Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chiều Thơ Nhạc Du Tử Lê Tại Vùng Hoa Thịnh Đốn

30/06/200400:00:00(Xem: 4567)
Virginia.- Nhóm thân hữu của nhà thơ Du Tử Lê như Hồng Thủy, Hoàng Song Liêm, Tâm Đạt, Huỳnh Thái Bình, Nguyễn Văn Phán, Đỗ Hùng, Nguyễn Đức Nam .. đã tổ chức một buổi "Chiều Thơ Nhạc thính phòng Du Tử Lê" vào lúc 2:30 chiều ngày 27 tháng 6, 2004 tại Hội trường NOVA, Annandale, VA.
Có khoảng năm trăm khán thính giả tham dự, không khí thật tưng bừng nhộn nhịp, mọi người nôn nóng chờ đợi thưởng thức một chương trình văn nghệ thật đặc sắc với các ca nhạc sĩ tài danh như Ý Lan, Từ Công Phụng, Anh Dũng, MC Lâm Quỳnh đến từ Cali. Cùng góp mặt trong chương trình có Nga Mi , Trần Lãng Minh , Asia Trịnh và MC Daniel Dũng Bùi vùng Hoa Thịnh Đốn .
Mở đầu Tâm Đạt giới thiệu tổng quát, chương trình được chia làm hai phần: Phần đầu các ca sĩ trình bày các ca khúc phổ từ thơ Du Tử Lê và phần sau các ca nhạc sĩ trình bày các nhạc phẩm thật ưng ý, được nhiều khán giả yêu thích từ lâu.
Sau đó Chị Hồng Thủy đại diện cho BanTổ Chức có lời chào mừng quan khách . Chị cho biết mục đích của buổi văn nghệ này là để kỷ niệm năm muơi năm thi ca của thi sĩ Du Tử Lê .
Chương trình văn nghệ được bắt đầu với ca sĩ Anh Dũng, trong nhạc phẩm "Trong Tay Thánh Nữ Có Đời Tôi" và "Dòng Suối Trăm Năm" . Dòng thơ độc đáo của Du Tử Lê đã tạo nên nguồn cảm hứng cho nhạc sĩ Trần Duy Đức phổ nhạc, sáng tác nên những ca khúc tuyệt vời đi vào lòng người.
Kế đến nhà thơ Hoàng Song Liêm phát biểu , trước hết Ông tuyên dương Chị Hồng Thủy là một trong những người rất nhiệt tình trong việc tổ chức những sinh hoạt văn nghệ, đặc biệt là giới thiệu thơ văn của các tác giả hải ngoại. Đây là một việc làm thật vất vả, tốn nhiều thì giờ và công sức, nhưng nếu không ai làm việc này thì những sáng tác mới của các văn nghệ sĩ hải ngoại ít có cơ hội đến với đọc giả.
Giới thiệu về thi sĩ Du Tử Lê, nhà thơ Hoàng Song Liêm nói, việc vinh danh Du Tử Lê là điều không cần thiết, vì nhà thơ Du Tử Lê đã thành danh, nổi tiếng trong nước từ thập niên năm mươi , đến nay là đúng nửa thế kỷ. Thơ của Du Tử Lê được dịch ra Anh, Pháp và Đức để dạy ở các trường đại học ở Mỹ và Â Châu về văn chương VN.

Về "Thơ Du Tử Lê Toàn Tập I", Ông Hoàng Song Liêm cho biết tập thơ này dày gần 400 trang, gồm những bài thơ Du Tử Lê sáng tác từ năm 1957 tới 1974, những năm tháng trước khi chúng ta phải bỏ xứ ra đi. Ông Hoàng Song Liêm trân trọng giới thiệu đây là một tác phẩm văn chương có giá trị, mỗi tủ sách trong gia đình nên có tập thơ này. Ngoài mục đích thưởng thức văn chương, mua tuyển tập thơ này cũng là một cách giúp nhà thơ DuTử Lê có phương tiện đưa những sáng tác mới của Ông đến đọc giả, là một đóng góp cho kho tàng văn học nghệ thuật VN ở hải ngoại.
Sau đó Ý Lan sáng ngời trên sân khấu , xuất thần trình diễn những nhạc phẩm nổi tiếng phổ từ thơ Du Tử Lê như "Khúc Thụy Du" do Anh Bằng phổ nhạc, "Khi Cuộc Tình Đã Chết" Phạm Đình Chương phổ nhạc, "Em Ngủ Trong Mùa Đông" Đăng Khánh phổ nhạc.
Từ Công Phụng đầm ấm, rung cảm diễn tả những bản nhạc do chính Ông phổ từ thơ của Du Tử Lê như "Trên Ngọn Tình Sầu", "Đừøng Nữa Nhé, Chia Lìa", "Giữ Đời Cho Nhau".
Anh Dũng ngọt ngào, đầy rung cảm , mộng mơ trong "Khúc Của Lê" Đăng Khánh phổ nhạc, "Đêm Nhớ Trăng Saigon" Phạm Đình Chương phổ nhạc, "Kiếp Sau Xin Giử Lại Đời Nhau" do Phạm Duy phổ nhạc.
Với những ca nhạc sĩ tài danh như Ý Lan, Từ Công Phụng, Anh Dũng và ban nhạc The Night , những bản nhạc tuyệt vời do các nhạc sĩ nổi danh phổ từ thơ của Du Tử Lê đã làm cho hằng trăm khán thính giả lặng yên, thảng thốt theo dòng nhạc...tưởng như đang lạc lối về quê xưa, quên cả thời gian lẫn không gian.
Được biết thi sĩ Du Tử Lê sinh năm 1942 ở Hà Nam , Bắc Việt, di cư vào Nam năm 1954. Ông là cựu học sinh của trường Trung học Chu Văn An, là cựu sinh viên của Đại học Văn Khoa. Ông phục vụ trong Quân Lực VNCH một thời gian dài, là Thư Ký Toà Soạn sau cùng của nguyệt san Tiền Phong, báo của Quân Đội .
Về sự nghiệp thi văn thì thi sĩ Du Tử Lê làm thơ từø năm 11 tuổi, đến năm mười lăm tuổi thì Ông lấy bút hiệu là Du Tử Lê. Ông đã xuất bản tất cả khoảng 40 tập thơ. Tác phẩm đầu tiên là cuốn " Thơ Du Tử Lê", xuất bản năm 1964. Ông được giải thưởng văn chương toàn quốc , bộ môn thơ, năm 1973. Tác phẩm mới nhất là "Thơ Du Tử Lê Toàn Tập I" gồm những bài thơ đã sáng tác và in ở VN từ năm 1964 đến 1974. Trong tương lai thì thi sĩ Du Tử Lê sẽ gom những tập thơ đã sáng tác và in ở quê người , từ 1975 đến nay, in thành một tập "Thơ Du Tử Lê Toàn Tâïp II".
Chương trình chiều thơ nhạc thính phòng "Du Tử Lê" được chấm dứt vào lúc 7 giờ 30 cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.