước Iran, Bắc Hàn CS , và Libya là đầu mối của những đường dây buôn lậu nguyên tử. 60 vụ buôn lâu nguyên tử năm nay đã làm cho tổng số buôn lậu chất giết người hàng loạt này lên đến 630 vụ trong mười năm trở lại đây.
Đó là một nguy cơ vô cùng trầm trọng cho thế giới và là động lực mạnh trong các vụ trộm nguyên tử, chế bom dơ, làm lan tràn chất phóng xạ nguy hại đến sinh mạng và môi trường sống.

Uûy hội khuyến cáo các nước phải nỗ lực bảo vệ an ninh cho các kho tàng chưa nguyên tử.
Canada tuyên bố sẽ di dời các kho nguyên tử cách xa sông ngòi hay phải làm rào chắn bảo vệ các cuộc tấn công của khủng bố làm ô nhiễm nước tưới tiêu gây đại khủng hoảng cho con người và môi trường.
Đức đã làm hàng rào chắn bằng khói bảo vệ kho tàng nguyên tử để che chắn kho tàng hầu quân khủng bố không tìm ra được qua thám sát của vệ tinh và máy bay.
Mỹ cũng có kế hoạch còn qui mô hơn để bảo vệ kho tàng của mình. Chỉ chưa nghe nói Nga bảo vệ ra sao.
Riêng 15 nước Á châu Thái Bình Dưong hiện có 50 phòng thí nghiệm nguyên tử và nhà máy nguyên tử, Uûy Hội khuyến cáo phải sớm có kế hoạch phòng chống khủng bố.
Mặt khác để triệt đường dây kinh tài của Al Qaeda dùng để mua và các công ty bán lậu vũ khí nguyên tử, tin AP cho biết, Uûy hội cũng khuyến cáo các nước trừng phạt nặïng các công ty có dính líu vào việc buôn bán lậu nguyên tử khi phát giác ra.
Bộ Ngân Khố Hoa kỳ sau cuộc khủng bố 911 đa phạt rất nặng những vụ buôn lậu nguyên tử.
Công ty Halliburton dù là Công ty Phó TT Cheney đã từng là người điều khiển vẫn bị điều tra nghiêm ngặt. Và cho đến bây giờ có hơn 19 tổng giám đốc điều hành của các công ty bị trừng phạt.
Cụ thể như Joseph Grano, Chủ tịch Uûy ban Cố vấn của Bộ Nối An, sau khi phát giác có những sai phạm dính líu đến đường dây buôn lậu nguyên tử trong việc chi phó khi Oâng làm Giám đốc một Ngân hàng ởThụy sĩ và ngân hàng này chi trả cho buôn lậu, Grano bị phạt 100 triệu Đô. Mỹ đang tăng cưòng nhiều biện pháp ngăn ngừa đường dây buôn lậu bằng cách tăng ngân hình và ngục hình đối với các công ty dính líu đên buôn lậu nguyên tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.