Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Rút Bài Học Lớn: Phải Đi Nhà Thờ Kiếm Phiếu

05/11/200400:00:00(Xem: 4368)
TNS Feinstein: Đồng Tính S.F. Làm Hại Kerry, Cứu Bush
WASHINGTON -- Kết quả khảo sát của CNN nhận thấy TT Bush thắng 9 điểm ở thành phần cử tri gốc Nam Mỹ - trong luc công tac kiểm phiếu đang diễn ra trong đêm Thứ 3, cac viên chức DC nhận ra 1 thực tế bất lợi là cử tri gốc di dân Nam Mỹ ngả theo ứng cử viên TT của đảng CH.
1 tình nguyện viên gốc Nam Mỹ tham gia vận động cho ông Bush mô tả ông Bush là nhà lãnh đạo theo đuổi cac giá trị gia đình, niềm tin và nhân phẩm.
Các con số của CNN chỉ ra tỉ lệ ủng hộ của cử tri Nam Mỹ dành cho TT Bush là 44%, tức là 9% cao hơn 4 năm trước.
Tính riêng tiểu bang, tỉ lệ phiếu bầu cho ứng cử viên tại California tăng 4%, tăng nhiếu nhất ở New Mexico : 12%.
Đối với ông Raymond Sanchez, chủ tịch Hạ Viện tiểu bang New Mexico từ 18 năm, thực tế này là tiếng chuông thức tỉnh đảng Dân Chủ xem lại cac chính sách đối với cựu di dân Nam Mỹ.
Theo một số chiến lược gia Dân Chủ, tuy San Francisco không bầu cho Bush, nhưng hình ảnh các cặp đồng tính xếp hàng bước vào Tòa Thị Chính S.F. hồi tháng 2 đã giúp đưa Bush tái đắc cử.
Những hình ảnh này và một quyết định của pháp đình Massachusetts cho phép đồng tính kết hôn đã giúp đánh thức và đẩy những người trung dung nghiêng về phía hữu [Cộng Hòa].

Các chiến lược gia Dân Chủ cho rằng cộng đồng đồng tính phải thức tỉnh trước thực tại: Bush, người ủng hộ tu chính án cấm đồng tính kết hôn, tái thắng cử; 4 thượng nghị sĩ Cộng Hòa mới, kể cả nhà bảo thủ khét tiếng Tom Coburn ở Oklahoma; viễn ảnh các quan tòa tối cao bảo thủ vào thay ghế trống ở Tòa Tối Cao; và 11 tiểu bang sửa hiến pháp để cấm đồng tính kết hôn.
Các chiến lược gai Dân Chủ với các bài nhận định hôm thứ năm, tràn ngập trên các báo như San Francisoc Chronicle, Los Angeles Times, Washington Post... đều tin rằng Đảng Dân Chủ phải đổi hướng đi chính sách, tìm cương lĩnh mới để tiếp cận với đa số cử tri... thì may ra mới thắng cử Bạch Ốc trong 4 năm tới.
Một trong những hướng đi cụ thể còn là phải tiếp cận với các nhà thờ.
Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein (DC, Calif.) nhận xét chiều thứ tư rằng chính hành vi của Thị Trưởng Gavin Newsom (của S.F.) khi cấp hôn thú đồng tính đã làm cho Dân Chủ thua trên mọi mặt, đặc biệt là làm hại các ứng viên Dân Chủ kể cả Kerry, “Tôi tin việc đó [cấp hôn thú] đã tạo năng lực cho phiếu bảo thủ. Điều đó cho họ 1 lập trường để tụ tập phất cờ. Toàn bộ vấn đề [hôn thú đồng tính] xảy ra quá nhiều, quá nhanh chóng, quá sớm...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.