Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiều Thơ Nhạc Du Tử Lê Tại Vùng Hoa Thịnh Đốn

30/06/200400:00:00(Xem: 4264)
Virginia.- Nhóm thân hữu của nhà thơ Du Tử Lê như Hồng Thủy, Hoàng Song Liêm, Tâm Đạt, Huỳnh Thái Bình, Nguyễn Văn Phán, Đỗ Hùng, Nguyễn Đức Nam .. đã tổ chức một buổi "Chiều Thơ Nhạc thính phòng Du Tử Lê" vào lúc 2:30 chiều ngày 27 tháng 6, 2004 tại Hội trường NOVA, Annandale, VA.
Có khoảng năm trăm khán thính giả tham dự, không khí thật tưng bừng nhộn nhịp, mọi người nôn nóng chờ đợi thưởng thức một chương trình văn nghệ thật đặc sắc với các ca nhạc sĩ tài danh như Ý Lan, Từ Công Phụng, Anh Dũng, MC Lâm Quỳnh đến từ Cali. Cùng góp mặt trong chương trình có Nga Mi , Trần Lãng Minh , Asia Trịnh và MC Daniel Dũng Bùi vùng Hoa Thịnh Đốn .
Mở đầu Tâm Đạt giới thiệu tổng quát, chương trình được chia làm hai phần: Phần đầu các ca sĩ trình bày các ca khúc phổ từ thơ Du Tử Lê và phần sau các ca nhạc sĩ trình bày các nhạc phẩm thật ưng ý, được nhiều khán giả yêu thích từ lâu.
Sau đó Chị Hồng Thủy đại diện cho BanTổ Chức có lời chào mừng quan khách . Chị cho biết mục đích của buổi văn nghệ này là để kỷ niệm năm muơi năm thi ca của thi sĩ Du Tử Lê .
Chương trình văn nghệ được bắt đầu với ca sĩ Anh Dũng, trong nhạc phẩm "Trong Tay Thánh Nữ Có Đời Tôi" và "Dòng Suối Trăm Năm" . Dòng thơ độc đáo của Du Tử Lê đã tạo nên nguồn cảm hứng cho nhạc sĩ Trần Duy Đức phổ nhạc, sáng tác nên những ca khúc tuyệt vời đi vào lòng người.
Kế đến nhà thơ Hoàng Song Liêm phát biểu , trước hết Ông tuyên dương Chị Hồng Thủy là một trong những người rất nhiệt tình trong việc tổ chức những sinh hoạt văn nghệ, đặc biệt là giới thiệu thơ văn của các tác giả hải ngoại. Đây là một việc làm thật vất vả, tốn nhiều thì giờ và công sức, nhưng nếu không ai làm việc này thì những sáng tác mới của các văn nghệ sĩ hải ngoại ít có cơ hội đến với đọc giả.
Giới thiệu về thi sĩ Du Tử Lê, nhà thơ Hoàng Song Liêm nói, việc vinh danh Du Tử Lê là điều không cần thiết, vì nhà thơ Du Tử Lê đã thành danh, nổi tiếng trong nước từ thập niên năm mươi , đến nay là đúng nửa thế kỷ. Thơ của Du Tử Lê được dịch ra Anh, Pháp và Đức để dạy ở các trường đại học ở Mỹ và Â Châu về văn chương VN.

Về "Thơ Du Tử Lê Toàn Tập I", Ông Hoàng Song Liêm cho biết tập thơ này dày gần 400 trang, gồm những bài thơ Du Tử Lê sáng tác từ năm 1957 tới 1974, những năm tháng trước khi chúng ta phải bỏ xứ ra đi. Ông Hoàng Song Liêm trân trọng giới thiệu đây là một tác phẩm văn chương có giá trị, mỗi tủ sách trong gia đình nên có tập thơ này. Ngoài mục đích thưởng thức văn chương, mua tuyển tập thơ này cũng là một cách giúp nhà thơ DuTử Lê có phương tiện đưa những sáng tác mới của Ông đến đọc giả, là một đóng góp cho kho tàng văn học nghệ thuật VN ở hải ngoại.
Sau đó Ý Lan sáng ngời trên sân khấu , xuất thần trình diễn những nhạc phẩm nổi tiếng phổ từ thơ Du Tử Lê như "Khúc Thụy Du" do Anh Bằng phổ nhạc, "Khi Cuộc Tình Đã Chết" Phạm Đình Chương phổ nhạc, "Em Ngủ Trong Mùa Đông" Đăng Khánh phổ nhạc.
Từ Công Phụng đầm ấm, rung cảm diễn tả những bản nhạc do chính Ông phổ từ thơ của Du Tử Lê như "Trên Ngọn Tình Sầu", "Đừøng Nữa Nhé, Chia Lìa", "Giữ Đời Cho Nhau".
Anh Dũng ngọt ngào, đầy rung cảm , mộng mơ trong "Khúc Của Lê" Đăng Khánh phổ nhạc, "Đêm Nhớ Trăng Saigon" Phạm Đình Chương phổ nhạc, "Kiếp Sau Xin Giử Lại Đời Nhau" do Phạm Duy phổ nhạc.
Với những ca nhạc sĩ tài danh như Ý Lan, Từ Công Phụng, Anh Dũng và ban nhạc The Night , những bản nhạc tuyệt vời do các nhạc sĩ nổi danh phổ từ thơ của Du Tử Lê đã làm cho hằng trăm khán thính giả lặng yên, thảng thốt theo dòng nhạc...tưởng như đang lạc lối về quê xưa, quên cả thời gian lẫn không gian.
Được biết thi sĩ Du Tử Lê sinh năm 1942 ở Hà Nam , Bắc Việt, di cư vào Nam năm 1954. Ông là cựu học sinh của trường Trung học Chu Văn An, là cựu sinh viên của Đại học Văn Khoa. Ông phục vụ trong Quân Lực VNCH một thời gian dài, là Thư Ký Toà Soạn sau cùng của nguyệt san Tiền Phong, báo của Quân Đội .
Về sự nghiệp thi văn thì thi sĩ Du Tử Lê làm thơ từø năm 11 tuổi, đến năm mười lăm tuổi thì Ông lấy bút hiệu là Du Tử Lê. Ông đã xuất bản tất cả khoảng 40 tập thơ. Tác phẩm đầu tiên là cuốn " Thơ Du Tử Lê", xuất bản năm 1964. Ông được giải thưởng văn chương toàn quốc , bộ môn thơ, năm 1973. Tác phẩm mới nhất là "Thơ Du Tử Lê Toàn Tập I" gồm những bài thơ đã sáng tác và in ở VN từ năm 1964 đến 1974. Trong tương lai thì thi sĩ Du Tử Lê sẽ gom những tập thơ đã sáng tác và in ở quê người , từ 1975 đến nay, in thành một tập "Thơ Du Tử Lê Toàn Tâïp II".
Chương trình chiều thơ nhạc thính phòng "Du Tử Lê" được chấm dứt vào lúc 7 giờ 30 cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.