Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tài Liệu Chiến Sử Việt Nam: Tướng Nguyễn Văn Vỹ Gây Binh Biến Tại Sài Gòn

23/10/200400:00:00(Xem: 13694)
Kỳ 24:
LTS. Tiếp theo phần 1 của loạt bài " Vĩ tuyến 17, Hiệp định Genève, 50 năm nhìn lại", đăng vào số báo thứ Bảy hàng tuần, kể từ đầu tháng 9/2004, VB giới thiệu tiếp phần 2 về tình hình tại miền Nam từ sau Hiệp định Genève đến cuối năm1955. Loạt bài này được biên soạn dựa theo các tài liệu sau đây: Quân lực VNCH trong giai đoạn 1946-1955( Khối Quân sử/Phòng 5/Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH); Đông Dương Hấp Hối của cựu Đại tướng Quân đội Pháp Henri Navarre; hồi ký của các cựu Tướng lãnh VNCH: cựu Trung tướng Trần Văn Đôn, cựu Thiếu tướng Đỗ Mậu, cựu Đại tướng Cao Văn Viên; Việc từng ngày 1945-1964 của tác giả Đoàn Thêm; tài liệu riêng của VB.
* Thiếu tướng Nguyễn Văn Vỹ điều động lực lượng Ngự Lâm Quân từ Đà Lạt về Sài Gòn gây binh biến, tạo áp lực Chính phủ.
Như đã trình bày, trong khi Quân đội Quốc gia và Bình Xuyên đang giao chiến, thì ngày 29 tháng 4/1955, Thủ tướng Ngô Đình Diệm tiếp nhận được hai điện văn của Quốc trưởng Bảo Đại ở Cannes (Pháp) gửi về.
Trong điện văn thứ nhất, Quốc trưởng Bảo Đại mời Thủ tướng Ngô Đình Diệm và Thiếu tướng Lê Văn Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Quốc gia VN, sang Pháp lập tức, để Quốc trưởng tham khảo ý kiến và dự các cuộc họp đặc biệt ở Cannes.
Trong bức điện thứ 2, Quốc trưởng Bảo Đại bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Văn Vỹ, Tổng thanh tra Quân đội kiêm Tham mưu trưởng Võ phòng Quốc trưởng ở Đà Lạt, giữ chức Tổng tư lệnh Quân đội Quốc gia. (Tài liệu của nhà nghiên cứu Đoàn Thêm ghi: Quốc trưởng Bảo Đại cử tướng Vỹ giữ chức Tổng tham mưu trưởng Quân đội).
Ngay sau khi nhận được công điện trên, Thủ tướng Ngô Đình Diệm triệu tập phiên họp bất thường và quyết định:
-Giưã tình thế này, Thủ tướng và Tổng tham mưu trưởng không thể rời khỏi nước nhà được.Việc bổ nhậm Tướng Nguyễn Văn Vỹ giữ chức Tổng tư lệnh Quân đội chỉ làm tình thế rối reng.
Ba tướng lãnh giáo phái là các tướng Nguyễn Thành Phương, Nguyễn Giác Ngộ và Trịnh Minh Thế cũng ký tên trên 1 bản tuyên cáo chung, phản đối việc Quốc trưởng Bảo Đại bổ nhiệm chức vụ Tổng tư lệnh Quân đội Quốc gia.
Chiều ngày 30 tháng 4/1955, Thiếu tướng Nguyễn Văn Vỹ có Đại tá Nguyễn Tuyên, chỉ huy trưởng lực lượng Ngự lâm quân trực thuộc Võ phòng Quốc trưởng, từ Đà Lạt xuống tháp tùng, đã vào dinh Độc Lập để nhận chức vụ do Quốc trưởng Bảo Đại bổ nhiệm. Tại Dinh Độc Lập, Thiếu tướng Nguyễn Văn Vỹ yêu cầu Thủ tướng Ngô Đình Diệm ra lệnh cho Thiếu tướng Lê Văn Tỵ cũng có mặt, bàn giao chức vụ Tổng tham mưu trưởng. Thủ tướng Ngô Đình Diệm trả lời: Hội đồng Chính phủ giữ nguyên tình trạng cũ. Vài chính khách đứng quanh Thủ tướng đã đòi bắt giữ Thiếu tướng Nguyễn Văn Vỹ. Ông Nhị Lang đã chiã súng vào Thiếu tướng Vỹ áp đảo. Trước tình thế đó, Thủ tướng Ngô Đình Diệm kéo Thiếu tướng Vỹ vào phòng ngồi với các tướng lãnh và sĩ quan cao cấp khác..
Ngày 1 tháng 5/1955, từ sáng sớm, theo lệnh của Thiếu tướng Nguyễn Văn Vỹ, lực lượng Ngự Lâm quân từ Đà Lạt xuống Sài Gòn chiếm đóng Bưu điện, Đài phát thanh Quân đội, Ngân hàng Quốc gia. Đến 12 giờ, lực lượng Ngự Lâm Quân rút lui sau khi Bộ Tổng Tham mưu điều động lực lượng đến các địa điểm trên yêu cầu triệt thoái.
Trưa ngày 1/5/1955, Uỷ ban Dân quân nhóm họp trong Dinh Độc Lập ra quyết nghị với nội dung như sau:
-Ủng hộ Quân đội Quốc gia Việt Nam.
-Thiếu tướng Lê Văn Tỵ là Tổng Tham mưu trưởng.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Vỹ không có những quyền quân sự do Quốc trưởng Bảo Đại giao phó.
Chiều ngày 1/5/1955, tại Bộ Tổng Tham mưu đã diễn ra cuộc họp khẩn để bàn về tình hình và thảo luận về nội dung điện văn của Quốc trưởng trong việc bổ nhậm Tướng Nguyễn Văn Vỹ. Thành phần tham dự có: Thiếu tướng Lê Văn Tỵ, Tổng tham mưu trưởng, 2 tân Thiếu tướng vưà được thăng cấp (ngày 30-4-1955) là ø Tướng Trần Văn Đôn, Tham mưu trưởng Bộ Tổng tham mưu ; Tướng Trần Văn Minh, Tư lệnh Đệ nhất Quân khu, và một số sĩ quan cao cấp. Ngay sau cuộc họp này, các tướng lãnh đã đánh công điện gưỉ Quốc trưởng Bảo Đại nội dung như sau:
-Yêu cầu Quốc trưởng giữ nguyên tình trạng chức vụ của Thiếu tướng Lê Văn Tỵ, Tổng tham mưu trưởng; và Tướng Nguyễn Văn Vỹ, Tổng thanh tra Quân đội
-Quân đội Quốc gia Việt Nam chỉ biết có Chính phủ Ngô Đình Diệm.
-Nếu Chính phủ này không được công nhận thì Quân đội Quốc gia Việt Nam sẽ tuân lệnh Chính phủ nào do quốc dân cử ra.
* Diễn biến sau ngày 1/5/1955
-Ngày 12/5/1955, Thiếu tướng Nguyễn Văn Vỹ bị Thủ tướng Ngô Đình Diệm ký lệnh cất chức Tổng thanh tra Quân đội.
-Ngày 13/5/1955: Bộ Tổng tham mưu tổ chức lễ sát nhập Lực lượng Ngự lâm quân vào Quân đội Quốc gia Việt Nam.
-Ngày 21 tháng 5/1955, Thiếu tướng Nguyễn Văn Vỹ, Đại tá Nguyễn Tuyên (chỉ huy trưởng Ngự Lâm Quân) bị truy tố trước Tòa án quân sự về tội phá hoại an ninh và phản bội Quốc gia. Trước khi bị truy tố, Tướng Vỹ và Đại tá Tuyên đã sang Pháp vào thượng tuần tháng 5/1955.
Sau cuộc đảo chánh ngày 1/11/1963, Tướng Vỹ được Bộ Quốc phòng VNCH cho trở về nước theo đơn xin, ông được phục hồi cấp bậc. Từ tháng 12/1963 đến năm 1972, Tướng Vỹ lần lượt giữ các chức vụ: Phụ tá Tổng tham mưu trưởng, Đổng lý Văn phòng Tổng tư lệnh ( thời kỳ Tướng Nguyễn Khánh giữ chức Tổng tư lệnh Quân đội sau khi thôi giữ chức Thủ tướng Chính phủ ï), Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện Quang Trung, Tổng cục trưởng Quân Huấn, Tham mưu trưởng Liên quân, Tổng trưởng Quốc phòng. Thiếu tướng Nguyễn Văn Vỹ được thăng Trung tướng vào cuối tháng 10/1967 khi đang giữ chức Tham mưu trưởng Liên quân, từ tháng 11/1967 đến năm 1972, Tướng Vỹ giữ chức Tổng trưởng Quốc phòng qua các nội các của các Thủ tướng Nguyễn Văn Lộc, Trần Văn Hương, Trần Thiện Khiêm.
*Trung tướng Nguyễn Văn Hinh bí mật trở về Việt Nam
Theo lời kể của Tướng Trần Văn Đôn, khi Thiếu tướng Nguyễn Văn Vỹ tới Pháp thì Quốc trưởng Bảo Đại cử ông Nguyễn Văn Hinh, nguyên là Trung tướng Tổng tham mưu trưởng Quân đội Quốc gia VN, kín đáo về Việt Nam hoạt động để nắm Quân đội (ông Hinh qua Pháp vào ngày 20 tháng 11/1954 theo lệnh của Quốc trưởng, ông bị giải nhiệm chức vụ Tổng tham mưu trưởng vào ngày 29/11/1954). Từ Pháp, ông Hinh bay qua Nam Vang rồi về miền Tây Nam phần VN, móc nối với một số sĩ quan và liên lạc với tướng Lê Quang Vinh (tức Ba Cụt). Tướng Nguyễn Văn Hinh cũng móc nối với Đại tá Dương Văn Đức, thời gian đó là chỉ huy trưởng Khu chiến miền Tây (gồm 3 phân khu: Vĩnh Long, Cần Thơ và Sóc Trăng, lãnh thổ mỗi phân khu có từ 3 đến 4 tỉnh ) nhưng ông Đức không theo và về trình lại với Thủ tướng Ngô Đình Diệm. Thất bại khi trở lại VN, ông Nguyễn Văn Hinh bay về Pháp và tiếp tục phục vụ trong Quân đội Pháp.
Kỳ sau: Chiến dịch Hoàng Diệu tiểu trừ BìnhXuyên tại Rừng Sát

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.