Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush, Kerry Cùng Hứa: Có Phép Thần Giảm Giá Xăng Dầu

28/10/200400:00:00(Xem: 4324)
WASHINGTON -- Có những thứ thuế ẩn kín mà dân Mỹ đang chi trả để giữ nguồn xăng dầu ổn định, trong đó có cả đô la và xương máu lính Mỹ.
Tuy nhiên, cả 2 ứng cử viên TT đều cả quyết là họ có kế hoạch thich hợp để làm hạ giá xăng dầu.
Vào lúc này, giá dầu thô là trên 50 MK/thùng, và giá xăng là 2 MK rưỡi/gallon, cao kỉ lục và chưa thấy có dấu hiệu ngưng leo thang.
Theo cac kinh tế gia về năng lượng, 2 ứng cử viên không thẳng thắn với cử tri, chấm dứt lệ thuộc vào dầu mua từ ngoại quốc là việc không thể làm được.
Hơn nữa, TT Bush muốn tăng nguồn cung cấp dầu thô với lời hô hào khoan tìm dầu ở vùng hoang dã gần Bắc Băng Dương của tiểu bang Alaska.
Theo cac nhà chuyên môn, Alaska chỉ có thể cung cấp 1 đến 2 triệu thùng/ngày, trong khi Hoa Kỳ đang nhập cảng mỗi ngày 12 triệu thùng.
Kế hoạch của nghị sĩ Kerry là hạ thấp nhu cầu, phát triển cac nguồn năng lượng từ gió và ánh sáng mặt trời.
Theo giới phân tich, kế hoạch của ông Kerry là không đủ để thoát lệ thuộc dầu thô nhập cảng.
Nhiều nhà phân tich nghĩ rằng tăng thuế xăng có thể làm giảm tiêu thụ, nhưng ai có thể vận động để QH biểu quyết chấp thuận đánh thuế bổ tuc 50 cents/gallon"
Vài phân tích gia cho biết có những thứ thuế không hiện rõ, trả bằng tiền bạc và xương máu của chiến sĩ ở Iraq và Trung Đông để giữ ổn định cac nguồn cung cấp dầu thô.

CLINTON TỚI FLORIDA VẬN ĐỘNG CHO KERRY
BOCA RATON, Florida - Cựu TT Bill Clinton đang tiếp sức ứng cử viên John Kerry trong 2 ngày vận động cử tri Florida, 1 trong cac địa bàn quan trọng còn lại trước ngày bầu cử. Theo chuơng trình đã định, ông Clinton sẽ cùng đi với nghị sĩ Kerry đến Nevada trong ngày Thứ 6, đến New Mexico ngày Thứ 7, và tiếp đến Arkansas vào ngày chủ nhật.
Tại Florida, đề tài khủng bố là trọng tâm vận động tranh 1 ghế nghị sĩ liên bang thay thế ông Bob Graham của đảng DC sắp về hưu.
Hôm thứ ba, ứng cử viên PTT Dick Cheney vận động cử tri Florida tại 2 nơi : Pensacola và Orlando.


Năm 2000, liên danh Bush-Cheney thắng 40,285 phiếu ở 7 quận của Florida. Thành phần cử tri chưa dứt khoát chọn phe nào ở rải rác từ bờ Vịnh Tampa ở phía tây, qua Orlando cho đến Daytona Beach ven Đại Tây Dương.

KERRY LẠI KHUI VỤ CHẤT NỔ
ALBUQUERQUE - Tối qua, nghị sĩ John Kerry dừng chân tại Albuquerque (New Mexico) trên đường vận động tranh cử. Ứng cử viên Al Gore thắng 366 phiếu tại tiểu bang này.
Hôm thứ tư, vận động tại Sioux City (Iowa), ông Kerry chỉ trich TT Bush né tránh giải thich cac thắc mắc về 380 tấn chất nổ thất lạc ở Iraq - ông nói : chất nổ thất lạc có thể đã lọt vào tay khủng bố và du kich mà hàng ngày đánh lực lượng Mỹ trung bình 80 vụ. Ứng cử viên Geroge W. Bush đến Iowa hôm chủ nhật.

BUSH TỐ KERRY LỐ BỊCH
Tranh cử tại Lancaster (thuộc tiểu bang Pennsylvania), hôm thứ tư TT Bush phản bác cac đả kich của nghị sĩ Kerry về 380 tấn chất nổ cực mạng thất lạc ở Iraq sau chiến tranh - ông Bush nhắc lại nguyên văn tuyên bố của cố vấn của nghị sĩ Kerry, theo đó ban tham mưu của ông Kerry không biết các dữ kiện trong vụ này.
Ông Bush tiếp : hãy nghĩ xem có phải như thế là ông Kerry đã chê bai theo cách lố bịch chiến sĩ và cac tư lệnh chiến trường của ta ở Iraq mà không biết gì cac dữ kiện.
Sau Pennsylvania, ông Bush, phu nhân và nghị sĩ Zell Miller (đại diện tiểu bang Georgia) đi tiếp đến Ohio và Michigan.

EDWARDS CŨNG TỚI FLORIDA
Hôm thứ tư, ứng cử viên PTT của 2 đảng cùng vận động ở Florida - ông Cheney đến thị trấn Kissimmee, còn nghị sĩ Edwards đến Clearwater. Kết quả khảo sát cử tri của thông tấn AP nhận thấy tỉ lệ ủng hộ ông Edwards.
Trước đây, nghị sĩ McCain từng là đối tượng được mời ứng cử PTT chung liên danh Kerry - theo kết quả thăm dò của CBS, liên danh Kerry-McCain sẽ thắng liên danh Bush-Cheney 14 điểm.
Thông tấn AP nhận thấy 36% cử tri ghi danh muốn ông Kerry chọn ông Edwards tranh cử chung.
Trong thành phần cử tri theo phe DC, tỉ lệ ủng hộ ông Edwards còn cao hơn, là 43%, nếu chọn ông Edwards hay 3 nhân vật khac của đảng DC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.