Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Anh Em Nguyễn Bệnh Nan Y, Cần Giúp Tủy Để Sống Còn

27/10/200400:00:00(Xem: 4865)
(Phỏng dịch và tóm lược từ bài "One could die within a year if their drives are unsuccessful" của Mary Vorsino.)
Ba anh em họ Nguyễn giống nhau như đúc. Cả ba đều thích chơi những "game" sức mạnh trên "video", cùng mê "pizza" và cùng bị một chứng bệnh di truyền tiêu diệt hệ thống miễn nhiễm của chúng và sẽ từ từ giết chết chúng.
Em Kevin, 13 tuổi, sẽ chỉ còn sống trong vòng một năm nữa. Hai em kia cũng không thọ lâu hơn nhiều. Cơ hội sống sót của chúng sẽ đến nếu được thay tủy bằng một tủy xương trùng hợp của một người nào đó. Bà Lan, mẹ của ba em bé cho biết: "Chúng nó đã sinh ra và lớn lên trong bệnh tật." Ba anh em đều sinh ra với căn bệnh Hyper IgM Syndrome, một căn bệnh hiếm ác của hệ thống miễn nhiễm đã làm cho cơ thể không có khả năng chống lại sự xâm nhập của vi trùng. Dần dần, khi cơn bệnh phát triển thêm, chỉ cần một lần nhiễm trùng nhẹ, người bệnh sẽ chết ngay. Thường thường, nếu không có sự thay tủy, không bệnh nhân nào sẽ được hưởng ngày kỷ niệm sinh nhật thứ 30, nếu không nói là sớm hơn rất nhiều.
Trong ba anh em, Tuấn là anh cả, đang học lớp 9 tại trường McKinley High School. Khi bước vào tuổi 14, em thường mơ sẽ trở thành bác sĩ và em hứa sẽ học hết sức mình để có thể chữa chạy cho hai đứa em của mình. Nhất định em sẽ bắt các em của mình uống thuốc thường xuyên và nghe theo lời dặn của Bác sĩ một cách nghiêm chỉnh.
Em nói: "Con lo lắm chứ! Con luôn sợ rằng chúng con không thoát khỏi căn bệnh này."
Trong căn phòng nhỏ ở Kalihi, Tuấn đang đùa giỡn, vật lộn với hai em, Anthony, 11 tuổi, và Kevin, 13. Khi mẹ các em vừa quay lưng đi, ba anh em nhào vô, chơi trò ném gối tưng bừng. Kevin cho biết em đã quen với bệnh tật rồi, cho nên không thèm để ý đến nữa. Tuy vậy, Kevin là người nhỏ nhất và yếu đuối nhất trong ba anh em. Bụng dưới của em thì phồng ra như một trái banh vì lá gan của em đã không còn bình thường nữa rồi.
Em vẫn phải ở nhà, không được đến trường học vì hay phải chở khẩn cấp vào nhà thương. Kevin thường mơ là sẽ trở thành một người chỉ huy, một ông "xếp" chúa. Thật ra, em chỉ thích có được một cuộc sống bình thường, không bệnh tật như thế này.

Nếu em được thay tủy, em sẽ được chơi đùa ở ngoài sân thường hơn, vì mẹ em vẫn không cho em ra ngoài, chỉ sợ em bị cảm lạnh. Trước khi cắn một miếng Pizza, em nói: "Con có thể làm được rất nhiều việc hơn là bây giờ."
Cả ba anh em đều thân thiết với nhau. Cơn bệnh chung đã làm cho chúng gần gũi với nhau, và chúng chia xẻ với nhau bằng cách cố gắng giúp nhau vượt qua những cơn bệnh hành hạ. Trong một vài giây vui vẻ ngắn ngủi, Tuấn nói: "Chúng con sẽ khỏi bệnh. Con muốn biết điều gì sẽ xẩy trong tương lai."
Cô Cindy Tạ, người sắp xếp những cuộc ghi danh hiến tủy cho biết cơ hội tốt nhất để tìm ra tủy thích hợp ở những nơi đông người Á Châu Thái Bình Dương. Sau khi anh em, bà con, họ hàng của các em đều không có tủy thích hợp, thì những nơi nào có nhiều người Việt nhất sẽ là nơi trông cậy cho ba anh em. Hiện nay, Tuấn và Kevin đang cần thay tủy càng sớm càng tốt. Riêng Anthony thì khỏe mạnh hơn, có thể chịu đựng lâu hơn. Trong gia đình, ngoài ba anh em, còn một em gái, cũng là người mang Hyper IgM, tuy nhiên, bệnh không phát, vì chỉ phái nam mới bị ảnh hưởng mà thôi.
Bà mẹ cho biết, khi đang mang thai cháu Anthony được hai tháng, thì phát giác hai cháu Tuấn và Kevin bị chứng bệnh hiểm nghèo này. Bác sĩ đã đề nghị bà phá thai, bởi vì có 50 % cơ hội là cháu thứ ba sẽ cùng nhiễm bệnh, nhưng bà không chấp nhận làm việc đó. Bà đã quyết định một cách khó khăn khi phải cân nhắc sự giữ lại cháu Anthony, và biết rằng có thể đứa con sắp sinh ra sẽ mắc cùng chứng bệnh như các anh của cháu.
Lời người dịch: Cơ quan Hiến Tủy Á Châu, địa chỉ: A3M, 231 E. 3 rd St. Suite G 107, Los Angeles, CA 90013, hiện đang cần rất nhiều người tình nguyện làm một trong hai việc:
1)tình nguyện hiến tủy cứu người. 2)làm Tình Nguyện Viên (Volunteer) trong các buổi ghi danh hiến tủy, giúp hướng dẫn và phân phát giấy tình nguyện. Người Tình Nguyện Viên này không cần ghi danh hiến tủy của chính mình, chỉ giúp việc hành chánh trong vài tiếng đồng hồ, vài tuần một lần. Ngoài ra, A3M còn phụ trách một chương trình giúp đỡ bệnh nhân gọi là CAPSS, chương trình này giữ liên lạc giữa các gia đình bệnh nhân và bệnh viện, giúp thông dịch, thảo luận về các đề tài và mọi dịch vụ liên quan đến việc thay tủy. Rất mong đón nhận tình nguyện viên cho hai chương trình này. Xin gọi đến:
(213) 473-1666 hay (213) 473-1675.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.