Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Lo Chống Nguyên Tử; Canada: Laden Đã Có 1 Bom

14/11/200400:00:00(Xem: 4757)
MONTREAL -- Tin Canadian Press, sau khi phân tích thận trọng các nguồn tin, tình báo quốc gia Canada kết luận Bin Laden thực sự có ý đồ sở đắc vũ khí nguyên tử để khủng bố và lên tiếng báo động cho các nước.
Báo này viết ưu tiên 1 của Bin Laden là khủng bố bằng phóng xạ nguyên tử và cố gắng sở đắc nguyên tử để dùng làm vũ khi khủng bố. Mục tiêu chánh là phá hoại các kho tàng nguyên tử của các nước để tạo cho vũ khí nguyên tử phóng xạ dây chuyền tạo cơn khủng hoảng lớn. Theo tình báo quốc gia Canada, Bin Laden đã có vũ khí nguyên tử.
Báo này cũng dẩn bằng cớ; đó là tin của nhà báo Hamid Mir của Pakistan đã nói Al Qaeda đã có một cặp xách tay chứa nguyên tử. Nhà báo này đã gặp và nói chuyện với nhân vật thân cận số 2 của Bin Laden. Số nguyên tử này Bin Laden mua giá 30 triệu Đô.
Còn hãng tin Reuters cho biết các nước đang chạy đua với cây kim đồng hố để phòng chống khủng bố nguyên tử trước việc buôn lâu nguyên tử ngày càng lan tràn và Al Qaeda có nhiều khả năng có vũ khí nguyên tử.
Tin Uûy hội Quốc tế Kiểm soát Nguyên tử cho biết hiện có 24 công ty và cá nhân đang tham gia vào đường dây buôn lậu nguyên tử và có ít nhứt 60 vụ buôn lậu nguyên tử đã xảy ra trong năm nay. Đó là bản tường trình của Ủy Hội họp ở Sydney gân đây và do chính Ô. Mohamed ElBaradei, lãnh đạo cao nhứt của Uûy hội, phát biểu. Chương trình nguyên tử không công bố của nước Iran, Bắc Hàn CS , và Libya là đầu mối của những đường dây buôn lậu nguyên tử. 60 vụ buôn lâu nguyên tử năm nay đã làm cho tổng số buôn lậu chất giết người hàng loạt này lên đến 630 vụ trong mười năm trở lại đây.
Đó là một nguy cơ vô cùng trầm trọng cho thế giới và là động lực mạnh trong các vụ trộm nguyên tử, chế bom dơ, làm lan tràn chất phóng xạ nguy hại đến sinh mạng và môi trường sống.

Uûy hội khuyến cáo các nước phải nỗ lực bảo vệ an ninh cho các kho tàng chưa nguyên tử.
Canada tuyên bố sẽ di dời các kho nguyên tử cách xa sông ngòi hay phải làm rào chắn bảo vệ các cuộc tấn công của khủng bố làm ô nhiễm nước tưới tiêu gây đại khủng hoảng cho con người và môi trường.
Đức đã làm hàng rào chắn bằng khói bảo vệ kho tàng nguyên tử để che chắn kho tàng hầu quân khủng bố không tìm ra được qua thám sát của vệ tinh và máy bay.
Mỹ cũng có kế hoạch còn qui mô hơn để bảo vệ kho tàng của mình. Chỉ chưa nghe nói Nga bảo vệ ra sao.
Riêng 15 nước Á châu Thái Bình Dưong hiện có 50 phòng thí nghiệm nguyên tử và nhà máy nguyên tử, Uûy Hội khuyến cáo phải sớm có kế hoạch phòng chống khủng bố.
Mặt khác để triệt đường dây kinh tài của Al Qaeda dùng để mua và các công ty bán lậu vũ khí nguyên tử, tin AP cho biết, Uûy hội cũng khuyến cáo các nước trừng phạt nặïng các công ty có dính líu vào việc buôn bán lậu nguyên tử khi phát giác ra.
Bộ Ngân Khố Hoa kỳ sau cuộc khủng bố 911 đa phạt rất nặng những vụ buôn lậu nguyên tử.
Công ty Halliburton dù là Công ty Phó TT Cheney đã từng là người điều khiển vẫn bị điều tra nghiêm ngặt. Và cho đến bây giờ có hơn 19 tổng giám đốc điều hành của các công ty bị trừng phạt.
Cụ thể như Joseph Grano, Chủ tịch Uûy ban Cố vấn của Bộ Nối An, sau khi phát giác có những sai phạm dính líu đến đường dây buôn lậu nguyên tử trong việc chi phó khi Oâng làm Giám đốc một Ngân hàng ởThụy sĩ và ngân hàng này chi trả cho buôn lậu, Grano bị phạt 100 triệu Đô. Mỹ đang tăng cưòng nhiều biện pháp ngăn ngừa đường dây buôn lậu bằng cách tăng ngân hình và ngục hình đối với các công ty dính líu đên buôn lậu nguyên tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.