Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Đòi Csvn Mở Cửa Khi Họp Về Wto, Thương Ước

03/11/200400:00:00(Xem: 3835)
Mỹ Đòi Csvn Mở Cửa Khi Họp Về Wto, Thương Ước
HANOI -- Chính phủ CSVN đã thú nhận rằng đang bị Hoa Kỳ gây sức ép trong thương thuyết về việc giúp đưa VN gia nhập WTO. Trong phiên họp mới nhất thì bế tắc thương thuyết kỳ này là việc Mỹ đòi VN mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ.
Nhưng thị trường hàng hóa và dịch vụ bao gồm những gì thì chính phủ CSVN không chịu nói rõ.
Tuy nhiên, sức ép từ nhiều vị dân biểu Hoa Kỳ gần đây, đã đòi hỏi Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ khi tái thương thuyết về bản thương ước Việt-Mỹ (tháng 11 này là vừa đúng sau 3 năm cần để thương thuyết tái hạn), thì phải áp lực CSVN về nhân quyền, và đặc biệt “ép Hà Nội mở cửa thị trường cho văn hóa phẩm Hoa Kỳ tràn vào VN.” Điều này cũng có nghĩa là sách báo Hoa Kỳ, kể cả của người Việt tị nạn, phải đưa vào VN.
Những cuộc thương thuyết này chưa có thông tin rõ ràng. Và cũng chưa có trả lời chính thức từ phái đoàn thương thuyêùt Mỹ đối với các dân biểu Mỹ, mà trong đó dân biểu Loretta Sanchez là một trong vài người tích cực nhất cho áp lực này.
Theo thông tấn nhà nước VASC từ Hà Nội, ngày 1/11/2004, đoàn đàm phán với Mỹ về việc Việt Nam gia nhập WTO đã về đến Hà Nội. Tiếp xúc với báo chí, Bộ trưởng Bộ Thương mại CSVN Trương Đình Tuyển đã cho biết: "Phiên đàm phán lần này được nhận định là ''có nhiều tiến bộ, nhưng hai bên vẫn còn khoảng cách xa''.
Bản tin nhà nước VASC ghi nhận thêm về mức độ trầm trọng của áp lực Mỹ, khi viên bộ trưởng CSVN nhận định: ''Đàm phán với Hoa Kỳ còn nhiều phức tạp và khả năng phải trải qua một số phiên nữa''. Trọng tâm của phiên đàm phán lần này với Hoa Kỳ vẫn là những điều kiện mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ, mà ''căng'' nhất vẫn là lĩnh vực dịch vụ.
Cũng theo VASC, một trong những khó khăn nữa trong đàm phán gia nhập WTO với Mỹ là Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ (USBTA) ký năm 2001. Phân tích của Tổ chức Oxfam International cho biết, theo Hiệp định này, Việt Nam đã có những nhân nhượng cao hơn đòi hỏi của WTO đối với một quốc gia thành viên.
Trong những điều khoản của Hiệp định cho phép các bên ngăn chặn nhập cảng của bên kia trong những trường hợp ''rối loạn thị trường'', nhưng đòi hỏi về bằng chứng thì thấp hơn nhiều so với những điều khoản trong Hiệp định WTO về Các Biện pháp tự vệ.
Trước đó, ngày 9/10, Việt Nam đã kết thúc đàm phán song phương với EU - một đối tác lớn trong tiến trình đàm phán gia nhập WTO. Nhiều nhận định cho rằng, đây là một lợi thế của Việt Nam trong đàm phán gia nhập WTO với các đối tác khác. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trước đó đã cho rằng ''không thể ảo tưởng'' vì ''EU là EU còn Mỹ là Mỹ''. Theo một nguồn tin từ đoàn đàm phán, kết thúc phiên đàm phán tại Washington, hai bên Việt - Mỹ vẫn chưa đưa ra lịch trình cụ thể cho cuộc gặp lần tới.
VASC cho biết thêm: đồng thời với đàm phán song phương với Mỹ, một đoàn đàm phán khác của Việt Nam cũng đã trở về từ Geneva sau đàm phán song phương với các đối tác: Ấn Độ, Nam Hàn, Paragoay.
Một điều cần ghi nhận về lời phát biểu của Bộ Trưởng Trương Đình Tuyển: ông không nói cụ thể về các áp lực của Mỹ, thí dụ như áp lực nhân quyền mà Mỹ thường đòi hỏi, hay áp lực đòi mở cửa cho văn hóa phẩm Hoa Kỳ vào VN như một chiến dịch của Mạng Lưới Nhân Quyền VN đòi hỏi. Ông chỉ nói đơn giản là “căng.”

22/08/2019(Xem: 201)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 210)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 914)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 871)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
22/08/2019(Xem: 803)
Xin gởi đến các bạn bài viết của con gái chúng tôi là Ngyễn Ngọc Lan Châu viết tại Montréal năm 1989. lúc cháu được 14 tuổi và đang học high school 4 trường trung học Lemoyne d'Iberville, Longueuil., Quebec, Canada.Bài viết ESSAY được nhà trường chọn đăng trong quyển REFLECTION 89. A LITERARY ANTHOLOGY của trường nói trên.
22/08/2019(Xem: 233)
Chiều xuống lần bằng ánh nắng hắt hiu từng phút trùm phủ dãy nhà trước mặt. Thẫn thờ tôi ngó bâng quơ ra đường. Bỏ ăn. Ba nói kệ nó, nó làm nư đó thôi.
21/08/2019(Xem: 254)
Bài phát biểu trong chiều "Thơ, Họa Du Tử Lê" ngày 18 tháng 8 - 2019, San Jose -- Tôi thấy ra rằng ông nhốt 3 kỹ thuật làm thơ là vần, âm, điệu chung thành một kỹ thuật
21/08/2019(Xem: 611)
Rõ ràng chả cần đến lúc rổ tép đổ, cả đám quan chức vẫn cứ (nháo) nhào vào giật tới tấp và giật tự nhiên như chốn không người.
21/08/2019(Xem: 1120)
Nhìn thấy một Trung Cộng nổi lên một cách hung hăng dưới thời của ông Tập Cận Bình, Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng Thống Trump, đã có những chính sách làm suy yếu Trung Cộng.
21/08/2019(Xem: 1921)
Khóa tôi lúc mới ở trại tập trung cải tạo ra, được một anh bạn nhà văn đọc cho nghe một bài thơ của Hồ Chí Minh. Khóa tôi nghe xong bài thơ mà tay chân bủn rủn cổ họng tắc nghẹn, vì nó thuộc loại cực mất dạy
21/08/2019(Xem: 835)
Chợ nổi Cái Bè họp dọc theo cù lao Tân Phong ở đoạn sông Tiền ( Tỉnh Tiền Giang ) giáp ranh giữa 3 tỉnh : Tiền Giang , Vĩnh Long và Bến Tre
21/08/2019(Xem: 281)
Tàu chiến mới mua của Hải Quân Phi Luật Tân, tàu hộ tống lớp Pohang có tên BRP Conrado Yap (PS39), vào bến đậu tại hải cảng quốc tế ở thủ đô Manila hôm 20 tháng 8 năm 2019.
20/08/2019(Xem: 1253)
Đảng CS Trung Hoa đã áp đặt một chế độ độc tài toàn trị, có thể gọi là ‘khát máu” vì đã làm đổ máu cho hàng chục triệu người dân Trung Hoa vô tội cho đến ngày hôm nay.
20/08/2019(Xem: 526)
Hôm thứ bẩy tuần rồi ngày 17 tháng 8 năm 2019 tại tư gia của anh chị Trần Minh Anh phối hợp với câu lạc bộ Trần Nhân Tông OC buổi lễ Vu Lan đầm ấm thân tình đạo vì đã diễn ra thật tốt đẹp và hoàn man.
19/08/2019(Xem: 1230)
Kể từ khi tỷ phú Donald Trump lên nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45, thế giới như bước vào một cục diện hoàn toàn mới, sau 8 năm chính trường thật im ắng dưới thời Tổng Thống Barrack Obama.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.