Hôm nay,  

Chiều Thơ Nhạc Du Tử Lê Tại Vùng Hoa Thịnh Đốn

30/06/200400:00:00(Xem: 4797)
Virginia.- Nhóm thân hữu của nhà thơ Du Tử Lê như Hồng Thủy, Hoàng Song Liêm, Tâm Đạt, Huỳnh Thái Bình, Nguyễn Văn Phán, Đỗ Hùng, Nguyễn Đức Nam .. đã tổ chức một buổi "Chiều Thơ Nhạc thính phòng Du Tử Lê" vào lúc 2:30 chiều ngày 27 tháng 6, 2004 tại Hội trường NOVA, Annandale, VA.
Có khoảng năm trăm khán thính giả tham dự, không khí thật tưng bừng nhộn nhịp, mọi người nôn nóng chờ đợi thưởng thức một chương trình văn nghệ thật đặc sắc với các ca nhạc sĩ tài danh như Ý Lan, Từ Công Phụng, Anh Dũng, MC Lâm Quỳnh đến từ Cali. Cùng góp mặt trong chương trình có Nga Mi , Trần Lãng Minh , Asia Trịnh và MC Daniel Dũng Bùi vùng Hoa Thịnh Đốn .
Mở đầu Tâm Đạt giới thiệu tổng quát, chương trình được chia làm hai phần: Phần đầu các ca sĩ trình bày các ca khúc phổ từ thơ Du Tử Lê và phần sau các ca nhạc sĩ trình bày các nhạc phẩm thật ưng ý, được nhiều khán giả yêu thích từ lâu.
Sau đó Chị Hồng Thủy đại diện cho BanTổ Chức có lời chào mừng quan khách . Chị cho biết mục đích của buổi văn nghệ này là để kỷ niệm năm muơi năm thi ca của thi sĩ Du Tử Lê .
Chương trình văn nghệ được bắt đầu với ca sĩ Anh Dũng, trong nhạc phẩm "Trong Tay Thánh Nữ Có Đời Tôi" và "Dòng Suối Trăm Năm" . Dòng thơ độc đáo của Du Tử Lê đã tạo nên nguồn cảm hứng cho nhạc sĩ Trần Duy Đức phổ nhạc, sáng tác nên những ca khúc tuyệt vời đi vào lòng người.
Kế đến nhà thơ Hoàng Song Liêm phát biểu , trước hết Ông tuyên dương Chị Hồng Thủy là một trong những người rất nhiệt tình trong việc tổ chức những sinh hoạt văn nghệ, đặc biệt là giới thiệu thơ văn của các tác giả hải ngoại. Đây là một việc làm thật vất vả, tốn nhiều thì giờ và công sức, nhưng nếu không ai làm việc này thì những sáng tác mới của các văn nghệ sĩ hải ngoại ít có cơ hội đến với đọc giả.
Giới thiệu về thi sĩ Du Tử Lê, nhà thơ Hoàng Song Liêm nói, việc vinh danh Du Tử Lê là điều không cần thiết, vì nhà thơ Du Tử Lê đã thành danh, nổi tiếng trong nước từ thập niên năm mươi , đến nay là đúng nửa thế kỷ. Thơ của Du Tử Lê được dịch ra Anh, Pháp và Đức để dạy ở các trường đại học ở Mỹ và Â Châu về văn chương VN.

Về "Thơ Du Tử Lê Toàn Tập I", Ông Hoàng Song Liêm cho biết tập thơ này dày gần 400 trang, gồm những bài thơ Du Tử Lê sáng tác từ năm 1957 tới 1974, những năm tháng trước khi chúng ta phải bỏ xứ ra đi. Ông Hoàng Song Liêm trân trọng giới thiệu đây là một tác phẩm văn chương có giá trị, mỗi tủ sách trong gia đình nên có tập thơ này. Ngoài mục đích thưởng thức văn chương, mua tuyển tập thơ này cũng là một cách giúp nhà thơ DuTử Lê có phương tiện đưa những sáng tác mới của Ông đến đọc giả, là một đóng góp cho kho tàng văn học nghệ thuật VN ở hải ngoại.
Sau đó Ý Lan sáng ngời trên sân khấu , xuất thần trình diễn những nhạc phẩm nổi tiếng phổ từ thơ Du Tử Lê như "Khúc Thụy Du" do Anh Bằng phổ nhạc, "Khi Cuộc Tình Đã Chết" Phạm Đình Chương phổ nhạc, "Em Ngủ Trong Mùa Đông" Đăng Khánh phổ nhạc.
Từ Công Phụng đầm ấm, rung cảm diễn tả những bản nhạc do chính Ông phổ từ thơ của Du Tử Lê như "Trên Ngọn Tình Sầu", "Đừøng Nữa Nhé, Chia Lìa", "Giữ Đời Cho Nhau".
Anh Dũng ngọt ngào, đầy rung cảm , mộng mơ trong "Khúc Của Lê" Đăng Khánh phổ nhạc, "Đêm Nhớ Trăng Saigon" Phạm Đình Chương phổ nhạc, "Kiếp Sau Xin Giử Lại Đời Nhau" do Phạm Duy phổ nhạc.
Với những ca nhạc sĩ tài danh như Ý Lan, Từ Công Phụng, Anh Dũng và ban nhạc The Night , những bản nhạc tuyệt vời do các nhạc sĩ nổi danh phổ từ thơ của Du Tử Lê đã làm cho hằng trăm khán thính giả lặng yên, thảng thốt theo dòng nhạc...tưởng như đang lạc lối về quê xưa, quên cả thời gian lẫn không gian.
Được biết thi sĩ Du Tử Lê sinh năm 1942 ở Hà Nam , Bắc Việt, di cư vào Nam năm 1954. Ông là cựu học sinh của trường Trung học Chu Văn An, là cựu sinh viên của Đại học Văn Khoa. Ông phục vụ trong Quân Lực VNCH một thời gian dài, là Thư Ký Toà Soạn sau cùng của nguyệt san Tiền Phong, báo của Quân Đội .
Về sự nghiệp thi văn thì thi sĩ Du Tử Lê làm thơ từø năm 11 tuổi, đến năm mười lăm tuổi thì Ông lấy bút hiệu là Du Tử Lê. Ông đã xuất bản tất cả khoảng 40 tập thơ. Tác phẩm đầu tiên là cuốn " Thơ Du Tử Lê", xuất bản năm 1964. Ông được giải thưởng văn chương toàn quốc , bộ môn thơ, năm 1973. Tác phẩm mới nhất là "Thơ Du Tử Lê Toàn Tập I" gồm những bài thơ đã sáng tác và in ở VN từ năm 1964 đến 1974. Trong tương lai thì thi sĩ Du Tử Lê sẽ gom những tập thơ đã sáng tác và in ở quê người , từ 1975 đến nay, in thành một tập "Thơ Du Tử Lê Toàn Tâïp II".
Chương trình chiều thơ nhạc thính phòng "Du Tử Lê" được chấm dứt vào lúc 7 giờ 30 cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong những năm qua, xuyên qua nhiều bài viết được phổ biến trên các trang mạng Việt Báo Online, Diễn Đàn Thế Kỷ, Văn Hóa Nhật Báo, v.v. tôi đã giới thiệu đến cộng đồng người Việt ở hải ngoại, hầu như ai cũng biết Phạm Xuân Tích, một nhà chính trị, môt nhà văn hóa, nhà thơ, một nhà viết kịch, môt nhạc sĩ Hồ cầm...
10 giờ sáng, thứ bảy ngày 2/12/2023, tại chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, hàng trăm Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô và Phật tử tham dự lễ tấn phong Hòa Thượng Thích Thông Hải làm tân trụ trì của chùa Bảo Quang. Thật ra mấy tuần nay, nhiều Phật tử cũng đã biết Hòa Thượng Thích Thông Hải đã về chùa rồi...
Tại chánh điện chùa Bát Nhã, văn phòng thường trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐHGHPGVNTNHK) do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐHGHPGVNTNHK , Viện Chủ Chùa Bát Nhã tọa lạc số 4714 W 1St Santa Ana, Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam vào lúc 16 giờ ngày 24 tháng 11 năm 2023.
Là người gốc Việt có khả năng làm truyền thanh dòng chính nên khi Việt Nam mở cửa chào đón du khách phương Tây, anh đã về làm phóng sự về sinh hoạt đời sống, về những thay đổi đang diễn ra trên quê hương nguồn cội sau ngày có chính sách “Đổi mới”. Loạt phóng sự đem đến cho anh giải thưởng xuất sắc của Overseas Press Club. Anh cũng còn là một nhà bình luận trong chương trình “All Things Considered” trên hệ thống truyền thanh National Public Radio.
EMS họp báo với chủ đề nhận diện những vấn đề về sắc tộc trong quá khứ, kỳ thị chủng tộc trong hiện tại, và hướng đến tương lai.
Khởi đầu từ một sáng kiến vào tháng Tư năm 2000 –gần một phần tư thế kỷ đời người đã trôi qua với biết bao thăng trầm, Giải Thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ vẫn trụ lại, bền bỉ thắp sáng dưới bầu trời chữ nghĩa những câu chuyện người Việt lưu vong xuyên thế hệ. Câu chuyện người Việt thế hệ chúng ta, thế hệ lưu vong thứ nhất, và câu chuyện thế hệ con cái chúng ta, chỉ có chúng ta biết. Chuyện thật, người thật, những mảnh đời bắt đầu lại từ sau Tháng Tư Đen, những mảnh đời tiếp nối, mất mát, gầy dựng, thất bại, thành công, biết bao biến cố, chúng ta làm sao không kể không viết không góp chuyện vào những trang sách.
Tại phòng họp TBC & VietLife TV số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy, ngày 18 tháng 11 năm 2023, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức cuộc gặp gỡ giới truyền thông Việt ngữ và đại điện một số đoàn thể cộng đồng để công công bố Báo Cáo Nhân Quyền tại Việt Nam 2022-2023 và kết quả Giải Nhân quyền Việt Nam 2023.
Thư mời ra mắt Kỷ yếu tri ân Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang công bố một loạt sự kiện tri ân hội viên của công ty với sự cộng tác của các tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng địa phương, các đại lý bán hàng tận tâm và các nhà cung cấp dịch vụ khác. Những sự kiện này là cách để Clever Care bày tỏ lòng biết ơn của mình với các hội viên, đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể và thể chất lành mạnh của nhiều cộng đồng văn hóa. Để phù hợp với sự cống hiến của mình trong nỗ lực phá bỏ rào cản ngôn ngữ và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, mỗi sự kiện của Clever Care sẽ được tổ chức bằng các ngôn ngữ khác nhau, phản ánh đúng cộng đồng hội viên đa dạng mà công ty phục vụ.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.