Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Nhạc Với Phạm Duy, Mừng Người Nhạc Sĩ 84 Tuổi

01/11/200400:00:00(Xem: 4763)
WESTMINSTER (VB) .-Có lẽ hơn ba trăm thính giả ngồi thưởng thức nhạc Phạm Duy suốt tối Thứ Bảy vừa qua, không ai nói đó là một ông lão tám mươi tư tuổi. Dáng dấp quắc thước trong chiếc áo vest xanh biếc tợ màu nụ tầm xuân với chiếc quần màu kem, đôi giày hai màu trắng đen như một gã trung niên hào hoa phong nhã, mái tóc trắng phau như trái ngược với giọng nói tràn đầy khí lực, trong cung cách trình diễn linh hoạt, sống động theo từng lời ca, nhạc sĩ Phạm Duy đã được thính giả Quận Cam chào đón nhiệt tình trong Đêm Nhạc Thính Phòng ở phòng sinh hoạt báo Người Việt...
Họ kéo đến đây từ bảy giờ chiều ngồi chật phòng hội vì hâm mộ tiếng tăm "cây cổ thụ làng âm-nhạc VN", và cũng do mê hầu hết những bài ca ông sáng tác. Họ đã bao vây quanh ông, ghé bên cạnh ông với đèn flash chớp chớp chụp hình lưu niệm, rồi sau đó ngồi lắng nghe chính ông hát bằng một giọng đục thật truyền cảm, cùng dẫn giải bằng ca-ngâm Truyện Kiều của Nguyễn Du cho tới lúc tàn cuộc bốn tiếng đồng hồ sau đó.
Họ cùng ăn chiếc bánh sinh nhật với ông. Đó là chiếc bánh thật đặc biệt, không có chữ Happy Birthday như thông lệ, mà được kẽ quanh bằng những nốt nhạc và mấy giòng mở đầu bài ca bất hủ: "Tôi yêu tiếng nước tôi, từ khi mới ra đời. Mẹ hiền ru những câu xa vời, à ơi tiếng ru muôn đời. Tiếng nước tôi..."
Đọc thấy giòng nhạc ấy, người ta tự nhiên nghe văng vẳng trong tâm tưởng giọng ï ca Thái Thanh lanh lảnh trong sáng. Giọng ca nữ ca sĩ Thái Thanh hát bài hát "Tiếng nước tôi" đã đi sâu vào tiềm thức tự lúc nào rồi...Và thật tuyệt diệu: đêm nhạc này chính Thái Thanh cũng có mặt!
Đêm Nhạc Thính Phòng này là để kỷ niệm sinh nhật thứ 84 của nhạc sĩ PHẠM DUY, do những ca-nhạc-sĩ trong gia đình tổ chức, với nội dung trình bày một số bài hương-ca mới, cùng minh-họa Truyện Kiều.
Ngồi bên cạnh ông là nữ ca sĩ Thái Thanh, tự giới thiệu kém ông 14 tuổi, là giọng ca gắn bó với sự nghiệp âm-nhạc của nhac sĩ Phạm Duy. Và bên phải ông, nhạc sĩ du-ca từ thuở thanh niên Nguyễn đức Quang, đến nay vẫn tiếp tục cuộc hành trình du-ca của mình với cây đàn cùng những chuyến đi hát rong cùng khắp các tiểu bang Hoa-kỳ.

Hằng năm, vào dịp sinh nhật, nhạc sĩ Phạm Duy tổ chức kỷ niệm, để trình làng những sáng tác mới của ông, Năm 84 tuổi này, nhạc sĩ Phạm Duy lấy chủ để "Hương-Ca và minh họa Truyện Kiều."
Ngoài những bài hát như Nhớ Người Ra Đi, Tiếng Hò Miền Nam, Nụ tầm xuân được sáng tác vào độ tuổi thanh xuân , qua các giọng ca Thái Hiền, Nguyễn thành Vân, Bích Huyền, hầu hết những bản hương ca khác đều mới sáng tác: Quán Thế Âm (Tuấn Ngọc ca), Tâm sự về đâu (Tuấn Ngọc), Trăm năm bến cũ và Mơ dạo xuân Hà Nội (Mộng Thùy hát), Vô thường (Nguyễn cao Thăng ca), Tắm sông trăng (Đại Dương), Ngựa biển (Phạm Hà), Hương Rừng (Phạm Hà cùng Nguyễn thành Vân), ...
Thính giả say mê thưởng thức nhạc của một nhạc sĩ có sức sáng tạo dồi dào về dân ca và tình ca quê hương, dân tộc. Thỉnh thoảng họ vỗ tay rào rào hoặc cười vang trước lối nói dí dỏm của nhạc sĩ Phạm Duy."Trong 60 năm sáng tác, những anh chị em nghệ sĩ từng hát nhạc tôi, đã làm sống lên tình tự dân tộc, tình ca quê hương", ông xúc động nói trên sân khấu.
Phần trình bày hương-ca của Phạm Duy được đệm piano bởi Lê tử Phong, violin Nguyễn Quang, guiltar Duy Hùng, bass guiltar Minh Kiệt.
Và rồi nhạc sĩ Phạm Duy ngồi chú giải Truyện Kiều bằng ca-ngâm. Có 5 phân đoạn Truyện Kiều được trình bày, là phần ca ngâm thu sẵn từ trước, với các giọng ca Ái Vân, Duy Quang, Thái Hiền, Anh Dũng cùng giọng ngâm Thanh Ngoan, Khắc Tư. Phần minh họa này mô tả những tình tiết chính của Truyện Kiều NGUYỄN DU , và Ái Vân lột tả được tâm trạng của nàng Kiều hồng nhan đa truân bạc mệnh với giọng ca lúc ai oán khóc than, khi thì phẫn nộ, đắng cay !
Nữ ca sĩ Thái Thanh trong đêm nhạc thính phòng này cũng đã lên sân khấu tự giới thiệu đã tuổi 70, rồi cùng hát chung với nhạc sĩ Phạm Duy bài "Nước non ngàn dặm ra đi, dù đường thiên lý xa vời..."
Đêm nhạc Phạm Duy mừng sinh nhật ông 84 tuổi kết thúc gần 11 giờ khuya trong không khí mà có lẽ mọi người đồng ý với nhận xét của MC là ca sĩ trẻ Đại Dương:"không khí ấm cúng, thiêng liêng", được tạo nên bởi những người trình bày ca nhạc và giới thưởng ngoạn nhiệt tình vốn đã có cảm tình nồng hậu với nhạc sĩ !
(Nguyễn hùng Nhiên ghi nhận)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
Mặc dù trong hoàn cảnh dịch bệnh nhưng hương sắc Tết tại Quận Cam vẫn giữ được nếp sinh hoạt cổ truyền trong 3 ngày Tết, trong phạm vi giới hạn nhưng không thiếu thứ gì mà ba ngày Tết truyền thống dân tộc luôn luôn có như bánh mức, hoa trái, ẩm thực, các sinh hoạt mang sắc thái văn hóa tại các cơ sở tôn giáo… Sáng ngày Mùng Một Tết một số đông các cơ sở thương mại trong vùng Little Sài Gòn đều có đốt pháo, múa Lân, tiếng pháo nổ, tiếng trống Lân đã đem lại một niềm tin cho một năm mới bình an sau mùa đại dịch Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.