Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush--kerry: Mùa Bầu Cử…bầu Ai Đây?

21/10/200400:00:00(Xem: 22048)
LGT - Cận ngày bầu cử, báo chí rầm rộ đăng tải những tin tức nóng bỏng hầu bơm thêm hơi cổ võ dân chúng đi bầu. Lê Thùy Lan VATV xin chuyển dịch 2 bản tin liên quan đến hai ứng cử viên tổng thống để chia sẻ cùng độc giả. VATV

ĐA SỐ NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT LƠ LÀ VỚI "ANH HÙNG CHIẾN SĨ" KERRY, ỦNG HỘ BUSH (bản tin của AFP, 10/17/2004)

(Falls Church, VA - AFP) Ứng cử viên đầy triển vọng vào Bạch Ốc John Kerry được đảng Dân Chủ tâng bốc như người hùng của cuộc chiến Việt Nam, nhưng ông Thượng Nghị Sĩ này đang chới với trước một cuộc chiến khó khăn về việc thuyết phục 1.5 triệu người dân Mỹ gốc Việt để bầu cho ông ta.

Theo các dự đoán của giới lãnh đạo cộng đồng, đa số sẽ bầu cho đương kim tổng thống George W. Bush vào mùng 2 tháng mười một sắp tới bởi vì Kerry, vị sĩ quan hải quân lẻng kẻng huy chương, trở về từ chiến trường sau 4 tháng quân vụ ở miền Nam Việt Nam, lại bài bác chính phủ Hoa Kỳ đã gây chiến với Cộng Sản Việt Nam.

Một lý do khác khiến người Mỹ gốc Việt ngần ngại không bầu cho Kerry là vì ông ta đã ngăn chận quyền lập pháp đòi hỏi chính phủ Cộng Sản Việt Nam đương thời phải chấm dứt nạn vi phạm nhân quyền.

Dự luật nhân quyền bó buộc viện trợ của Hoa Kỳ vào việc đòi hỏi Cộng sản phải cải thiện nhân quyền tại Việt Nam đã được Hạ Viện phê chuẩn 410 trên 1 vào 3 năm trước nhưng bị Kerry chận lại không cho ra Thượng Viện lấy lý do là ông ưa thuận lối giao thiệp có tính cách xây dựng hơn.

Qua áp luật của các tổ chức nhân quyền đã từng lên án chủ nghĩa Cộng Sản chèn ép và bỏ tù những ai tranh đấu cho dân chủ hoặc nhân quyền, dự luật nhân quyền này được hồi sinh và một lần nữa được Hạ viện phê chuẩn vời tỉ số 323 trên 45.

Thượng Viện đã không thừa nhận dự luật này trước khi giải tán để sửa soạn cho mùa bầu cử.

"Dĩ nhiên, đa số những người Mỹ gốc Việt xa quê hương vì Cộng Sản đều không thích TNS Kerry vì ông ấy là người phản chiến và đã bôi nhọ căn nguyên của miền Nam," Dan Hoàng, đại diện của một tổ chức hỗ trợ việc phổ biến kiến thức về bầu cử trong cộng đồng người Việt gốc Mỹ và là hội viên của Ủy Ban Vận Động Chính Trị Người Mỹ Gốc Việt .

"Tuy nhiên, lý do chánh khiến họ không bỏ phiếu cho Kerry kỳ này là vì ông đã không hỗ trợ cho nhân quyền tại Việt Nam; đây là mối quan tâm lớn lao nhất của cộng đồng tại đây."

Tại Thương Xá Eden thuộc thành phố Falls Church, một trong những khu thị tứ cho cộng đồng người Việt tại miền Bắc tiểu bang Virginia, nhiều cửa hàng trưng bầy những yết thị ủng hộ Tổng Thống Bush và Phó Tổng Thống Dick Cheney.

Khi xe van trang bị ống loa to để chiêu dụ khách hàng vừa đến phố, những nhân viên thuộc đảng Dân Chủ vận động cho Kerry bị điểm mặt rằng họ sẽ không được hậu đãi trong vùng này.

"Kerry, về đi. Chúng tôi ủng hộ Bush," một cựu quân nhân VNCH tóc đã bạc đã la to lên, lên tiếng rằng chính Kerry đã khuyến khích Cộng Sản và khiến cho tù binh Mỹ đã không đưọc thả ra bởi vì chiến dịch chống chiến tranh om sòm của ông ta khi về lại Mỹ.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đòi hỏi nhân quyền cho tổ quốc của chúng tôi," ông cho biết và tay luôn chỉ về những chiếc cờ vàng ba sọc đỏ đang bay phất phới bên cạnh lá cờ Mỹ tại trung tâm khu phố.

Lá cờ này tượng trưng cho miền Nam Việt Nam trước khi đất nước rơi vào tay kẻ thù nhưng giới lãng đạo trong cộng đồng Việt Mỹ cho biết lá cờ biểu trương cho sự trường tồn và tự do đã ăn sâu vào cội rễ của văn hóa và truyền thống của cộng đồng.

Họ đã thành công trong việc vận động 70 quận, tỉnh và tiểu bang phê chuẩn nghị quyết chấp nhận và tuyên dương lá cờ.

"Điều đơn giản là chúng tôi chỉ biết Kerry ủng hộ chính phủ Cộng sản Việt Nam. Làm sao quý vị có thể bắt chúng tôi ủng hộ một người hỗ trợ một chế độ hung tàn vì nó mà chúng tôi đã phải cuốn gói bỏ xứ ra đi trải bao gian lao, nguy hiểm," theo ông Nguyễn Toàn, năm nay 60 tuổi, chủ một tiệm phở tại Eden.

Trong nghẹn ngào, ông thuật lại chuyến vượt biển hiểm nghèo của gia đình ông vào tối hôm miền Nam bị rơi vào tay Cộng sản năm 1975.

"Thế thì bạn đã biết tại sao tôi sẽ bâù cho tổng thống Bush" Tôi cũng khuyên con gái tôi, năm nay 20 tuổi, bầu cho ông Bush, nhưng tôi tôn trọng quyền quyết định của nó," ông nói thêm.

Trong lúc ông Nguyễn và những trưởng thượng khác xem Kerry như chiếc áo mặc ngược, giới thanh niên có đâù óc cởi mở hơn, Dan Hoàng cho biết thêm.

Nhiêù người muốn quên đi cuộc chiến ấy và tiếp tục sống, và đây là nhóm người có thể sẽ bầu cho Kerry, theo những quan sát viên về chính trị.

Anh Hoàng cho biết ban đầu có thể đa số những người Mỹ gốc Việt đều theo phái Cộng Hòa vì quan niệm chống cộng của đảng, nhưng trải qua bao năm, giới trẻ trong cộng đồng trở thành Dân Chủ vì quan tâm đến những vấn đề xã hội.

"Tôi nghĩ phần đông những người ghi danh đi bầu có thể vẫn thiên về đảng Cộng Hòa."

NGƯỜI ĂNG LÊ XÍA VÀO CHUYỆN BÂÙ CỬ CỦA MỸ BỊ CHỈ TRÍCH
(bài viết của Jeremy Lovell trên Reuters, phát hành ngày thứ Ba, 10/19/2004)

(LONDON-Reuters) Một chiến dịch viết thư ủng hộ Kerry do một tờ báo thiên tả nhắm vào những dân bầu còn lừng khừng đã gây mối xúc phạm lớn xuyên cả Đại Tây Dương.

Tờ báo này đã khuyến khích độc giả của họ viết thư biểu lộ cảm nghĩ của họ về kỳ bầu cử tổng thống vào ngày 2 tháng 11 sắp tới hầu nhắm vào các cử tri tại tiêủ bang Ohio và đã làm nỗi trận lôi đình một số dân Mỹ.

"Ê Anh Quốc, Tô Cách Lan và Wales, đừng xía vào chuyện của chúng tôi. Chúng tôi không cần giống "Limeys" xương sống oèo oặp như các người dính líu vào chuyện bầu cử tổng thống của xứ tôi," theo lời của một điện thư dăng trên tờ báo này.

Đài truyền hình "cáp" quốc gia Fox đã xâu xé thẳng tay tờ Guardian và ngay cả đảng Dân chủ cũng thổ lộ nỗi kinh ngạc về chiến dịch này.

"Chúng tôi thấy đó không phải là một ý tốt. Theo tôi thì nó hơi ngu xuẫn, Họ không suy nghĩ, tính toán kỹ lưỡng về việc này," theo cô Sharon Manitta, phát ngôn viên của tổ chức Người Anh ủng hộ dân chủ quốc ngoại.

Tuy nhiên tờ báo, với những biếm họa chế riễu tổng thống Bush qua hình ảnh của con đười ươi kém học, vẫn không hối cãi.

"Chúng tôi có hỏi ý kiến của một số người và từ đó quyết định," phụ tá biên tập Paul MacInnes cho Reuters biết. "Đây chỉ là một cách vận dụng cơ hội cho độc giả phát biểu ý kiến của mình."

Chỉ còn 2 tuần lễ là đến kỳ bầu cử, Kerry và đương kim tổng thống Bush đang kè kè ngang hàng với nhau trong cuộc đua này.

Năm 2000, Bush đã thắng tại tiểu bang Ohio với tỉ số 4%. Ohio là tiểu bang dễ lung chuyển và quận Clark, đích tâm của chiến dịch của tờ báo, là tâm điểm của cuộc bâù cử.

Tính tới tối thứ Hai, đã có hơn 14,000 người ghi danh để viết thư cho một cử tri ở quận Clark với dân số khoảng 143,000 người. Tờ Guardian mua danh sách của những cử tri ghi danh đi bầu và lựa ra những cá nhân chưa quyết định và tuyên hứa chỉ đưa tên của từng cử tri 1 lần thôi để tránh tràn ngập thùng thư của họ với những thư từ kẻ lạ.

"Chúng tôi hiểu đây là cuộc bầu cử thế giới, và chúng tôi hiểu cả thế giới đều quan tâm và tha thiết với cuộc bầu cử này-nhưng tôi thắc mắc không biết người Anh sẽ nghĩ thế nào nếu người Mỹ chỉ bảo họ cách đi bầu," Manitta cho biết.

"Điều này lại tăng thêm cử tri cho George Bush. Có những giới truyền thông khác tìm hỏi ý kiến của tôi và tôi đã khuyên họ tránh làm điều đó," cô cho biết thêm.
Tuy một số điện thư gửi đến báo Guardian có vẻ khuyến khích, hỗ trợ, những email khác lại phê bình thẳng tay rằng chiến dịch này đã sai lệch.

Một email viết như sau, "Tôi mới đọc một đề nghị rất riễu cợt về việc mời độc giả của báo góp ý vào kỳ bâù cử tổng thống Hoa Kỳ. Thuộc về đảng Dân Chủ, tôi yêu câù quý vị vui lòng hành động có lý lẽ hơn và bỏ đi thói kiêu ngạo tự hại mình."

Nhưng những lời chỉ trích nhẹ nhàng đã bị lu mờ bởi những lời phê bình bóng bảy hơn.

"Người Mỹ chính cống không có hứng thú với những quan niệm ăn không ngồi rồi như các người. Nếu các người muốn giải phóng thế giới thì bắt đầu với góc phòng vô dụng của chính mình," đó là lời viết của một người ở Texas, trong khi, một người khác ở New York bực dọc kết thúc bức điện thư bằng lời khuyên "giống Anh răng vàng," hãy đánh răng rửa miệng đi đã.

(Lê Thùy Lan, VATV)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.