Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Anh Em Nguyễn Bệnh Nan Y, Cần Giúp Tủy Để Sống Còn

27/10/200400:00:00(Xem: 5163)
(Phỏng dịch và tóm lược từ bài "One could die within a year if their drives are unsuccessful" của Mary Vorsino.)
Ba anh em họ Nguyễn giống nhau như đúc. Cả ba đều thích chơi những "game" sức mạnh trên "video", cùng mê "pizza" và cùng bị một chứng bệnh di truyền tiêu diệt hệ thống miễn nhiễm của chúng và sẽ từ từ giết chết chúng.
Em Kevin, 13 tuổi, sẽ chỉ còn sống trong vòng một năm nữa. Hai em kia cũng không thọ lâu hơn nhiều. Cơ hội sống sót của chúng sẽ đến nếu được thay tủy bằng một tủy xương trùng hợp của một người nào đó. Bà Lan, mẹ của ba em bé cho biết: "Chúng nó đã sinh ra và lớn lên trong bệnh tật." Ba anh em đều sinh ra với căn bệnh Hyper IgM Syndrome, một căn bệnh hiếm ác của hệ thống miễn nhiễm đã làm cho cơ thể không có khả năng chống lại sự xâm nhập của vi trùng. Dần dần, khi cơn bệnh phát triển thêm, chỉ cần một lần nhiễm trùng nhẹ, người bệnh sẽ chết ngay. Thường thường, nếu không có sự thay tủy, không bệnh nhân nào sẽ được hưởng ngày kỷ niệm sinh nhật thứ 30, nếu không nói là sớm hơn rất nhiều.
Trong ba anh em, Tuấn là anh cả, đang học lớp 9 tại trường McKinley High School. Khi bước vào tuổi 14, em thường mơ sẽ trở thành bác sĩ và em hứa sẽ học hết sức mình để có thể chữa chạy cho hai đứa em của mình. Nhất định em sẽ bắt các em của mình uống thuốc thường xuyên và nghe theo lời dặn của Bác sĩ một cách nghiêm chỉnh.
Em nói: "Con lo lắm chứ! Con luôn sợ rằng chúng con không thoát khỏi căn bệnh này."
Trong căn phòng nhỏ ở Kalihi, Tuấn đang đùa giỡn, vật lộn với hai em, Anthony, 11 tuổi, và Kevin, 13. Khi mẹ các em vừa quay lưng đi, ba anh em nhào vô, chơi trò ném gối tưng bừng. Kevin cho biết em đã quen với bệnh tật rồi, cho nên không thèm để ý đến nữa. Tuy vậy, Kevin là người nhỏ nhất và yếu đuối nhất trong ba anh em. Bụng dưới của em thì phồng ra như một trái banh vì lá gan của em đã không còn bình thường nữa rồi.
Em vẫn phải ở nhà, không được đến trường học vì hay phải chở khẩn cấp vào nhà thương. Kevin thường mơ là sẽ trở thành một người chỉ huy, một ông "xếp" chúa. Thật ra, em chỉ thích có được một cuộc sống bình thường, không bệnh tật như thế này.

Nếu em được thay tủy, em sẽ được chơi đùa ở ngoài sân thường hơn, vì mẹ em vẫn không cho em ra ngoài, chỉ sợ em bị cảm lạnh. Trước khi cắn một miếng Pizza, em nói: "Con có thể làm được rất nhiều việc hơn là bây giờ."
Cả ba anh em đều thân thiết với nhau. Cơn bệnh chung đã làm cho chúng gần gũi với nhau, và chúng chia xẻ với nhau bằng cách cố gắng giúp nhau vượt qua những cơn bệnh hành hạ. Trong một vài giây vui vẻ ngắn ngủi, Tuấn nói: "Chúng con sẽ khỏi bệnh. Con muốn biết điều gì sẽ xẩy trong tương lai."
Cô Cindy Tạ, người sắp xếp những cuộc ghi danh hiến tủy cho biết cơ hội tốt nhất để tìm ra tủy thích hợp ở những nơi đông người Á Châu Thái Bình Dương. Sau khi anh em, bà con, họ hàng của các em đều không có tủy thích hợp, thì những nơi nào có nhiều người Việt nhất sẽ là nơi trông cậy cho ba anh em. Hiện nay, Tuấn và Kevin đang cần thay tủy càng sớm càng tốt. Riêng Anthony thì khỏe mạnh hơn, có thể chịu đựng lâu hơn. Trong gia đình, ngoài ba anh em, còn một em gái, cũng là người mang Hyper IgM, tuy nhiên, bệnh không phát, vì chỉ phái nam mới bị ảnh hưởng mà thôi.
Bà mẹ cho biết, khi đang mang thai cháu Anthony được hai tháng, thì phát giác hai cháu Tuấn và Kevin bị chứng bệnh hiểm nghèo này. Bác sĩ đã đề nghị bà phá thai, bởi vì có 50 % cơ hội là cháu thứ ba sẽ cùng nhiễm bệnh, nhưng bà không chấp nhận làm việc đó. Bà đã quyết định một cách khó khăn khi phải cân nhắc sự giữ lại cháu Anthony, và biết rằng có thể đứa con sắp sinh ra sẽ mắc cùng chứng bệnh như các anh của cháu.
Lời người dịch: Cơ quan Hiến Tủy Á Châu, địa chỉ: A3M, 231 E. 3 rd St. Suite G 107, Los Angeles, CA 90013, hiện đang cần rất nhiều người tình nguyện làm một trong hai việc:
1)tình nguyện hiến tủy cứu người. 2)làm Tình Nguyện Viên (Volunteer) trong các buổi ghi danh hiến tủy, giúp hướng dẫn và phân phát giấy tình nguyện. Người Tình Nguyện Viên này không cần ghi danh hiến tủy của chính mình, chỉ giúp việc hành chánh trong vài tiếng đồng hồ, vài tuần một lần. Ngoài ra, A3M còn phụ trách một chương trình giúp đỡ bệnh nhân gọi là CAPSS, chương trình này giữ liên lạc giữa các gia đình bệnh nhân và bệnh viện, giúp thông dịch, thảo luận về các đề tài và mọi dịch vụ liên quan đến việc thay tủy. Rất mong đón nhận tình nguyện viên cho hai chương trình này. Xin gọi đến:
(213) 473-1666 hay (213) 473-1675.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đỗ Gia- một gia đình thân hữu lâu đời với nhà văn Doãn Quốc Sỹ - đã thực hiện audio book và bắt đầu đưa lên youtube, để người Việt khắp nơi trên thế giới có thể nghe đọc một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn lão thành này.
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
ào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner, và là thị trưởng ngôi sao sân khấu thứ ba kế tục hai người tiền nhiệm Rob Riggle và David Hasselhoff. Xuất hiện trong bộ com lê quyền lực màu tím, cùng với chú chim ưng Floyd trung thành của mình, Thị Trưởng Jane đã tuyên thệ trước những cây cọ vẫy chào, và sự ủng hộ nhiệt liệt từ người dân của Thành Phố Funner, California.
Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và Chiến Dịch Phổ Biến Kiến Thức cho Cộng Đồng về COVID-19 Chúng Ta Có Thể Làm Được nhấn mạnh việc có sẵn vắc-xin và sự cần thiết phải duy trì các biện pháp an toàn.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 26 Tháng 05 2022.
Jessica Cha - Ứng Cử Viên Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Quận Cam Văn Phòng Số 28- cho biết cuộc chạy đua giữa cô và đối thủ Eric Scarbrough sẽ được quyết định ngay trong cuộc bầu cử ngày 7 tháng 6.
FUNNER, Calif. Vào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.