Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Đặc Biệt: Ước Mơ 30 Năm Nay Thành Sự Thật - Úc Vinh Danh Quốc Kỳ Vnch!

08/11/200400:00:00(Xem: 4174)

- Lễ Thượng Kỳ Chính Thức ngày 28/11/2004 tại Cabra-Vale Park
- HĐTP Fairfield hân hạnh đóng góp một nửa phí tổn xây dựng kỳ đài

CABRAMATTA: Người Việt Tự Do tại NSW nói riêng, Úc Châu nói chung, vừa giành được một chiến thắng có ý nghĩa lịch sử: Lần đầu tiên trong suốt 30 năm, kể từ khi cộng đồng người Việt tự do hiện diện tại Úc, một hội đồng thành phố đã chính thức chấp thuận đề nghị của cộng đồng người Việt tự do, xây dựng kỳ đài Úc Việt để quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa tung bay ngạo nghễ bên cạnh quốc kỳ Úc.

Trong văn thư gửi Kỹ sư Phan Đông Bích, Chủ tịch CĐNVTD/NSW, Hội Đồng Thành Phố Fairfield cho biết, Kỳ Đài Úc Việt sẽ được xây dựng ngay tại Đài Tưởng Niệm Chiến Binh Úc Việt Cabra-Vale Park, Cabramatta, và HĐTP Fairfield cũng sẽ hân hạnh tình nguyện được đóng góp một nửa phí tổn xây cất. Cho đến nay, việc xây cất đã hoàn tất, và 4 cột cờ cao 6 thước đã vươn cao trên nền trời Cabramatta, sẵn sàng chờ ngày quốc kỳ Úc, Việt được kéo lên vào sáng Chủ Nhật, 28 tháng 11 sắp tới.

Để chào mừng chiến thắng vô cùng quan trọng này, Ban Chấp Hành CĐNVTD/NSW cũng cho biết, một Ban Tổ Chức Lễ Thượng Kỳ đã được thành lập, bao gồm Trưởng Ban Tổ Chức, cùng các tiểu ban Nghi Lễ, Ngoại Vận, Tài Chánh, Tiếp Tân, Văn Nghệ, Trang Trí, Trật Tự... Chương trình Lễ Thượng Kỳ sẽ gồm 2 phần chính. Phần thứ nhất là Lễ Truy Điệu, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối, Thứ Bẩy 27 tháng 11, 2004. Phần thứ hai là Lễ Truy Điệu (Memorial Services) và Lễ Thượng Kỳ, sẽ được tổ chức vào lúc 10 giờ sáng, Chủ Nhật 28 tháng 11, 2004.
Ông Mai Đức Hòa, Phó Chủ tịch CĐNVTD/ NSW, đại diện cho Ban Tổ Chức Lễ Thượng Kỳ, cũng cho biết, trong ngày Lễ Truy Điệu và Lễ Thượng Kỳ, sẽ có nhiều vị quan khách Úc thuộc chính giới đại diện dân cử ở cả liên bang, tiểu bang, HĐTP; cựu chiến binh Úc, cùng qúy vị đại diện cộng đồng và qúy đồng hương từ các tiểu bang về tham dự. Toàn bộ nghi lễ rước quốc kỳ, quân kỳ, và thượng kỳ sẽ diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, theo đúng nghi lễ truyền thống của VN cũng như nghi lễ của Úc, với sự tham dự của đoàn quân nhạc và hàng chục ngàn đồng hương từ khắp nơi trên nước Úc đổ về.
Rõ ràng, đây là một chiến thắng lịch sử chưa từng có tại Úc. Với chiến thắng đặc biệt này, cộng đồng người Việt tại Úc từ nay có thể tự hào sánh vai với cộng đồng người Việt tại Mỹ, cùng chung lưng đấu cật, thực hiện chiến dịch "Dựng Lại Cờ Vàng", mà cộng đồng người Việt tại Mỹ đã theo đuổi trong suốt thời gian hơn một năm qua.
Được biết, chiến dịch Dựng Lại Cờ Vàng khởi đi ngày 19 tháng 2 năm 2003 từ thành phố Westminster, tiểu bang California, vòng qua các tiểu bang theo thứ tự mẫu tự là Colorado, Florida, Georgia, Hawaii, India- na, Kansas, Louisiana, Massachussetts, Missi- ssippi, Michigan, Mine- sota, Nebraska, New York, New Jersey, Oklahoma, Oregan, Pen- nsylvania, Texas, Utah, Virginia, Washington, và mới đây nhất, là tiểu bang Florida (chi tiết trang 5). Tính đến nay, quốc kỳ Việt Nam nền vàng ba sọc đỏ của chúng ta đã được các đơn vị hành chánh địa phương và các tổ chức đảng Cộng Hòa Mỹ, chánh thức công nhận tại đúng 76 thành phố, tiểu bang trên lãnh thổ Hoa Kỳ, và 1 thành phố tại Úc.
Như vậy là cùng với sự hiện diện của quốc kỳ VNCH tại 76 thành phố tiểu bang trên nước Mỹ, tại đỉnh Hy Mã Lạp Sơn vào ngày 17/5/04; tại chiến trường Iraq vào trung tuần tháng 10 năm 2004; và đặc biệt, tại Cabramatta, Úc Đại Lợi vào ngày 28 tháng 11 sắp tới, chiến dịch Dựng Lại Cờ Vàng quả thực đã lan tràn trên toàn thế giới.
Rõ ràng, có được chiến thắng vẻ vang và lịch sử này là nhờ công lao chìm nổi của rất nhiều người trong cộng đồng, trong đó có BCH CĐNVTD/ NSW, Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH, tập thể Cựu Chiến Sĩ VNCH.... Nhưng nếu nhìn xa hơn, rộng hơn, ta sẽ thấy được, chính khí thế đấu tranh lay non dốc biển của hàng chục ngàn người Việt tự do dưới sự lãnh đạo sáng suốt của BCH CĐNVTD liên bang, tiểu bang, vùng lãnh thổ, trong việc chống lại VTV-4 và đi đến chiến thắng vẻ vang trong thời gian qua, đã là động lực quan trọng, giúp HĐTP Fairfield sáng suốt đi đến quyết định, dựng kỳ đài, vinh danh cờ VNCH.
Hiển nhiên, khi biết được chiến thắng lịch sử này, CSVN sẽ điên cuồng, tìm đủ cách để can thiệp, chống đối. Tuy nhiên, với sức mạnh đoàn kết của người Việt yêu tự do, với sự lãnh đạo sáng suốt và can đảm của qúy vị trong BCH liên bang, tiểu bang, và đặc biệt với chính nghĩa cao cả và lập trường chính trị trước sau như một của người Việt tự do tại Úc, cùng truyền thống yêu chuộng tự do, dân chủ của nhân dân Úc, chắc chắn, việc quốc kỳ VNCH được chính thức vinh danh lần đầu tiên tại Cabramatta vào ngày 28 tháng 11 sắp tới, sẽ mở màn cho chiến dịch Dựng Lại Cờ Vàng lan tràn trên đất Úc.
Nhớ lại ngày 31 tháng 8 năm 1991, Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Úc tại Cabra-Vale Park đã được Đề đốc Peter Sinclair, Thủ Hiến NSW, chính thức khánh thành. Suốt thời gian 13 năm qua, trên gương mặt của bức tượng người lính VNCH vẫn phảng phất buồn trong nỗi nhung nhớ một màu cờ của tổ quốc... Nay cùng với chiến thắng của người Việt tự do tại Úc, màu cờ của tổ quốc sẽ vĩnh viễn tung bay một cách ngạo nghễ trên bầu trời của Cabramatta, thủ đô của người Việt tỵ nạn. Và như vậy, cùng với màu Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, tượng người lính VNCH cũng sẽ được ướp trong niềm vui hạnh phúc, cùng niềm tin mãnh liệt vào chiến thắng trong một ngày không xa...

Nhân dịp vui mừng này, sau đây Sàigòn Times xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả hai bài thơ vinh danh Cờ Vàng của thi sĩ Hà Huyền Chi và thi sĩ Ngô Minh Hằng.

*

Cờ Vàng Tung Bay Trong Mỗi Tim Người

Em hứa cùng anh đi quanh địa cầu
Anh hứa cùng em vui buồn có nhau
Gieo hạt yêu thương trên từng góc phố
Cho đời thêm hương, cho người mai sau

Em hứa cùng anh vinh danh cờ vàng
Ta thét hồn nhiên những lời thép gang
Tiếng thét tự do, nhân quyền, tôn giáo
Cờ vàng ta bay thắm hồn Việt Nam

Ta bước cùng nhau xuyên qua vực ngờ
Hơn bốn ngàn năm nhục vinh từng giờ
Người vì quê hương máu xương chẳng tiếc
Người vì tự do trắng bao hải mồ

Tay nối vòng tay, ta thành một khối
Cờ vàng ta bay phố người vàng hoa
Ta với lòng kiên băng rừng sẻ núi
Quê ở quanh đời quê có đâu xa

Em hứa cùng anh đi quanh biển trời
Anh hứa cùng em vui buồn có đôi
Ta mãi cùng nhau chung lòng góp sức
Cờ vàng tung bay trong mỗi tim người

hahuyenchi

*

Tôi Yêu Lắm Lá Cờ Vàng

Tôi yêu lắm lá Cờ Vàng
Quê tôi, xưa, phố đến làng, cờ bay...
Lớn lên dưới lá cờ này
Tôi xây tuổi mộng trên tay học trò
Làng tôi, dân sống ấm no
Nước tôi, đời được tự do cuộc đời
Cờ vàng, đang giữa nắng tươi
Tháng Tư bão lộng mưa rơi bất ngờ!
Tháng Tư, từ đấy cõi bờ
Ba miền đỏ một sắc cờ máu tươi!
Tháng Tư, từ đấy, dân tôi
Đau thương, trăm nhánh sông đời bôn ba
Tương lai, những giấc mộng ngà
Vì màu cờ đỏ, hóa ra tan tành
Dòng đời xanh mái đầu xanh
Tháng Tư ai đã biến thành màu đen
Chờ người thắp ngọn đuốc thiêng
Sưởi hồn dân tộc ba miền núi sông
Để mai, một sáng trời trong
Cờ Vàng bay giữa muôn lòng Việt Nam
Đuốc thiêng xóa sạch điêu tàn
Nước tôi sẽ hết gian nan phận người
Tôi chờ đuốc sáng người khơi
Chờ ngày nước Việt Nam tôi Vàng Cờ

Ngô Minh Hằng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.