Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

10,000 Lính Mỹ Xiết Fallujah; Lhq: Tấn Công Chỉ Bất Lợi

06/11/200400:00:00(Xem: 4633)
Chính Phủ Georgia Đồng Ý Gửi Thêm Quân Sang Iraq
FALLUJAH/BAGHDAD - Phi cơ Mỹ dội bom Fallujah khuya thứ sáu trong đợt mà cư dân mô tả dữ dội nhất trong nhiều tháng, trong lúc 10,000 lính Mỹ xiết vòng vây để chuẩn bị tấn công.
Cùng với bom là pháo binh Mỹ bắn liên tục, trong lúc loa phóng thanh và truyền đơn thúc giục thường dân Iraq rời bỏ Fallujah.
Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan cảnh cáo rằng trận tổng tấn công của Mỹ vào Fallujah có thể đe dọa cuộc tổng tuyển cử vào tháng giêng.
Annan cảnh cáo trong các thư gửi TT Bush, TT Blair và TT Iyad Allawi rằng trận tấn công đẫm máu sẽ làm mất lòng dân Iraq và đe dọa cuộc tổng tấn công dự kiến định vào ngày 27-1-2005.
Mỹ nói có từ 1,000 tới 6,000 loạn quân lãnh đạo bởi Abu Musab al-Zarqawi đang tử thủ Fallujah.
Đợt bom mới nhất là đợt dữ dội nhất làm rung chuyển cả thành phố. Chưa có thông báo thiệt hại, nhưng bệnh viện cho biết ít nhất 3 người chết vì bom.
Lính Mỹ đã phong tỏa khắp Fallujah, nơi đa số dân trong dân số 300,000 người đã rời khỏi sau nhiều tuần phi pháo bắn liên tục.

SẼ TỔNG TUYỂN CỬ ĐÚNG HẠN
Chủ tịch Uûy Ban bầu cử Iraq hôm thứ bảy khẳng định rằng tổng tuyển cử sẽ diễn ra trong tuần lễ cuối cùng của Tháng 1-2005, nhưng chưa định ngày - cac đài truyền hình phát tiếng A Rập dẫn lời Thủ Tướng Ibrahim al-Jaafari tuyên bố rằng cuộc bầu cử có thể tổ chức ngày 27-1.
Ông Hussein Hendawi, chủ tịch Uûy Ban bầu cử, cho biết ngày chưa được quyết định - ông Hussein Hendawi nhấn mạng "Uûy Ban mới có thẩm quyền này - chúng tôi chưa quyết định ngày".
Tin quân sự Hoa Kỳ cho biết lực lượng TQLC Hoa Kỳ tổn thất 2 chết, 4 bị thương ở phía tây Baghdad - phát ngôn viên loan báo cac tổn thất này trong cac hoạt động an ninh trong tỉnh Anbar. Ramadi là 1 thành phố nổi loạn trong tỉnh Anbar.


Theo tin từ Brussels, Thủ Tướng Allawi đang công du Aâu Châu hôm thứ bảy tuyên bố rằng thời gian tìm kiếm 1 giải pháp hòa bình để chấm dứt cuộc nổi dậy ở Fallujah sắp hết - ông báo trước Fallujah sẽ được giải phóng khỏi quyền kiểm soát của khủng bố, theo yêu cầu của nhân dân.
Ông Thủ Tướng lâm thời cho biết đa số cư dân đã ra đi. Cư dân báo tin hôm thứ bảy các con đường bao quanh Fallujah đã bị quân Mỹ phong tỏa và phi cơ Mỹ không tập cac mục tiêu trong thành phố.

ALLAWI: MỸ KHÔNG BỎ RƠI IRAQ
Họp báo tại Brussels hôm thứ bảy nhân dịp viếng thăm bản doanh của Liên Hiệp Aâu-châu, Thủ Tướng lâm thời Allawi tuyên bố rằng ông tin tưởng sự tái cử TT Bush có ý nghĩa Washington tiếp tục theo đuổi cac cam kết tại Iraq. Ông Allawi nói rõ : hiển nhiên cac nhà lãnh đạo Iraq tôn trọng sự chọn lựa của cử tri Hoa Kỳ, và qua kết quả bầu cử thì rõ ràng là Hoa Kỳ tiếp tục hậu thuẫn Iraq để giúp Iraq xây dựng quân đội và các định chế.
Thủ Tướng Iraq cũng hi vọng cac nước cũng tiếp tục giúp Iraq trong nỗ lực ổn định và tái thiết.

GEORGIA: SẼ GỬI THÊM LÍNH QUA IRAQ
TBILISI - Cộng hòa Georgia sẽ gửi thêm quân sang Iraq theo yêu cầu của Hoa Kỳ và LHQ - phát ngôn viên Bộ QP không nói rõ bao nhiêu, chỉ cho biết sẽ có thông cáo sau.
Nữ phát ngôn viên Natia Chikovania không cho biết quân số bổ túc sẽ lên đường và đặt căn cứ tại đâu. Tòa ĐS Mỹ loan báo rằng quân số của Georgia tại Iraq sẽ được tăng từ 159 người lên tới 850 người để giúp bảo vệ an ninh nhân viên LHQ.
Cộng hòa Georgia nằm trên đường của 1 đường ống dẫn dầu dự định sẽ xây để bơm dầu từ biển Caspian qua Địa Trung Hải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.