Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10,000 Lính Mỹ Xiết Fallujah; Lhq: Tấn Công Chỉ Bất Lợi

06/11/200400:00:00(Xem: 4481)
Chính Phủ Georgia Đồng Ý Gửi Thêm Quân Sang Iraq
FALLUJAH/BAGHDAD - Phi cơ Mỹ dội bom Fallujah khuya thứ sáu trong đợt mà cư dân mô tả dữ dội nhất trong nhiều tháng, trong lúc 10,000 lính Mỹ xiết vòng vây để chuẩn bị tấn công.
Cùng với bom là pháo binh Mỹ bắn liên tục, trong lúc loa phóng thanh và truyền đơn thúc giục thường dân Iraq rời bỏ Fallujah.
Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan cảnh cáo rằng trận tổng tấn công của Mỹ vào Fallujah có thể đe dọa cuộc tổng tuyển cử vào tháng giêng.
Annan cảnh cáo trong các thư gửi TT Bush, TT Blair và TT Iyad Allawi rằng trận tấn công đẫm máu sẽ làm mất lòng dân Iraq và đe dọa cuộc tổng tấn công dự kiến định vào ngày 27-1-2005.
Mỹ nói có từ 1,000 tới 6,000 loạn quân lãnh đạo bởi Abu Musab al-Zarqawi đang tử thủ Fallujah.
Đợt bom mới nhất là đợt dữ dội nhất làm rung chuyển cả thành phố. Chưa có thông báo thiệt hại, nhưng bệnh viện cho biết ít nhất 3 người chết vì bom.
Lính Mỹ đã phong tỏa khắp Fallujah, nơi đa số dân trong dân số 300,000 người đã rời khỏi sau nhiều tuần phi pháo bắn liên tục.

SẼ TỔNG TUYỂN CỬ ĐÚNG HẠN
Chủ tịch Uûy Ban bầu cử Iraq hôm thứ bảy khẳng định rằng tổng tuyển cử sẽ diễn ra trong tuần lễ cuối cùng của Tháng 1-2005, nhưng chưa định ngày - cac đài truyền hình phát tiếng A Rập dẫn lời Thủ Tướng Ibrahim al-Jaafari tuyên bố rằng cuộc bầu cử có thể tổ chức ngày 27-1.
Ông Hussein Hendawi, chủ tịch Uûy Ban bầu cử, cho biết ngày chưa được quyết định - ông Hussein Hendawi nhấn mạng "Uûy Ban mới có thẩm quyền này - chúng tôi chưa quyết định ngày".
Tin quân sự Hoa Kỳ cho biết lực lượng TQLC Hoa Kỳ tổn thất 2 chết, 4 bị thương ở phía tây Baghdad - phát ngôn viên loan báo cac tổn thất này trong cac hoạt động an ninh trong tỉnh Anbar. Ramadi là 1 thành phố nổi loạn trong tỉnh Anbar.


Theo tin từ Brussels, Thủ Tướng Allawi đang công du Aâu Châu hôm thứ bảy tuyên bố rằng thời gian tìm kiếm 1 giải pháp hòa bình để chấm dứt cuộc nổi dậy ở Fallujah sắp hết - ông báo trước Fallujah sẽ được giải phóng khỏi quyền kiểm soát của khủng bố, theo yêu cầu của nhân dân.
Ông Thủ Tướng lâm thời cho biết đa số cư dân đã ra đi. Cư dân báo tin hôm thứ bảy các con đường bao quanh Fallujah đã bị quân Mỹ phong tỏa và phi cơ Mỹ không tập cac mục tiêu trong thành phố.

ALLAWI: MỸ KHÔNG BỎ RƠI IRAQ
Họp báo tại Brussels hôm thứ bảy nhân dịp viếng thăm bản doanh của Liên Hiệp Aâu-châu, Thủ Tướng lâm thời Allawi tuyên bố rằng ông tin tưởng sự tái cử TT Bush có ý nghĩa Washington tiếp tục theo đuổi cac cam kết tại Iraq. Ông Allawi nói rõ : hiển nhiên cac nhà lãnh đạo Iraq tôn trọng sự chọn lựa của cử tri Hoa Kỳ, và qua kết quả bầu cử thì rõ ràng là Hoa Kỳ tiếp tục hậu thuẫn Iraq để giúp Iraq xây dựng quân đội và các định chế.
Thủ Tướng Iraq cũng hi vọng cac nước cũng tiếp tục giúp Iraq trong nỗ lực ổn định và tái thiết.

GEORGIA: SẼ GỬI THÊM LÍNH QUA IRAQ
TBILISI - Cộng hòa Georgia sẽ gửi thêm quân sang Iraq theo yêu cầu của Hoa Kỳ và LHQ - phát ngôn viên Bộ QP không nói rõ bao nhiêu, chỉ cho biết sẽ có thông cáo sau.
Nữ phát ngôn viên Natia Chikovania không cho biết quân số bổ túc sẽ lên đường và đặt căn cứ tại đâu. Tòa ĐS Mỹ loan báo rằng quân số của Georgia tại Iraq sẽ được tăng từ 159 người lên tới 850 người để giúp bảo vệ an ninh nhân viên LHQ.
Cộng hòa Georgia nằm trên đường của 1 đường ống dẫn dầu dự định sẽ xây để bơm dầu từ biển Caspian qua Địa Trung Hải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.