Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiều Thơ Nhạc Du Tử Lê Tại Vùng Hoa Thịnh Đốn

30/06/200400:00:00(Xem: 4518)
Virginia.- Nhóm thân hữu của nhà thơ Du Tử Lê như Hồng Thủy, Hoàng Song Liêm, Tâm Đạt, Huỳnh Thái Bình, Nguyễn Văn Phán, Đỗ Hùng, Nguyễn Đức Nam .. đã tổ chức một buổi "Chiều Thơ Nhạc thính phòng Du Tử Lê" vào lúc 2:30 chiều ngày 27 tháng 6, 2004 tại Hội trường NOVA, Annandale, VA.
Có khoảng năm trăm khán thính giả tham dự, không khí thật tưng bừng nhộn nhịp, mọi người nôn nóng chờ đợi thưởng thức một chương trình văn nghệ thật đặc sắc với các ca nhạc sĩ tài danh như Ý Lan, Từ Công Phụng, Anh Dũng, MC Lâm Quỳnh đến từ Cali. Cùng góp mặt trong chương trình có Nga Mi , Trần Lãng Minh , Asia Trịnh và MC Daniel Dũng Bùi vùng Hoa Thịnh Đốn .
Mở đầu Tâm Đạt giới thiệu tổng quát, chương trình được chia làm hai phần: Phần đầu các ca sĩ trình bày các ca khúc phổ từ thơ Du Tử Lê và phần sau các ca nhạc sĩ trình bày các nhạc phẩm thật ưng ý, được nhiều khán giả yêu thích từ lâu.
Sau đó Chị Hồng Thủy đại diện cho BanTổ Chức có lời chào mừng quan khách . Chị cho biết mục đích của buổi văn nghệ này là để kỷ niệm năm muơi năm thi ca của thi sĩ Du Tử Lê .
Chương trình văn nghệ được bắt đầu với ca sĩ Anh Dũng, trong nhạc phẩm "Trong Tay Thánh Nữ Có Đời Tôi" và "Dòng Suối Trăm Năm" . Dòng thơ độc đáo của Du Tử Lê đã tạo nên nguồn cảm hứng cho nhạc sĩ Trần Duy Đức phổ nhạc, sáng tác nên những ca khúc tuyệt vời đi vào lòng người.
Kế đến nhà thơ Hoàng Song Liêm phát biểu , trước hết Ông tuyên dương Chị Hồng Thủy là một trong những người rất nhiệt tình trong việc tổ chức những sinh hoạt văn nghệ, đặc biệt là giới thiệu thơ văn của các tác giả hải ngoại. Đây là một việc làm thật vất vả, tốn nhiều thì giờ và công sức, nhưng nếu không ai làm việc này thì những sáng tác mới của các văn nghệ sĩ hải ngoại ít có cơ hội đến với đọc giả.
Giới thiệu về thi sĩ Du Tử Lê, nhà thơ Hoàng Song Liêm nói, việc vinh danh Du Tử Lê là điều không cần thiết, vì nhà thơ Du Tử Lê đã thành danh, nổi tiếng trong nước từ thập niên năm mươi , đến nay là đúng nửa thế kỷ. Thơ của Du Tử Lê được dịch ra Anh, Pháp và Đức để dạy ở các trường đại học ở Mỹ và Â Châu về văn chương VN.

Về "Thơ Du Tử Lê Toàn Tập I", Ông Hoàng Song Liêm cho biết tập thơ này dày gần 400 trang, gồm những bài thơ Du Tử Lê sáng tác từ năm 1957 tới 1974, những năm tháng trước khi chúng ta phải bỏ xứ ra đi. Ông Hoàng Song Liêm trân trọng giới thiệu đây là một tác phẩm văn chương có giá trị, mỗi tủ sách trong gia đình nên có tập thơ này. Ngoài mục đích thưởng thức văn chương, mua tuyển tập thơ này cũng là một cách giúp nhà thơ DuTử Lê có phương tiện đưa những sáng tác mới của Ông đến đọc giả, là một đóng góp cho kho tàng văn học nghệ thuật VN ở hải ngoại.
Sau đó Ý Lan sáng ngời trên sân khấu , xuất thần trình diễn những nhạc phẩm nổi tiếng phổ từ thơ Du Tử Lê như "Khúc Thụy Du" do Anh Bằng phổ nhạc, "Khi Cuộc Tình Đã Chết" Phạm Đình Chương phổ nhạc, "Em Ngủ Trong Mùa Đông" Đăng Khánh phổ nhạc.
Từ Công Phụng đầm ấm, rung cảm diễn tả những bản nhạc do chính Ông phổ từ thơ của Du Tử Lê như "Trên Ngọn Tình Sầu", "Đừøng Nữa Nhé, Chia Lìa", "Giữ Đời Cho Nhau".
Anh Dũng ngọt ngào, đầy rung cảm , mộng mơ trong "Khúc Của Lê" Đăng Khánh phổ nhạc, "Đêm Nhớ Trăng Saigon" Phạm Đình Chương phổ nhạc, "Kiếp Sau Xin Giử Lại Đời Nhau" do Phạm Duy phổ nhạc.
Với những ca nhạc sĩ tài danh như Ý Lan, Từ Công Phụng, Anh Dũng và ban nhạc The Night , những bản nhạc tuyệt vời do các nhạc sĩ nổi danh phổ từ thơ của Du Tử Lê đã làm cho hằng trăm khán thính giả lặng yên, thảng thốt theo dòng nhạc...tưởng như đang lạc lối về quê xưa, quên cả thời gian lẫn không gian.
Được biết thi sĩ Du Tử Lê sinh năm 1942 ở Hà Nam , Bắc Việt, di cư vào Nam năm 1954. Ông là cựu học sinh của trường Trung học Chu Văn An, là cựu sinh viên của Đại học Văn Khoa. Ông phục vụ trong Quân Lực VNCH một thời gian dài, là Thư Ký Toà Soạn sau cùng của nguyệt san Tiền Phong, báo của Quân Đội .
Về sự nghiệp thi văn thì thi sĩ Du Tử Lê làm thơ từø năm 11 tuổi, đến năm mười lăm tuổi thì Ông lấy bút hiệu là Du Tử Lê. Ông đã xuất bản tất cả khoảng 40 tập thơ. Tác phẩm đầu tiên là cuốn " Thơ Du Tử Lê", xuất bản năm 1964. Ông được giải thưởng văn chương toàn quốc , bộ môn thơ, năm 1973. Tác phẩm mới nhất là "Thơ Du Tử Lê Toàn Tập I" gồm những bài thơ đã sáng tác và in ở VN từ năm 1964 đến 1974. Trong tương lai thì thi sĩ Du Tử Lê sẽ gom những tập thơ đã sáng tác và in ở quê người , từ 1975 đến nay, in thành một tập "Thơ Du Tử Lê Toàn Tâïp II".
Chương trình chiều thơ nhạc thính phòng "Du Tử Lê" được chấm dứt vào lúc 7 giờ 30 cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.