Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Tế Mỹ: 100,000 Dân Iraq Chết, Đa Số Vì Bom Mỹ

29/10/200400:00:00(Xem: 4495)
Du Kích Iraq Xử Tử 11 Vệ Binh Iraq; Tokyo Xin Tha Con Tin Nhật
LONDON -- Số người Iraq chết đã tăng quá 100,000 người trên mức bình thường từ khi xảy ra cuộc chiến Iraq, chủ yếu vì bạo lực quá độ và nhiều nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, theo các chuyên gia y tế công cộng từ Hoa Kỳ hôm thứ năm.
“Để ước tính dè dặt, chúng tôi thấy có khoảng thêm 100,000 người chết, hay là nhiều hơn nữa kể từ khi tiến đánh Iraq năm 2003,” theo lời các nhà nghiên cứu của Đại Học Y Tế Công Cộng John Hopkins Bloomberg tại Baltimore, Maryland trong bản tường trình ấn hành trên mạng Internet bởi tạp chí y khoa The Lancet.
“Bạo lực gây ra hầu hết cái chết, và bom không kích (của Mỹ) gây ra hầu hết cái chết baọ lực,’ theo bản tường trình.
Các con số dựa vào các bản nghiên cứu thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Iraq, thì cao hơn các ước tính trước đó của các báo chí, từng đoán răèng số thường adn Iraq chết lên tới 16,053 và chết trong giao chiến quân sự là 6,370 người Iraq.
Riêng phần quân Mỹ có 848 lính Mỹ tử trận và 258 chết vì tai nạn, không liên hệ tới giao chiến, theo Pentagon.
“Cơ nguy chết vì bạo lực trong thời kỳ hậu chiến là 58 lần cao hơn thời kỳ tiền chiến,” theo lời Les Roberts và các nhà nghiên cứu cùng soạn bảõn nghiên cứu, trong đó đối chiếu số người Iraq chết trong 14.6 tháng trước chiến tranh và 17.8 tháng sau khi Mỹ đánh Iraq.
Ông nói, chết vì bạo lực thì lan rộng và chủ yếu do liên quân, “Hầu hết người bị giết vì liên quân lại là đàn bà và trẻ em.”

DU KÍCH XỬ TỬ 11 VỆ BINH
1 nhóm du kich Iraq báo tin 11 vệ binh bị bắt gần Baghdad mới đây đã bị hạ thủ - nhóm tự xưng "quân đội Ansar al-Sunnah" đưa lên internet hình chụp 11 vệ binh Iraq bị giết.
Nhóm này chặt đầu 1 vệ binh và bắn chết 10 vệ binh còn lại để cảnh cáo các vệ binh “đang hợp tác với bọn thánh chiến quân.”
Nhóm này cũng là thủ phạm 1 số vụ tấn công và bắt cóc.


Về tình hình chiến sự, xe bom nổ ở khu nam Baghdad, gây thiệt mạng 1 lính Mỹ và 1 thường dân Iraq.
Phóng viên cho biết đội tuần tiễu của sư đoàn 1 kỵ binh Hoa Kỳ bị xe bom tấn công luc 8 giờ rưỡi sáng ở quận Rashid của thủ đô Baghdad.
Ở Fallujah, phi cơ Mỹ không tập vị trí quân nổi dậy, 2 người chết.
Cách Baghdad 70 dặm về hướng tây, 2 nguời chết trong cuộc đụng độ giữa quân Mỹ và du kich trong thành phố Ramadi.

TRUYỀN ĐƠN BAATH ĐÒI TẨY CHAY BẦU CỬ
BAGHDAD - Truyền đơn của đảng Baath bị giải tán hôm thứ năm hô hào tây chay bầu cử và tăng cac hoạt động nổi dậy để đưa lãnh tụ Saddam Hussein trở lại cầm quyền - truyền đơn này nói rằng chính phủ lâm thời gồm cac nhân vật thế quyền và phân biệt sắc tộc do Hoa Kỳ chọn lựa kể kéo dài cuộc chiếm đóng.
Truyền đơn ghi thời điểm "cuối Tháng 10-2004" khẳng định rằng ông Saddam là TT hợp tức và chính quyền Saddam là chính quyền hợp thức. Chưa thể phối kiểm được xuất xứ của truyền đơn rải ở khu tây nam Baghdad. Theo truyền đơn này không thể có bầu cử trung thực khi còn quân ngoại nhập hiện diện.
Truyền đơn của đảng Baath nhắc lại rằng ông Saddam thắng 100% phiếu trong cuộc bầu cử Tháng 10-2002 có 100% cử tri đi bỏ phiếu.

NHẬT XIN CỨU CON TIN
TOKYO - Chính phủ Nhật nỗ lực tìm kiếm sự giúp đỡ của quôc tế để loạn quân Iraq thả công dân Nhật bị bắt làm con tin, trong luc kỳ hạn gần tới.
Trong video phổ biến trên internet hôm thứ tư, nhóm vũ trang do Zarqawi lãnh đạo dọa cắt đầu con tin 24 tuổi Shosei Koda trong 48 giờ - Thủ Tướng Koizumi khẳng định rằng lực lượng không tác chiến của Nhật vẫn ở lại Iraq.
Trong khi 1 sứ giả Nhật đang vận động ở vương quốc Jordan, nguyên quán của Zarqawi, ông Koizumi cho biết chưa hay tin con tin Koda đang ở đâu.
Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng Hiroyuki Hosoda hô hào trả tự do con tin và nhấn mạnh rằng con tin Koda là thường dân, không có liên hệ với chính phủ hay quân đội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.