Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10,000 Lính Mỹ Xiết Fallujah; Lhq: Tấn Công Chỉ Bất Lợi

06/11/200400:00:00(Xem: 4446)
Chính Phủ Georgia Đồng Ý Gửi Thêm Quân Sang Iraq
FALLUJAH/BAGHDAD - Phi cơ Mỹ dội bom Fallujah khuya thứ sáu trong đợt mà cư dân mô tả dữ dội nhất trong nhiều tháng, trong lúc 10,000 lính Mỹ xiết vòng vây để chuẩn bị tấn công.
Cùng với bom là pháo binh Mỹ bắn liên tục, trong lúc loa phóng thanh và truyền đơn thúc giục thường dân Iraq rời bỏ Fallujah.
Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan cảnh cáo rằng trận tổng tấn công của Mỹ vào Fallujah có thể đe dọa cuộc tổng tuyển cử vào tháng giêng.
Annan cảnh cáo trong các thư gửi TT Bush, TT Blair và TT Iyad Allawi rằng trận tấn công đẫm máu sẽ làm mất lòng dân Iraq và đe dọa cuộc tổng tấn công dự kiến định vào ngày 27-1-2005.
Mỹ nói có từ 1,000 tới 6,000 loạn quân lãnh đạo bởi Abu Musab al-Zarqawi đang tử thủ Fallujah.
Đợt bom mới nhất là đợt dữ dội nhất làm rung chuyển cả thành phố. Chưa có thông báo thiệt hại, nhưng bệnh viện cho biết ít nhất 3 người chết vì bom.
Lính Mỹ đã phong tỏa khắp Fallujah, nơi đa số dân trong dân số 300,000 người đã rời khỏi sau nhiều tuần phi pháo bắn liên tục.

SẼ TỔNG TUYỂN CỬ ĐÚNG HẠN
Chủ tịch Uûy Ban bầu cử Iraq hôm thứ bảy khẳng định rằng tổng tuyển cử sẽ diễn ra trong tuần lễ cuối cùng của Tháng 1-2005, nhưng chưa định ngày - cac đài truyền hình phát tiếng A Rập dẫn lời Thủ Tướng Ibrahim al-Jaafari tuyên bố rằng cuộc bầu cử có thể tổ chức ngày 27-1.
Ông Hussein Hendawi, chủ tịch Uûy Ban bầu cử, cho biết ngày chưa được quyết định - ông Hussein Hendawi nhấn mạng "Uûy Ban mới có thẩm quyền này - chúng tôi chưa quyết định ngày".
Tin quân sự Hoa Kỳ cho biết lực lượng TQLC Hoa Kỳ tổn thất 2 chết, 4 bị thương ở phía tây Baghdad - phát ngôn viên loan báo cac tổn thất này trong cac hoạt động an ninh trong tỉnh Anbar. Ramadi là 1 thành phố nổi loạn trong tỉnh Anbar.


Theo tin từ Brussels, Thủ Tướng Allawi đang công du Aâu Châu hôm thứ bảy tuyên bố rằng thời gian tìm kiếm 1 giải pháp hòa bình để chấm dứt cuộc nổi dậy ở Fallujah sắp hết - ông báo trước Fallujah sẽ được giải phóng khỏi quyền kiểm soát của khủng bố, theo yêu cầu của nhân dân.
Ông Thủ Tướng lâm thời cho biết đa số cư dân đã ra đi. Cư dân báo tin hôm thứ bảy các con đường bao quanh Fallujah đã bị quân Mỹ phong tỏa và phi cơ Mỹ không tập cac mục tiêu trong thành phố.

ALLAWI: MỸ KHÔNG BỎ RƠI IRAQ
Họp báo tại Brussels hôm thứ bảy nhân dịp viếng thăm bản doanh của Liên Hiệp Aâu-châu, Thủ Tướng lâm thời Allawi tuyên bố rằng ông tin tưởng sự tái cử TT Bush có ý nghĩa Washington tiếp tục theo đuổi cac cam kết tại Iraq. Ông Allawi nói rõ : hiển nhiên cac nhà lãnh đạo Iraq tôn trọng sự chọn lựa của cử tri Hoa Kỳ, và qua kết quả bầu cử thì rõ ràng là Hoa Kỳ tiếp tục hậu thuẫn Iraq để giúp Iraq xây dựng quân đội và các định chế.
Thủ Tướng Iraq cũng hi vọng cac nước cũng tiếp tục giúp Iraq trong nỗ lực ổn định và tái thiết.

GEORGIA: SẼ GỬI THÊM LÍNH QUA IRAQ
TBILISI - Cộng hòa Georgia sẽ gửi thêm quân sang Iraq theo yêu cầu của Hoa Kỳ và LHQ - phát ngôn viên Bộ QP không nói rõ bao nhiêu, chỉ cho biết sẽ có thông cáo sau.
Nữ phát ngôn viên Natia Chikovania không cho biết quân số bổ túc sẽ lên đường và đặt căn cứ tại đâu. Tòa ĐS Mỹ loan báo rằng quân số của Georgia tại Iraq sẽ được tăng từ 159 người lên tới 850 người để giúp bảo vệ an ninh nhân viên LHQ.
Cộng hòa Georgia nằm trên đường của 1 đường ống dẫn dầu dự định sẽ xây để bơm dầu từ biển Caspian qua Địa Trung Hải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.